युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्रालय
केंद्रीय युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्री डॉ.मनसुख मांडविया यांच्या नेतृत्वाखाली मुंबईत फिट इंडिया सायक्लोथॉन अंतर्गत सायकलिंग बाय द सी या उपक्रमाचे आयोजन
मुंबईत आयोजित फिट इंडिया सायक्लोथॉन -सायकलिंग बाय द सी उपक्रमामुळे पंतप्रधानी मांडलेल्या फिट इंडिया संकल्पाला मिळाली गती
तंदुरुस्त नागरिक आरोग्यसंपन्न समाजाची निर्मिती करतो आणि आरोग्यसंपन्न समाज हाच समृद्ध राष्ट्राचा पाया असतो: डॉ. मनसुख मांडविया
तंदुरुस्तीचा संदेश देण्यासाठी जॅकी श्रॉफ, ताहा शाह बदुशा, ऐश्वर्या राज भाकुनी आणि ऑलिम्पिकपटू नरसिंग यादव हे देखील नागरिकांसह उपक्रमात झाले सहभागी
17 JUN 2026 3:30PM by PIB Mumbai
मुंबई, 16 जून 2026
फिट इंडिया चळवळीच्या माध्यमातून अधिक सुदृढ, आरोग्यदायी आणि सक्रिय राष्ट्र घडवण्याच्या पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या संकल्पाचा भाग म्हणून आज मुंबईत एका विशेष उपक्रमाचे आयोजन करण्यात आले होते. त्याअंतर्गत आज केंद्रीय युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्री डॉ. मनसुख मांडविया यांच्या नेतृत्वाखाली मुंबईतील वरळी कोस्टल सायकल ट्रॅकवर फिट इंडिया सायक्लोथॉन - सायकलिंग बाय द सी ही सायकल रॅली पार पडली.
या उपक्रमात फिटनेस प्रेमी, सायकलस्वार, युवा प्रतिनिधी आणि विविध क्षेत्रांतील नागरिक मोठ्या संख्येने सहभागी झाले होते. तंदुरुस्ती आणि आरोग्यदायी जीवनशैलीबद्दल नागरिकांमध्ये वाढत असलेली बांधिलकी या निमित्ताने पुन्हा एकदा दिसून आली.
डॉ. मांडविया यांनी या सायक्लोथॉनला हिरवा झेंडा दाखवून सुरुवात केली. यानंतर ते स्वतः देखील सायकल चालवत या रॅलीत सहभागी झाले. यावेळी डॉ. मांडविया यांनी उपस्थितांशी संवादही साधला. तंदुरुस्तीला एका लोकचळवळीचे रूप देण्यासाठी तसेच, सक्रिय आणि आरोग्यदायी जीवनशैलीच्या माध्यमातून विकसित भारताच्या संकल्पाला पुढची दिशा देण्यासाठी सरकार वचनबद्ध असल्याचे त्यांनी सांगितले.
या कार्यक्रमात चित्रपट अभिनेते जॅकी श्रॉफ, ताहा शाह बदुशा, ऐश्वर्या राज भाकुनी आणि ऑलिम्पिक कुस्तीपटू तसेच पोलीस उपआयुक्त नरसिंग यादव यांच्यासह अनेक मान्यवर व्यक्ती सहभागी झाल्या होत्या.
तंदुरुस्ती हा विकसित भारताचा एक मुख्य आधारस्तंभ असल्याचा पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी नेहमीच पुरस्कार केला असल्याचे मांडविया यावेळी म्हणाले. फिट इंडिया चळवळ देशातील नागरिकांना आरोग्यदायी जीवनशैली अंगिकारण्यासाठी आणि तंदुरुस्तीला आपल्या रोजच्या दिनचर्येचा अविभाज्य भाग बनवण्यासाठी प्रेरित करत असल्याचेही त्यांनी नमूद केले.
सायकल चालवण्याचे व्यापक महत्त्वही मांडविया यांनी अधोरेखित केले. वाहतुकीच्या शाश्वत पर्यायांचा अवलंब करण्याची गरजही त्यांनी अधोरेखित केली. पश्चिम आशियातील सद्यस्थितीमुळे निर्माण झालेल्या इंधन पुरवठ्याच्या संकटाचा संदर्भही त्यांनी यानिमीत्ताने मांडला. या पार्श्वभूमीवर वाहतुकीचे एक शाश्वत आणि ऊर्जा-कार्यक्षम माध्यम म्हणून सायकल चालवण्याला प्रोत्साहन देणे गरजेचे आहे, असे त्यांनी सांगितले. सायकल चालवणे हे केवळ वैयक्तिक आरोग्यासाठीच फायदेशीर नाही, तर त्यामुळे पर्यावरणीय शाश्वतता आणि ऊर्जा बचतीसाठी देखील योगदान देता येते, ही बाब त्यांनी अधोरेखित केली.
गेल्या दोन वर्षांत फिट इंडिया चळवळीत लाखो नागरिकांनी उत्साहाने भाग घेतला आहे ही बाब त्यांनी नमूद केली. या लोकसहभागातून संपूर्ण देशात तंदुरुस्तीची एक नवी संस्कृती रुजत असल्याची प्रचिती येते , असे ते म्हणाले.
यावेळी मांडविया यांनी सायकल चालवण्यामुळे होणाऱ्या विविध लाभांचीही माहिती दिली. सायकल चालवणे हा तंदुरुस्तीचा एक प्रभावी मंत्र आहे. यामुळे शारीरिक आरोग्य आणि मानसिक स्वास्थ्यात सुधारणा घडून येते, तसेच एकंदरीत जीवनमानाचा दर्जाही उंचावतो, असे त्यांनी सांगितले.
तंदुरुस्ती हा राष्ट्रीय विकासाचा एक प्रमुख कणा आहे असे ते म्हणाले. एक तंदुरुस्त नागरिक आरोग्यसंपन्न समाज घडवतो, आणि हा आरोग्यसंपन्न समाजच एका समृद्ध राष्ट्राचा पाया असतो, ही बाब त्यांनी अधोरेखित केली. त्यामुळे तंदुरुस्ती हा विकसित भारताच्या जडणघणीच्या दिशेने जाणारा एक महत्त्वाचा मार्ग आहे, असे मत त्यांनी व्यक्त केले.
सक्रिय जीवनशैलीला प्रोत्साहन देण्यासाठी तसेच नियमित शारीरिक सक्रीयतेबद्दल जागरुकता निर्माण करण्याच्या उद्देशाने युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्रालयाच्या वतीने सातत्याने प्रयत्न केले जात आहेत. फिट इंडिया सायक्लोथॉन हा उपक्रमही याच प्रयत्नांचा एक भाग आहे. अशा उपक्रमांच्या माध्यमातून फिट इंडिया चळवळी अंतर्गत अपेक्षित असलेली तंदुरुस्तीची संस्कृती आणि लोकसहभागाला अधिक बळकटी देणे हाच केंद्र सरकारचा उद्देश आहे. या माध्यमातून 2047 पर्यंत विकसित भारताच्या वाटचालीला अधिक गती मिळणार आहे.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Union Minister of Youth Affairs and Sports Dr. Mansukh Mandaviya Leads FIT INDIA Cyclothon ‘Cycling by the Sea’ in Mumbai
PM’s Fit India Vision Gains Momentum as FIT INDIA Cyclothon ‘Cycling by the Sea’ Held in Mumbai
“A fit citizen contributes to a healthy society, and a healthy society is the foundation of a prosperous nation”: Dr. Mansukh Mandaviya
Jackie Shroff, Taha Shah Badussha, Aishwarya Raj Bhakuni and Olympian Narsing Yadav Join Citizens in Promoting Fitness
17 JUN 2026 12:30PM by PIB Mumbai
Mumbai, 17 June 2026
In line with Hon'ble Prime Minister Narendra Modi’s vision of building a fitter, healthier and more active nation through the Fit India Movement, Union Minister of Youth Affairs and Sports Dr. Mansukh Mandaviya today led the FIT INDIA Cyclothon – “Cycling by the Sea” at the Worli Coastal Cycle Track in Mumbai.
The event brought together fitness enthusiasts, cyclists, youth and citizens from all walks of life, reaffirming the growing public commitment towards fitness and healthy living.
Dr. Mandaviya flagged off the cyclothon and joined participants in the ride, outlining the Government’s commitment to making fitness a people’s movement and advancing the vision of Viksit Bharat through active and healthy lifestyles.
Several distinguished personalities participated in the event, including film actors Jackie Shroff, Taha Shah Badussha and Aishwarya Raj Bhakuni, along with Olympic wrestler and Deputy Commissioner of Police (DCP) Narsing Yadav.
Addressing the gathering, Dr. Mandaviya said, “Prime Minister Shri Narendra Modi has consistently advocated fitness as a cornerstone of Viksit Bharat. The Fit India Movement is inspiring citizens across the country to adopt a healthier lifestyles and make fitness an integral part of their daily routine.”
Highlighting the broader significance of cycling, the Minister emphasized the need to adopt sustainable modes of transportation. “In light of the fuel supply concerns arising from the situation in West Asia, there is a need to promote cycling as a sustainable and energy-efficient mode of transportation. Cycling is not only beneficial for personal health but also contributes to environmental sustainability and energy conservation,”he said.
Dr. Mandaviya further noted that the Fit India Movement has witnessed enthusiastic participation from lakhs of citizens over the past two years, reflecting a growing culture of fitness across the country.
Describing cycling as a powerful fitness mantra, he said it offers multiple benefits by improving physical health, mental well-being and overall quality of life.
Calling fitness a key pillar of national development, the Minister said, “A fit citizen contributes to a healthy society, and a healthy society is the foundation of a prosperous nation. Fitness is therefore an important pathway towards building a developed India.”
The FIT INDIA Cyclothon forms part of the Ministry of Youth Affairs and Sports’ ongoing efforts to encourage active lifestyles and create widespread awareness about the importance of regular physical activity. Through such initiatives, the Government aims to strengthen the culture of fitness and public participation envisioned under the Fit India Movement and further accelerate the journey towards a Viksit Bharat by 2047.