ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರ, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಆಹಾರಧಾನ್ಯಗಳ ಸಂಗ್ರಹಣೆಗಾಗಿ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ ಅವರಿಂದ ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ವೇರ್‌ಹೌಸಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಉದ್ಘಾಟನೆ
ಡಿಪೋ ದರ್ಪಣ್ ಚೌಕಟ್ಟಿನಡಿ ಸಿಡಬ್ಲ್ಯೂಸಿ (CWC) ಮತ್ತು ಎಫ್‌ಸಿಐ (FCI) ನ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಸಾಧನೆ ಮಾಡಿದ ಗೋದಾಮುಗಳಿಗೆ ಸನ್ಮಾನ
18 JUN 2026 6:44PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದ ಆಹಾರಧಾನ್ಯಗಳ ಸಂಗ್ರಹಣಾ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಆಧುನೀಕರಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿ, ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳು, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಸಚಿವಾಲಯದ ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಇಲಾಖೆಯು (DFPD) ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯ ಭಾರತ್ ಮಂಟಪದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಆಹಾರಧಾನ್ಯ ಸಂಗ್ರಹಣೆಗಾಗಿ 'ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ವೇರ್‌ಹೌಸಿಂಗ್ ಸಿಸ್ಟಮ್' ಅನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿತು. ಈ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದ ಆಹಾರಧಾನ್ಯಗಳ ಗೋದಾಮುಗಳಲ್ಲಿ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ (AI) ಮತ್ತು ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಆಫ್ ಥಿಂಗ್ಸ್ (IoT) ಆಧಾರಿತ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ನಿಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ವೇರ್‌ಹೌಸಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳು, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣೆ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಹಾಗೂ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ ಅವರು, ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳು, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವೆ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿಮುಬೆನ್ ಜಯಂತಿಭಾಯ್ ಬಂಭನಿಯಾ ಅವರ ಸಮ್ಮುಖದಲ್ಲಿ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು.
ಸೆಂಟ್ರಲ್ ವೇರ್‌ಹೌಸಿಂಗ್ ಕಾರ್ಪೊರೇಷನ್‌ನ (CWC) 215 ಚೀಲ-ಆಧಾರಿತ ಆಹಾರಧಾನ್ಯಗಳ ಗೋದಾಮುಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗಿದೆ, ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಆಹಾರ ನಿಗಮವು (FCI) ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ 150 ಗೋದಾಮುಗಳಲ್ಲಿ ಈ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ವೇರ್‌ಹೌಸಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಫಾಸ್ಟ್‌ಟ್ಯಾಗ್ (FASTag) ಮತ್ತು ಎಎನ್‌ಪಿಆರ್ (ANPR) ಆಧಾರಿತ ಗೇಟ್ ಆಟೊಮೇಷನ್, ಜಿಯೋ-ಟ್ಯಾಗ್ಡ್ ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಲಾಕ್‌ಗಳ ಮೂಲಕ ಬುದ್ಧಿವಂತ ಪ್ರವೇಶ ನಿಯಂತ್ರಣ, ಎಐ-ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿದ ಚೀಲ ಎಣಿಕೆ, ಮುಖ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು, ವಸ್ತು ಪತ್ತೆ, ಐಒಟಿ-ಆಧಾರಿತ ಪರಿಸರ ನಿಯತಾಂಕಗಳ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮತ್ತು ಬೆಂಕಿ, ಹೊಗೆ ಹಾಗೂ ಇಲಿಗಳನ್ನು ಪತ್ತೆಹಚ್ಚಲು ಎಐ-ಚಾಲಿತ ಕಣ್ಗಾವಲು ಮುಂತಾದ ಸುಧಾರಿತ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ವೇದಿಕೆಯು ಇಆರ್‌ಪಿ (ERP) ಸಂಯೋಜನೆ, ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ದಾಖಲೆಗಳ ರಚನೆ ಮತ್ತು ಗೋದಾಮಿನ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳಿಗಾಗಿ ಸುಧಾರಿತ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ-ಚಾಲಿತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ವಾಹನಗಳ ವಹಿವಾಟು ಸಮಯವನ್ನು (TAT) ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ, ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ, ಅನುಸರಣಾ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ, ಮಾನವಶಕ್ತಿಯ ಉತ್ಪಾದಕತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ, ಆರಂಭಿಕ ಅಪಾಯದ ಪತ್ತೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಗೋದಾಮಿನ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳ ನೈಜ-ಸಮಯದ ಗೋಚರತೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸಭೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳು, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ-ಸಕ್ರಿಯ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಮೂಲಕ ಭಾರತದ ಆಹಾರ ಭದ್ರತಾ ವಾಸ್ತುಶಿಲ್ಪವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ವೇರ್‌ಹೌಸಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಆಹಾರಧಾನ್ಯಗಳ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಂಗ್ರಹಣೆ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ರೈತರಿಗೆ, ಗೋದಾಮಿನ ನಿರ್ವಾಹಕರಿಗೆ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ (PDS) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬರುವ 80 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಸರ್ಕಾರದ ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಆಹಾರ ಸಬ್ಸಿಡಿಗಳು ನಿಜವಾದ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ತಲುಪುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ವಿವಿಧ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳ ಮೂಲಕ, 2.43 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಅನರ್ಹ ಪಡಿತರ ಚೀಟಿಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ ತೆಗೆದುಹಾಕಲಾಗಿದೆ, ಇದರಿಂದ ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಸುಧಾರಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಯೋಜನಗಳ ಗುರಿ ತಲುಪುವಿಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಕಳೆದ ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಡಿಎಫ್‌ಪಿಡಿ (DFPD) ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಪಿಡಿಎಸ್ (SMART PDS), ಅನ್ನ ಚಕ್ರ, ಡೆಪೋ ದರ್ಪಣ್, ಆಶಾ (ASHA), ಸ್ಕ್ಯಾನ್ (SCAN), ಅನ್ನ ದರ್ಪಣ್ ಮತ್ತು ಇತರ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ-ಚಾಲಿತ ವೇದಿಕೆಗಳಂತಹ ಹಲವಾರು ಪರಿವರ್ತನಾಶೀಲ ಡಿಜಿಟಲ್ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿದೆ. ಇವುಗಳು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಖರೀದಿ, ಸಂಗ್ರಹಣೆ, ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಆಹಾರಧಾನ್ಯಗಳ ವಿತರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಎಐ (AI) ಮತ್ತು ಎಂಎಲ್ (ML) ಅನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡಿವೆ.
ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಡಿಪೋ ದರ್ಪಣ್ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಚೌಕಟ್ಟಿನ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಗುರುತಿಸಲಾದ ಸಿಡಬ್ಲ್ಯೂಸಿ (CWC) ಮತ್ತು ಎಫ್‌ಸಿಐ (FCI) ನ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಸಾಧನೆ ಮಾಡಿದ 20 ಗೋದಾಮುಗಳನ್ನು ಇಲಾಖೆಯು ಸನ್ಮಾನಿಸಿತು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ "ಮಂಡಿಗಳು/ಖರೀದಿ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಸುರಕ್ಷಿತ ಧಾನ್ಯ ಸಂಗ್ರಹಣೆಗಾಗಿ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿ", "ಎಫ್‌ಪಿಎಸ್ (FPS) ವಿತರಕರಿಗಾಗಿ ಪಾಕೆಟ್ ಕೈಪಿಡಿ", "ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುವ 12 ವರ್ಷಗಳು", "ಅನ್ನ ಮತ್ತು ಕ್ರಮಾವಳಿಗಳು: ಪಿಡಿಎಸ್‌ನಲ್ಲಿ ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯ ಆಡಳಿತದತ್ತ ಮುನ್ನಡೆ (2024–2026)" ಮತ್ತು ಐಒಟಿ-ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿದ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಾಗಿ ಪ್ರಮಾಣಿತ ಕಾರ್ಯಾಚರಣಾ ವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ವೇರ್‌ಹೌಸಿಂಗ್ ಕೈಪಿಡಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವಾರು ಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಪ್ರಕಟಣೆಗಳನ್ನು ಅನಾವರಣಗೊಳಿಸಲಾಯಿತು.
ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ವೇರ್‌ಹೌಸಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಪ್ರಾರಂಭವು ಆಧುನಿಕ, ಸಮರ್ಥ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ-ಚಾಲಿತ ಆಹಾರಧಾನ್ಯ ನಿರ್ವಹಣಾ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತೊಂದು ಮಹತ್ವದ ಮೈಲಿಗಲ್ಲಾಗಿದೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ, ಇಂಡಿಯಾ ಎಐ (IndiaAI) ಮಿಷನ್, ಪಿಎಂ ಗತಿಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೊಂಡಿದೆ ಮತ್ತು ಇದು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲಿದೆ.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Union Minister Shri Pralhad Joshi Launches Smart Warehousing System for Foodgrain Storage
Best Performing Warehouses of CWC and FCI Felicitated under Depot Darpan Framework
18 JUN 2026 6:44PM by PIB Delhi
In a major step towards modernising India's foodgrain storage ecosystem, the Department of Food and Public Distribution (DFPD), Ministry of Consumer Affairs, Food and Public Distribution, today launched the Smart Warehousing System for foodgrain storage at a ceremony held at Bharat Mandapam, New Delhi. The system represents the world's largest deployment of Artificial Intelligence (AI) and Internet of Things (IoT) based technologies in public sector foodgrain warehousing.
The Smart Warehousing System was inaugurated by Shri Pralhad Joshi, Hon'ble Union Minister for Consumer Affairs, Food and Public Distribution and New & Renewable Energy, in the presence of Smt. Nimuben Jayantibhai Bambhaniya, Hon'ble Minister of State for Consumer Affairs, Food and Public Distribution.
This initiative has been implemented across 215 bag-based foodgrain warehouses of the Central Warehousing Corporation (CWC), while the Food Corporation of India (FCI) is deploying the system in an additional 150 warehouses.
The Smart Warehousing System integrates advanced technologies such as FASTag and ANPR-based gate automation, intelligent access control through geo-tagged smart locks, AI-enabled bag counting, face recognition systems, object detection, IoT-based monitoring of environmental parameters, and AI-powered surveillance for fire, smoke and rodent detection. This platform also supports ERP integration, automated record generation and advanced analytics for warehouse operations.
This technology-driven system is expected to significantly improve operational efficiency by reducing vehicle turnaround time (TAT), enhancing transparency, strengthening compliance monitoring, improving manpower productivity, enabling early hazard detection and providing real-time visibility of warehouse operations.
Addressing the gathering, Shri Pralhad Joshi, Honorable minister of Consumer Affairs, Food and Public Distribution, highlighted that the Government is committed to strengthening India's food security architecture through technology-enabled reforms. He stated that the Smart Warehousing System will ensure scientific storage and better preservation of foodgrains, benefitting farmers, warehouse operators and over 80 crore beneficiaries covered under the Public Distribution System (PDS).
The Minister also underlined that the Government's digitisation initiatives are aimed at ensuring that food subsidies reach genuine beneficiaries. Through various reforms and digital interventions, over 2.43 crore ineligible ration cards have been identified and removed, thereby improving transparency and ensuring targeted delivery of benefits.
Over the past few years, DFPD has introduced several transformative digital initiatives, including SMART PDS, Anna Chakra, Depot Darpan, ASHA, SCAN, Anna Darpan and other technology-driven platforms that have leveraged AI and ML to strengthen procurement, storage, logistics and foodgrain distribution systems across the country.
During the event, the Department felicitated the Best Performing 20 Warehouses of CWC and FCI identified under the Depot Darpan assessment framework.
The occasion also witnessed the unveiling of several knowledge and outreach publications, including "Practical Guide for Safe Grain Storage at Mandis/Procurement Centres", "Pocket Handbook for FPS Dealers", "12 Years of Ensuring Food Security", "Anna and Algorithms: Advancing to Next-Gen Governance in the PDS (2024–2026)", and the Smart Warehousing Manual containing Standard Operating Procedures for operation of IoT-enabled systems.
The launch of the Smart Warehousing System marks another significant milestone in the Government's efforts to build a modern, efficient and technology-driven foodgrain management ecosystem. The initiative aligns with the national vision of Digital India, IndiaAI Mission, PM GatiShakti and Atmanirbhar Bharat, and is expected to contribute significantly towards strengthening long-term food security in the country.