రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ
ఉత్తర రైల్వేలోని అంబాలా విభాగానికి రూ.201 కోట్ల కవచ్ ప్రాజెక్టును ఆమోదించిన భారత రైల్వే
కవచ్ పరిధిలోకి హర్యానా, పంజాబ్, హిమాచల్‌ప్రదేశ్‌లోని అంబాలా కంటోన్మెంట్-లుథియానా, కాల్కా-చండీగఢ్-న్యూ మోరిండా-సాహ్నేవాల్, ఇతర కీలక మార్గాలు
15 JUN 2026 2:27PM by PIB Hyderabad
రైల్వే భద్రతను బలోపేతం చేస్తూ, ఉత్తర రైల్వేలోని అంబాలా విభాగంలో మిగిలిన బ్రాడ్‌గేజ్ మార్గాల్లో కవచ్ వ్యవస్థను ఏర్పాటు చేసేందుకు భారత రైల్వే ఆమోదం తెలిపింది. 811 కి.మీ మేర విస్తరించిన ఈ ప్రాజెక్టును రూ.201 కోట్ల వ్యయంతో మంజూరు చేశారు. భారత రైల్వేలోని మిగిలిన మార్గాల్లో ఎల్ఈటీ ఆధారిత కమ్యూనికేషన్ వ్యవస్థతో కవచ్‌ను ఏర్పాటు చేసే సమగ్ర కార్యక్రమం ద్వారా ఈ పనులకు ఆమోదం లభించింది.
మంజూరైన ఈ పనులు అంబాలా డివిజన్‌లోని అంబాలా కంటోన్మెంట్-లుథియానా, కాల్కా-చండీగఢ్-న్యూ మోరిండా-సాహ్నేవాల్, సిర్హింద్-దౌలత్పూర్చౌక్, రాజ్పురా-భటిండా-శ్రీ గంగానగర్, లుథియానా-ధురి-జఖాల్ విభాగాలతో ముఖ్యమైన రైలు మార్గాల్లో జరుగుతాయి.
ఈ మార్గాలు హర్యానా, పంజాబ్, హిమాచల్ప్రదేశ్ను కలిపే కీలకమైన రైలు కారిడార్లుగా పనిచేస్తాయి. ఇవి భారీ మొత్తంలో ప్రయాణికులను, సరకు రవాణాను చేరవేస్తూ.. ఈ ప్రాంతంలో ప్రజల రాకపోకలకు, వస్తువుల రవాణాలో కీలక పాత్ర పోషిస్తాయి.
రైలు ప్రయాణ భద్రతను మెరుగుపరిచేందుకు మన దేశంలోనే సొంతంగా అభివృద్ధి చేసిన ఆటోమేటిక్ రైలు రక్షణ (ఏటీపీ) వ్యవస్థే కవచ్. ప్రమాదకర పరిస్థితుల్లో రైలు సిగ్నల్ దాటటాన్ని (ఎస్పీఏడీ) నివారించేందుకు ఇది సహాయపడుతుంది. ప్రమాదకర పరిస్థితులను తప్పించేందుకు ఆటోమేటిక్‌గా బ్రేకులు వేస్తుంది. క్లిష్ట పరిస్థితుల్లో రైలు వేగాన్ని నియంత్రించి, ఢీకొనే ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తుంది.
అధిక రద్దీ, వ్యూహాత్మకంగా ముఖ్యమైన మార్గాల్లో భద్రత, విశ్వసనీయత, సామర్థ్యాన్ని మెరుగుపరిచేందుకు భారత రైల్వే చేపడుతున్న నిరంతర ప్రయత్నాల్లో భాగంగా.. వ్యవస్థ అంతటా కవచ్ విస్తరణ జరుగుతోంది.

Ministry of Railways
Indian Railways Approves ₹201 Crore Kavach Project for Ambala Division of Northern Railway
Kavach to Cover Ambala Cantonment–Ludhiana, Kalka–Chandigarh–New Morinda–Sahnewal and Other Key Routes Across Haryana, Punjab and Himachal Pradesh
15 JUN 2026 2:27PM by PIB Delhi
In a major step towards strengthening railway safety, Indian Railways has approved the installation of Kavach on the balance Broad Gauge sections of the Ambala Division of Northern Railway. The project covers 811 route kilometres and has been sanctioned at a cost of ₹201 crore. The work has been approved under the umbrella programme for the provision of Kavach with LTE-based communication backbone on balance routes of Indian Railways.
The sanctioned work will cover important rail routes in the Ambala Division, including Ambala Cantonment–Ludhiana, Kalka–Chandigarh–New Morinda–Sahnewal, Sirhind–Daulatpur Chowk, Rajpura–Bathinda–Shri Ganganagar and Ludhiana–Dhuri–Jakhal sections.
These routes serve as key rail corridors connecting the states of Haryana, Punjab and Himachal Pradesh. They handle substantial passenger and freight traffic and play an important role in the movement of people and goods across the region.
Kavach is an indigenously developed Automatic Train Protection (ATP) system designed to enhance operational safety. It helps prevent Signal Passing at Danger (SPAD), automatically applies brakes when required to avert unsafe situations, controls train speed in critical conditions, and significantly reduces the risk of collisions.
Indian Railways is progressively expanding Kavach across its network as part of its ongoing efforts to improve safety, reliability and capacity on high-density and strategically important routes.