Ministry of Railways
Giving a Major Boost to Freight Transportation, Indian Railways Approves ₹172 Crore Somtane–Chikhli Chord Line Project in Maharashtra to Decongest Panvel Junction
New Chord Line to Reduce Freight Train Detention by Approximately 110 Minutes, Boosting Turnaround Time and Logistics Efficiency
17 JUN 2026 2:30PM by PIB Delhi
In a significant step towards enhancing rail capacity and improving freight movement in Maharashtra, Indian Railways has approved the construction of the Somtane-Chikhli Chord Line (3.7 km) on Central Railway at a cost of ₹172 crore.
The new chord line will bridge a critical missing rail link between Chikhli on the Karjat route and Somtane on the Roha route. It will provide seamless connectivity between the Karjat and Roha corridors without requiring trains to enter the congested Panvel Junction or undergo engine reversal.
Decongesting Panvel Junction
Panvel is one of the busiest railway junctions in the Mumbai region, handling traffic from four major directions including Roha, JNPT, Karjat and Diva. The absence of a direct chord connection between the Karjat and Roha routes currently results in operational constraints and congestion, as trains are required to pass through Panvel Junction. The approved chord line will provide a direct connection, helping streamline train operations and improve network efficiency.
Major Boost for Freight Movement Linked to JNPT
The project is particularly significant for freight traffic associated with Jawaharlal Nehru Port Authority/Trust (JNPA/JNPT), which handles nearly 60% of India’s container traffic.
At present, freight trains operating between the Karjat, Jasai and Roha corridors are required to enter Panvel Junction and undergo engine reversals before proceeding further. With the commissioning of the Somtane-Chikhli Chord Line, freight trains will be able to bypass Panvel, resulting in substantial operational benefits.
The project is expected to save approximately 110 minutes of detention time per freight train, significantly improving turnaround time and logistics efficiency.
Additional Traffic Capacity and Network Efficiency
The new chord line is expected to facilitate movement of an additional nine Million Tonnes Per Annum (MTPA) of traffic after completion. The project complements the already approved Panvel Elevated Chord Lines on the JNPT-Karjat and JNPT-Roha sections, completing a crucial missing link in the freight connectivity network serving western India.
With this approval, Indian Railways continues its focus on capacity augmentation, multimodal connectivity and development of efficient freight infrastructure to support India's growing logistics and economic requirements.

રેલવે મંત્રાલય
માલસામાનના પરિવહનને મોટો વેગ આપતાં, પનવેલ જંક્શન પર ભીડ ઓછી કરવા માટે ભારતીય રેલવેએ મહારાષ્ટ્રમાં ₹172 કરોડના સોમટણે–ચિખલી કોર્ડ લાઇન પ્રોજેક્ટને મંજૂરી આપી
નવી કોર્ડ લાઇન માલગાડીઓના રોકાણના સમયમાં આશરે 110 મિનિટનો ઘટાડો કરશે, જેનાથી ટર્નઅરાઉન્ડ સમય અને લોજિસ્ટિક્સ કાર્યક્ષમતામાં વધારો થશે
17 JUN 2026 2:30PM by PIB Ahmedabad
મહારાષ્ટ્રમાં રેલવે ક્ષમતા વધારવા અને માલસામાનની હેરફેર (ફ્રેટ મુવમેન્ટ) માં સુધારો કરવા તરફના એક મહત્વપૂર્ણ પગલા તરીકે, ભારતીય રેલવેએ સેન્ટ્રલ રેલવે પર ₹172 કરોડના ખર્ચે સોમટણે-ચિખલી કોર્ડ લાઇન (3.7 કિમી) ના નિર્માણને મંજૂરી આપી છે.
આ નવી કોર્ડ લાઇન કર્જત રૂટ પરના ચિખલી અને રોહા રૂટ પરના સોમટણે વચ્ચેની એક મહત્વપૂર્ણ ખૂટતી રેલ લિંકને જોડશે. તે ટ્રેનોને પનવેલ જંક્શનની ભીડમાં પ્રવેશવાની કે એન્જિન રિવર્સલ (એન્જિનની દિશા બદલવાની) જરૂરિયાત વિના કર્જત અને રોહા કોરિડોર વચ્ચે અવિરત (સીધી) કનેક્ટિવિટી પ્રદાન કરશે.
પનવેલ જંક્શન પર ભીડ ઓછી કરવી
પનવેલ એ મુંબઈ ક્ષેત્રના સૌથી વ્યસ્ત રેલવે જંક્શનોમાંનું એક છે, જે રોહા, જેએનપીટી (JNPT), કર્જત અને દિવા સહિત ચાર મુખ્ય દિશાઓમાંથી આવતા ટ્રાફિકને સંભાળે છે. કર્જત અને રોહા રૂટ વચ્ચે સીધા કોર્ડ કનેક્શનના અભાવને કારણે હાલમાં ઓપરેશનલ અવરોધો અને ભીડ થાય છે, કારણ કે ટ્રેનોને પનવેલ જંક્શનમાંથી પસાર થવું પડે છે. મંજૂર કરાયેલી આ કોર્ડ લાઇન સીધું જોડાણ પૂરું પાડશે, જે ટ્રેનની કામગીરીને સુવ્યવસ્થિત કરવામાં અને નેટવર્કની કાર્યક્ષમતામાં સુધારો કરવામાં મદદ કરશે.
JNPT સાથે જોડાયેલી માલસામાનની હેરફેર માટે મોટો વેગ
આ પ્રોજેક્ટ જવાહરલાલ નેહરુ પોર્ટ ઓથોરિટી/ટ્રસ્ટ (JNPA/JNPT) સાથે સંકળાયેલા માલસામાનના ટ્રાફિક માટે ખાસ કરીને નોંધપાત્ર છે, જે ભારતના કન્ટેનર ટ્રાફિકના લગભગ 60% હિસ્સાને સંભાળે છે.
વર્તમાન સમયમાં, કર્જત, જસાઈ અને રોહા કોરિડોર વચ્ચે દોડતી માલગાડીઓએ આગળ વધતા પહેલા પનવેલ જંક્શનમાં પ્રવેશ કરવો પડે છે અને એન્જિન રિવર્સલ કરવું પડે છે. સોમટણે-ચિખલી કોર્ડ લાઇન શરૂ થવાથી, માલગાડીઓ પનવેલને બાયપાસ કરી શકશે, જેના પરિણામે નોંધપાત્ર ઓપરેશનલ લાભો થશે.
આ પ્રોજેક્ટથી પ્રત્યેક માલગાડીના રોકાણના સમયમાં આશરે 110 મિનિટનો બચાવ થવાની અપેક્ષા છે, જે ટર્નઅરાઉન્ડ સમય અને લોજિસ્ટિક્સ કાર્યક્ષમતામાં નોંધપાત્ર સુધારો કરશે.
વધારાની ટ્રાફિક ક્ષમતા અને નેટવર્ક કાર્યક્ષમતા
નવી કોર્ડ લાઇન પૂર્ણ થયા પછી વાર્ષિક વધારાના 9 મિલિયન ટન (MTPA) ટ્રાફિકની હેરફેરને સરળ બનાવશે તેવી અપેક્ષા છે. આ પ્રોજેક્ટ JNPT-કર્જત અને JNPT-રોહા સેક્શન પર અગાઉથી મંજૂર કરાયેલી પનવેલ એલિવેટેડ કોર્ડ લાઇન્સ પૂરક બનશે, જે પશ્ચિમ ભારતને સેવા આપતા માલસામાન કનેક્ટિવિટી નેટવર્કમાં એક મહત્વપૂર્ણ ખૂટતી લિંક પૂર્ણ કરશે.
આ મંજૂરી સાથે, ભારતીય રેલવે ભારતની વધતી જતી લોજિસ્ટિક્સ અને આર્થિક જરૂરિયાતોને ટેકો આપવા માટે ક્ષમતા વૃદ્ધિ, મલ્ટિમોડલ કનેક્ટિવિટી અને કાર્યક્ષમ ફ્રેટ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના વિકાસ પર પોતાનું ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાનું ચાલુ રાખે છે.