ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ಸರಕು ಸಾಗಣೆಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡುವ ಮೂಲಕ, ಪನ್ವೇಲ್ ಜಂಕ್ಷನ್ ನಲ್ಲಿ ಜನದಟ್ಟಣೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ₹172 ಕೋಟಿಯ ಸೋಮ್ತಾನೆ-ಚಿಖ್ಲಿ ಕಾರ್ಡ್ ಲೈನ್ ಯೋಜನೆಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ
ಸರಕು ರೈಲುಗಳ ತಡೆಹಿಡಿಯುವಿಕೆಯನ್ನು ಸುಮಾರು 110 ನಿಮಿಷಗಳಷ್ಟು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು, ಟರ್ನ್ಅರೌಂಡ್ ಸಮಯ ಮತ್ತು ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಹೊಸ ಕಾರ್ಡ್ ಲೈನ್ ಸಹಾಯಮಾಡಲಿದೆ
17 JUN 2026 2:30PM by PIB Bengaluru
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದಲ್ಲಿ ರೈಲು ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮತ್ತು ಸರಕು ಸಾಗಣೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿ, ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯು ತನ್ನ ಮಧ್ಯ ರೈಲ್ವೆಯಲ್ಲಿ ₹172 ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಸೋಮ್ತಾನೆ-ಚಿಖ್ಲಿ ಕಾರ್ಡ್ ಲೈನ್ (3.7 ಕಿಮೀ) ನಿರ್ಮಾಣವನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಿದೆ.
ಹೊಸ ಕಾರ್ಡ್ ಲೈನ್ ಕರ್ಜತ್ ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿರುವ ಚಿಖ್ಲಿ ಮತ್ತು ರೋಹಾ ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿರುವ ಸೋಮ್ತಾನೆ ನಡುವಿನ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಕಾಣೆಯಾದ ರೈಲು ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸೇತುವೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಇದು ಕರ್ಜತ್ ಮತ್ತು ರೋಹಾ ಕಾರಿಡಾರ್ ಗಳ ನಡುವೆ ಸುಗಮ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ, ಮುಂದಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ರೈಲುಗಳು ಜನದಟ್ಟಣೆಯ ಪನ್ವೇಲ್ ಜಂಕ್ಷನ್ ಗೆ ಪ್ರವೇಶಿಸುವ ಅಥವಾ ರೈಲು ಎಂಜಿನ್ ಹಿಮ್ಮುಖಕ್ಕೆ ಒಳಗಾಗುವ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ.
ಪನ್ವೇಲ್ ಜಂಕ್ಷನ್ ನಲ್ಲಿ ಜನದಟ್ಟಣೆ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದು
ಮುಂಬೈ ಪ್ರದೇಶದ ಅತ್ಯಂತ ಜನನಿಬಿಡ ರೈಲ್ವೆ ಜಂಕ್ಷನ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಪನ್ವೇಲ್ ಜಂಕ್ಷನ್ ಕೂಡಾ ಒಂದಾಗಿದ್ದು, ರೋಹಾ, ಜೆಎನ್ಪಿಟಿ, ಕರ್ಜತ್ ಮತ್ತು ದಿವಾ ಸೇರಿದಂತೆ ನಾಲ್ಕು ಪ್ರಮುಖ ದಿಕ್ಕುಗಳಿಂದ ಸಂಚಾರವನ್ನು ಪನ್ವೇಲ್ ಜಂಕ್ಷನ್ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಕರ್ಜತ್ ಮತ್ತು ರೋಹಾ ಮಾರ್ಗಗಳ ನಡುವೆ ನೇರ ಸ್ವರ ಸಂಪರ್ಕದ ಅನುಪಸ್ಥಿತಿಯು ಪ್ರಸ್ತುತ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ನಿರ್ಬಂಧಗಳು ಮತ್ತು ದಟ್ಟಣೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ, ಏಕೆಂದರೆ ರೈಲುಗಳು ಪನ್ವೇಲ್ ಜಂಕ್ಷನ್ ಮೂಲಕ ಹಾದು ಹೋಗಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಅನುಮೋದಿತ ಮಾರ್ಗವು ನೇರ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ, ರೈಲು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ನೆಟ್ವರ್ಕ್ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಜೆ.ಎನ್.ಪಿ.ಟಿ.ಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸರಕು ಸಾಗಣೆಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಉತ್ತೇಜನ
ಭಾರತದ ಸುಮಾರು 60% ಕಂಟೇನರ್ ಸಂಚಾರವನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವ ಜವಾಹರಲಾಲ್ ನೆಹರು ಬಂದರು ಪ್ರಾಧಿಕಾರ/ಟ್ರಸ್ಟ್ (ಜೆ.ಎನ್.ಪಿ.ಎ/ಜೆ.ಎನ್.ಪಿ.ಟಿ) ಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸರಕು ಸಾಗಣೆಗೆ ಈ ಯೋಜನೆಯು ಬಹಳಷ್ಟು ಅನುಕೂಲಕರ ಹಾಗೂ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿದೆ.
ಪ್ರಸ್ತುತ, ಕರ್ಜತ್, ಜಸಾಯಿ ಮತ್ತು ರೋಹಾ ಕಾರಿಡಾರ್ ಗಳ ನಡುವೆ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವ ಸರಕು ರೈಲುಗಳು ಪನ್ವೇಲ್ ಜಂಕ್ಷನ್ ಗೆ ಪ್ರವೇಶಿಸಿ ಮುಂದೆ ಮುಂದುವರಿಯುವ ಮೊದಲು ಎಂಜಿನ್ ಹಿಮ್ಮುಖಕ್ಕೆ ಒಳಗಾಗಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಸೋಮ್ತಾನೆ-ಚಿಖ್ಲಿ ಸ್ವರ ಸಂಪರ್ಕ ಮಾರ್ಗದ ಕಾರ್ಯಾರಂಭದೊಂದಿಗೆ, ಸರಕು ರೈಲುಗಳು ಪನ್ವೇಲ್ ಅನ್ನು ಬೈಪಾಸ್ ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ, ಇದು ಗಣನೀಯ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಈ ಯೋಜನೆಯು ಪ್ರತಿ ಸರಕು ರೈಲಿಗೆ ಸುಮಾರು 110 ನಿಮಿಷಗಳ ತಡೆ – ನಿಲುಗಡೆ ಸಮಯವನ್ನು ಉಳಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ, ಇದು ತಿರುವು ಸಮಯ ಮತ್ತು ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ.
ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಸಂಚಾರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು ನೆಟ್ವರ್ಕ್ ದಕ್ಷತೆ
ಹೊಸ ಮಾರ್ಗವು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ ನಂತರ ವಾರ್ಷಿಕ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಒಂಬತ್ತು ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್ (ಎಂಟಿಪಿಎ) ಸಂಚಾರದ ಚಲನೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ಜೆ.ಎನ್.ಪಿ.ಎ.-ಕರ್ಜತ್ ಮತ್ತು ಜೆ.ಎನ್.ಪಿ.ಎ.-ರೋಹಾ ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಈಗಾಗಲೇ ಅನುಮೋದಿಸಲಾದ ಪನ್ವೇಲ್ ಎಲಿವೇಟೆಡ್ ಸ್ವರ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತದೆ, ಪಶ್ಚಿಮ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಸರಕು ಸಂಪರ್ಕ ಜಾಲದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಕೊರತೆಯಾದ ಕೊಂಡಿಯನ್ನು ಿದು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಯೋಜನೆಯ ಅನುಮೋದನೆಯೊಂದಿಗೆ, ಭಾರತದ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವರ್ಧನೆ, ಮಲ್ಟಿಮೋಡಲ್ ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ದಕ್ಷ ಸರಕು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮೇಲೆ ತನ್ನ ಗಮನವನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಿದೆ.

Ministry of Railways
Giving a Major Boost to Freight Transportation, Indian Railways Approves ₹172 Crore Somtane–Chikhli Chord Line Project in Maharashtra to Decongest Panvel Junction
New Chord Line to Reduce Freight Train Detention by Approximately 110 Minutes, Boosting Turnaround Time and Logistics Efficiency
17 JUN 2026 2:30PM by PIB Delhi
In a significant step towards enhancing rail capacity and improving freight movement in Maharashtra, Indian Railways has approved the construction of the Somtane-Chikhli Chord Line (3.7 km) on Central Railway at a cost of ₹172 crore.
The new chord line will bridge a critical missing rail link between Chikhli on the Karjat route and Somtane on the Roha route. It will provide seamless connectivity between the Karjat and Roha corridors without requiring trains to enter the congested Panvel Junction or undergo engine reversal.
Decongesting Panvel Junction
Panvel is one of the busiest railway junctions in the Mumbai region, handling traffic from four major directions including Roha, JNPT, Karjat and Diva. The absence of a direct chord connection between the Karjat and Roha routes currently results in operational constraints and congestion, as trains are required to pass through Panvel Junction. The approved chord line will provide a direct connection, helping streamline train operations and improve network efficiency.
Major Boost for Freight Movement Linked to JNPT
The project is particularly significant for freight traffic associated with Jawaharlal Nehru Port Authority/Trust (JNPA/JNPT), which handles nearly 60% of India’s container traffic.
At present, freight trains operating between the Karjat, Jasai and Roha corridors are required to enter Panvel Junction and undergo engine reversals before proceeding further. With the commissioning of the Somtane-Chikhli Chord Line, freight trains will be able to bypass Panvel, resulting in substantial operational benefits.
The project is expected to save approximately 110 minutes of detention time per freight train, significantly improving turnaround time and logistics efficiency.
Additional Traffic Capacity and Network Efficiency
The new chord line is expected to facilitate movement of an additional nine Million Tonnes Per Annum (MTPA) of traffic after completion. The project complements the already approved Panvel Elevated Chord Lines on the JNPT-Karjat and JNPT-Roha sections, completing a crucial missing link in the freight connectivity network serving western India.
With this approval, Indian Railways continues its focus on capacity augmentation, multimodal connectivity and development of efficient freight infrastructure to support India's growing logistics and economic requirements.