ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે નવી દિલ્હીમાં ઝૂંપડપટ્ટીઓના પુનર્વસન અંગે સમીક્ષા બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળ, ભારત સરકાર અંત્યોદય અને ગરીબ કલ્યાણના ઉત્થાન માટે કટિબદ્ધ છે
દિલ્હી ઝૂંપડપટ્ટી અને જેજે ક્લસ્ટર પુનર્વસન અને સ્થળાંતર નીતિ, 2026 ને આજે અંતિમ ઓપ આપવામાં આવ્યો છે, દિલ્હી સરકારે તેને વહેલામાં વહેલી તકે સૂચિત કરવી જોઈએ
ડીડીએ (DDA) / ડુસિબ (DUSIB) એ જેજે ક્લસ્ટર પુનર્વસન માટે PPP મોડ હેઠળ 5 ક્લસ્ટર માટે 45 દિવસની અંદર ટેન્ડર બહાર પાડવા જોઈએ
દિલ્હી સરકારે દર મહિને ઓછામાં ઓછા 5 PPP-આધારિત પુનર્વસન પ્રોજેક્ટ્સ માટે ટેન્ડર બહાર પાડવા જોઈએ
પુનર્વસન વસાહતોના નિર્માણ દરમિયાન આંગણવાડી કેન્દ્રો, શૈક્ષણિક સુવિધાઓ, આરોગ્ય કેન્દ્રો અને રમતગમતના મેદાનો જેવી સામુદાયિક સુવિધાઓ માટે પૂરતી જોગવાઈ કરવામાં આવશે
આ નિર્ણયોથી દિલ્હીના જેજે ક્લસ્ટરમાં રહેતા 4 લાખ પરિવારોને ફાયદો થશે
16 JUN 2026 9:40PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીમાં ઝૂંપડપટ્ટીઓના પુનર્વસન અંગે એક સમીક્ષા બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી હતી. આ બેઠકમાં કેન્દ્રીય આવાસ અને શહેરી બાબતોના મંત્રી શ્રી મનોહર લાલ, દિલ્હીના લેફ્ટનન્ટ ગવર્નર શ્રી તરનજીત સિંહ સંધુ, દિલ્હીના મુખ્યમંત્રી શ્રીમતી રેખા ગુપ્તા, દિલ્હીના શહેરી વિકાસ મંત્રી, કેન્દ્રીય ગૃહ સચિવ, દિલ્હીના મુખ્ય સચિવ અને કેન્દ્ર તેમજ દિલ્હી સરકારના અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
બેઠકમાં કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે દિલ્હી ઝૂંપડપટ્ટી અને જેજે ક્લસ્ટર પુનર્વસન અને સ્થળાંતર નીતિ, 2026 ને આજે અંતિમ ઓપ આપી દેવામાં આવ્યો છે અને દિલ્હી સરકારે તેને વહેલામાં વહેલી તકે સૂચિત (નોટિફાય) કરવી જોઈએ. તેમણે નિર્દેશ આપ્યો હતો કે દિલ્હી ડેવલપમેન્ટ ઓથોરિટી (DDA) / દિલ્હી અર્બન શેલ્ટર ઇમ્પ્રુવમેન્ટ બોર્ડ (DUSIB) 45 દિવસની અંદર 5 ક્લસ્ટર્સ માટે ટેન્ડર બહાર પાડવા જોઈએ. તેમણે વધુમાં સૂચના આપી હતી કે વધારાના 50 જેજે ક્લસ્ટર્સ માટે પણ પ્રોજેક્ટ દસ્તાવેજો અને ટેન્ડર ફોર્મ તૈયાર કરવા જોઈએ.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે દિલ્હી સરકારે દર મહિને ઓછામાં ઓછા 5 PPP-આધારિત પુનર્વસન પ્રોજેક્ટ્સ માટે ટેન્ડર બહાર પાડવા જોઈએ.
ગૃહ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે પુનર્વસન વસાહતોના નિર્માણમાં આંગણવાડી કેન્દ્રો, શૈક્ષણિક સુવિધાઓ, આરોગ્ય કેન્દ્રો અને રમતગમતના મેદાનો જેવી સામુદાયિક સુવિધાઓ માટે પૂરતી અને યોગ્ય જોગવાઈ સુનિશ્ચિત કરવી જોઈએ. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે આજે લેવાયેલા નિર્ણયોથી દિલ્હીના જેજે ક્લસ્ટર્સમાં રહેતા 4 લાખ પરિવારોને મોટો લાભ થશે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે જેજે ક્લસ્ટર્સ માટે પાત્રતાની કટ-ઓફ તારીખ 01.01.2025 નક્કી કરવી જોઈએ.
શ્રી અમિત શાહે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના વિઝનરી નેતૃત્વ હેઠળ, ભારત સરકાર અંત્યોદય અને ગરીબ કલ્યાણના ઉત્થાન માટે સંપૂર્ણપણે કટિબદ્ધ છે.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah chairs a review meeting on the rehabilitation of slums in New Delhi
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Government of India is committed to the upliftment of Antyodaya and Garib Kalyan
Delhi Slum and JJ Cluster Rehabilitation and Relocation Policy, 2026 has been finalized today, Delhi Government should notify it at the earliest
DDA/DUSIB should issue tenders for 5 clusters under the PPP mode for JJ Cluster rehabilitation within 45 days
Delhi Government should issue tenders for at least 5 PPP-based rehabilitation projects every month
Adequate provision shall be made for community facilities such as Anganwadi centres, educational facilities, health centres and playgrounds while constructing rehabilitation colonies
These decisions will benefit 4 lakh families living in Delhi’s JJ Clusters
16 JUN 2026 9:40PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today chaired a review meeting on the rehabilitation of slums in New Delhi. The meeting was attended by Union Minister of Housing and Urban Affairs Shri Manohar Lal, Lieutenant Governor of Delhi Shri Taranjit Singh Sandhu, Chief Minister of Delhi Smt. Rekha Gupta, Delhi’s Urban Development Minister, Union Home Secretary, Delhi Chief Secretary, and other senior officials from the Central and Delhi Governments.
In the meeting, Union Home Minister Shri Amit Shah said Delhi Slum and JJ Cluster Rehabilitation and Relocation Policy, 2026 has been finalized today and the Government of Delhi should notify it at the earliest. He directed that the Delhi Development Authority (DDA) / Delhi Urban Shelter Improvement Board (DUSIB) should issue tenders for 5 clusters within 45 days. He further instructed that project documents and tender forms should also be prepared for an additional 50 JJ Clusters.
Shri Amit Shah said that the Delhi Government should issue tenders for at least 5 PPP-based rehabilitation projects every month.
The Home Minister said that in the construction of rehabilitation colonies, adequate and sufficient provision should be made for community facilities such as Anganwadi centres, educational facilities, health centres and playgrounds. He added that the decisions taken today will benefit 4 lakh families living in Delhi’s JJ clusters. He added that the eligibility cut-off date for JJ Clusters should be fixed as 01.01.2025.
Shri Amit Shah said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Government of India is committed to the upliftment of Antyodaya and Garib Kalyan.