ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਿਲਾਦ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਅਨਾਜ ਭੰਡਾਰਨ ਲਈ ਸਮਾਰਟ ਵੇਅਰਹਾਊਸਿੰਗ ਸਿਸਟਮ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ
ਡਿਪੂ ਦਰਪਣ ਫਰੇਮਵਰਕ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸੀਡਬਲਿਊਸੀ ਅਤੇ ਐੱਫਸੀਆਈ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆਂ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵੇਅਰਹਾਊਸਾਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
18 JUN 2026 6:44PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਨਾਜ ਭੰਡਾਰਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵੱਲ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਚੁੱਕਦੇ ਹੋਏ, ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਫਪੀਡੀ) ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਭਾਰਤ ਮੰਡਪਮ ਵਿਖੇ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਅਨਾਜ ਭੰਡਾਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਾਰਟ ਵੇਅਰਹਾਊਸਿੰਗ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਅਨਾਜ ਭੰਡਾਰਨ ਵਿੱਚ ਆਰਟੀਫੀਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (ਏਆਈ) ਅਤੇ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਆਫ਼ ਥਿੰਗਜ਼ (ਆਈਓਟੀ) ਅਧਾਰਿਤ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਤਾਇਨਾਤੀ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਵ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਸਮਾਰਟ ਵੇਅਰਹਾਊਸਿੰਗ ਸਿਸਟਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਮਾਨਯੋਗ ਕੇਂਦਰੀ ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਿਲਾਦ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਮਾਨਯੋਗ ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਮੁਬੇਨ ਜਯੰਤੀਭਾਈ ਬੰਬਾਨੀਆ, ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ।
ਇਸ ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਵੇਅਰਹਾਊਸਿੰਗ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ (ਸੀਡਬਲਿਊਸੀ) ਦੇ 215 ਬੋਰੀਆਂ-ਅਧਾਰਿਤ ਅਨਾਜ ਗੋਦਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਖੁਰਾਕ ਨਿਗਮ (ਐੱਫਸੀਆਈ) 150 ਵਾਧੂ ਗੋਦਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਤਾਇਨਾਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਸਮਾਰਟ ਵੇਅਰਹਾਊਸਿੰਗ ਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਫਾਸਟਟੈਗ ਅਤੇ ਏਐਨਪੀਆਰ-ਅਧਾਰਿਤ ਗੇਟ ਆਟੋਮੇਸ਼ਨ, ਜੀਓ-ਟੈਗਡ ਸਮਾਰਟ ਲੌਕ ਰਾਹੀਂ ਇੰਟੇਲੀਜੈਂਟ ਐਕਸੈਸ ਕੰਟਰੋਲ, ਏਆਈ-ਸਮਰੱਥ ਬੈਗ ਕਾਊਂਟਿੰਗ, ਫੇਸ ਰਿਕਗਨਿਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ, ਆਬਜੈਕਟ ਡਿਟੇਕਸ਼ਨ, ਆਈਓਟੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪੈਰਾਮੀਟਰ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਅੱਗ, ਧੂੰਏਂ ਅਤੇ ਚੂਹਿਆਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਏਆਈ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਵਰਗੀਆਂ ਉੱਨਤ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਹ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਈਆਰਪੀ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਸ਼ਨ, ਸਵੈਚਾਲਿਤ ਰਿਕਾਰਡ ਨਿਰਮਾਣ, ਅਤੇ ਵੇਅਰਹਾਊਸ ਸੰਚਾਲਨ ਦੇ ਲਈ ਉੱਨਤ ਐਨਾਲਿਟਿਕਸ ਦਾ ਵੀ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਤਕਨਾਲੋਜੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨਾਲ ਵਾਹਨ ਟਰਨਅਰਾਊਂਡ ਸਮਾਂ (ਟੀਏਟੀ) ਨੂੰ ਘਟਾ ਕੇ, ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਵਧਾ ਕੇ, ਅਨੁਪਾਲਣ ਨਿਗਰਾਨੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਕੇ, ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੋਤ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਕੇ, ਖਤਰਿਆਂ ਦਾ ਜਲਦੀ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾ ਕੇ ਅਤੇ ਵੇਅਰਹਾਊਸ ਸੰਚਾਲਨ ਦੀ ਵਾਸਤਵਿਕ ਸਮੇਂ ਦੀ ਦਿੱਖ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਸੰਚਾਲਨ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੁਧਾਰ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਸਭਾ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਿਲਾਦ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਤਕਨਾਲੋਜੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਸੁਧਾਰਾਂ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਮਾਰਟ ਵੇਅਰਹਾਊਸਿੰਗ ਸਿਸਟਮ ਅਨਾਜ ਦੀ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਟੋਰੇਜ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਸੰਭਾਲ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਵੇਅਰਹਾਊਸ ਸੰਚਾਲਕਾਂ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਪੀਡੀਐਸ)ਦੇ ਅੰਤਰਗਤ ਆਉਣ ਵਾਲੇ 80 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ।
ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ ਕਿ ਭੋਜਨ ਸਬਸਿਡੀਆਂ ਸਹੀ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ। ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੁਧਾਰਾਂ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਰਾਹੀਂ, 24.3 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਯੋਗ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰੱਦ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਲਾਭਾਂ ਦੀ ਨਿਸ਼ਾਨਾਬੱਧ ਡਿਲੀਵਰੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ।
ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਡੀਐੱਫਪੀਡੀ ਨੇ ਕਈ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਡਿਜੀਟਲ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਾਰਟ ਪੀਡੀਐਸ, ਅੰਨਾ ਚੱਕਰ, ਡਿਪੋ ਦਰਪਨ, ਆਸ਼ਾ, ਸਕੈਨ, ਅੰਨਾ ਦਰਪਨ, ਅਤੇ ਹੋਰ ਤਕਨਾਲੋਜੀ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਖਰੀਦ, ਸਟੋਰੇਜ, ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਅਤੇ ਅਨਾਜ ਵੰਡ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਏਆਈ ਅਤੇ ਐਮਐਲ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਇਆ ਹੈ।
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਦੌਰਾਨ, ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਡਿਪੂ ਦਰਪਨ ਮੁਲਾਂਕਣ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪਛਾਣੇ ਗਏ ਸੀਡਬਲਿਊਸੀ ਅਤੇ ਐੱਫਸੀਆਈ ਦੇ 20 ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵੇਅਰਹਾਊਸਾਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਕਈ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਵੀ ਅਨਾਵਰਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ "ਮੰਡੀਆਂ/ਖਰੀਦ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਨਾਜ ਭੰਡਾਰਨ ਲਈ ਵਿਵਹਾਰਕ ਗਾਈਡ", "ਐੱਫਪੀਐਸ ਡੀਲਰਾਂ ਲਈ ਪੌਕੇਟ ਹੈਂਡਬੁੱਕ", "ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ 12 ਸਾਲ", "ਅੰਨਾ ਅਤੇ ਐਲਗੋਰਿਦਮ: ਪੀਡੀਐਸ ਵਿੱਚ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਸ਼ਾਸਨ ਵੱਲ ਵਧਣਾ (2024-2026)" ਅਤੇ ਆਈਓਟੀ-ਸਮਰੱਥ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਲਈ ਮਿਆਰੀ ਸੰਚਾਲਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਵਾਲਾ ਸਮਾਰਟ ਵੇਅਰਹਾਊਸਿੰਗ ਮੈਨੂਅਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਸਮਾਰਟ ਵੇਅਰਹਾਊਸਿੰਗ ਸਿਸਟਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਇੱਕ ਆਧੁਨਿਕ, ਕੁਸ਼ਲ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਅਨਾਜ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਪਲਬਧੀਹੈ। ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ, ਇੰਡੀਆ ਏਆਈ ਮਿਸ਼ਨ, ਪੀਐਮ ਗਤੀਸ਼ਕਤੀ, ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੀਚਿਆਂ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ ।

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Union Minister Shri Pralhad Joshi Launches Smart Warehousing System for Foodgrain Storage
Best Performing Warehouses of CWC and FCI Felicitated under Depot Darpan Framework
18 JUN 2026 6:44PM by PIB Delhi
In a major step towards modernising India's foodgrain storage ecosystem, the Department of Food and Public Distribution (DFPD), Ministry of Consumer Affairs, Food and Public Distribution, today launched the Smart Warehousing System for foodgrain storage at a ceremony held at Bharat Mandapam, New Delhi. The system represents the world's largest deployment of Artificial Intelligence (AI) and Internet of Things (IoT) based technologies in public sector foodgrain warehousing.
The Smart Warehousing System was inaugurated by Shri Pralhad Joshi, Hon'ble Union Minister for Consumer Affairs, Food and Public Distribution and New & Renewable Energy, in the presence of Smt. Nimuben Jayantibhai Bambhaniya, Hon'ble Minister of State for Consumer Affairs, Food and Public Distribution.
This initiative has been implemented across 215 bag-based foodgrain warehouses of the Central Warehousing Corporation (CWC), while the Food Corporation of India (FCI) is deploying the system in an additional 150 warehouses.
The Smart Warehousing System integrates advanced technologies such as FASTag and ANPR-based gate automation, intelligent access control through geo-tagged smart locks, AI-enabled bag counting, face recognition systems, object detection, IoT-based monitoring of environmental parameters, and AI-powered surveillance for fire, smoke and rodent detection. This platform also supports ERP integration, automated record generation and advanced analytics for warehouse operations.
This technology-driven system is expected to significantly improve operational efficiency by reducing vehicle turnaround time (TAT), enhancing transparency, strengthening compliance monitoring, improving manpower productivity, enabling early hazard detection and providing real-time visibility of warehouse operations.
Addressing the gathering, Shri Pralhad Joshi, Honorable minister of Consumer Affairs, Food and Public Distribution, highlighted that the Government is committed to strengthening India's food security architecture through technology-enabled reforms. He stated that the Smart Warehousing System will ensure scientific storage and better preservation of foodgrains, benefitting farmers, warehouse operators and over 80 crore beneficiaries covered under the Public Distribution System (PDS).
The Minister also underlined that the Government's digitisation initiatives are aimed at ensuring that food subsidies reach genuine beneficiaries. Through various reforms and digital interventions, over 2.43 crore ineligible ration cards have been identified and removed, thereby improving transparency and ensuring targeted delivery of benefits.
Over the past few years, DFPD has introduced several transformative digital initiatives, including SMART PDS, Anna Chakra, Depot Darpan, ASHA, SCAN, Anna Darpan and other technology-driven platforms that have leveraged AI and ML to strengthen procurement, storage, logistics and foodgrain distribution systems across the country.
During the event, the Department felicitated the Best Performing 20 Warehouses of CWC and FCI identified under the Depot Darpan assessment framework.
The occasion also witnessed the unveiling of several knowledge and outreach publications, including "Practical Guide for Safe Grain Storage at Mandis/Procurement Centres", "Pocket Handbook for FPS Dealers", "12 Years of Ensuring Food Security", "Anna and Algorithms: Advancing to Next-Gen Governance in the PDS (2024–2026)", and the Smart Warehousing Manual containing Standard Operating Procedures for operation of IoT-enabled systems.
The launch of the Smart Warehousing System marks another significant milestone in the Government's efforts to build a modern, efficient and technology-driven foodgrain management ecosystem. The initiative aligns with the national vision of Digital India, IndiaAI Mission, PM GatiShakti and Atmanirbhar Bharat, and is expected to contribute significantly towards strengthening long-term food security in the country.