ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ನಿಲ್ದಾಣ ನಿರ್ವಹಣೆಗಾಗಿ ಸ್ಟೇಷನ್ ಮಾಸ್ಟರ್ ಗಳನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಲು ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸುತ್ತಿರುವ ಸಮಗ್ರ ಕ್ರಮಪದ್ದತಿಗಳನ್ನು ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವರು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದರು
19 JUN 2026 1:48PM by PIB Bengaluru
ಸ್ಟೇಷನ್ ಮಾಸ್ಟರ್ ಗಳು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು ಮತ್ತು ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಚರ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಜಾಲದಾದ್ಯಂತ ಸುರಕ್ಷಿತ, ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಕೇಂದ್ರಿತ ರೈಲ್ವೆ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಅವರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಸಮಗ್ರ ಚೌಕಟ್ಟಿನ ಕುರಿತು ಚರ್ಚಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ನಿನ್ನೆ ಹಿರಿಯ ರೈಲ್ವೆ ಅಧಿಕಾರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಭೆ ನಡೆಸಿದರು.
ಸುರಕ್ಷಿತ ರೈಲು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ, ಬಹು ಇಲಾಖೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಮನ್ವಯ ಸಾಧಿಸುವಲ್ಲಿ, ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣಗಳ ಸುಗಮ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವಲ್ಲಿ ಸ್ಟೇಷನ್ ಮಾಸ್ಟರ್ ಗಳು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತಾರೆ. ಪರಿಶೀಲನೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಸ್ಟೇಷನ್ ಮಾಸ್ಟರ್ ಗಳು ತಮ್ಮ ದಿನನಿತ್ಯದ ಕೆಲಸದಲ್ಲಿ ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಮತ್ತು ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲಾಯಿತು. ಸ್ಟೇಷನ್ ಮಾಸ್ಟರ್ ಗಳ ಕಾರ್ಯಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿತ್ವವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ಕುರಿತು ವಿವರವಾದ ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಯಿತು.
ಸ್ಟೇಷನ್ ಮಾಸ್ಟರ್ ಗಳ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಚರ್ಚಿಸಲಾಯಿತು. ಇದರ ಜೊತೆಗೆ, ವರ್ಧಿತ ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಅಧಿಕಾರಗಳು, ಸುಧಾರಿತ ವೃತ್ತಿ ಪ್ರಗತಿ ಮಾರ್ಗಗಳು ಮತ್ತು ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ಏರಲು ಹೆಚ್ಚಿನ ಅವಕಾಶಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಪ್ರಸ್ತಾಪಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲಾಯಿತು. ಈ ಕ್ರಮಗಳು ಸ್ಟೇಷನ್ ಮಾಸ್ಟರ್ ಗಳು ತ್ವರಿತ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು, ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸೇವಾ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಮತ್ತು ನಿಲ್ದಾಣದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಕಚೇರಿಗಳು, ವಸಾಹತುಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಸಂಬಂಧಿತ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಲು ಅಧಿಕಾರ ನೀಡುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ.
ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು, ಸಂಚಾರ ಮಟ್ಟಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಸಂಕೀರ್ಣತೆ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿರುವ ಬಹು-ಪಥ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಾಂದ್ರತೆಯ ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಸ್ಟೇಷನ್ ಮಾಸ್ಟರ್ ಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚೆಗಳು ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದವು. ಸ್ಟೇಷನ್ ಮಾಸ್ಟರ್ ಕೇಡರ್ ನಲ್ಲಿನ ಖಾಲಿ ಹುದ್ದೆಗಳನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಭರ್ತಿ ಮಾಡುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಸಹ ಪರಿಶೀಲಿಸಲಾಯಿತು, ಈ ಖಾಲಿ ಹುದ್ದೆಗಳನ್ನು ಆದ್ಯತೆಯ ಮೇಲೆ ಪರಿಗಣಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡಲಾಯಿತು..
ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವಲ್ಲಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ, ಸ್ಟೇಷನ್ ಮಾಸ್ಟರ್ ಗಳಿಗಾಗಿ ಮೊಬೈಲ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಆಧಾರಿತ ಕಾಗದರಹಿತ ಕಾರ್ಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚೆಗಳು ನಡೆದವು. ವಿವಿಧ ರೈಲ್ವೆ ಇಲಾಖೆಗಳ ನಡುವೆ ಉತ್ತಮ ಸಮನ್ವಯವನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವ ಮತ್ತು ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ವೇಗವಾಗಿ ಪರಿಹರಿಸಲು ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ ಸಮಗ್ರ ಸ್ಟೇಷನ್ ನಿರ್ವಹಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಸಹ ಸಭೆ ಪರಿಶೀಲಿಸಿತು.
ಆಧುನಿಕ ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿಯ ಮಹತ್ವವನ್ನು ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಹೆಚ್ಚು ಸಂಕೀರ್ಣವಾದ ರೈಲ್ವೆ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳು ಮತ್ತು ತುರ್ತು ಸಂದರ್ಭಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಸ್ಟೇಷನ್ ಮಾಸ್ಟರ್ ಗಳನ್ನು ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲು ವರ್ಚುವಲ್ ರಿಯಾಲಿಟಿ, ಸಿಮ್ಯುಲೇಟರ್ಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಆಧುನಿಕ ತರಬೇತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಬಳಕೆಯ ಮೂಲಕ ತರಬೇತಿ ವಿಧಾನಗಳನ್ನು ನವೀಕರಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಕೂಡಾ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಚರ್ಚಿಸಿದರು.
ಸ್ಥಳೀಯ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಪರಿಹರಿಸಲು ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಅನುಕೂಲತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು, ಸ್ಟೇಷನ್ ಮಾಸ್ಟರ್ ಗಳ ಆರ್ಥಿಕ ಅಧಿಕಾರವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಪ್ರಸ್ತಾಪಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲಾಯಿತು. ನಿಲ್ದಾಣ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಬಲೀಕರಣವು ಸಕಾಲಿಕ ನಿರ್ವಹಣೆ, ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳಿಗೆ ವೇಗವಾಗಿ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿತ ನಿಲ್ದಾಣ ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ.
ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯಲ್ಲಿ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ನಾಯಕತ್ವದ ಸ್ಥಾನಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಕಲ್ಪಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸ್ಟೇಷನ್ ಮಾಸ್ಟರ್ ಗಳ ವೃತ್ತಿ ಪ್ರಗತಿಯ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಕ್ರಮಪದ್ದತಿಗಳನ್ನು ಸಭೆಯು ಪರಿಶೀಲಿಸಿತು. ಈ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತಿರುವ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರೇರಕ ಮತ್ತು ಬೆಳವಣಿಗೆ-ಆಧಾರಿತ ಕೆಲಸದ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಕೂಡಾ ಚರ್ಚೆಗಳು ಗಮನಹರಿಸಿದವು.
ಸುರಕ್ಷತೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಸಹ ವಿವರವಾಗಿ ಪರಿಶೀಲಿಸಲಾಯಿತು. ರೈಲ್ವೆ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಮಹಿಳಾ ಸ್ಟೇಷನ್ ಮಾಸ್ಟರ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಮಹಿಳಾ ಪಾಯಿಂಟ್ ಮೆನ್ ಗಳ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಿತ ಸುರಕ್ಷತಾ ಉಪಕರಣಗಳು ಮತ್ತು ಬಳಕೆದಾರ ಸ್ನೇಹಿ ಪರಿಕರಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದರ ಮೇಲೆ ಚರ್ಚೆಗಳು ನಡೆದವು.. ಮುಂಚೂಣಿಯ ರೈಲ್ವೆ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ಸುರಕ್ಷಿತ, ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದಾದ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಕೆಲಸದ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುವುದು ಇದರ ಮೂಲ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ.
ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಪಂದಿಸುವ, ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಸಿದ್ಧವಾಗಿರುವ ನಿಲ್ದಾಣ ನಿರ್ವಹಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಗುರಿಯೊಂದಿಗೆ, ಸ್ಟೇಷನ್ ಮಾಸ್ಟರ್ ಗಳಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಮಾನವಶಕ್ತಿ ಬೆಂಬಲ, ಆಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ವರ್ಧಿತ ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಅಧಿಕಾರದೊಂದಿಗೆ ಅಧಿಕಾರ ನೀಡುವ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಚರ್ಚಿಸಲಾದ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತವೆ.

Ministry of Railways
Railway Minister Reviews Comprehensive Measures to Empower Station Masters for More Efficient Station Management
19 JUN 2026 1:48PM by PIB Delhi
Union Minister for Railways Shri Ashwini Vaishnaw yesterday held a review meeting with senior railway officials to discuss issues and challenges faced by Station Masters and to deliberate on a comprehensive framework aimed at empowering them to ensure safer, more efficient, and passenger-centric railway operations across the Indian Railways network.
Station Masters play a critical role in ensuring safe train operations, coordinating with multiple departments, managing passenger facilities and maintaining smooth functioning of railway stations. During the review, detailed discussions were held on identifying operational and administrative challenges faced by Station Masters in their day-to-day working and developing solutions to strengthen their effectiveness.
The meeting also discussed strengthening the role of Station Masters. In addition, proposals relating to enhanced administrative and operational powers, improved career progression avenues and greater opportunities to rise to higher levels of management were reviewed. These measures aim to empower Station Masters to take quicker decisions, improve passenger service delivery and effectively oversee station infrastructure, staff offices, colonies and other associated facilities.
To address growing operational requirements, discussions focused on the provision of additional Station Masters in multi-track and high-density sections where traffic levels and operational complexity have increased significantly. The need for expeditious filling of vacancies in the Station Master cadre was also reviewed, with emphasis on treating these vacancies on priority..
Recognising the importance of technology in improving efficiency, discussions were held on introducing mobile app-based paperless working systems for Station Masters. The meeting also reviewed the development of an integrated Station Management System that would enable better coordination among various railway departments and facilitate faster resolution of passenger-related issues at stations.
The Railway Minister emphasized the importance of modern skill development and capacity building. Officials discussed upgrading training methodologies through the use of Virtual Reality, simulators and other modern training technologies to better prepare Station Masters for handling increasingly complex railway operations and emergency situations.
To enable quicker resolution of local issues and improve passenger convenience, proposals relating to enhancement of financial powers of Station Masters were reviewed. Greater empowerment at the station level is expected to facilitate timely maintenance, faster response to passenger requirements and improved station management.
The meeting also examined measures to improve career progression opportunities for Station Masters, enabling greater access to higher levels of management and leadership positions within Indian Railways. Discussions focused on creating a more motivating and growth-oriented work environment for employees serving in this critical operational category.
Safety-related issues were also reviewed in detail. Discussions focused on providing improved safety equipment and user-friendly tools at stations, keeping in view the increasing participation of women Station Masters and women Pointsmen in railway operations. The objective is to ensure safer, more accessible and more efficient working conditions for frontline railway staff.
The initiatives discussed during the review meeting reflect Indian Railways' commitment to empower Station Masters with better manpower support, modern technology, enhanced training, and greater decision-making authority, with the aim of building a more responsive, efficient, and future-ready station management system for millions of passengers across the country.