Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Modi Govt's 12 years of governance, pension reforms reaching wider sections of employees and pensioners in J&K following UT Transition: Dr Jitendra Singh
J&K Central Pensioners’ Associations playing a constructive role in facilitating smooth functioning of Central Government framework, Says Dr Jitednra Singh
Union Minister Dr. Jitendra Singh Inaugurates 59th Pre-Retirement Counselling Workshop and 13th Bankers’ Awareness Programme in Srinagar
DoPPW and J&K Bank sign MoU to expand pension-related services in the Union Territory
16 JUN 2026 4:55PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) for Science & Technology, Earth Sciences, PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr. Jitendra Singh today said that the governance and pension reforms initiated by Prime Minister Narendra Modi during the 12 years are reaching a wider section of employees and pensioners in Jammu & Kashmir following the transition of the erstwhile State into a Union Territory.
Dr. Jitendra Singh said that the reorganisation of Jammu & Kashmir led to a significant increase in the number of Central Government employees in the region, bringing with it certain initial workload and service-delivery challenges. These challenges, he said, have been progressively resolved through coordinated efforts of the Government and associated institutions, enabling employees and pensioners across the Union Territory to derive the benefits of the pension reforms introduced during the last ten years.
Dr. Jitendra Singh made a special mention of the role played by the Jammu & Kashmir Central Pensioners’ Associations, saying they have emerged as valuable partners in this transition. He said the Associations have not only extended full cooperation but have consistently brought issues to the notice of the Government along with practical suggestions for their resolution. Their constructive engagement, he said, has helped facilitate the transition of erstwhile State employees into the Central Government framework and contributed to the effective implementation of pension reforms across Jammu & Kashmir.
The Minister said that as a result, pensioners and employees in Jammu & Kashmir are now increasingly benefiting from a series of citizen-centric initiatives launched under the leadership of Prime Minister Narendra Modi, reflecting the wider reach of pension reforms that have transformed the pension administration landscape across the country over the last decade.
Addressing the 59th Pre-Retirement Counselling (PRC) Workshop and 13th Bankers’ Awareness Programme organised by the Department of Pension & Pensioners’ Welfare (DoPPW) at the Sher-i-Kashmir International Conference Centre (SKICC), Srinagar, Dr. Jitendra Singh said that the Government has fundamentally changed the approach towards pensioners by placing their welfare, dignity and ease of living at the centre of policy making.
The programme was attended by Ms. Nivedita Shukla Verma, Secretary, Department of Pension & Pensioners’ Welfare; Shri Atal Dulloo, Chief Secretary, UT of Jammu & Kashmir; Shri Amitava Chatterjee, MD & CEO, J&K Bank; and Shri Dhrubajyoti Sengupta, Joint Secretary (Pension), besides senior officers, bankers and employees approaching superannuation.
On the occasion, the Department of Pension & Pensioners’ Welfare and Jammu & Kashmir Bank launched a collaborative initiative aimed at expanding pension-related services and improving accessibility for pensioners across the Union Territory. Dr. Jitendra Singh said the partnership would further strengthen service delivery mechanisms and enable a larger number of pensioners in Jammu & Kashmir to access the benefits of ongoing pension reforms with greater convenience.
The Minister said that one of the defining features of the last decade has been the transformation of the Department from being viewed primarily as a pension-processing institution to a department genuinely committed to Pensioners’ Welfare. He said the emphasis today is not merely on issuing Pension Payment Orders but on ensuring dignity, security, convenience and ease of living for pensioners and senior citizens.
Dr. Jitendra Singh said the Bhavishya platform has brought about a major change in pension administration by enabling end-to-end digitisation of pension processing. Pension Payment Orders are now integrated with DigiLocker, ensuring seamless, paperless and transparent access to pension documents for retirees.
Referring to one of the most successful reforms introduced under Prime Minister Narendra Modi’s governance agenda, the Minister said the introduction of Digital Life Certificates through Face Authentication Technology has transformed the lives of pensioners by allowing them to submit life certificates from their homes using mobile phones. He said the initiative has significantly enhanced ease of living for senior citizens and reduced their dependence on physical visits to banks and offices.
Dr. Jitendra Singh said that the nationwide Digital Life Certificate campaign conducted in November 2025 witnessed unprecedented participation, with over 1.91 crore Digital Life Certificates generated across the country, including more than 1.16 crore through Face Authentication Technology, demonstrating the growing acceptance of digital governance among pensioners.
Dr. Jitendra Singh said the Government has also strengthened grievance redressal through CPENGRAMS, thematic review mechanisms and National Pension Adalats, enabling faster resolution of pension-related grievances. Reforms relating to family pension, additional pension, retirement benefits and cases involving missing employees have further strengthened the social security architecture for pensioners and their families, he added.
The Minister said that the Government has consistently worked to preserve institutional memory and encourage continued engagement of retiring employees through the Anubhav platform. He said retiring employees are encouraged to share their experiences, innovations and best practices, creating a valuable repository of knowledge for future generations of public servants. He also welcomed the launch of the Anubhav Scheme 2026, aimed at recognising exemplary contributions made by retiring government employees.
Dr. Jitendra Singh said the increasing number of pensioners in India reflects rising life expectancy and improving quality of life. Employees retiring from Government service today possess immense experience, expertise and institutional knowledge, making them valuable contributors to society even after retirement.
The Minister said the objective of Pre-Retirement Counselling Workshops is not only to familiarise employees with pension procedures and retirement benefits but also to help them prepare for a meaningful and productive post-retirement life. Such initiatives ensure that the experience and expertise accumulated by retiring employees continue to contribute to society and national development.
Calling upon retiring employees to remain active participants in India’s development journey, Dr. Jitendra Singh said Prime Minister Narendra Modi has repeatedly emphasised that every citizen has a role in the making of Viksit Bharat @ 2047. Senior citizens and pensioners, with their vast experience and wisdom, have an equally important role in this national mission, he added.

કાર્મિક, લોક ફરિયાદ અને પેન્શન મંત્રાલય
મોદી સરકારના શાસનના 12 વર્ષ, કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશમાં પરિવર્તન બાદ જમ્મુ-કાશ્મીરમાં કર્મચારીઓ અને પેન્શનરોના વ્યાપક વર્ગો સુધી પહોંચ્યા પેન્શન સુધારા: ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહ
કેન્દ્ર સરકારના માળખાની સુચારૂ કામગીરીને સરળ બનાવવામાં જમ્મુ-કાશ્મીર સેન્ટ્રલ પેન્શનર્સ એસોસિએશન્સ સકારાત્મક ભૂમિકા ભજવી રહ્યા છે, તેમ ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે જણાવ્યું
કેન્દ્રીય મંત્રી ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે શ્રીનગરમાં 59મી પ્રી-રિટાયરમેન્ટ કાઉન્સેલિંગ વર્કશોપ અને 13મા બેન્કર્સ અવેરનેસ પ્રોગ્રામનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશમાં પેન્શન સંબંધિત સેવાઓનો વિસ્તાર કરવા માટે DoPPW અને જે એન્ડ કે બેન્ક વચ્ચે એમઓયુ (MoU) પર હસ્તાક્ષર કરાયા
16 JUN 2026 4:55PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી, પૃથ્વી વિજ્ઞાન, પીએમઓ, પર્સનલ, જાહેર ફરિયાદ, પેન્શન, પરમાણુ ઊર્જા અને અંતરિક્ષ રાજ્ય મંત્રી (સ્વતંત્ર પ્રભાર) ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે આજે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા 12 વર્ષ દરમિયાન શરૂ કરાયેલા શાસન અને પેન્શન સુધારા, અગાઉના રાજ્યનું કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશમાં પરિવર્તન થયા બાદ જમ્મુ-કાશ્મીરમાં કર્મચારીઓ અને પેન્શનરોના વ્યાપક વર્ગ સુધી પહોંચી રહ્યા છે.
ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે જણાવ્યું હતું કે જમ્મુ-કાશ્મીરના પુનર્ગઠનને કારણે આ ક્ષેત્રમાં કેન્દ્રીય કર્મચારીઓની સંખ્યામાં નોંધપાત્ર વધારો થયો છે, જે પોતાની સાથે શરૂઆતમાં કામના બોજ અને સેવા-વિતરણ (સર્વિસ-ડિલિવરી) ના કેટલાક પડકારો લાવ્યો હતો. આ પડકારોનું, તેમણે કહ્યું કે, સરકાર અને સંલગ્ન સંસ્થાઓના સંકલિત પ્રયાસો દ્વારા ઉત્તરોત્તર નિવારણ કરવામાં આવ્યું છે, જેનાથી સમગ્ર કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશના કર્મચારીઓ અને પેન્શનરો છેલ્લા દસ વર્ષ દરમિયાન દાખલ કરાયેલા પેન્શન સુધારાઓના લાભો મેળવવા માટે સક્ષમ બન્યા છે.
ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે જમ્મુ-કાશ્મીર સેન્ટ્રલ પેન્શનર્સ એસોસિએશન્સ દ્વારા ભજવવામાં આવેલી ભૂમિકાનો વિશેષ ઉલ્લેખ કરતા કહ્યું કે તેઓ આ પરિવર્તનમાં મૂલ્યવાન ભાગીદાર તરીકે ઉભરી આવ્યા છે. તેમણે જણાવ્યું કે એસોસિએશન્સે માત્ર સંપૂર્ણ સહયોગ જ નથી આપ્યો પરંતુ તેમના ઉકેલ માટે વ્યવહારુ સૂચનો સાથે સતત મુદ્દાઓ સરકારના ધ્યાને લાવ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે, તેમના રચનાત્મક જોડાણથી રાજ્યના ભૂતપૂર્વ કર્મચારીઓને કેન્દ્ર સરકારના માળખામાં સંક્રમણ કરવામાં મદદ મળી છે અને જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં પેન્શન સુધારાના અસરકારક અમલીકરણમાં ફાળો આપ્યો છે.
મંત્રીશ્રીએ જણાવ્યું હતું કે, પરિણામે જમ્મુ-કાશ્મીરમાં પેન્શનરો અને કર્મચારીઓ હવે પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં શરૂ કરાયેલી નાગરિક-કેન્દ્રીય પહેલોની શ્રેણીનો વધુને વધુ લાભ મેળવી રહ્યા છે, જે પેન્શન સુધારાઓની વ્યાપક પહોંચને પ્રતિબિંબિત કરે છે જેણે છેલ્લા એક દાયકામાં દેશભરમાં પેન્શન વહીવટના પરિદ્રશ્યને બદલી નાખ્યું છે.
શેર-એ-કાશ્મીર ઈન્ટરનેશનલ કોન્ફરન્સ સેન્ટર (SKICC), શ્રીનગર ખાતે પેન્શન અને પેન્શનર્સ કલ્યાણ વિભાગ (DoPPW) દ્વારા આયોજિત 59મી પ્રી-રિટાયરમેન્ટ કાઉન્સેલિંગ (PRC) વર્કશોપ અને 13માં બેન્કર્સ અવેરનેસ પ્રોગ્રામને સંબોધિત કરતા ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે જણાવ્યું હતું કે, સરકારે પેન્શનરોના કલ્યાણ, ગૌરવ અને ઈઝ ઓફ લિવિંગ (જીવન જીવવાની સુગમતા) ને નીતિ નિર્ધારણના કેન્દ્રમાં રાખીને તેમના પ્રત્યેના અભિગમમાં મૂળભૂત ફેરફાર કર્યો છે.
આ કાર્યક્રમમાં પેન્શન અને પેન્શનર્સ કલ્યાણ વિભાગના સચિવ સુશ્રી નિવેદિતા શુક્લા વર્મા; જમ્મુ-કાશ્મીર કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશના મુખ્ય સચિવ શ્રી અટલ દુલ્લુ; જે એન્ડ કે બેન્કના એમડી અને સીઈઓ શ્રી અમિતાભ ચેટર્જી; અને સંયુક્ત સચિવ (પેન્શન) શ્રી ધ્રુવજ્યોતિ સેનગુપ્તા ઉપરાંત વરિષ્ઠ અધિકારીઓ, બેન્કર્સ અને વયનિવૃત્તિની નજીક પહોંચેલા કર્મચારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
આ અવસરે પેન્શન અને પેન્શનર્સ કલ્યાણ વિભાગ અને જમ્મુ-કાશ્મીર બેન્કે સમગ્ર કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશમાં પેન્શન સંબંધિત સેવાઓનો વિસ્તાર કરવા અને પેન્શનરો માટે સુલભતા સુધારવાના હેતુથી એક સંયુક્ત પહેલ શરૂ કરી હતી. ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે જણાવ્યું હતું કે આ ભાગીદારી સેવા વિતરણ પ્રણાલીને વધુ મજબૂત બનાવશે અને જમ્મુ-કાશ્મીરમાં મોટી સંખ્યામાં પેન્શનરોને વધુ સુવિધા સાથે ચાલુ પેન્શન સુધારાઓના લાભો મેળવવા સક્ષમ બનાવશે.
મંત્રીશ્રીએ જણાવ્યું હતું કે છેલ્લા દાયકાની એક વિશિષ્ટ વિશેષતા એ રહી છે કે આ વિભાગ માત્ર પેન્શન પ્રોસેસિંગ કરતી સંસ્થા તરીકે જોવાને બદલે ખરા અર્થમાં પેન્શનરોના કલ્યાણ માટે પ્રતિબદ્ધ વિભાગ તરીકે પરિવર્તિત થયો છે. તેમણે કહ્યું કે આજે માત્ર પેન્શન પેમેન્ટ ઓર્ડર જાહેર કરવા પર જ નહીં, પરંતુ પેન્શનરો અને વરિષ્ઠ નાગરિકો માટે ગૌરવ, સુરક્ષા, સુવિધા અને ઈઝ ઓફ લિવિંગ સુનિશ્ચિત કરવા પર ભાર મૂકવામાં આવી રહ્યો છે.
ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે જણાવ્યું હતું કે 'ભવિષ્ય' પ્લેટફોર્મે પેન્શન પ્રોસેસિંગના એન્ડ-ટુ-એન્ડ ડિજિટાઈઝેશનને સક્ષમ કરીને પેન્શન વહીવટમાં મોટો ફેરફાર લાવ્યો છે. પેન્શન પેમેન્ટ ઓર્ડર્સ હવે ડીજીલોકર સાથે સંકલિત કરવામાં આવ્યા છે, જે નિવૃત્ત થનારા કર્મચારીઓ માટે પેન્શન દસ્તાવેજોની સીમલેસ, પેપરલેસ અને પારદર્શક પહોંચ સુનિશ્ચિત કરે છે.
પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના શાસન એજન્ડા હેઠળ રજૂ કરાયેલા સૌથી સફળ સુધારાઓમાંના એકનો ઉલ્લેખ કરતા મંત્રીશ્રીએ જણાવ્યું હતું કે, ફેસ ઓથેન્ટિકેશન ટેકનોલોજી દ્વારા ડિજિટલ હયાતીનું પ્રમાણપત્રની રજૂઆતે પેન્શનરોને મોબાઈલ ફોનનો ઉપયોગ કરીને તેમના ઘરેથી જ હયાતીનું પ્રમાણપત્ર સબમિટ કરવાની મંજૂરી આપીને તેમના જીવનને બદલી નાખ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે આ પહલે વરિષ્ઠ નાગરિકો માટે ઈઝ ઓફ લિવિંગમાં નોંધપાત્ર વધારો કર્યો છે અને બેંકો તેમજ કચેરીઓની રૂબરૂ મુલાકાતો પરની તેમની નિર્ભરતા ઘટાડી છે.
ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે જણાવ્યું હતું કે નવેમ્બર 2025 માં દેશભરમાં ચલાવવામાં આવેલા ડિજિટલ લાઈફ સર્ટિફિકેટ અભિયાનમાં અભૂતપૂર્વ ભાગીદારી જોવા મળી હતી, જેમાં દેશભરમાં 1.91 કરોડથી વધુ ડિજિટલ લાઈફ સર્ટિફિકેટ જનરેટ થયા હતા, જેમાં ફેસ ઓથેન્ટિકેશન ટેકનોલોજી દ્વારા 1.16 કરોડથી વધુ પ્રમાણપત્રોનો સમાવેશ થાય છે, જે પેન્શનરોમાં ડિજિટલ ગવર્નન્સની વધતી સ્વીકૃતિ દર્શાવે છે.
ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે જણાવ્યું હતું કે સરકારે CPENGRAMS, થીમેટિક રિવ્યુ મિકેનિઝમ અને નેશનલ પેન્શન અદાલતો દ્વારા ફરિયાદ નિવારણને પણ મજબૂત બનાવ્યું છે, જેનાથી પેન્શન સંબંધિત ફરિયાદોનો ઝડપી નિકાલ શક્ય બન્યો છે. ફેમિલી પેન્શન, વધારાનું પેન્શન, નિવૃત્તિ લાભો અને ગુમ થયેલા કર્મચારીઓના કેસો સંબંધિત સુધારાઓએ પેન્શનરો અને તેમના પરિવારો માટે સામાજિક સુરક્ષા માળખાને વધુ મજબૂત બનાવ્યું છે, તેમ તેમણે ઉમેર્યું હતું.
મંત્રીશ્રીએ જણાવ્યું હતું કે સરકારે સંસ્થાગત સ્મૃતિને જાળવી રાખવા અને 'અનુભવ' પ્લેટફોર્મ દ્વારા નિવૃત્ત થતા કર્મચારીઓની સતત ભાગીદારીને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે સતત કામ કર્યું છે. તેમણે કહ્યું કે નિવૃત્ત થતા કર્મચારીઓને તેમના અનુભવો, ઇનોવેશન્સ અને શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ શેર કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવે છે, જે જાહેર સેવકોની ભાવિ પેઢીઓ માટે જ્ઞાનનો એક મૂલ્યવાન ભંડાર બનાવે છે. તેમણે નિવૃત્ત થતા સરકારી કર્મચારીઓ દ્વારા કરાયેલા અનુકરણીય યોગદાનને માન્યતા આપવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે 'અનુભવ યોજના 2026'ના પ્રારંભને પણ આવકાર્યો હતો.
ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે જણાવ્યું હતું કે ભારતમાં પેન્શનરોની વધતી જતી સંખ્યા વધતી આયુષ્ય અપેક્ષા (લાઈફ એક્સપેક્ટન્સી) અને જીવનની સુધરતી ગુણવત્તા દર્શાવે છે. સરકારી સેવામાંથી આજે નિવૃત્ત થતા કર્મચારીઓ અગાધ અનુભવ, કુશળતા અને સંસ્થાગત જ્ઞાન ધરાવે છે, જે તેમને નિવૃત્તિ પછી પણ સમાજ માટે મૂલ્યવાન યોગદાનકર્તા બનાવે છે.
મંત્રીશ્રીએ જણાવ્યું હતું કે પ્રી-રિટાયરમેન્ટ કાઉન્સેલિંગ વર્કશોપનો ઉદ્દેશ્ય માત્ર કર્મચારીઓને પેન્શન પ્રક્રિયાઓ અને નિવૃત્તિ લાભોથી પરિચિત કરવાનો નથી, પરંતુ તેમને નિવૃત્તિ પછીના અર્થપૂર્ણ અને ઉત્પાદક જીવન માટે તૈયાર કરવામાં મદદ કરવાનો પણ છે. આવી પહેલો એ સુનિશ્ચિત કરે છે કે નિવૃત્ત થતા કર્મચારીઓ દ્વારા સંચિત કરાયેલ અનુભવ અને કુશળતા સમાજ અને રાષ્ટ્રીય વિકાસમાં સતત યોગદાન આપતા રહે.
નિવૃત્ત થતા કર્મચારીઓને ભારતના વિકાસની સફરમાં સક્રિય સહભાગી રહેવા આહ્વાન કરતા ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીએ વારંવાર ભારપૂર્વક કહ્યું છે કે વિકસિત ભારત @ 2047ના નિર્માણમાં દરેક નાગરિકની ભૂમિકા છે. વરિષ્ઠ નાગરિકો અને પેન્શનરો, તેમના વિશાળ અનુભવ અને જ્ઞાન સાથે, આ રાષ્ટ્રીય મિશનમાં એટલી જ મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ધરાવે છે, તેમ તેમણે ઉમેર્યું હતું.