લોકસભા સચિવાલય
જૈન સંતો જૈન ફિલસૂફીના સિદ્ધાંતો અને વિચારો દ્વારા સમગ્ર વિશ્વમાં પરિવર્તન લાવી રહ્યા છે: લોકસભા અધ્યક્ષ
જૈન ધર્મના ઉપદેશો શાંતિ, આત્મ-શિસ્ત અને નૈતિક જીવન તરફ એક કાલાતીત માર્ગ પૂરો પાડે છે: લોકસભા અધ્યક્ષ
સ્થાયી સંતોષ આત્મ-નિયંત્રણ, મન પર વિજય, વિચારોની પવિત્રતા અને નૈતિક મૂલ્યોના પાલનથી આવે છે: લોકસભા અધ્યક્ષ
લોકસભા અધ્યક્ષે રાયપુર, છત્તીસગઢ ખાતે આચાર્ય પદારોહણ તેમજ સહસ્ત્રાવધાન તપસ્યા મહોત્સવને સંબોધિત કર્યો
18 JUN 2026 5:22PM by PIB Ahmedabad
લોકસભા અધ્યક્ષ શ્રી ઓમ બિરલાએ આજે જણાવ્યું હતું કે જૈન મુનિઓ અને સંતો માત્ર ભારતમાં જ નહીં પરંતુ જૈન ફિલસૂફીના સિદ્ધાંતો અને વિચારો દ્વારા સમગ્ર વિશ્વમાં સામાજિક જીવનમાં પરિવર્તન લાવી રહ્યા છે.
પરમ પૂજ્ય આચાર્ય શ્રી વિનય કુશળજી મહારાજના ભવ્ય આચાર્ય પદારોહણ સમારોહને સંબોધિત કરતા શ્રી બિરલાએ આધુનિક વિશ્વના પડકારોનો સામનો કરવા માટે જૈન ફિલસૂફીની સ્થાયી પ્રાસંગિકતા પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે નોંધ્યું હતું કે એવા સમયે જ્યારે સમાજ વધતો જતો તણાવ, ચિંતા, સંઘર્ષ અને નૈતિક પતનનો સાક્ષી બની રહ્યો છે, ત્યારે જૈન ધર્મના ઉપદેશો શાંતિ, આત્મ-શિસ્ત અને નૈતિક જીવન તરફ એક કાલાતીત માર્ગ પૂરો પાડે છે.
આ પ્રસંગે છત્તીસગઢના મુખ્યમંત્રી શ્રી વિષ્ણુ દેવ સાય; છત્તીસગઢ વિધાનસભાના અધ્યક્ષ ડો. રમણ સિંહ; કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી તોખન સાહુ, શ્રી બ્રિજમોહન અગ્રવાલ, સાંસદ અને અન્ય મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
જૈન ફિલસૂફીના મુખ્ય સિદ્ધાંતો પર પ્રકાશ પાડતા તેમણે જણાવ્યું હતું કે સાચી ખુશી માત્ર ભૌતિક સુખ-સાધનો દ્વારા પ્રાપ્ત કરી શકાતી નથી. સ્થાયી સંતોષ આત્મ-નિયંત્રણ, મન પર વિજય, વિચારોની પવિત્રતા અને નૈતિક મૂલ્યોના પાલનથી આવે છે. આ સંદર્ભમાં, તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ભગવાન મહાવીરના અહિંસા, કરુણા અને સંયમના ઉપદેશો આજે પહેલા કરતાં વધુ પ્રાસંગિક છે. તેમણે અવલોકન કર્યું કે વૈશ્વિક શાંતિ માત્ર તમામ જીવો પ્રત્યે અહિંસા, કરુણા અને દયાની ભાવના કેળવવાથી જ પ્રાપ્ત કરી શકાય છે. તેમણે સત્ય, સહાનુભૂતિ અને આધ્યાત્મિક જાગૃતિમાં મૂળ ધરાવતા નૈતિક સમાજના નિર્માણ માટે પોતાનું જીવન સમર્પિત કરવા બદલ જૈન સંતોની પ્રશંસા કરી હતી.
જૈન સંતોની અસાધારણ તપસ્યાને અંજલિ આપતાં, શ્રી બિરલાએ એવા સંતોના પ્રેરણાદાયી ઉદાહરણ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો જેઓ પોતાના આંતરિક આત્માને મજબૂત કરવા અને સમાજને માર્ગદર્શન આપવા માટે લાંબા ગાળાના ઉપવાસ અને કઠોર આધ્યાત્મિક સાધનાઓ કરે છે. તીવ્ર આધ્યાત્મિક શિસ્ત દ્વારા એક યુવા બાળ મુનિની અદ્ભુત સિદ્ધિનો ઉલ્લેખ કરતા શ્રી બિરલાએ જણાવ્યું હતું કે આવી સિદ્ધિઓ નાની ઉંમરે પણ એકાગ્રતા, જ્ઞાન અને તપની પરિવર્તનકારી શક્તિ દર્શાવે છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે જૈન આચાર્યો અને સંતોના જીવન શિસ્ત, ત્યાગ અને નિઃસ્વાર્થ સેવાના જીવંત ઉદાહરણ તરીકે સેવા આપે છે. તેમનું આચરણ વ્યક્તિઓને પોતાના જીવનમાં ધૈર્ય, આત્મ-સંયમ અને નૈતિક મૂલ્યો કેળવવા માટે પ્રેરિત કરે છે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે સંતો અને મુનિઓનું માર્ગદર્શન ભવિષ્યની પેઢીઓને પ્રેરણા આપતું રહેશે અને આધ્યાત્મિક વિકાસ તેમજ નૈતિક શ્રેષ્ઠતા પ્રત્યે સમાજની પ્રતિબદ્ધતાને મજબૂત કરશે.
શ્રી બિરલાએ લોકોને સત્ય, નૈતિકતા, આત્મ-શિસ્ત અને કરુણાના મૂલ્યોને અપનાવવા આહ્વાન કર્યું હતું અને જણાવ્યું હતું કે આ પાયા પર જ વધુ મજબૂત અને સુમેળભર્યા સમાજનું નિર્માણ કરી શકાય છે. તેમણે પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો કે જૈન સંતોના ઉપદેશો અને ભગવાન મહાવીરની ફિલસૂફી એક શાંતિપૂર્ણ, નૈતિક અને પ્રબુદ્ધ સમાજના નિર્માણ માટે પ્રેરણાનો એક શક્તિશાળી સ્ત્રોત બની રહી છે.

Lok Sabha Secretariat
JAIN SAINTS ARE BRINGING ABOUT CHANGE THROUGHOUT THE WORLD THROUGH THE PRINCIPLES AND IDEAS OF JAIN PHILOSOPHY: LOK SABHA SPEAKER
TEACHINGS OF JAINISM PROVIDE A TIMELESS PATH TOWARD PEACE, SELF-DISCIPLINE, AND ETHICAL LIVING: LOK SABHA SPEAKER
LASTING FULFILLMENT COMES FROM SELF-CONTROL, MASTERY OVER THE MIND, PURITY OF THOUGHT, AND ADHERENCE TO MORAL VALUES: LOK SABHA SPEAKER
LOK SABHA SPEAKER ADDRESSES ACHARYA PADAROHAN EVAM SAHASTRAVADHAN TAPASYA MAHOTSAV IN RAIPUR, CHHATTISGARH
18 JUN 2026 5:22PM by PIB Delhi
Raipur (Chhattisgarh), 18 June 2026: Lok Sabha Speaker Shri Om Birla today said that Jain monks and saints are bringing about change in social life not only in India but throughout the world through the principles and ideas of Jain philosophy.
Addressing the grand Acharya Padarohan (enthronement) ceremony of Param Pujya Acharya Shri Vinay Kushal Ji Maharaj, Shri Birla emphasized the enduring relevance of Jain philosophy in addressing the challenges of the modern world. He noted that at a time when society is witnessing rising stress, anxiety, conflict, and moral decline, the teachings of Jainism provide a timeless path toward peace, self-discipline, and ethical living.
Chief Minister of Chhattisgarh Shri Vishnu Deo Sai; Speaker of the Chhattisgarh Vidhan Sabha Dr. Raman Singh; Union Minister Shri Tokhan Sahu, Shri Brijmohan Agrawal, MP, and other dignitaries were present on the occasion.
Highlighting the core principles of Jain philosophy, he said that true happiness cannot be attained through material possessions alone. Lasting fulfillment comes from self-control, mastery over the mind, purity of thought, and adherence to moral values. In this context, he stressed that Lord Mahavira’s teachings of non-violence, compassion, and restraint are more relevant today than ever before. He observed that global peace can only be achieved through the cultivation of ahimsa (non-violence), karuna (compassion), and daya (kindness) toward all living beings. He praised Jain saints for dedicating their lives to the creation of a moral society rooted in truth, empathy, and spiritual awareness.
Paying tribute to the extraordinary austerities of Jain saints, Shri Birla highlighted the inspiring example of saints who undertake prolonged fasting and rigorous spiritual practices to strengthen their inner selves and guide society. Referring to the remarkable accomplishment of a young Bal Muni through intense spiritual discipline, Shri Birla said that such achievements demonstrate the transformative power of concentration, knowledge, and penance even at a young age. He further remarked that the lives of Jain Acharyas and saints serve as a living example of discipline, sacrifice, and selfless service. Their conduct inspires individuals to cultivate patience, self-restraint, and ethical values in their own lives. He expressed confidence that the guidance of saints and munis would continue to inspire future generations and strengthen society’s commitment to spiritual growth and moral excellence.
Shri Birla called upon people to embrace the values of truth, morality, self-discipline, and compassion, stating that a stronger and more harmonious society can only be built upon these foundations. He reiterated that the teachings of Jain saints and the philosophy of Lord Mahavira remain a powerful source of inspiration for creating a peaceful, ethical, and enlightened society.