PIB Backgrounder
જીવનની સુગમતા: ભારતની સર્વસમાવેશી પ્રગતિની યાત્રા
15 JUN 2026 4:15PM by PIB Ahmedabad
2014 થી 2026 વચ્ચેના શાસનની નિર્ણાયક સફરે ભારતીય નાગરિકોના રોજિંદા જીવનને નવો આકાર આપ્યો છે.તેમણે સુરક્ષિત આવાસ, સ્વચ્છ ઇંધણ, પીવાનું શુદ્ધ પાણી અને સુધારેલી સ્વચ્છતા દ્વારા નવી તકોનો અનુભવ કર્યો.ભરોસાપાત્ર વીજળી, સસ્તી રોશની અને વિસ્તૃત પરિવહન નેટવર્કે લાખો લોકોના જીવનમાં આરામ અને જોડાણ લાવ્યા છે.માર્ગો, અધ્યતન રેલવે, મેટ્રો સિસ્ટમ અને પ્રાદેશિક હવાઈ માર્ગોએ મુસાફરીનો થાક ઘટાડ્યો છે અને વિવિધ પ્રદેશો વચ્ચેની કનેક્ટિવિટીને વધુ મજબૂત બનાવી છે.નાણાકીય સર્વસમાવેશકતાએ જન ધન અને મુદ્રા (MUDRA) યોજનાઓ દ્વારા વંચિત નાગરિકો માટે બેંકિંગ અને ધિરાણના દ્વાર ખોલ્યા છે.અટલ મિશન ફોર રિજુવેનેશન એન્ડ અર્બન ટ્રાન્સફોર્મેશન (અમૃત) દ્વારા શહેરી માળખાકીય સુવિધાઓમાં સુધારો થયો છે.ડિજિટલ સુધારાઓ અને MyGov જેવા સહભાગી મંચોએ જવાબદેહી અને નાગરિક સહભાગિતાને વધુ સુદ્રઢ બનાવી છે.આ પહેલોએ સામૂહિક રીતે દેશભરના પરિવારો માટે મક્કમતા, ગૌરવ અને તકોનું સર્જન કર્યું છે.ભારતની બાર વર્ષની સફર સર્વસમાવેશક પ્રગતિને પ્રતિબિંબિત કરે છે, જેમાં સુશાસન રોજિંદા જીવનને નવો આકાર આપી રહ્યું છે અને કરોડો લોકો માટે વિકાસના પાયાને મજબૂત બનાવી રહ્યું છે.
પરિવર્તનના બાર વર્ષ: ભારતના ઇઝ ઓફ લિવિંગની ગાથા
2014 પછીની ભારતની યાત્રા ગરિમા, તક અને સર્વસમાવેશી પ્રગતિ તરફના એક નિર્ણાયક પરિવર્તનને પ્રતિબિંબિત કરે છે.છેલ્લા બાર વર્ષ મહત્વાકાંક્ષી કાર્યક્રમો અને સુધારાઓ દ્વારા સંચાલિત શાસનના હેતુપૂર્ણ પરિવર્તન દ્વારા લાક્ષણિકતા ધરાવે છે.પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના હેઠળ સુરક્ષિત આવાસ, પ્રધાનમંત્રી ઉજ્જવલા યોજના દ્વારા સ્વચ્છ ઈંધણ અને જલ જીવન મિશન હેઠળ પીવાના સુરક્ષિત પાણીએ રોજિંદા જીવનને નવો આકાર આપ્યો છે.સ્વચ્છ ભારત મિશન દ્વારા દેશભરમાં સ્વચ્છતામાં સુધારો થયો છે, જ્યારે સૌભાગ્યયોજના દ્વારા લાખો ઘરો સુધી વિશ્વસનીય વીજળી પહોંચી છે. નવા હાઈવે, ટનલ, બ્રિજ, મેટ્રો નેટવર્ક અને પ્રાદેશિક હવાઈ માર્ગો સાથે પરિવહન અને કનેક્ટિવિટીનો ઐતિહાસિક ગતિએ વિસ્તાર થયો છે.
પ્રધાનમંત્રી જન ધન યોજના અને પ્રધાનમંત્રી મુદ્રા યોજના દ્વારા નાણાકીય સર્વસમાવેશીતાએ નાગરિકોને બેંકિંગ, ધિરાણ અને સુરક્ષા સાથે સશક્ત બનાવ્યા છે.અટલ મિશન ફોર રિજુવેનેશન એન્ડ અર્બન ટ્રાન્સફોર્મેશન (અમૃત) હેઠળ શહેરી પરિવર્તને હજારો નગરોમાં માળખાગત સુવિધાઓ અને સેવાઓને મજબૂત બનાવી છે.ડિજિટલ સુધારાઓ અને માયગવ (MyGov) જેવા નાગરિક મંચોએ શાસનમાં લોકભાગીદારી, જવાબદારી અને વિશ્વાસને વધુ મજબૂત બનાવ્યો છે.સાથે મળીને, આ પહેલોએ સુવિધા, સુરક્ષા અને તકની એક નવી આબોહવા તૈયાર કરી છે.
આવાસ અને પાયાની સુવિધાઓ
સુરક્ષિત અને પાકા ઘરની ઉપલબ્ધતા એ ગરિમાપૂર્ણ જીવનનો પાયો છે.2014 પહેલા, ભારતના શહેરી અને ગ્રામીણ બંને વિસ્તારોમાં સરકારી આવાસ વિતરણનું પ્રમાણ અને ગતિ જરૂરિયાત કરતાં ઘણી ઓછી હતી.શહેરી વિસ્તારો માટે વર્ષ 2015માં પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના (પીએમએવાય) શરૂ કરવામાં આવી હતી.વર્ષ 2016માં PMAY-ગ્રામીણ હેઠળ ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં તેનો વિસ્તાર કરવામાં આવ્યો હતો, જેણે પરવડે તેવા આવાસોની મહત્વાકાંક્ષા અને વિતરણ વ્યવસ્થાને મૂળભૂત રીતે પુનઃવ્યાખ્યાયિત કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના - શહેરી (PMAY-U)
વર્ષ 2015માં શરૂ કરવામાં આવેલી PMAY-U, દરેક પાત્રતા ધરાવતા શહેરી પરિવારોને પાકાં મકાનો પૂરા પાડે છે.આ યોજના ભારતના તમામ શહેરી વિસ્તારોમાં આર્થિક રીતે નબળા વર્ગ (EWS), અલ્પ આવક જૂથ (LIG) અને મધ્યમ આવક જૂથ (MIG) શ્રેણીઓને સેવા પૂરી પાડે છે.
"વર્ષ 2024માં શરૂ કરવામાં આવેલ PMAY-U 2.0, લાભાર્થી-આધારિત બાંધકામ (BLC) વર્ટિકલ હેઠળ પાત્ર પરિવારોને રૂ. 2.5 લાખ સુધીની નાણાકીય સહાય પૂરી પાડે છે. આ યોજનામાં પરિવારની મહિલા સભ્ય માલિક અથવા સહ-માલિક હોવી અનિવાર્ય છે."
PMAY-U હેઠળ તેની શરૂઆતથી અત્યાર સુધીમાં 1.25 કરોડથી વધુ મકાનો મંજૂર કરવામાં આવ્યા છે. જેમાંથી 98 લાખથી વધુ મકાનોનું નિર્માણ કાર્ય પૂર્ણ થઈ ચૂક્યું છે.2005-14ની વચ્ચે, જૂની યોજનાઓ હેઠળ માત્ર 8 લાખ શહેરી મકાનો પૂર્ણ થયા હતા.
પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના - ગ્રામીણ (PMAY-G)
વર્ષ 2016માં શરૂ કરવામાં આવેલી PMAY-G યોજના હેઠળ, મેદાની વિસ્તારોમાં ઘર દીઠ રૂ. 1.20 લાખ અને પહાડી તેમજ દુર્ગમ વિસ્તારોમાં ઘર દીઠ રૂ. 1.30 લાખની સહાય પૂરી પાડવામાં આવે છે.વર્ષ 2016 થી 2026 દરમિયાન, બાંધકામ માટે કુલ 3.98 કરોડ મકાનોનો લક્ષ્યાંક નોંધવામાં આવ્યો હતો.તેમાંથી, 3.91 કરોડ મકાનો મંજૂર કરવામાં આવ્યા છે, જેમાંથી 3.05 કરોડ મકાનો પૂર્ણ થયા છે.મંજૂર કરવામાં આવેલા મકાનોમાંથી 75 ટકા મકાનો મહિલાઓની માલિકીના છે અથવા સંયુક્ત માલિકીમાં છે.તમામ મકાનો શૌચાલય, પીવાનું પાણી અને વીજળીના જોડાણ જેવી સુવિધાઓ માટેના સરકારી કાર્યક્રમોનું પાલન કરે છે.
અટલ મિશન ફોર રિજુવેનેશન એન્ડ અર્બન ટ્રાન્સફોર્મેશન (અમૃત)
2015માં શરૂ કરાયેલ અટલ પુનર્જીવન અને શહેરી પરિવર્તન મિશન (AMRUT)એ શહેરી કેન્દ્રોના વધુ વ્યાપક સમૂહમાં મૂળભૂત સેવાઓની ખામીઓને દૂર કરી.અમૃતના પ્રથમ તબક્કામાં 500 શહેરોને આવરી લેવામાં આવ્યા હતા, જેમાં જળ પુરવઠો, ગટર વ્યવસ્થા, હરિયાળી જગ્યાઓ અને પરિવહન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું.ઓક્ટોબર 2021 માં, ₹2.99 લાખ કરોડના ખર્ચ સાથે અમૃત 2.0 (AMRUT 2.0) નો વિસ્તાર તમામ 4,800 વૈધાનિક નગરોમાં કરવામાં આવ્યો હતો.આ ફાળવણી મૂળ મિશન કરતા લગભગ ત્રણ ગણી વધારે હતી.2015 પહેલાં જેએનએનયુઆરએમ હેઠળ મંજૂર કરાયેલા ₹62,983 કરોડના પ્રોજેક્ટ્સની તુલનામાં, અમૃત અને અમૃત 2.0 હેઠળ ₹2.79 લાખ કરોડના મૂલ્યના પ્રોજેક્ટ્સ મંજૂર કરવામાં આવ્યા છે.
જરૂરી ચીજવસ્તુઓની સાર્વત્રિક ઉપલબ્ધતા
2014 પહેલાં, ઘણા નાગરિકો સન્માનજનક જીવન માટેની આવશ્યક સેવાઓથી વંચિત હતા.ગ્રામીણ મહિલાઓને ખાસ કરીને સ્વચ્છ રસોઈ ઈંધણ, સુરક્ષિત પીવાનું પાણી અને સ્વચ્છતા સુવિધાઓના અભાવે અનેક પડકારોનો સામનો કરવો પડતો હતો.દેશભરમાં આ ખામીઓને પદ્ધતિસર અને વ્યાપક સ્તરે દૂર કરવા માટે લક્ષિત મિશન શરૂ કરવામાં આવ્યા હતા.પરિણામો પરિવર્તનકારી રહ્યા છે, જે દરેક વિસ્તારમાં કરોડો લાભાર્થીઓ સુધી પહોંચ્યા છે.આ પહેલો સ્વતંત્ર ભારતમાં દૈનિક જીવન ધોરણમાં થયેલા સૌથી નોંધપાત્ર સુધારાઓમાંના એકનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે.
પ્રધાનમંત્રી ઉજ્જવલા યોજના (PMUY)
મે 2016માં શરૂ કરવામાં આવેલી પ્રધાનમંત્રી ઉજ્જવલા યોજના (PMUY) એ સ્વચ્છ LPG કનેક્શનની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરીને ગ્રામીણ રસોઈ પદ્ધતિઓમાં મોટું પરિવર્તન લાવ્યું છે.આ યોજનાનું દેશભરમાં વિસ્તરણ થયું હતું અને સપ્ટેમ્બર 2019 સુધીમાં તેણે 8 કરોડ જોડાણોનો પ્રારંભિક લક્ષ્યાંક હાંસલ કર્યો હતો. બાકી રહેલા ઘરોને આવરી લેવા માટે, ઓગસ્ટ 2021માં ઉજ્જવલા 2.0 શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં 1 કરોડ વધારાના જોડાણોનો લક્ષ્યાંક રાખવામાં આવ્યો હતો. આ લક્ષ્ય જાન્યુઆરી 2022 સુધીમાં પ્રાપ્ત થયું હતું.સરકારે વધુ 60 લાખ જોડાણો મંજૂર કર્યા, જેના કારણે ડિસેમ્બર 2022 સુધીમાં આ સંખ્યા 1.60 કરોડ સુધી પહોંચી ગઈ છે.જુલાઈ 2024માં, બીજા 75 લાખ જોડાણો પૂર્ણ કરવામાં આવ્યા હતા.ત્યારબાદ નાણાકીય વર્ષ 2025-26માં વધુ 25 લાખ જોડાણોની મંજૂરી આપવામાં આવી હતી, જે એલપીજીની પહોંચની સંપૂર્ણ સંતૃપ્તિ (સેચ્યુરેશન) સુનિશ્ચિત કરે છે. 10.57 કરોડથી વધુ સ્વચ્છ રસોઈ ગેસ કનેક્શનો આપવામાં આવ્યા છે, જેના કારણે વિશાળ સ્તરે સુલભતા અને ગૌરવ પ્રાપ્ત થયું છે.
રાષ્ટ્રીય એલપીજી વ્યાપ એપ્રિલ 2014ના 55.9% થી વધીને એપ્રિલ 3026માં 107.2% થયો છે, જે તેની વ્યાપક સુલભતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.ગ્રાહકોની સંખ્યા એપ્રિલ 2014ના 14.51 કરોડથી વધીને એપ્રિલ 2026માં 33.39 કરોડ થઈ છે, જેમાં વપરાશ બમણો થયો છે.માર્ચ 2026 સુધીમાં વિતરણ વ્યવસ્થા અને બોટલિંગ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના વિસ્તરણ દ્વારા ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં સુલભતામાં સુધારો કરવામાં આવ્યો છે.
જલ જીવન મિશન (જેજેએમ)
હર ઘર જલના લક્ષ્ય સાથેના જલ જીવન મિશન (JJM) દ્વારા નળ વાટે મળતા પાણીના જોડાણોમાં ઝડપી વિસ્તરણ કરવામાં આવ્યું છે.2019માં જ્યારે જેજેએમ (JJM) શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું, ત્યારે ગ્રામીણ વિસ્તારોના માત્ર 3.23 કરોડ (16.72%) પરિવારો પાસે નળ દ્વારા પાણીના જોડાણો હતા.જૂન 2026 સુધીમાં, 15.86 કરોડ (81.94%) થી વધુ પરિવારો પાઇપ દ્વારા મળતા શુદ્ધ પાણીનો લાભ મેળવી રહ્યા છે.માત્ર છ વર્ષમાં, ₹2.08 લાખ કરોડના રોકાણ સાથે 12 કરોડ નવા જોડાણો ઉમેરવામાં આવ્યા.
જલ જીવન મિશને સમગ્ર ગ્રામીણ ભારતમાં પરિવર્તનકારી પરિણામો આપ્યા છે.9 કરોડથી વધુ મહિલાઓને પાણી લાવવાની હાડમારીમાંથી મુક્તિ મળી છે, જેનાથી સમયની બચત થઈ રહી છે અને સ્વાસ્થ્યમાં સુધારો થયો છે.ગ્રામ સભાઓ દ્વારા 1.81 લાખ ગામોને 'હર ઘર જલ' તરીકે પ્રમાણિત કરવામાં આવ્યા છે, જે સાર્વત્રિક પહોંચ સુનિશ્ચિત કરે છે.આ ઉપરાંત, 11 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ ગ્રામીણ ઘરોમાં સંપૂર્ણ કવરેજ પ્રાપ્ત કર્યું છે, જે જળ સુરક્ષાના ક્ષેત્રમાં એક સીમાચિહ્નરૂપ છે.
આ મિશનમાં પાણીની ગુણવત્તાને પણ સમાન રીતે અગ્રતા આપવામાં આવી છે.નાણાકીય વર્ષ 2025-26 સુધીમાં, 2843 પ્રયોગશાળાઓએ 38.78 લાખ નમૂનાઓનું પરીક્ષણ કર્યું હતું.ગામડાના સ્તરે માલિકી અને વિશ્વાસ સુનિશ્ચિત કરવા માટે, 24.80 લાખથી વધુ મહિલાઓને ફિલ્ડ ટેસ્ટિંગ કિટ્સના ઉપયોગ અંગે તાલીમ આપવામાં આવી હતી.
માર્ચ ૨૦૨૬માં, JJM 2.0 હેઠળ આ મિશનને ડિસેમ્બર 2028 સુધી લંબાવવામાં આવ્યું હતું.આ સુધારેલા માળખામાં ₹8.69 લાખ કરોડના મોટા ખર્ચનો સમાવેશ થાય છે, જેમાં ₹3.59 લાખ કરોડની કેન્દ્રીય સહાય સામેલ છે.
સ્વચ્છ ભારત મિશન (એસબીએમ)
2014માં શરૂ કરવામાં આવેલ સ્વચ્છ ભારત મિશન ગ્રામીણે તમામ ગ્રામીણ પરિવારોને શૌચાલય પૂરા પાડ્યા છે, જેનાથી ગામડાઓમાં ગરિમા અને સ્વચ્છતા સુનિશ્ચિત થઈ છે.સ્વચ્છતા કવરેજ વર્ષ 2014માં 39% થી નોંધપાત્ર રીતે વધીને 2019માં 100% થયું છે, જે દેશવ્યાપી પરિવર્તન દર્શાવે છે.
એસબીએમ-ગ્રામીણની સિદ્ધિઓ નોંધપાત્ર રહી છે.જૂન 2026 સુધીમાં, કુલ મળીને 12.14 કરોડથી વધુ ઘરગથ્થુ શૌચાલયો અને 2.76 લાખ સામુદાયિક સ્વચ્છતા સંકુલોનું નિર્માણ કાર્ય પૂર્ણ કરવામાં આવ્યું છે. 5.69 લાખથી વધુ ગામોને ODF Plus તરીકે જાહેર કરવામાં આવ્યા છે. 5.34 લાખ ગામોમાં ઘન કચરા વ્યવસ્થાપનની વ્યવસ્થા છે, જ્યારે 5.55 લાખ ગામોમાં પ્રવાહી કચરા વ્યવસ્થાપનની વ્યવસ્થા છે.
સ્વચ્છ ભારત મિશન-શહેરી: વર્ષ 2014માં શરૂ કરવામાં આવેલ આ મિશને શહેરો અને નગરોમાં સ્વચ્છતાની સ્થિતિમાં પરિવર્તન આણ્યું છે.2014 અને 2026 ની વચ્ચે 63 લાખથી વધુ ઘરગથ્થુ શૌચાલયો અને છ લાખ સામુદાયિક શૌચાલયો બનાવવામાં આવ્યા હતા.વર્ષ 2014 માં 16 ટકાની સરખામણીએ વર્ષ 2024 માં શહેરી કચરાના નિકાલની પ્રક્રિયા વધીને 82 ટકા થઈ છે.વર્ષ 2014માં 43 ટકાની સરખામણીએ વર્ષ 2026માં ઘરે-ઘરેથી કચરો એકત્રિત કરવાની કામગીરી 98 ટકા સુધી પહોંચી ગઈ છે.
સ્વચ્છ ભારત મિશનની એકંદર અસર માપી શકાય તેવી છે.ઓક્ટોબર 2019માં તમામ 35 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની શહેરી સ્થાનિક સંસ્થાઓએ (ULBs) પોતાને ઓડીએફ (ODF) જાહેર કર્યા હતા. WHO2014ની સરખામણીએ 2019માં ડાયેરિયાથી થતા મોતમાં 3,00,000 નો ઘટાડો થયો હોવાનું અંદાજ્યું.
સૌને માટે વીજળી: વિશ્વસનીય, પરવડે તેવી અને સ્વચ્છ ઊર્જા
વિશ્વસનીય વીજળી એ આરામદાયક દૈનિક જીવન પાછળનું એક શાંત બળ છે. "છેલ્લા બાર વર્ષોમાં, ભારતે વીજ ઉત્પાદન, પ્રસારણ અને અંતિમ છેડા સુધીના પુરવઠામાં પરિવર્તન આણ્યું છે."તેનું પરિણામ દરેક ઘરમાં વધુ પ્રકાશ, વધુ સુવિધા અને વધુ ગરિમા છે.
વીજ ઉત્પાદન ક્ષમતા અને એક વિશ્વસનીય, વધુ સ્વચ્છ ગ્રીડ
છેલ્લા 12 વર્ષોમાં કુલ સ્થાપિત વીજ ક્ષમતા બમણાથી પણ વધુ થઈ ગઈ છે.તે નાણાકીય વર્ષ 2014માં 248 ગીગાવોટથી વધીને માર્ચ 2026 સુધીમાં 532 ગીગાવોટથી વધુ થઈ ગયું છે.
પુનઃપ્રાપ્ય સ્ત્રોતો હવે આ ક્ષમતાના અડધાથી વધુ હિસ્સો ધરાવે છે.પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા ક્ષમતા માર્ચ 2026માં 274.69 ગીગાવોટ સુધી પહોંચી છે, જે 2014માં 76.38 ગીગાવોટ હતી.ભારત હવે વિશ્વમાં ત્રીજી સૌથી મોટી સ્વચ્છ ઊર્જા ક્ષમતા ધરાવે છે. સૌર ઊર્જા હવે 150.26 GWનું યોગદાન આપે છે, જ્યારે 2014માં તે માત્ર 2.82 GW હતી. પવન ઊર્જાની ક્ષમતા 2.66 ગણાથી વધી, માર્ચ 2014માં 21.04 GWથી માર્ચ 2026માં 56.09 GW સુધી પહોંચી.માર્ચ 2014માં 4.78 ગીગાવોટ (GW)ની સરખામણીએ પરમાણુ ઉર્જા ક્ષમતામાં 84% નો વધારો થયો છે, જે માર્ચ 2026 સુધીમાં 8.78 ગીગાવોટ (GW) પર પહોંચી ગઈ છે. જળવિદ્યુત ક્ષમતા 51.4 GW (માર્ચ 2026) છે, જ્યારે અન્ય સ્ત્રોતો (બાયોમાસ વગેરે) 11.74 GW (માર્ચ 2026)નું યોગદાન આપે છે.
નાગરિકો માટે હવે લગભગ ચોવીસે કલાક વીજળી ઉપલબ્ધ છે.ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં વીજ પુરવઠાની સરેરાશ વર્ષ 2014માં 12.5 કલાક હતી, જે વધીને વર્ષ 2024માં 22.6 કલાક થઈ છે. શહેરી વિસ્તારોને હવે દરરોજ 23.4 કલાક સુધી વીજ પુરવઠો મળે છે.રાષ્ટ્રીય ઉર્જાની અછત 4.2% (2013-14) થી નોંધપાત્ર રીતે ઘટીને માત્ર 0.03% (2025-26) થઈ ગઈ છે.માથાદીઠ વીજ વપરાશ જે વર્ષ 2013-14માં 957 કિલોવોટ (KW) હતો, તે વધીને વર્ષ 2024-25માં 1,460 કિલોવોટ (KW) થયો છે.
વિક્રમી ક્ષમતા ઊંચી વીજ માંગને સંતોષી રહી છે
ભારતે 25 એપ્રિલ 2026ના રોજ 256.1 ગીગાવોટની અત્યાર સુધીની સૌથી વધુ વીજ માંગ હાંસલ કરી હતી.પડોશી દેશોમાં નિકાસ જાળવી રાખવાની સાથે સાથે આ માંગને કોઈ પણ અછત વિના પૂરી કરવામાં આવી હતી.આ સીમાચિહ્ન મે 2024માં નોંધાયેલા 250 ગીગાવોટના અગાઉના સર્વોચ્ચ સ્તરને વટાવી ગયું છે. ઉનાળાની પરિસ્થિતિઓ સાથે માગમાં વધારો જોવા મળ્યો, અને એપ્રિલ 2026માં 8.9 ટકાનો ઉછાળો નોંધાયો. વિત્ત વર્ષ 2025–26 દરમિયાન 65 ગીગાવોટની રેકોર્ડ ક્ષમતામાં વધારો ભવિષ્યની માંગ માટેની તૈયારીને વધુ મજબૂત બનાવે છે. સૌર, જળવિદ્યુત, પરમાણુ અને તાપીય ઉર્જા સહિતના વિવિધ ઉત્પાદન સ્ત્રોતોએ વિશ્વસનીયતા અને ગ્રીડની સ્થિરતા સુનિશ્ચિત કરી છે.
ટ્રાન્સમિશન લાઇન્સ (220 કેવી અને તેથી વધુ)નું નેટવર્ક જાન્યુઆરી 2026 સુધીમાં વધીને 5 લાખ સર્કિટ કિલોમીટરથી વધુ થઈ ગયું છે. જાન્યુઆરી, 2026માં ટ્રાન્સફોર્મેશન ક્ષમતા 1,407 GVA (220 kV અને તેથી વધુ) સુધી પહોંચી હતી, અને આંતર-પ્રાદેશિક ટ્રાન્સમિશન ક્ષમતા 120 GW ને સ્પર્શી ગઈ હતી. ભારત હવે એક જ ફ્રીક્વન્સી પર કાર્યરત વિશ્વના સૌથી મોટા સિંક્રનાઇઝ્ડ નેશનલ ગ્રીડ તરીકે સંચાલિત થાય છે.
સૌભાગ્ય: દરેક ઘર સુધી વીજળી પહોંચાડવી
વર્ષ 2017માં શરૂ કરવામાં આવેલી પ્રધાનમંત્રી સહજ બિજલી હર ઘર યોજના (સૌભાગ્ય) અંતર્ગત, વીજળી વગરના ગ્રામીણ અને શહેરી ઘરોને અંતિમ છેડા સુધીનું ફ્રી વીજ જોડાણ પૂરું પાડવામાં આવ્યું હતું.માર્ચ 2022 સુધીમાં, લગભગ 2.86 કરોડ પરિવારોને વીજ જોડાણ મળ્યું હતું.તમામ લક્ષ્યાંકો હાંસલ કરવામાં આવતા, આ સાથે આ યોજનાની પૂર્ણાહુતિ થઈ હતી.
પીએમ સૂર્ય ઘર: ઘરોને ઊર્જા ઉત્પાદકોમાં રૂપાંતરિત કરી રહ્યા છે
ફેબ્રુઆરી 2024માં શરૂ કરવામાં આવેલી પીએમ સૂર્ય ઘર મફત વીજળી યોજના, માતબર કેન્દ્રીય સબસિડી દ્વારા પરિવારોને રૂફટોપ સોલર પેનલ લગાવવામાં મદદ કરે છે.દરેક ઘર દર મહિને 300 યુનિટ સુધી મફત વીજળી મેળવવા માટે પાત્ર છે.સબસિડી 78,000 રૂપિયા સુધીની હોય છે, જે સીધી લાભાર્થીના ખાતામાં જમા કરવામાં આવે છે.મે 2026 સુધીમાં, 40 લાખથી વધુ પરિવારોએ રૂફટોપ સોલર સિસ્ટમ લગાવી હતી.આ યોજનામાં નાણાકીય વર્ષ 2026-27 સુધીમાં એક કરોડ ઘરોને આવરી લેવાનું લક્ષ્ય રાખવામાં આવ્યું છે, જેના માટે રૂ. 75021 કરોડની સહાય ફાળવવામાં આવી છે.પરિવારો હવે તેમના બિલોમાં ઘટાડો કરે છે અને વધારાની વીજળી વેચીને કમાણી પણ કરે છે.
ઉન્નત જ્યોતિ બાય અફોર્ડેબલ એલઈડી ફોર ઓલ (ઉજાલા): પરવડે તેવો અને ઊર્જા કાર્યક્ષમ પ્રકાશ
ઉજાલા યોજના હેઠળ, છેલ્લા બાર વર્ષમાં 37 કરોડ એલઈડી બલ્બનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું હતું, જેનાથી વાર્ષિક રૂ. 19,153 કરોડની ઘરગથ્થુ બચત થઈ છે.
વિશ્વસનીય વીજળી હવે ગ્રામીણ અને શહેરી બંને વિસ્તારોમાં શિક્ષણ, ઉદ્યોગ અને ઘરગથ્થુ સુખ-સુવિધાઓને ટેકો આપી રહી છે.સ્વચ્છ ઊર્જા સ્ત્રોતોનો વ્યાપ ઝડપથી વધ્યો છે, જેનાથી ટકાઉપણું મજબૂત બન્યું છે અને અશ્મિભૂત ઇંધણ પરની નિર્ભરતા ઘટી છે.
નાણાકીય સમાવેશીકરણ અને સશક્તિકરણ
વર્ષ 2014 થી ભારતે પરસ્પર સંકળાયેલી નાણાકીય સર્વસમાવેશકતાની યોજનાઓ અમલમાં મૂકી છે, જેણે બચત, ધિરાણ, વીમો અને પેન્શનને આવરી લેતી એક વ્યાપક વ્યવસ્થા ઊભી કરી છે.આ પહેલોએ તકોનો વિસ્તાર કર્યો, સુરક્ષા મજબૂત બનાવી અને લાખો લોકોને આધુનિક નાણાકીય વ્યવસ્થાઓમાં આત્મવિશ્વાસપૂર્વક સહભાગી થવા માટે સક્ષમ બનાવ્યા.
પ્રધાનમંત્રી જન ધન યોજના (PMJDY)
જન ધન, આધાર અને મોબાઈલની JAM ત્રિપુટી ભારતની જનકલ્યાણ વિતરણ વ્યવસ્થાની કરોડરજ્જુ બની.પ્રધાનમંત્રી જન ધન યોજના (PMJDY) પ્રથમ સ્તંભ હતો, જેણે બેંકિંગ સુવિધાથી વંચિત કરોડો નાગરિકો માટે બેંકિંગના દ્વાર ખોલ્યા હતા.તેણે કોઈપણ પ્રકારના ગળતર વગર સીધા હસ્તાંતરણનો પાયો નાખ્યો, જેનાથી લોકો સુધી પારદર્શક અને સુરક્ષિત રીતે લાભ પહોંચવાનું સુનિશ્ચિત થયું.
ઓગસ્ટ 2014 માં જાહેર કરવામાં આવેલી પીએમજેડીવાય (PMJDY) વિશ્વની સૌથી મોટી નાણાકીય સમાવેશી પહેલ છે.ખાતાઓની સંખ્યા 2015માં 14.72 કરોડથી વધીને જૂન 2026 સુધીમાં 58 કરોડથી વધુ થઈ ગઈ છે.જૂન 2026 સુધીમાં થાપણો વધીને 3 લાખ કરોડથી વધુ થઈ ગઈ છે, જે લોકોનો અતૂટ વિશ્વાસ અને સક્રિય વપરાશ દર્શાવે છે.
પીએમજેડીવાય (PMJDY) ખાતાઓ અભૂતપૂર્વ સ્તરે કલ્યાણકારી યોજનાઓના વિતરણનું માધ્યમ બન્યા છે.માત્ર નાણાકીય વર્ષ 2024–25માં જ ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર (DBT) યોજનાઓ હેઠળ ₹6.9 લાખ કરોડ સીધા જમા કરવામાં આવ્યા હતા.ડીબીટી 327 યોજનાઓને આવરી લે છે, જે શાસનને સમાવેશી, જવાબદાર અને દેશભરના દરેક લાભાર્થી પ્રત્યે પ્રતિભાવશીલ બનાવે છે.જૂન 2026 સુધીમાં, અકસ્માત વીમા કવચ સાથે 40.60 કરોડ રૂપે ડેબિટ કાર્ડ્સ જારી કરવામાં આવ્યા હતા.
આનાથી કરોડો નવા બેંક ખાતાધારક નાગરિકોને આર્થિક સુરક્ષા અને રક્ષણ પ્રાપ્ત થયું છે, જેનાથી તેમના દૈનિક જીવનમાં સુધારો આવ્યો છે અને તેમની આર્થિક અસુરક્ષિતતામાં ઘટાડો થયો છે.
પ્રધાનમંત્રી મુદ્રા યોજના (PMMY)
વર્ષોથી, નાના અને લઘુ ઉદ્યોગસાહસિકો પાસે ઔપચારિક ધિરાણ મેળવવાની મર્યાદિત તકો હતી.તેઓ શોષણકારી વ્યાજ દર વસૂલતા બિનસંસ્થાકીય ધિરાણકર્તાઓ પર નિર્ભર હતા.2015 માં શરૂ કરવામાં આવેલી PMMY (પીએમએમવાય) એ લઘુ ઉદ્યોગોને વિકાસના એન્જિન તરીકે ઓળખાવ્યા અને તેમને જામીનમુક્ત સંસ્થાકીય લોન પ્રદાન કરી.
તેની શરૂઆતથી અત્યાર સુધીમાં, PMMY હેઠળ ₹40 લાખ કરોડની કિંમતની 57.7 કરોડથી વધુ લોન મંજૂર કરવામાં આવી છે.મુદ્રા યોજના હેઠળની 66% લોન મહિલાઓને મંજૂર કરવામાં આવી હતી, જેની કુલ રકમ ₹16.88 લાખ કરોડ થાય છે.લગભગ અડધા લાભાર્થીઓ અનુસૂચિત જાતિ (SC), અનુસૂચિત જનજાતિ (ST) અને અન્ય પછાત વર્ગ (OBC) સમુદાયોના હતા, જે ધિરાણની ઉપલબ્ધતાને સામાજિક સમાનતા સાથે જોડે છે.
નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં નવી 'તરુણ પ્લસ' શ્રેણી સાથે, લોનની મર્યાદા વધારીને ₹20 લાખ કરવામાં આવી છે.આ શ્રેણીએ એવા સાહસિકોને સહયોગ પૂરો પાડ્યો હતો જેમણે અગાઉની લોન ચૂકવી દીધી હતી.લેબર બ્યુરોના અભ્યાસમાં જાણવા મળ્યું છે કે 2015 અને 2018ની વચ્ચે PMMY લોન દ્વારા 1.12 કરોડ રોજગારીનું સર્જન થયું હતું.
પરિવહન અને જોડાણ
કનેક્ટિવિટી એ વિકાસની શક્તિ છે, જે તકોનું સર્જન કરે છે અને દેશભરમાં જીવનની સુગમતામાં વધારો કરે છે.વર્ષ 2014 માં, ભારતનું પરિવહન માળખું ધીમી ગતિએ ચાલતા હાઇવે બાંધકામ, મર્યાદિત મેટ્રો કવરેજ અને છૂટાછવાયા પ્રાદેશિક હવાઈ જોડાણને પ્રતિબિંબિત કરતું હતું.આધુનિક આંતરશહેરી રેલ સેવાઓ ઉપલબ્ધ નહોતી, જેના કારણે સામાન્ય મુસાફરો પાસે પરિવહન માટે માત્ર મર્યાદિત અને બિનકાર્યક્ષમ વિકલ્પો જ બાકી રહ્યા હતા. 2014થી 2026 વચ્ચે, ભારતે રસ્તાઓ, રેલવે, વિમાનન અને શહેરી પરિવહન ક્ષેત્રોમાં ઝડપી ગતિએ પરિવહન વ્યવસ્થામાં મોટો પરિવર્તન કર્યો.
રસ્તાઓ અને રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગો
2014થી 2026 દરમિયાન ભારતનું માર્ગ નેટવર્ક નોંધપાત્ર રીતે વિસ્તર્યું, જેના કારણે જોડાણ અને દૈનિક અવરજવરનું સ્વરૂપ બદલાઈ ગયું. 63.73 લાખ કિમી સાથે, તે હવે વિશ્વનું બીજું સૌથી મોટું માર્ગ નેટવર્ક છે.રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગોની લંબાઈ નાણાકીય વર્ષ 2013-14માં 91,287 કિમીથી લગભગ 61% વધીને માર્ચ 2026 સુધીમાં 1,46,572 કિમી થઈ છે.ચાર-માર્ગીય અને તેથી વધુ ક્ષમતા ધરાવતા હાઈવે 2014માં 18,371 કિમીથી વધીને 45,516 કિમી થયા છે.દેશભરમાં હવે કુલ 3,644 કિમીના એક્સેસ-કંટ્રોલ્ડ હાઈ-સ્પીડ કોરિડોર/એક્સપ્રેસવે કાર્યરત છે, જેનાથી મુસાફરીના સમય અને ટ્રાફિકની ગીચતામાં ઘટાડો થયો છે.માર્ચ 2026 સુધીમાં, ભારતમાલા પરિયોજના હેઠળ 22,590 કિમીના રસ્તાઓનું નિર્માણ કાર્ય પૂર્ણ કરવામાં આવ્યું હતું.
સીમાચિહ્નરૂપ કનેક્ટિવિટીના 12 વર્ષ:
• ઝેડ-મોડ/સોનમર્ગ ટનલ (2025) લદ્દાખના જોડાણમાં વધારો કરશે, જે પ્રવાસન અને સ્થાનિક આજીવિકાને મજબૂત બનાવશે.
• સુદર્શન સેતુ (2024) ઓખાને બેટ દ્વારકા સાથે જોડે છે, જે યાત્રાધામ અને દરિયાકાંઠાની પ્રવૃત્તિઓને પ્રોત્સાહન આપે છે.
• મૈત્રી સેતુ (2021) ત્રિપુરાને બાંગ્લાદેશ સાથે જોડે છે, જેનાથી વેપાર અને મુસાફરોની અવરજવરને વેગ મળે છે.
• અટલ ટનલ (2020) મનાલી અને લાહૌલ સ્પીતિ વચ્ચે બારેમાસ સંપર્ક સુવિધા પૂરી પાડે છે, જેનાથી મુસાફરીના અંતરમાં 46 કિમીનો ઘટાડો થાય છે.
• ડૉ. શ્યામા પ્રસાદ મુખર્જી ટનલ (જે અગાઉ ચેનાની-નશરી ટનલ તરીકે ઓળખાતી હતી, 2017) જમ્મુથી શ્રીનગર સુધીનો મુસાફરી સમય બે કલાકથી ઘટાડે છે.
• ઢોલા-સદિયા પુલ (2017) અસમ અને અરુણાચલ પ્રદેશને જોડે છે, જે ઉત્તર-પૂર્વના વિસ્તારોમાં સંપર્ક વ્યવસ્થાને મજબૂત બનાવે છે.
તાજેતરના પ્રોજેક્ટ્સ દ્વારા શહેરી અને પ્રાદેશિક પરિવહન ક્ષેત્રે પ્રગતિ કરવામાં આવી છે:
• દિલ્હી-દેહરાદૂન ઈકોનોમિક કોરિડોર (2026) મુસાફરીનો સમય છ કલાકથી ઘટાડીને 2.5 કલાક કરશે, જેમાં એશિયાનો સૌથી લાંબો એલિવેટેડ વાઈલ્ડલાઈફ કોરિડોર સામેલ છે.
• અમદાવાદ-ધોલેરા એક્સપ્રેસ-વે (2026) લોજિસ્ટિક્સને મજબૂત બનાવે છે અને મુસાફરીનો સમય ઘટાડે છે.
• બિહારમાં ગંગા નદી પર બનેલો NH-31 બ્રિજ (2025) ભારે વાહનો માટેના રૂટમાં 100 કિલોમીટરથી વધુનો ઘટાડો કરશે.
• અર્બન એક્સ્ટેન્શન રોડ-II (2025), જે દિલ્હીનો ત્રીજો રિંગ રોડ છે, તે માલસામાનની હેરફેરને વેગ આપે છે.
• દ્વારકા એક્સપ્રેસવેનો દિલ્હી વિભાગ (2025) દિલ્હી અને NCRમાં ટ્રાફિકની ભીડને હળવી કરે છે.
પ્રધાનમંત્રી ગ્રામ સડક યોજના (PMGSY): આ યોજના ટકાઉ અને બારેમાસ ઉપયોગમાં લઈ શકાય તેવા ગ્રામીણ રસ્તાઓનું જોડાણ પૂરું પાડવા માટે શરૂ કરવામાં આવી હતી.તેણે ગામડાઓને બજારો, શાળાઓ અને હોસ્પિટલો સાથે જોડ્યા, જેનાથી મુસાફરી સુગમ બની અને રોજિંદા જીવનમાં સુધારો થયો. 2014–15માં ₹386 કરોડથી વધીને 2026–27માં બજેટીય સહાય ₹19,000 કરોડ થઈ ગઈ.અત્યાર સુધીમાં 99.6% પાત્ર વસાહતોને સાંકળી લેવામાં આવી છે, જેમાં પૂર્ણ થયેલા રસ્તાઓની લંબાઈ વર્ષ 2000-2014 દરમિયાનના 3.86 લાખ કિમીથી વધીને વર્ષ 2014-2026 દરમિયાન 4.11 લાખ કિમી થઈ છે. આ જ સમયગાળામાં પુલોની સંખ્યા 484 થી વધીને 10,293 થઈ, જેના કારણે એકલતા ઘટી અને ગ્રામ્ય વિકાસ મજબૂત થયો.
વર્ષ 2014 અને 2026 ની વચ્ચે માર્ગ પરિવહન અને ધોરીમાર્ગો માટેની બજેટ ફાળવણીમાં લગભગ દસ ગણો વધારો થયો છે.હાઈવેના વિસ્તરણથી અનેક ક્ષેત્રોમાં લોજિસ્ટિક્સ, પર્યટન, વ્યાપાર અને પ્રાદેશિક વિકાસને વેગ મળ્યો છે.
રેલવે
ભારતીય રેલવે દેશની જીવનદોરી બની રહી છે.તે દરરોજ કરોડો મુસાફરો અને લાખો ટન માલસામાનનું વહન કરે છે.2014થી, આ ધ્યાન નિર્ણાયક રીતે ઝડપ, આરામ, સુરક્ષા અને ક્ષમતા તરફ વળ્યું છે.રેલ નેટવર્કનું વીજળીકરણ ઝડપથી આગળ વધ્યું છે, જે 2014 પહેલાના 20% થી વધીને માર્ચ 2026 સુધીમાં 99.6% પર પહોંચ્યું છે.તે 69,873 રૂટ કિલોમીટરને આવરી લે છે, જે અશ્મિભૂત ઇંધણ પરની નિર્ભરતા ઘટાડવાની સાથે સાથે કાર્યક્ષમતામાં વધારો કરે છે.ભારતની સ્વદેશી ઓટોમેટિક ટ્રેન પ્રોટેક્શન સિસ્ટમ 'કવચ', ટ્રેનની ગતિવિધિઓ પર નજર રાખે છે અને અથડામણ રોકવા માટે બ્રેક લગાવે છે. 3,103 રૂટ કિમી પર તૈનાત અને 24,427 કિમી પર અમલીકરણ ચાલી રહ્યું છે, તે 4,277 લોકોમોટિવ્સમાં સ્થાપિત છે અને વધુ 8,979 પર આગળ વધી રહ્યું છે. પરિણામે, ટ્રેન અકસ્માતોની સંખ્યા 2014–15માં 135થી ઘટીને 2025–26માં માત્ર 16 રહી ગઈ.
બજેટમાં જ આશયનું સ્તર સ્પષ્ટપણે દેખાય છે.આ સમયગાળા દરમિયાન રેલવે માટેના કુલ અંદાજપત્રીય ફાળવણીમાં લગભગ નવ ગણો વધારો થયો છે.તે વર્ષ 2014-15માં આશરે ₹32,000 કરોડથી વધીને વર્ષ 2026-27માં આશરે ₹2.78 લાખ કરોડ પર પહોંચ્યું છે.આ સતત રોકાણને પરિણામે રોજિંદી મુસાફરીમાં સ્પષ્ટ સુગમતા જોવા મળી રહી છે.
• વંદે ભારત
ભારતની પ્રથમ સ્વદેશી રીતે ડિઝાઇન કરવામાં આવેલી સેમી-હાઇ-સ્પીડ ટ્રેન તરીકે, પ્રથમ વંદે ભારત એક્સપ્રેસનો પ્રારંભ 15 ફેબ્રુઆરી 2019ના રોજ કરવામાં આવ્યો હતો.માર્ચ 2026 સુધીમાં, દેશભરમાં 162 સેવાઓ કાર્યરત થઈ હતી, જે ભારતીય રેલવેના ઝડપી વિસ્તરણને દર્શાવે છે. આર્થિક વર્ષ 2025–26માં ટ્રેનો દ્વારા 3.98 કરોડ મુસાફરોનું પરિવહન થયું, જે ગયા વર્ષની સરખામણીમાં 34%નો વધારો દર્શાવે છે. તેની શરૂઆતથી અત્યાર સુધીમાં, આશરે એક લાખ જેટલી ટ્રિપ્સ દ્વારા 9.1 કરોડથી વધુ મુસાફરોએ મુસાફરી કરી છે, જે જનતા દ્વારા તેને મોટા પાયે અપનાવવામાં આવ્યું હોવાનું દર્શાવે છે. ભવિષ્યમુખી વંદે ભારત સ્લીપર સેવા જાન્યુઆરી 2026માં શરૂ કરવામાં આવી હતી, જે હાવડા અને ગુવાહાટી વચ્ચે જોડાણ પૂરું પાડે છે. તેના પ્રથમ ત્રણ મહિનામાં, સ્લીપર ટ્રેને 119 ટ્રિપ્સમાં 1.21 લાખ મુસાફરોનું વહન કર્યું હતું.
• અમૃત ભારત ટ્રેનો
અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ ટ્રેનોએ લાંબા અંતરના રૂટ પર સસ્તી અને આરામદાયક મુસાફરીની સુવિધા પૂરી પાડી છે. સાઠ કાર્યરત સંપૂર્ણ નોન-એસી અમૃત ભારત ટ્રેન સેવાઓ ટિયર 2 અને ટિયર 3 શહેરોના મુસાફરોને સેવા આપે છે. આ ટ્રેનો આધુનિક બેઠક વ્યવસ્થા અને સુરક્ષા સુવિધાઓ સાથે સસ્તી, નોન-એસી (બિન-વાતાનુકૂલિત) અને ઉચ્ચ ક્ષમતાવાળી મુસાફરી પ્રદાન કરે છે. તેઓ નબળા અને નિમ્ન-મધ્યમ વર્ગ માટે ખર્ચ-અસરકારક, આરામદાયક ગતિશીલતા સુનિશ્ચિત કરે છે, જે સમાવેશી લાંબા અંતરની પહોંચનો વિસ્તાર કરે છે.
• અમૃત ભારત સ્ટેશન યોજના
વર્ષ 2023માં શરૂ કરવામાં આવેલી અમૃત ભારત સ્ટેશન યોજના હેઠળ લાંબા ગાળાના પુનઃવિકાસ માટે 1,338 સ્ટેશનોની પસંદગી કરવામાં આવી હતી. તેમાં, 157 સ્ટેશનો મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓમાં આવેલા છે, જે સર્વસમાવેશક માળખાગત સુવિધાઓનો વિકાસ સુનિશ્ચિત કરે છે.01 એપ્રિલ, 2026 સુધીમાં, 208 સ્ટેશનોને આધુનિક સુવિધાઓ અને બહેતર પેસેન્જર સુવિધાઓ સાથે અપગ્રેડ કરવામાં આવ્યા હતા.આ સુધારામાં પાર્કિંગ, વેઈટિંગ લાઉન્જ, લિફ્ટ, એસ્કેલેટર, શૌચાલયની બહેતર સુવિધા અને રિયલ-ટાઇમ ઇન્ફોર્મેશન સિસ્ટમનો સમાવેશ થાય છે. FY 2025–26 દરમિયાન 119 પુનર્વિકસિત સ્ટેશનોનું ઉદ્ઘાટન થયું, જે નોંધપાત્ર પ્રગતિ દર્શાવે છે.
• હાઈ-સ્પીડ રેલ કોરિડોર
અમદાવાદ-મુંબઈ બુલેટ ટ્રેન પ્રોજેક્ટ નિર્માણાધીન છે, જેનો સુરત-બિલીમોરા વિભાગ 2027માં શરૂ થવા જઈ રહ્યો છે. 508 કિમીનો આ માર્ગ 320 કિમી/કલાક સુધીની ઝડપે કામગીરી માટે ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યો છે. કેન્દ્રિય બજેટ 2026-27માં ઉચ્ચ-ગતિ રેલ દ્વારા મુખ્ય શહેરોને વધુ ઝડપી અને વધુ કાર્યક્ષમ રીતે જોડવા માટે સાત વધારાના બુલેટ ટ્રેન કોરિડોરની જાહેરાત કરવામાં આવી હતી.આ માર્ગોમાં સમાવેશ થાય છે:
• મુંબઈ-પુણે
• પુણેહૈદરાબાદ
• હૈદરાબાદબેંગલુરુ
• હૈદરાબાદચેન્નાઈ
• ચેન્નઈ-બેંગલુરુ
• દિલ્હીવારાણસી
• વારાણસીસિલીગુડી
આ જાહેરાતો ભારતના વિકાસ, એકીકરણ અને ટકાઉ વિકાસમાં હાઈ-સ્પીડ રેલની વ્યૂહાત્મક ભૂમિકાને રેખાંકિત કરે છે.
નાગરિક ઉડ્ડયન - ઉડાન (UDAN)
2014માં માત્ર 74 વિમાનમથકો જ કાર્યરત હતા, જેના કારણે નાના શહેરો હવાઈ સંપર્કથી વંચિત હતા.ઓક્ટોબર 2016માં શરૂ કરવામાં આવેલી પ્રાદેશિક કનેક્ટિવિટી યોજના, 'ઉડે દેશ કા આમ નાગરિક' (ઉડાન) એ આ દ્રશ્ય બદલી નાખ્યું છે.2026 સુધીમાં, 95 એરપોર્ટ, હેલીપોર્ટ અને વોટર એરોડ્રોમમાં ઉડાન (UDAN) યોજના હેઠળ 665 રૂટ કાર્યરત કરવામાં આવ્યા છે.આના પરિણામે એપ્રિલ 2026 સુધીમાં ભારતના કુલ એરપોર્ટ્સની સંખ્યા વધીને 165 થઈ ગઈ છે.આ વિસ્તરણને ટકાવી રાખવા માટે, સરકારે વાયબિલિટી ગેપ ફંડિંગ (VGF) સહાય લંબાવી છે, જે એરલાઇન્સને નવા રૂટ પર અસરકારક રીતે કામગીરી કરવા સક્ષમ બનાવે છે.આ સહાયે પોષાય તેવા ભાડા સુનિશ્ચિત કર્યા અને પ્રાદેશિક જોડાણને મજબૂત બનાવ્યું, જેનાથી કરોડો નાગરિકો માટે હવાઈ મુસાફરી સુલભ બની.
તેની શરૂઆતથી અત્યાર સુધીમાં, ઉડાન (UDAN) યોજના હેઠળ 3.45 લાખ ફ્લાઇટ્સ દ્વારા 1.64 કરોડથી વધુ મુસાફરોએ મુસાફરી કરી છે.ઉત્તર-પૂર્વ, પહાડી રાજ્યો અને ટાપુ પ્રદેશો સહિતના અંતરિયાળ વિસ્તારોને પ્રથમ વખત રાષ્ટ્રીય ઉડ્ડયન ગ્રીડ સાથે જોડવામાં આવ્યા હતા.₹4,800 કરોડથી વધુના રોકાણ દ્વારા બિન-કાર્યરત એરપોર્ટને પુનર્જીવિત કરવામાં આવ્યા છે, જ્યારે 2014 પછી નવી મુંબઈ, નોઈડા, મોપા, કન્નુર અને હોલોંગી સહિત 25 ગ્રીનફિલ્ડ એરપોર્ટને મંજૂરી આપવામાં આવી હતી.
માર્ચ 2026માં 120 નવા ગંતવ્ય સ્થાનોને લક્ષિત કરવા અને 4 કરોડ વધારાના મુસાફરોને સેવા પૂરી પાડવાના લક્ષ્યાંક સાથે સંશોધિત ઉડાન યોજનાને મંજૂરી આપવામાં આવી હતી. યોજનામાં 100 એરપોર્ટ, 200 આધુનિક હેલિપેડ અને ઇચ્છુક જિલ્લાઓમાં નાના એરસ્ટ્રિપ્સનો સમાવેશ થાય છે.
ડિસેમ્બર 2022માં શરૂ કરવામાં આવેલી 'ડિજી યાત્રા' જેવી પહેલો દ્વારા મુસાફરોની સુવિધામાં પણ સુધારો થયો છે, જે અવરોધરહિત અને કાગળરહિત મુસાફરીનો અનુભવ પ્રદાન કરે છે.મે 2026 સુધીમાં, 38 એરપોર્ટ પર 9.3 કરોડથી વધુ મુસાફરોએ આ સુવિધાનો ઉપયોગ કર્યો હતો. 2024માં શરૂ કરાયેલા UDAN યાત્રી કેફે અને ફરિયાદ નિવારણ પ્રણાલીઓએ મુસાફરોની સુવિધામાં વધારો કર્યો છે.આ તમામ પગલાંઓએ સંયુક્ત રીતે હવાઈ મુસાફરીને સુલભ, કિફાયતી અને વિશ્વસનીય બનાવી છે, જેનાથી લાખો નાગરિકોની ગતિશીલતામાં વ્યાપક પરિવર્તન આવ્યું છે.
મેટ્રો રેલ
મેટ્રો રેલ દેશભરમાં શહેરી પરિવહનને પરિવર્તિત કરીને સામૂહિક ગતિશીલતા માટેના સૌથી કાર્યક્ષમ ઉકેલ તરીકે ઉભરી આવી છે.વર્ષ 2014માં, મેટ્રો રેલ માત્ર પાંચ શહેરોમાં કાર્યરત હતી અને તેનું નેટવર્ક 248 કિલોમીટરનું હતું.માર્ચ 2026 સુધીમાં, ભારતના 26 શહેરોમાં 1,155 કિમીનું મેટ્રો નેટવર્ક કાર્યરત હતું.આ વિસ્તરણ સાથે ભારત વિશ્વમાં ત્રીજું સૌથી મોટું મેટ્રો નેટવર્ક ધરાવતો દેશ બન્યો છે.
દૈનિક મુસાફરોની સંખ્યા વર્ષ 2013-14માં 28 લાખથી વધીને 2026માં 1.15 કરોડથી વધુ થઈ ગઈ છે.કાર્યરત કરવાની ગતિ નવ ગણી વધી છે, જે 2014 પહેલા દર મહિને 0.68 કિમી હતી તે વધીને હવે દર મહિને આશરે કિમી થઈ છે. બજેટીય સહાયમાં પણ નોંધપાત્ર વધારો થયો, જે 2013–14માં ₹5,798 કરોડથી વધીને 2025–26માં ₹29,550 કરોડ થઈ.
ભારતના મેટ્રો વિસ્તરણે ઐતિહાસિક સિદ્ધિઓ હાંસલ કરી છે.કોલકાતાએ વર્ષ 2024માં હુગલી નદીની નીચે દેશની પ્રથમ અન્ડરવોટર મેટ્રો ટનલનું ઉદ્ઘાટન કર્યું.કોચી વોટર મેટ્રો સેવા કાર્યરત કરનાર પ્રથમ શહેર બન્યું છે, જે ઈલેક્ટ્રિક હાઈબ્રિડ બોટ દ્વારા 10 ટાપુઓને જોડે છે.જાન્યુઆરી ૨૦૨૬માં, પ્રધાનમંત્રીની આર્થિક સલાહકાર પરિષદ (EAC-PM) દ્વારા 'ભારતમાં ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ડેવલપમેન્ટનો સુવર્ણ દાયકો' (ગોલ્ડન ડિકેડ ઓફ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ડેવલપમેન્ટ ઇન ઇન્ડિયા) શીર્ષક હેઠળનો અહેવાલ પ્રસિદ્ધ કરવામાં આવ્યો હતો.અભ્યાસમાં જાણવા મળ્યું છે કે મેટ્રો રેલની સુવિધા ઘરગથ્થુ લોન પુનઃચુકવણીની શિસ્તમાં સુધારો કરે છે અને નાણાકીય તણાવમાં ઘટાડો કરે છે.આ સીમાચિહ્નો પ્રતિબિંબિત કરે છે કે કેવી રીતે મેટ્રો રેલે શહેરી ગતિશીલતાને નવો ઓપ આપ્યો છે અને મુસાફરીનો થાક ઘટાડ્યો છે, જેનાથી લાખો નાગરિકો સુધી આધુનિક પરિવહન સુવિધા પહોંચી છે.
નમો ભારત - રિજનલ રેપિડ ટ્રાન્ઝિટ સિસ્ટમ (RRTS)
દિલ્હી-મેરઠ RRTS પર નમો ભારત ટ્રેનની શરૂઆત 2023માં થઈ હતી અને તે ફેબ્રુઆરી 2026માં સંપૂર્ણ રીતે કાર્યરત થઈ હતી. તે 160 કિમી/કલાકની ઝડપે ચાલે છે અને તેની ડિઝાઇન ઝડપ 180 કિમી/કલાક છે, જે ઝડપી મુસાફરી સુનિશ્ચિત કરે છે. સિસ્ટમ LTE રેડિયો બેકબોનનો ઉપયોગ કરીને હાઇબ્રિડ લેવલ III સિગ્નલિંગ સાથે વિશ્વની પ્રથમ યુરોપિયન ટ્રેન કંટ્રોલ સિસ્ટમ (ETCS) લેવલ II ધરાવે છે.વિશ્વમાં પ્રથમ વખત, કોરિડોર પર હાઇબ્રિડ લેવલ 3 રેડિયો-આધારિત સિગ્નલિંગ એલટીઈ બેકબોન પર કાર્યરત છે. અદ્યતન ટેકનોલોજી ટ્રેન સંચાલનને વધુ સ્માર્ટ અને સુરક્ષિત બનાવે છે, જે સમગ્ર મુસાફરી દરમિયાન મુસાફરોના આત્મવિશ્વાસ અને સુરક્ષામાં વૃદ્ધિ કરે છે.
વહીવટી સુધારા
શાસન ક્ષેત્રે થયેલા સુધારાઓએ સંસ્થાઓ સાથેના નાગરિકોના વ્યવહાર અને સંપર્કની પદ્ધતિને નવું સ્વરૂપ આપ્યું છે.અનુપાલનનો બોજ ઘટાડવા, ઉત્તરદાયિત્વ મજબૂત કરવા અને સેવાઓને વધુ પારદર્શક બનાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે.કાયદાકીય ફેરફારો અને નાગરિક-કેન્દ્રી પ્લેટફોર્મ્સે રોજિંદી જરૂરિયાતો માટે વધુ ઝડપી, ન્યાયી અને અનુમાનિત વ્યવસ્થાઓનું નિર્માણ કર્યું છે.
કાયદાકીય સરળીકરણ: જન વિશ્વાસ અધિનિયમ
જન વિશ્વાસ (જોગવાઈઓમાં સુધારો) અધિનિયમ, 2023, અનુપાલનના બોજને ઘટાડવાની દિશામાં એક નિર્ણાયક વળાંક સાબિત થયો છે.તેણે અનેક કેન્દ્રીય કાયદાઓની જોગવાઈઓમાં સુધારો કર્યો છે, જેમાં નાની ચૂક અથવા કસૂર બદલ ફોજદારી દંડને બદલે સિવિલ ઉપાયો (નાગરિક ઉપાયો)ની જોગવાઈ કરવામાં આવી છે.નાની નાની ક્ષતિઓ માટે નાગરિકો અને સાહસોને હવે જેલની સજાનો સામનો કરવો પડતો નથી, જેનાથી ભયમાં ઘટાડો થયો છે અને સ્વૈચ્છિક અનુપાલનને પ્રોત્સાહન મળ્યું છે.
જન વિશ્વાસ (જોગવાઈઓમાં સુધારો) અધિનિયમ, 2026 એ તેના વ્યાપમાં નોંધપાત્ર વધારો કર્યો છે.તે 79 કેન્દ્રીય કાયદાઓ હેઠળની 784 જોગવાઈઓને આવરી લે છે, 717 જોગવાઈઓને અપરાધમુક્ત કરે છે અને નાગરિકોને સીધી રીતે અસર કરતી ૬૭ જોગવાઈઓમાં સુધારો કરે છે.
• કેદની જોગવાઈઓને નાણાકીય દંડ અથવા ચેતવણી દ્વારા બદલવામાં આવી છે, જેનાથી નાની પ્રક્રિયાગત ક્ષતિઓ માટેની ચિંતામાં ઘટાડો થયો છે.
• પ્રથમ વખતના ઉલ્લંઘનોમાં સલાહકારી નોટિસ દ્વારા કાર્યવાહી કરવામાં આવે છે, જે સજા પૂર્વે નિષ્પક્ષતા સુનિશ્ચિત કરે છે.
• ગુનાઓના પ્રમાણમાં દંડને તર્કસંગત બનાવવામાં આવ્યા છે, જેનાથી સંતુલિત અને પૂર્વાનુમાનિત અમલીકરણ સુનિશ્ચિત થાય છે.
• પાલન સંબંધિત કેસોમાં વિલંબ ઘટાડવા અને ઝડપી ઉકેલ સુનિશ્ચિત કરવા માટે નિર્ણાયક અધિકારીઓની નિમણૂક કરવાની જોગવાઈ.
• સમયસર નિવારણ સુનિશ્ચિત કરવા અને કુદરતી ન્યાયના સિદ્ધાંતોને જાળવી રાખવા માટે અપીલીય સત્તાધિકારીઓની નિમણૂક કરવાની જોગવાઈ.
• દંડ અને પેનલ્ટી સમયાંતરે પુનરાવર્તનને પાત્ર છે, જે અમલીકરણને પ્રસ્તુત અને પ્રતિસાદ આપતું રાખે છે.
નાગરિક-લક્ષી પ્લેટફોર્મ્સ
નાગરિકલક્ષી મંચો પ્રતિભાવશીલ શાસનની અગ્રહરોળ સમાન બની ગયા છે, જે ઝડપી ફરિયાદ નિવારણ અને લોકભાગીદારી માટેના માધ્યમો પ્રદાન કરે છે.
• સેન્ટ્રલાઈઝ્ડ પબ્લિક ગ્રીવન્સ રિડ્રેસ એન્ડ મોનિટરિંગ સિસ્ટમ (CPGRAMS): મંત્રાલયો, વિભાગો, રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો માટે ફરિયાદ નિવારણ અંગે નાગરિક સંતોષનું નિરીક્ષણ કરવા માટે ઉપલબ્ધ એક સમર્પિત પ્રતિસાદ પોર્ટલ.જાન્યુઆરી 2025 થી ફેબ્રુઆરી 2026 ની વચ્ચે, અંદાજે 6 લાખ ફરિયાદોનું નિરાકરણ કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાંથી 69.8% ફરિયાદોને ફરિયાદીઓ દ્વારા સંતોષકારક ગણાવવામાં આવી હતી.આ જવાબદાર સેવા વિતરણ તરફના પાયાના પરિવર્તનને પ્રદર્શિત કરે છે.
• MyGov: વર્ષ 2014માં શરૂ કરવામાં આવેલ, MyGov વહીવટમાં નાગરિકોની ભાગીદારીને મજબૂત બનાવે છે.આ પ્લેટફોર્મે નીતિ નિર્ધારણમાં જનતાના અવાજને પ્રબળ બનાવીને સંવાદાત્મક લોકશાહીના એક નવા યુગનું સર્જન કર્યું છે.6 કરોડથી વધુ નોંધાયેલા વપરાશકર્તાઓ સાથે, તે નાગરિકો અને સરકાર વચ્ચે એક ગતિશીલ સેતુ તરીકે કાર્ય કરે છે.MyGov એ ૨૮ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં સ્ટેટ ઇન્સ્ટન્સ પણ લોન્ચ કર્યા છે, જેનાથી દેશભરમાં સહભાગી પ્રસારનો વ્યાપ વધ્યો છે.આ ઉદાહરણો ખાસ કરીને વ્યક્તિગત રાજ્યો માટે તૈયાર કરવામાં આવ્યા છે.માયગવ પરામર્શ, નીતિ વિષયક પ્રસાર અને યોજનાઓની માહિતી પૂરી પાડે છે, જે સુનિશ્ચિત કરે છે કે શાસન વ્યવસ્થામાં સામૂહિક સૂઝબૂઝ પ્રતિબિંબિત થાય.
આ પ્લેટફોર્મ્સે નાગરિકોને સીધો અવાજ અને ફરિયાદોનું ઝડપી નિવારણ પ્રદાન કર્યું છે, જેના પરિણામે સંસ્થાઓ પ્રત્યેનો વિશ્વાસ મજબૂત થયો છે.
પીએમ ગતિશક્તિ નેશનલ માસ્ટર પ્લાન
વર્ષ 2021માં શરૂ કરવામાં આવેલી પીએમ ગતિશક્તિ યોજનામાં સંકલિત આયોજન માટે 58 મંત્રાલયો અને વિભાગો સામેલ કરવામાં આવ્યા છે.તેમના ડેટા સ્તરો નેશનલ માસ્ટર પ્લાન પર એકીકૃત કરવામાં આવ્યા છે, જે વિવિધ ક્ષેત્રોમાં સંકલિત માળખાગત વિકાસને સક્ષમ બનાવે છે.જીઆઈએસ (GIS)-આધારિત પોર્ટલ પર કેન્દ્રીય મંત્રાલયો અને રાજ્યોના 3,204 ડેટા લેયર્સનો ઉપયોગ કરવામાં આવી રહ્યો છે.આ પ્લેટફોર્મ પરંપરાગત માળખાગત સુવિધાઓથી આગળ વધીને, સર્વસમાવેશક વિકાસ માટે શિક્ષણ અને આરોગ્ય જેવા સામાજિક ક્ષેત્રોને પણ આવરી લે છે.વધુ વ્યાપક સહભાગીદારી માટે પીએમ ગતિશક્તિ નેશનલ માસ્ટર પ્લાન જાહેર અને ખાનગી સંસ્થાઓ માટે પણ ખુલ્લો છે.
આ સુધારાઓ અને પ્લેટફોર્મ્સે અનુપાલનનો બોજ ઘટાડ્યો, પારદર્શિતા મજબૂત કરી અને રોજિંદા વ્યવહારોમાં સુધારો કર્યો.નાગરિકોએ ઝડપી સેવાઓ, વધુ ન્યાયી અમલીકરણ અને નિર્ણય લેવાની પ્રક્રિયામાં વધુ ભાગીદારીનો અનુભવ કર્યો.નિયમિત પ્રક્રિયાઓ હવે ઓછી તણાવપૂર્ણ, વધુ અનુમાનિત અને વધુ સશક્ત બની છે, જે વિશ્વાસ અને સુવિધા તરફના નિર્ણાયક બદલાવને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
વિકસિત ભારતના પાયા તરીકે ઈઝ ઓફ લિવિંગ (જીવનની સુગમતા)
2014 થી 2026 સુધીની ભારતની શાસન યાત્રા જીવનને વધુ ગરિમાપૂર્ણ અને સશક્ત બનાવવા વિશે છે.પીએમ આવાસ યોજના હેઠળનું દરેક ઘર પરિવારોને અસુરક્ષામાંથી મુક્ત કરે છે, જ્યારે નળ દ્વારા પાણીનું દરેક જોડાણ કલાકોની કાળી મજૂરીમાંથી મુક્તિ અપાવે છે.ખાસ કરીને મહિલાઓને શિક્ષણ અને આજીવિકા માટે સમય મળ્યો.દરેક જન ધન ખાતાએ પરિવારોને આર્થિક મુખ્ય પ્રવાહમાં આવકાર્યા છે, જેનાથી બચત અને ધિરાણની સુવિધા સુનિશ્ચિત થઈ છે.રસ્તાઓ, મેટ્રો અને વિમાનમથકોએ સમુદાયોને તકો સાથે જોડ્યા છે, જેના કારણે અલગતામાં ઘટાડો થયો છે અને વિકાસના દ્વાર ખૂલ્યા છે.આ સિદ્ધિઓ માત્ર આંકડા નથી; તે ગામડાંઓ, નગરો અને શહેરોમાં રોજિંદા જીવનમાં દેખીતા અને વાસ્તવિક પરિવર્તનોનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે.
ભારત જ્યારે 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારત તરફ આગળ વધી રહ્યું છે, ત્યારે આ પાયો રાષ્ટ્રીય પ્રગતિ માટે કેન્દ્રસ્થાને રહેલો છે.સમાવેશી વિકાસ, ટકાઉપણું અને દરેક નાગરિક માટે ગરિમા એ પૂરક લક્ષ્યો છે, એકબીજાના વિરોધી પ્રાથમિકતાઓ નથી.2014 થી 2026 સુધીના બાર વર્ષોએ સાબિત કર્યું છે કે નાગરિક-કેન્દ્રીત, મિશન-આધારિત અને ટેકનોલોજી-સક્ષમ વહીવટ વ્યાપક સ્તરે પરિણામો લાવી શકે છે.આ પરિણામોએ ઝડપ અને ગહનતા સાથે જીવનને નવું સ્વરૂપ આપ્યું છે, જે પરિવર્તનના એવા પાઠ પૂરા પાડે છે જેમાંથી વિશ્વ શીખ મેળવી શકે છે.
સંદર્ભો:
Ministry of Housing and Urban Affairs:
https://pmaymis.gov.in/pmaymis2_2024/PMAY_SURVEY/EligiblityCheck.aspx
https://www.pib.gov.in/pressreleasepage.aspx?prid=1777284&reg=3&lang=2
https://amrut.mohua.gov.in/uploads/AMRUT_2.0_Operational_Guidelines.pdf
https://sbmurban.org/
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2220345&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2066736&reg=3&lang=2
Ministry of Rural Development:
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1944744&reg=3&lang=2
https://pmayg.dord.gov.in/netiayHome/Home.aspx
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2075171&reg=3&lang=2
Ministry of Power:
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2256313&reg=3&lang=1
https://newsonair.gov.in/pm-surya-ghar-scheme-achieves-major-milestone-as-40-lakh-households-embrace-rooftop-solar/
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2111106&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2217216&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2090639&reg=3&lang=2#:~:text=36.87%20crore%20LED%20bulbs%20distributed,Introduction
Press Information Bureau:
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=154355&ModuleId=3&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2182568&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2191618&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=155102&ModuleId=3&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2241822&reg=3&lang=2
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2021/oct/doc202110101.pdf
Cabinet:
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2237548&reg=3&lang=1
Ministry of Jal Shakti:
https://ejalshakti.gov.in/jjmreport/jjmindia.aspx
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2226993&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2114291&reg=6&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2114291&reg=6&lang=1
https://swachhbharatmission.ddws.gov.in/about_sbm
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2040171&reg=3&lang=2
https://sbm.gov.in/sbmgdashboard/statesdashboard.aspx
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2248393&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleaseDetail.aspx?PRID=2237010&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2247224&reg=3&lang=1
Prime Minister’s Office:
https://www.pmindia.gov.in/en/government_tr_rec/leveraging-the-power-of-jam-jan-dhan-aadhar-and-mobile/
Ministry of Finance:
https://www.pmjdy.gov.in/account
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2069170&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2249915&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1896725&reg=3&lang=2
Ministry of Commerce & Industry:
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2246226&reg=3&lang=1
Ministry of Personnel, Public Grievance and Pensions:
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/187/AU6033_XP4G1y.pdf?source=pqals
MyGov:
https://www.mygov.in/overview
Ministry of Civil Aviation:
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1657813&reg=48&lang=2
Ministry of Petroleum and Natural Gas:
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/187/AU3352_6sijmI.pdf?source=pqals
https://www.facebook.com/PetroleumMinIndia/videos/iea-applauds-india-for-pm-ujjwala-yojanadr-fatih-birol-executive-director-of-iea/378453946154485/
Asian Development Bank (ADB):
https://www.adb.org/publications/energy-resilience-social-protection-india
Cleck to See PDF

PIB Backgrounder
Ease of Living: India’s Journey of Inclusive Progress
15 JUN 2026 4:15PM by PIB Delhi
A decisive journey of governance between 2014 and 2026 reshaped daily life for Indian citizens. They experienced new opportunities through secure housing, clean fuel, safe drinking water, and improved sanitation. Reliable electricity, affordable lighting, and expanded transport networks brought comfort and connectivity to millions. Roads, upgraded railways, metro systems, and regional air routes reduced travel fatigue and strengthened access across regions. Financial inclusion opened banking and credit for excluded citizens through Jan Dhan and MUDRA. The urban infrastructure improved through Atal Mission for Rejuvenation and Urban Transformation. Digital reforms and participatory platforms like MyGov deepened accountability and citizen engagement. Together, these initiatives created resilience, dignity, and opportunity for families nationwide. India’s twelve‑year journey reflects inclusive progress, with governance reshaping daily life and strengthening growth foundations for millions.
Twelve Years of Transformation: India’s Ease of Living Story
India’s journey since 2014 reflects a decisive shift toward dignity, opportunity, and inclusive progress. The past twelve years have been characterized by a purposeful transformation of governance, enabled by ambitious programmes and reforms. Secure homes under Pradhan Mantri Awas Yojana, clean fuel through Pradhan Mantri Ujjwala Yojana, and safe drinking water under Jal Jeevan Mission reshaped everyday life. Sanitation improved nationwide through the Swachh Bharat Mission, while reliable electricity reached millions of households through SAUBHAGYA. Transport and connectivity expanded at historic speed, with new highways, tunnels, bridges, metro networks, and regional air routes.
Financial inclusion through Pradhan Mantri Jan Dhan Yojana and Pradhan Mantri Mudra Yojana empowered citizens with banking, credit, and security. Urban transformation under Atal Mission for Rejuvenation and Urban Transformation strengthened infrastructure and services across thousands of towns. Digital reforms and citizen platforms like MyGov deepened participation, accountability, and trust in governance. Together, these initiatives created a new environment of comfort, security, and opportunity.
Housing and Basic Amenities
Access to a secure, pucca (permanent) home is the foundation of a dignified life. Before 2014, the scale and pace of government housing delivery in both urban and rural India fell far short of need. The Pradhan Mantri Awas Yojana (PMAY) was launched in 2015 for urban areas. It expanded to rural areas under PMAY-Gramin in 2016, fundamentally redefining the ambition and delivery of affordable housing.
Pradhan Mantri Awas Yojna Urban (PMAY-U)
PMAY-U, launched in 2015, provides pucca houses to every eligible urban household. The scheme serves Economically Weaker Section (EWS), Lower-Income Group (LIG), and Middle-Income Group (MIG) categories across all urban areas of India.
PMAY-U 2.0, launched in 2024, provides financial assistance of up to Rs. 2.5 lakh under the Beneficiary-Led Construction (BLC) vertical to eligible families. The scheme requires a female family member to be the owner or co-owner.
Since its inception, over 1.25 crore houses have been sanctioned under PMAY-U. Of these, more than 98 lakh houses have been completed. Between 2005-14, only 8 lakh urban houses were completed under older schemes.
Pradhan Mantri Awas Yojna Gramin (PMAY-G)
PMAY-G, launched in 2016, provides Rs. 1.20 lakh and Rs. 1.30 lakh per house in plain areas and in hilly and difficult-terrain areas, respectively. Between 2016 and 2026, a total target of 3.98 crore houses was registered for construction. Of these, 3.91 crore houses have been sanctioned, out of which 3.05 crore houses have been completed. 75 percent of the sanctioned houses are owned by women or held in joint ownership. All houses comply with government programs for amenities such as toilets, drinking water, and electricity connections.
Atal Mission for Rejuvenation and Urban Transformation (AMRUT)
Launched in 2015, the Atal Mission for Rejuvenation and Urban Transformation (AMRUT) addressed the basic service gaps in a far wider set of urban centres. Phase I of AMRUT covered 500 cities, focusing on water supply, sewerage, green spaces, and transport. In October 2021, AMRUT 2.0 expanded coverage to all 4,800 statutory towns with ₹2.99 lakh crore outlay. This allocation was nearly three times higher than the original mission. Projects worth ₹2.79 lakh crore were sanctioned under AMRUT and AMRUT 2.0, compared to ₹62,983 crore under JnNURM before 2015.
Universal Access to Essentials
Before 2014, many citizens lacked essential services for a dignified life. Rural women especially faced challenges without clean cooking fuel, safe drinking water, and sanitation facilities. Targeted missions were launched to systematically address these gaps at scale across the nation. The results have been transformative, reaching crores of beneficiaries in every region. These initiatives represent one of the most significant improvements in daily living standards in independent India.
Pradhan Mantri Ujjwala Yojna (PMUY)
Pradhan Mantri Ujjwala Yojana (PMUY), launched in May 2016, transformed rural cooking practices by ensuring access to clean LPG connections. The scheme expanded nationwide, achieving its initial target of 8 crore connections by September 2019. To cover remaining households, Ujjwala 2.0 was introduced in August 2021 with a target of 1 crore additional connections. This target was achieved by January 2022. The Government further sanctioned 60 lakh more connections, reaching 1.60 crore by December 2022. In July 2024, another 75 lakh connections were completed. It was followed by approval of 25 lakh more in FY 2025–26, ensuring saturation of LPG access. Over 10.57 crore clean cooking gas connections have been provided, bringing access and dignity at scale.
National LPG coverage rose from 55.9% (April 2014) to 107.2% (April 2026), reflecting wider access. Consumers grew from 14.51 crore (April 2014) to 33.39 crore (April 2026), with doubled consumption. Rural access improved through expanded distributorships and bottling infrastructure by March 2026.
Jal Jeevan Mission (JJM)
The Jal Jeevan Mission (JJM), with its goal of Har Ghar Jal, has delivered rapid expansion in piped water access. At the time of JJM's launch in 2019, only 3.23 (16.72%) crore rural households had tap water connections. As of June 2026, over 15.86 (81.94%) crore households enjoy clean piped water. In just six years, 12 crore new connections were added, supported by ₹2.08 lakh crore investment.
The Jal Jeevan Mission has delivered transformative results across rural India. Over 9 crore women are freed from fetching water, saving time and improving health. 1.81 lakh villages are certified as Har Ghar Jal by Gram Sabhas, ensuring universal access. Additionally, 11 States and UTs achieved complete rural household coverage, marking a milestone in water security.
Water quality has been equally prioritized in this mission. As of FY 2025-26, 2,843 laboratories tested 38.78 lakh samples. Over 24.80 lakh women were trained in using field testing kits, ensuring ownership and trust at the village level.
In March 2026, the mission was extended until December 2028 under JJM 2.0. The enhanced framework includes a larger outlay of ₹8.69 lakh crore, with ₹3.59 lakh crore central support.
Swachh Bharat Mission (SBM)
The Swachh Bharat Mission – Gramin, launched in 2014, provided toilets to all rural households, ensuring dignity and hygiene across villages. Sanitation coverage rose sharply from 39% in 2014 to 100% in 2019, marking a nationwide transformation.
The achievements of SBM-Gramin have been remarkable. As of June 2026, in total, over 12.14 crore household toilets and 2.76 lakh community sanitary complexes have been completed. More than 5.69 lakh villages are declared as ODF Plus. 5.34 lakh villages have arrangements for solid waste management, while 5.55 lakh villages have arrangements for liquid waste management.
Swachh Bharat Mission‑Urban: Launched in 2014, the mission transformed sanitation across cities and towns. Over 63 lakh household toilets and six lakh community toilets were built between 2014 and 2026. Urban waste processing rose to 82 percent in 2026 compared to 16 percent in 2014. Door‑to‑door waste collection reached 98 percent in 2026 compared to 43 percent in 2014.
The overall impact of Swachh Bharat Mission is measurable. Urban Local Bodies (ULBs) of all 35 States/UTs declared themselves ODF in October 2019. WHO estimated 3,00,000 fewer diarrheal deaths in 2019 compared to 2014.
Power For All: Reliable, Affordable and Clean Energy
Reliable electricity is the quiet force behind a comfortable daily life. Over the last twelve years, India has transformed power generation, transmission, and last-mile supply. The result is more light, more comfort, and more dignity in every home.
Generation Capacity and a Reliable, Cleaner Grid
Total installed power capacity has more than doubled in the last 12 years. It rose from 248 GW in FY 2014 to over 532 GW by March 2026.
Renewable sources now make up more than half of this capacity. Renewable Energy capacity reached 274.69 GW in March 2026 compared to 76.38 GW in 2014. India now has the 3rd largest clean energy capacity in the world. Solar power now contributes 150.26 GW compared to 2.82 GW in 2014. Wind power capacity rose 2.66 times, from 21.04 GW (March 2014) to 56.09 GW (March 2026). Nuclear power grew 84%, reaching 8.78 GW (March 2026) compared to 4.78 GW (March 2014). Hydro capacity stands at 51.4 GW (March 2026), while other sources (biomass, etc.) contribute 11.74 GW (March 2026).
For citizens, power is now available almost around the clock. Average rural supply rose from 12.5 hours in 2014 to 22.6 hours in 2026. Urban areas now receive up to 23.4 hours of supply each day. The national energy shortage fell sharply from 4.2% (2013-14) to just 0.03% (2025-26). Per capita electricity consumption rose from 957 KW (2013-14) to 1,460 KW (2024-25).
Record Capacity Fuelling High Power Demand
India achieved its highest ever peak electricity demand of 256.1 GW on 25 April 2026. This demand was met without shortage while maintaining exports to neighbouring countries. The milestone surpassed the earlier peak of 250 GW recorded in May 2024. Demand growth aligned with summer conditions, showing an 8.9 percent rise in April 2026. Record capacity addition of 65 GW during FY 2025–26 strengthened preparedness for future demand. Diverse generation sources, including solar, hydro, nuclear, and thermal, ensured reliability and grid stability.
The network of transmission lines (220 kV and above) grew to over 5 lakh circuit kilometres by January 2026. Transformation capacity reached 1,407 GVA (220 kV and above), and inter-regional transmission capacity touched 120 GW in January, 2026. India now runs as the world's largest synchronised national grid at a single frequency.
SAUBHAGYA: Bringing Power to Every Home
The Pradhan Mantri Sahaj Bijli Har Ghar Yojana (SAUBHAGYA), launched in 2017, gave free last-mile connections to unelectrified rural and urban homes. By March 2022, about 2.86 crore households had received an electricity connection. This marked the closing of the scheme as all the targets were achieved.
PM Surya Ghar: Turning Homes into Power Producers
The PM Surya Ghar Muft Bijli Yojana, launched in February 2024, helps families install rooftop solar panels with a generous central subsidy. Each home is eligible to receive up to 300 free units of electricity monthly. The subsidy goes up to Rs 78,000, credited directly to the beneficiary. By May 2026, over 40 lakh households had installed rooftop solar systems. The scheme targets one crore homes by FY 2026-27, backed by Rs 75,021 crore. Families now cut their bills and even earn by selling surplus power.
Unnat Jyoti by Affordable LEDs for All (UJALA): Affordable and Energy Efficient Lighting
Under the UJALA scheme, in the last twelve years, 37 crore LED bulbs were distributed, saving Rs.19,153 crore in household savings annually.
Reliable electricity now supports education, industry, and household comfort across both rural and urban regions. Cleaner energy sources have expanded rapidly, strengthening sustainability and reducing dependence on fossil fuels.
Financial Inclusion and Empowerment
Since 2014, India has introduced interconnected financial inclusion schemes that have built a comprehensive ecosystem covering savings, credit, insurance, and pensions. These initiatives expanded opportunities, strengthened security, and enabled millions to participate confidently in modern financial systems.
Pradhan Mantri Jan Dhan Yojna (PMJDY)
The JAM Trinity of Jan Dhan, Aadhaar, and Mobile became India’s welfare delivery backbone. Pradhan Mantri Jan Dhan Yojna (PMJDY) was the first pillar, opening banking access for crores of excluded citizens. It laid the foundation for direct transfers without leakages, ensuring benefits reached people transparently and securely.
Announced in August 2014, PMJDY is the world’s largest financial inclusion initiative. Accounts grew from 14.72 crore in 2015 to over 58 crores by June 2026. Deposits rose to over ₹3 lakh crore as of June 2026, showing trust and active usage.
PMJDY accounts became the channel for welfare delivery at an unprecedented scale. In FY 2024–25 alone, ₹6.9 lakh crore was credited directly under Direct Benefit Transfer (DBT) schemes. DBT covers 327 schemes, making governance inclusive, accountable, and responsive to every beneficiary nationwide. As of June 2026, 40.60 crore RuPay debit cards were issued with accident insurance cover.
This extended financial protection and security to millions of newly banked citizens, improving daily life and reducing vulnerability.
Pradhan Mantri Mudra Yojna (PMMY)
For years, small and micro entrepreneurs had limited access to formal credit. They depended on informal lenders charging exploitative rates. PMMY, launched in 2015, recognised micro enterprises as growth engines and offered collateral-free institutional loans.
Since its launch, more than 57.7 crore loans worth ₹40 lakh crore have been sanctioned under PMMY. 66% of MUDRA loans were sanctioned to women, amounting to ₹16.88 lakh crore. Nearly half of the beneficiaries came from SC, ST, and OBC communities, combining credit access with social equity.
With a new Tarun Plus category in FY 2024–25, the loan ceiling rose to ₹20 lakh. This category supported entrepreneurs who repaid earlier loans. Labour Bureau studies showed PMMY loans generated 1.12 crore jobs between 2015 and 2018.
Transport and Connectivity
Connectivity is the strength of development, shaping opportunities and improving ease of living nationwide. In 2014, India’s transport infrastructure reflected slow highway construction, limited metro coverage, and sparse regional air connectivity. Modern intercity rail services were absent, leaving the common traveller with restricted and inefficient transport options. Between 2014 and 2026, India transformed transport across roads, rail, aviation, and urban transit at a rapid pace.
Roads and National Highways
India’s road network expanded significantly between 2014 and 2026, reshaping connectivity and daily mobility. At 63.73 lakh km, it is now the second-largest road network globally. National highways grew nearly 61%, from 91,287 km in FY14 to 1,46,572 km in March 2026. Four‑lane and above highways increased from 18,371 km in 2014 to 45,516 km. A total of 3,644 km of access-controlled high‑speed corridors/expressways are now operational nationwide, reducing travel time and congestion. By March 2026, 22,590 km of roads were completed under Bharatmala.
12 Years of Landmark Connectivity:
• Z Morh/Sonamarg Tunnel (2025) enhances Ladakh access, strengthening tourism and local livelihoods.
• Sudarshan Setu (2024) connects Okha with Beyt Dwarka, supporting pilgrimage and coastal activity.
• Maitri Setu (2021) links Tripura with Bangladesh, boosting trade and passenger movement.
• Atal Tunnel (2020) provides all‑weather connectivity between Manali and Lahaul Spiti, cutting the distance by 46 km.
• Dr. Syama Prasad Mukherjee Tunnel (formerly known as the Chenani-Nashri Tunnel, 2017) reduces Jammu–Srinagar travel time by two hours.
• Dhola Sadiya Bridge (2017) connects Assam and Arunachal Pradesh, strengthening Northeast access.
Recent projects advanced urban and regional mobility:
• Delhi–Dehradun Economic Corridor (2026) cuts travel time from six hours to 2.5 hours, featuring Asia’s longest elevated wildlife corridor.
• Ahmedabad–Dholera Expressway (2026) strengthens logistics and reduces travel time.
• Bridge over River Ganga NH-31 (2025) in Bihar reduces heavy vehicle routes by over 100 km.
• Urban Extension Road II (2025), Delhi’s third ring road, accelerates freight movement.
• The Delhi section of Dwarka Expressway (2025) eases congestion in Delhi and NCR.
Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana (PMGSY): This scheme was launched to provide durable, all‑weather rural road connectivity. It linked villages to markets, schools, and hospitals, easing travel and improving everyday life. Budgetary support rose from ₹386 crore in 2014–15 to ₹19,000 crore in 2026–27. So far, 99.6% of eligible habitations were connected, with completed roads rising from 3.86 lakh km during 2000-2014 to 4.11 lakh km during 2014-2026. The number of bridges grew from 484 to 10,293 during the same period, reducing isolation and strengthening rural growth.
Budget allocation for road transport and highways increased almost ten times between 2014 and 2026. Expanding highways accelerated logistics, tourism, trade, and regional development across multiple regions.
Railways
Indian Railways remains the lifeline of the nation. It carries crores of passengers and millions of tonnes of freight daily. Since 2014, the focus has shifted decisively toward speed, comfort, safety, and capacity. Electrification of the rail network has advanced swiftly, expanding from 20% before 2014 to 99.6% by March 2026. It covers 69,873 route kilometers, enhancing efficiency while curbing fossil fuel reliance. Kavach, India’s indigenous automatic train protection system, monitors train movement and applies brakes to prevent collisions. Deployed across 3,103 route km with implementation underway on 24,427 km, it is installed on 4,277 locomotives and progressing on 8,979 more. As a result, train accidents declined sharply from 135 in 2014–15 to just 16 in 2025–26.
The scale of intent is visible in the budget itself. The Gross Budgetary Allocation for Railways rose nearly ninefold in this period. It climbed from about ₹32,000 crore in 2014-15 to about ₹2.78 lakh crore in 2026-27. This sustained investment has translated into visible ease in everyday travel.
• Vande Bharat
The first Vande Bharat Express was launched on 15 February 2019 as India’s indigenously designed semi-high-speed train. By March 2026, 162 services were operational nationwide, marking rapid expansion across Indian Railways. In FY 2025–26, the trains carried 3.98 crore passengers, showing a 34% rise from the previous year. Since its inception, over 9.1 crore passengers have travelled across nearly one lakh trips, reflecting strong public adoption. The futuristic Vande Bharat Sleeper service was introduced in January 2026, connecting Howrah and Guwahati. Within its first three months, the sleeper carried 1.21 lakh passengers across 119 trips.
• Amrit Bharat Trains
The Amrit Bharat Express trains brought affordable comfort on long routes. The sixty operational fully non-AC Amrit Bharat train services serve travellers from Tier 2 and Tier 3 towns. These trains provide affordable, non‑AC, high‑capacity travel with modern seating and safety features. They ensure cost‑effective, comfortable mobility for weaker and lower‑middle sections, expanding inclusive long‑distance access.
• Amrit Bharat Station Scheme
The Amrit Bharat Station Scheme, launched in 2023, identified 1,338 stations for long‑term redevelopment. Among them, 157 stations are located in Aspirational Districts, ensuring inclusive infrastructure growth. By 01 April 2026, 208 stations were upgraded with modern facilities and improved passenger amenities. These upgrades include parking, waiting lounges, lifts, escalators, better toilets, and real‑time information systems. In FY 2025–26, 119 redeveloped stations were inaugurated, marking significant progress.
• High-Speed Rail Corridors
The Ahmedabad–Mumbai Bullet Train project is under construction, with its Surat–Bilimora section beginning operations in 2027. The 508 km corridor has been designed for operations at speeds up to 320 kmph. Seven additional bullet train corridors were announced in the Union Budget 2026-27 to connect major cities faster and more efficiently by High-Speed rail. These routes include:
• Mumbai–Pune
• Pune–Hyderabad
• Hyderabad–Bengaluru
• Hyderabad–Chennai
• Chennai–Bengaluru
• Delhi–Varanasi
• Varanasi–Siliguri
These announcements highlight the strategic role of high‑speed rail in India’s growth, integration, and sustainable development.
Civil Aviation – UDAN
In 2014, only 74 airports were operational, leaving smaller cities without air connectivity. The Regional Connectivity Scheme, Ude Desh ka Aam Nagrik (UDAN), launched in October 2016, transformed this landscape. As of 2026, 665 routes have been operationalised under UDAN across 95 airports, heliports, and water aerodromes. This resulted in India’s total number of airports expanding to 165 by April 2026. To sustain this expansion, the Government extended Viability Gap Funding (VGF) support, enabling airlines to operate new routes effectively. This assistance ensured affordable fares and strengthened regional connectivity, making air travel accessible for millions of citizens.
Since its launch, UDAN has carried more than 1.64 crore passengers on 3.45 lakh flights. Remote regions, including the North East, hilly states, and island territories, were connected to the national aviation grid for the first time. Investments exceeding ₹4,800 crore revived unserved airports, while 25 greenfield airports were approved after 2014, including Navi Mumbai, Noida, Mopa, Kannur, and Hollongi.
In March 2026, the Modified UDAN Scheme was approved, targeting 120 new destinations and aiming to serve 4 crore additional passengers. Plans include 100 airports, 200 modern helipads, and smaller airstrips in aspirational districts.
Passenger convenience also improved through initiatives like Digi Yatra, launched in December 2022, offering seamless, paperless travel. As of May 2026, over 9.3 crore passengers used this facility across 38 airports. UDAN Yatri Cafés, launched in 2024 and grievance redressal systems have enhanced passengers’ comfort. Together, these measures made air travel accessible, affordable, and reliable, reshaping mobility for millions of citizens.
Metro Rail
Metro rail has emerged as the most efficient solution for mass mobility, transforming urban transit across the country. In 2014, metro rail operated in only five cities with 248 km of network. By March 2026, India had 1,155 km of metro network operational across 26 cities. This expansion placed India as the third-largest metro network in the world.
Daily ridership grew from 28 lakh in 2013–14 to over 1.15 crore in 2026. The pace of commissioning increased ninefold, from 0.68 km per month before 2014 to approximately 6 km per month. Budgetary support also rose sharply, from ₹5,798 crore in 2013–14 to ₹29,550 crore in 2025–26.
India’s metro expansion delivered landmark achievements. Kolkata inaugurated the country’s first underwater metro tunnel beneath the Hooghly River in 2024. Kochi became the first city to operationalise a Water Metro service, connecting 10 islands with electric hybrid boats. In January 2026, the Economic Advisory Council to the Prime Minister (EAC‑PM) released a report titled Golden Decade of Infrastructure Development in India. The study found that metro rail access improves household loan repayment discipline and reduces financial stress. These milestones reflect how metro rail has reshaped urban mobility and reduced travel fatigue, bringing modern transit to millions of citizens.
Namo Bharat - Regional Rapid Transit System (RRTS)
The Namo Bharat Train on the Delhi–Meerut RRTS began in 2023 and became fully operational in February 2026. It runs at 160 km/h with a design speed of 180 km/h, ensuring faster travel. The system features the world’s first European Train Control System (ETCS) Level II with Hybrid Level III signalling using LTE radio backbone. For the first time globally, Hybrid Level III radio‑based signalling operates on an LTE backbone on this corridor. This advanced technology makes train operations smarter and safer, enhancing passenger confidence and security throughout journeys.
Governance Reforms
Governance reforms have reshaped how citizens interact with institutions. The focus has been on reducing compliance burdens, strengthening accountability, and making services more transparent. Legislative changes and citizen‑facing platforms have created faster, fairer, and more predictable systems for everyday needs.
Legislative Simplification: Jan Vishwas Act
The Jan Vishwas (Amendment of Provisions) Act, 2023, marked a turning point in reducing compliance burdens. It amended provisions across multiple central laws, shifting minor defaults from criminal penalties to civil remedies. Citizens and enterprises no longer faced imprisonment for small lapses, reducing fear and encouraging voluntary compliance.
The Jan Vishwas (Amendment of Provisions) Act, 2026, expanded the scope significantly. It covers 784 provisions across 79 central Acts, decriminalises 717 provisions, and amends 67 provisions directly affecting citizens.
• Imprisonment clauses have been replaced with monetary penalties or warnings, reducing anxiety for minor procedural lapses.
• First‑time contraventions are addressed through advisory notices, ensuring fairness before punishment.
• Penalties are rationalised in proportion to offences, creating balanced and predictable enforcement.
• Provision to appoint Adjudicating Officers to ensure faster resolution and reduce delays in compliance cases.
• Provision to appoint Appellate Authorities to provide timely redressal and uphold principles of natural justice.
• Fines and penalties are subject to periodic revision, keeping enforcement relevant and responsive.
Citizen‑Facing Platforms
Citizen‑oriented platforms have become the frontline of responsive governance, offering faster grievance redressal and participatory channels.
• Centralised Public Grievance Redress and Monitoring System (CPGRAMS): A dedicated feedback portal available for Ministries, Departments, States, and Union Territories to monitor citizen satisfaction regarding grievance resolution. Between January 2025 and February 2026, approximately 6 lakh grievances were resolved, of which 69.8% were rated as satisfactory by the complainants. This demonstrated a fundamental shift toward accountable service delivery.
• MyGov: Launched in 2014, MyGov strengthens citizen participation in governance. The platform created a new era of interactive democracy, amplifying public voices in policymaking. With more than 60 million registered users, it acts as a dynamic bridge between citizens and the Government. MyGov has also launched State instances in 28 States and Union Territories, expanding participatory outreach nationwide. These instances are designed specifically for individual states. MyGov facilitates consultations, policy outreach, and scheme information, ensuring governance reflects collective wisdom.
These platforms gave citizens a direct voice and faster grievance resolution thereby improving trust in institutions.
PM GatiShakti National Master Plan
The PM GatiShakti Scheme, launched in 2021, has onboarded 58 Ministries and Departments for integrated planning. Their data layers are consolidated on the National Master Plan, enabling coordinated infrastructure development across sectors. 3,204 data layers from Central Ministries and States are being used on the GIS‑based portal. The platform extends beyond traditional infrastructure, covering social sectors like education and healthcare for inclusive growth. PM GatiShakti National Master Plan is also open to public and private entities for wider participation.
These reforms and platforms reduced compliance burdens, strengthened transparency, and improved everyday interactions. Citizens experienced faster services, fairer enforcement, and greater participation in decision-making. Routine processes became less stressful, more predictable, and more empowering, reflecting a decisive shift toward trust and convenience.
Ease of Living as the Foundation of Viksit Bharat
India’s governance journey from 2014 to 2026 is about lives becoming more dignified and empowered. Each house under PM Aawas Yojna freed families from insecurity, while each tap water connection reclaimed hours of drudgery. Women especially gained time for education and livelihoods. Each Jan Dhan account welcomed households into the financial mainstream, ensuring access to savings and credit. Roads, metros, and airports connected communities to opportunity, reducing isolation and opening doors to growth. These achievements are not statistics; they represent visible and real changes in everyday life across villages, towns, and cities.
As India advances toward Viksit Bharat by 2047, this foundation remains central to national progress. Inclusive growth, sustainability, and dignity for every citizen are complementary goals, not competing priorities. The twelve years from 2014 to 2026 proved that citizen‑centric, mission‑led, technology‑enabled governance can deliver outcomes at scale. These outcomes reshaped lives with speed and depth, offering lessons of transformation that the world can learn from.
References:
Ministry of Housing and Urban Affairs:
https://pmaymis.gov.in/pmaymis2_2024/PMAY_SURVEY/EligiblityCheck.aspx
https://www.pib.gov.in/pressreleasepage.aspx?prid=1777284&reg=3&lang=2
https://amrut.mohua.gov.in/uploads/AMRUT_2.0_Operational_Guidelines.pdf
https://sbmurban.org/
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2220345&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2066736&reg=3&lang=2
Ministry of Rural Development:
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1944744&reg=3&lang=2
https://pmayg.dord.gov.in/netiayHome/Home.aspx
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2075171&reg=3&lang=2
Ministry of Power:
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2256313&reg=3&lang=1
https://newsonair.gov.in/pm-surya-ghar-scheme-achieves-major-milestone-as-40-lakh-households-embrace-rooftop-solar/
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2111106&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2217216&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2090639&reg=3&lang=2#:~:text=36.87%20crore%20LED%20bulbs%20distributed,Introduction
Press Information Bureau:
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=154355&ModuleId=3&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2182568&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2191618&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=155102&ModuleId=3&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2241822&reg=3&lang=2
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2021/oct/doc202110101.pdf
Cabinet:
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2237548&reg=3&lang=1
Ministry of Jal Shakti:
https://ejalshakti.gov.in/jjmreport/jjmindia.aspx
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2226993&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2114291&reg=6&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2114291&reg=6&lang=1
https://swachhbharatmission.ddws.gov.in/about_sbm
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2040171&reg=3&lang=2
https://sbm.gov.in/sbmgdashboard/statesdashboard.aspx
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2248393&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleaseDetail.aspx?PRID=2237010&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2247224&reg=3&lang=1
Prime Minister’s Office:
https://www.pmindia.gov.in/en/government_tr_rec/leveraging-the-power-of-jam-jan-dhan-aadhar-and-mobile/
Ministry of Finance:
https://www.pmjdy.gov.in/account
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2069170&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2249915&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1896725&reg=3&lang=2
Ministry of Commerce & Industry:
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2246226&reg=3&lang=1
Ministry of Personnel, Public Grievance and Pensions:
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/187/AU6033_XP4G1y.pdf?source=pqals
MyGov:
https://www.mygov.in/overview
Ministry of Civil Aviation:
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1657813&reg=48&lang=2
Ministry of Petroleum and Natural Gas:
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/187/AU3352_6sijmI.pdf?source=pqals
https://www.facebook.com/PetroleumMinIndia/videos/iea-applauds-india-for-pm-ujjwala-yojanadr-fatih-birol-executive-director-of-iea/378453946154485/
Asian Development Bank (ADB):
https://www.adb.org/publications/energy-resilience-social-protection-india
Cleck to See PDF