કૃષિ મંત્રાલય
વિદિશામાં કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે કેવીકે (KVK) કૃષિ વિજ્ઞાન કેન્દ્રનું ભૂમિપૂજન કર્યું
વિદિશામાં શિવરાજ સરનો ક્લાસ શરૂ; ખેડૂતોની શાળા ખેતીનું ભાગ્ય બદલશે
“વિદિશાના બરખેડી જેતુમાં મોડેલ કેવીકે બનાવવામાં આવશે; આધુનિક ખેતીની 49 એકરની લાઈવ પ્રયોગશાળા”: શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
“વિદિશા, રાયસેન, સિહોર, દેવાસ જિલ્લા માટે વૈજ્ઞાનિક ખેતીનો રોડમેપ; સંકલિત ખેતી (ઇન્ટિગ્રેટેડ ફાર્મિંગ) પર ધ્યાન”: શ્રી શિવરાજ સિંહ
સંતુલિત ખાતર, જમીનનું સ્વાસ્થ્ય અને નકલી ખાતર-બિયારણ: ‘ખેત બચાવો અભિયાન’ પર કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણનો સ્પષ્ટ સંદેશ
“એગ્રી ક્લિનિકના રૂપમાં પાકોની પણ હોસ્પિટલ હશે; 155261 નંબર અને મોબાઈલ એપ દ્વારા દરેક ખેતરમાં વૈજ્ઞાનિક સલાહ મળશે”: શ્રી શિવરાજ સિંહ
“કસ્ટમ હાયરિંગ સેન્ટર્સ અને મશીન બેંકો દ્વારા દરેક ખેડૂતને લેઝર લેવલર, ડ્રિપ-સ્પ્રિંકલર અને ડાયરેક્ટ સીડેડ રાઇસ (ડીએસઆર) ની સરળ સુલભતા”: શ્રી શિવરાજ સિંહ
“સારા બિયારણ, સારી નર્સરી અને મૂલ્ય વર્ધન (વેલ્યુ એડિશન) નો ફોર્મ્યુલા; ટામેટાથી લઈને મશરૂમ સુધી પ્રોસેસિંગ-સ્ટાર્ટઅપ્સને પ્રોત્સાહન”: શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
“કઠોળ-તેલીબિયાં મિશન, એમએસપી (MSP) પર ખરીદી અને કૃષિ અભિયાન દ્વારા યુવા અને મહિલા ખેડૂતો માટે નવી આશા”: શ્રી શિવરાજ સિંહ
14 JUN 2026 7:13PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ તેમજ ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે આજે મધ્યપ્રદેશના વિદિશાના બરખેડી જેતુમાં ખેડૂતો માટે એક અનોખી ‘શાળા’ નો શિલાન્યાસ કર્યો હતો અને ખેતીમાં પરિવર્તન લાવવાનો એક મોટો સંકલ્પ રજૂ કર્યો હતો. કોઈ ઔપચારિક મેળાવડા અને લાંબા સ્વાગત પ્રવચનોને બદલે, શ્રી શિવરાજ સિંહ, અન્ય જનપ્રતિનિધિઓ અને વૈજ્ઞાનિકોની ઉપસ્થિતિમાં સીધું જ ધ્યાન ખેતરો અને ખેડૂતો પર કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું. મોડેલ કૃષિ વિજ્ઞાન કેન્દ્રના શિલાન્યાસની સાથે જ વિદિશા, રાયસેન, સિહોર અને દેવાસ માટે વૈજ્ઞાનિક ખેતીનો રોડમેપ, ‘ખેત બચાવો અભિયાન’ અને આધુનિક મશીનરી તેમજ ઇનોવેશનની સંપૂર્ણ શૃંખલા લોન્ચ કરવામાં આવી હતી. ખેડૂત ભાઈઓ અને બહેનો સાથે સરળ, સંવાદાત્મક ભાષામાં વાત કરતા ‘શિવરાજ સર’ એ સ્પષ્ટપણે કહ્યું કે આ કોઈ રાજકીય સભા નથી પરંતુ ખેતીનો વર્ગ છે, જ્યાં અઢી એકર જમીન ધરાવતા નાના ખેડૂતને પણ સંકલિત ખેતી, સંતુલિત ખાતર, સારી જમીન અને સારી ટેકનોલોજી દ્વારા સન્માનજનક આજીવિકા મેળવવાનો સંકલ્પ આપવામાં આવે છે. આ પહેલનો ઉદ્દેશ્ય ખેડૂતોને વ્યવહારિક જ્ઞાન અને આધુનિક સાધનો પૂરા પાડીને તેમના જીવનમાં વાસ્તવિક બદલાવ લાવવાનો છે.
વિદિશામાં ખેડૂતોની શાળા
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે શરૂઆતમાં જ સ્પષ્ટ કરી દીધું હતું કે આ કાર્યક્રમ ભીડ એકઠી કરવા કે ભાષણો આપવા માટે નથી પરંતુ ખેડૂતોને તાલીમ આપવા માટે છે. તેમણે મીડિયાને એમ પણ જણાવ્યું કે અહીં આવેલા ખેડૂતોને બસો કે વાહનોમાં લાવવામાં આવ્યા નથી; જેઓ શીખવા માંગે છે તેઓ પોતાની જાતે આવ્યા છે, તેથી ઔપચારિક સ્ટેજની વિધિઓ કરવાને બદલે સીધો જ ક્લાસ લેવામાં આવશે. કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે આ કાર્યક્રમમાં હાજર રહેલા દરેક ખેડૂતને એક વિદ્યાર્થી ગણવામાં આવે, જેમના સમક્ષ વૈજ્ઞાનિકો મર્યાદિત શબ્દોમાં પોતાની વાત રજૂ કરશે અને પછી તેમને સીધા જ ખેતરોમાં લઈ જઈને મશીનો અને નવી ટેકનોલોજીનું પ્રદર્શન કરશે. આ અભિગમ એ સુનિશ્ચિત કરે છે કે શીખવાની પ્રક્રિયા વ્યવહારિક હોય અને ખેતરોમાં સીધી લાગુ કરી શકાય તેવી હોય.
મોડેલ કેવીકે (KVK): 49 એકરની લાઈવ પ્રયોગશાળા
બરખેડી જેતુમાં બની રહેલું આ કૃષિ વિજ્ઞાન કેન્દ્ર 49 એકર જમીન પર દેશનું મોડેલ કૃષિ વિજ્ઞાન કેન્દ્ર (KVK) બનશે, જ્યાં આ ખરીફ સીઝનથી જ આધુનિક ખેતીના પ્રદર્શન પ્લોટ શરૂ કરવામાં આવશે. શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે સ્પષ્ટ કર્યું હતું કે બિલ્ડિંગના નિર્માણની રાહ જોયા વિના ખેતરોમાં કામ તાત્કાલિક શરૂ કરવામાં આવશે – ખેડૂતોને માત્ર કહીને નહીં, પરંતુ તેમની પોતાની આંખો સામે બતાવીને શીખવવામાં આવશે. આ કેવીકે દ્વારા, ઇન્ડિયન કાઉન્સિલ ઓફ એગ્રીકલ્ચરલ રિસર્ચ (ICAR) ની 113 સંસ્થાઓ અને 1,700 થી વધુ કેવીકે સંસ્થાઓના સંશોધનોને મોબાઈલ, ડેમો અને તાલીમ દ્વારા વિદિશા વિસ્તારના ખેડૂતો સુધી સીધા પહોંચાડવામાં આવશે. આ લાઈવ પ્રયોગશાળા આ વિસ્તારમાં વૈજ્ઞાનિક ખેતી પદ્ધતિઓ માટે ઉત્કૃષ્ટતા કેન્દ્ર (સેન્ટર ઓફ એક્સેલન્સ) તરીકે કામ કરશે.
વૈજ્ઞાનિક ખેતીનો રોડમેપ: અઢી એકર પર સન્માનજનક આવક
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહે જણાવ્યું હતું કે જમીનના ભાગલા થવાને કારણે હોલ્ડિંગ્સ નાના થઈ ગયા છે, પરંતુ જો અઢી એકર (એક હેક્ટર) પર પણ સંકલિત ખેતી (ઇન્ટિગ્રેટેડ ફાર્મિંગ) યોગ્ય રીતે કરવામાં આવે, તો આખા પરિવારની આજીવિકા આરામથી ચાલી શકે છે. આ માટે વિદિશા, રાયસેન, સિહોર અને દેવાસ જિલ્લાની જમીન, પાણી અને સંસાધનોનું વૈજ્ઞાનિક વિશ્લેષણ કરવામાં આવ્યું છે અને ક્રોપ-પેટર્ન (પાક પદ્ધતિ) રોડમેપ તૈયાર કરવામાં આવ્યો છે, જેની તાલીમ આ કેવીકેમાંથી આપવામાં આવશે. જમીનના એક જ ટુકડા પર અનાજ, કઠોળ, તેલીબિયાં, બાગાયત, પશુપાલન, મત્સ્ય પાલન, મધમાખી ઉછેર અને મશરૂમનું સંયોજન કરીને કેવી રીતે મહત્તમ નફો મેળવી શકાય તે દર્શાવવા માટે ખેતરોમાં મોડેલ ફાર્મ બનાવવામાં આવશે. આ સંકલિત અભિગમ નાના ખેડૂતોને બહેતર આવક અને ટકાઉપણું પ્રાપ્ત કરવામાં મદદ કરશે.
‘ખેત બચાવો અભિયાન’: ઓછું ખાતર, યોગ્ય ખાતર, સાચી સલાહ
પોતાના દેશવ્યાપી ‘ખેત બચાવો અભિયાન’ નો વિસ્તાર કરતા શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે વિદિશાના ખેડૂતોને ધરતી માતાને બચાવવા માટે એક ભાવુક અપીલ કરી હતી. તેમણે કહ્યું કે જમીનનું પરીક્ષણ કર્યા વિના આડેધડ રાસાયણિક ખાતરો અને જંતુનાશકોનો ઉપયોગ કરવાથી ધરતીની ફળદ્રુપતા નષ્ટ થઈ જશે, તેથી દરેક ખેડૂતના ખેતરનું સોઇલ ટેસ્ટિંગ (જમીન પરીક્ષણ) અને ‘સોઇલ હેલ્થ કાર્ડ’ નું અભિયાન ઝડપી બનાવવામાં આવશે. ખેતીમાં સંતુલિત ખાતરોની સાથે પ્રાકૃતિક અને ઓર્ગેનિક (જૈવિક) ખેતીને પણ પ્રોત્સાહન આપવામાં આવશે, જ્યાં ખેડૂતોને ઓછામાં ઓછા અડધા એકરમાં વૈજ્ઞાનિક કુદરતી ખેતી અજમાવવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવશે જેથી ઉત્પાદન ઘટ્યા વિના જમીનના સ્વાસ્થ્યમાં સુધારો થાય. આ અભિયાનનો ઉદ્દેશ્ય ભવિષ્યની પેઢીઓ માટે ખેતરોનું રક્ષણ કરવાનો છે.
દરેક ખેતરમાં સલાહ માટે એગ્રી ક્લિનિક, હેલ્પલાઇન અને મોબાઈલ એપ
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહે જાહેરાત કરી હતી કે વિદિશાના આ મોડેલ કેવીકેમાં પાકોની હોસ્પિટલ સમાન એક ‘એગ્રી ક્લિનિક’ સ્થાપવામાં આવશે, જ્યાં ખેડૂતો છોડ, પાંદડા કે માટીના નમૂના લાવશે અને વૈજ્ઞાનિકો રોગની ઓળખ કરીને તાત્કાલિક સારવાર સૂચવશે. આ સાથે જ, ખેડૂતોને પાંદડા પીળા પડવાથી લઈને જીવાતોના હુમલા સુધીની દરેક સમસ્યા માટે ભારત વિસ્તાર – કિસાન સારથી અને ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ જેવા 155261 નંબર દ્વારા ફોન પર તાત્કાલિક સલાહ પણ મળશે. શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે એમ પણ કહ્યું કે એક મોબાઈલ એપ દ્વારા ખેતરમાં ચાલતા ચાલતા જ જાણી શકાશે કે જમીનમાં કયા પોષક તત્વો છે અને કેટલા ડીએપી (DAP) તેમજ યુરિયાની જરૂર છે, જેનું લાઈવ પ્રદર્શન તેઓ પોતે ખેતરોમાં જઈને આપશે. આ સુવિધા ખેડૂતોના ઘરઆંગણે સીધી વૈજ્ઞાનિક સલાહ પૂરી પાડશે.
નકલી ખાતર-બિયારણ પર સખ્તાઈ, સારા બિયારણ-સારી નર્સરીની ગેરંટી
નકલી ખાતર, જંતુનાશકો અને બિયારણો અંગે ખેડૂતોની સૌથી મોટી ચિંતાને સંબોધતા કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી ચૌહાણે સ્પષ્ટપણે જણાવ્યું હતું કે ખેડૂતો સાથે છેતરપિંડી કરનાર કોઈપણ વ્યક્તિને કોઈ પણ સંજોગોમાં છોડવામાં આવશે નહીં. તેમણે ખેડૂતોને યોગ્ય બિલ લેવા, ક્યુઆર (QR) કોડ દ્વારા પ્રમાણભૂતતા તપાસવા અને નકલી સામગ્રી વિશે તાત્કાલિક ફરિયાદ કરવા અપીલ કરી હતી અને ખાતરી આપી હતી કે સરકાર કડક પગલાં લેશે. તેમણે કહ્યું કે વિદિશા કેવીકેમાં સારા બિયારણો તૈયાર કરવા, ગુણવત્તાયુક્ત ફળ-શાકભાજીની નર્સરીઓ વિકસાવવા અને યોગ્ય બિયારણની પસંદગી તેમજ બીજ સંસ્કાર (સીડ ટ્રીટમેન્ટ) અંગે તાલીમ આપવાની વ્યવસ્થા કરવામાં આવશે જેથી ખેડૂતો છેતરપિંડીથી બચે અને સારો પાક મેળવી શકે. આનાથી બહેતર ઉત્પાદન માટે ગુણવત્તાયુક્ત ઇનપુટ્સ સુનિશ્ચિત થશે.
મશીન બેંક અને આધુનિક સાધનો: દરેક ખેતરમાં ટેકનોલોજી
શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે નાના અને સીમાંત ખેડૂતો માટે કસ્ટમ હાયરિંગ સેન્ટર્સ અને મશીન બેંકોની જાહેરાત કરી હતી, જ્યાં લેઝર લેવલર, ડાયરેક્ટ સીડેડ રાઇસ (DSR) મશીન, ડ્રિપ-સ્પ્રિંકલર જેવા આધુનિક મશીનો ભાડે ઉપલબ્ધ થશે. તેમણે કહ્યું કે દરેક ખેડૂત માટે દરેક મશીન ખરીદવું શક્ય નથી, તેથી કેવીકેમાં મશીનો રાખવામાં આવશે. ખેડૂતો જરૂરિયાત મુજબ નજીવું ભાડું ચૂકવીને તેનો ઉપયોગ કરી શકે છે અને પરત કરી શકે છે. ઓછા પાણીમાં ડાંગરની સીધી વાવણી, માઇક્રો ઇરિગેશન (સુક્ષ્મ સિંચાઈ) અને લેઝર લેવલિંગના લાઈવ ડેમો આજના કાર્યક્રમ પછી ખેતરોમાં બતાવવામાં આવશે જેથી ખેડૂતો પોતે આ ટેકનોલોજી જોઈ, સમજી અને અપનાવી શકે. આનાથી અદ્યતન સાધનો બધા માટે સુલભ બનશે.
મૂલ્ય વર્ધન (વેલ્યુ એડિશન), પ્રોસેસિંગ, સ્ટાર્ટઅપ્સ અને કૌશલ્ય વિકાસ
કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહે ટામેટા, શાકભાજી અને ફળોના ભાવોમાં થતા ઉતાર-ચઢાવની સમસ્યા વિશે વાત કરતા કહ્યું કે માત્ર કાચો માલ વેચવાથી ખેડૂતોને નુકસાન થાય છે, તેથી અહીં મૂલ્ય વર્ધન (વેલ્યુ એડિશન) અને ફૂડ પ્રોસેસિંગની તાલીમ આપવામાં આવશે. કેવીકે દ્વારા ટામેટા, શાકભાજી, ફળો અને અનાજમાંથી પ્રોસેસ્ડ પ્રોડક્ટ્સ બનાવવાની, પેકેજિંગ કરવાની અને બજારો સાથે જોડવાની ટેકનોલોજી બતાવવામાં આવશે જેથી યુવાનોને કૃષિ આધારિત સ્ટાર્ટઅપ્સ તરફ પ્રોત્સાહિત કરી શકાય. મશરૂમ ઉત્પાદન, મરઘા પાલન, મધમાખી ઉછેર અને ડેરી જેવી પ્રવૃત્તિઓ માટે કૌશલ્ય વિકાસ કાર્યક્રમો પણ ચલાવવામાં આવશે જેથી ગામડાના યુવાનો ખેતી સાથે જોડાયેલા રહીને સારી આજીવિકા મેળવી શકે. આનાથી વધારાની આવકની તકો ઊભી થશે.
કઠોળ-તેલીબિયાં મિશન અને એમએસપી (MSP) ખરીદી
શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે કઠોળ અને તેલીબિયાંનું ઉત્પાદન વધારવા માટે ‘કઠોળ મિશનમાં આત્મનિર્ભરતા’ ને વેગ આપવાના સંકલ્પનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે ચણા, તુવેર, મસૂર અને અડદ જેવી કઠોળની સાથે તલ સહિતના તેલીબિયાંની ખેતી વધારવા માટે ખેડૂતોને મફત પ્રદર્શન પ્લોટ માટે સારા બિયારણો પૂરા પાડવામાં આવશે અને ક્લસ્ટર આધારિત ખેતીને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવશે. શ્રી શિવરાજ સિંહે ખાતરી આપી હતી કે ખેડૂત જે પણ કઠોળ (તુવેર, અડદ અને મસૂર) નું ઉત્પાદન કરશે, તેની લઘુત્તમ ટેકાના ભાવ (MSP) પર ખરીદી કરવામાં આવશે અને જ્યાં ઉત્પાદન વધારે હશે ત્યાં દાળ મિલો સ્થાપવા માટે ₹25 લાખ સુધીની સબસિડી આપવામાં આવશે. આનાથી ખેડૂતોની આવક અને આત્મનિર્ભરતામાં વધારો થશે.
ખેડૂતોને ભાવુક અપીલ અને જનઆંદોલન તરફ પ્રયાણ
કાર્યક્રમના અંતે શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે ખેડૂતોને હાથ ઊંચા કરાવીને સંકલ્પ લેવડાવ્યો હતો કે તેઓ ધરતી માતાને બચાવશે, સંતુલિત ખાતરનો ઉપયોગ કરશે અને ભવિષ્યની પેઢીઓ માટે જમીનનું સ્વાસ્થ્ય સુધારશે. તેમણે કહ્યું કે ‘ખેત બચાવો અભિયાન’ માત્ર કોઈ સરકારી યોજના નથી પરંતુ એક જનઆંદોલન છે, જેમાં વૈજ્ઞાનિકો, કેવીકે, આઈસીએઆર (ICAR), રાજ્ય સરકારો, જનપ્રતિનિધિઓ, સ્વસહાય જૂથો (SHGs), એફપીઓ (FPOs) અને ખેડૂત સંગઠનો સાથે મળીને કામ કરશે. આ સામૂહિક પ્રયાસ કાયમી બદલાવ લાવશે.
પોતાને ‘ગામડે ગામડે ખેડૂતોને જગાડનાર મુસાફર’ તરીકે વર્ણવતા તેમણે ખાતરી આપી હતી કે તેઓ જ્યાં સુધી જીવતા રહેશે ત્યાં સુધી ખેતી અને ખેડૂતોના જીવનને બદલવા માટે દેશભરમાં આવા ક્લાસ લેતા રહેશે અને વિદિશાનું આ મોડેલ કેવીકે સમગ્ર દેશ માટે પ્રેરણારૂપ બનશે. આ અવસરે ખેડૂતોને વિવિધ યોજનાઓના લાભોનું વિતરણ પણ કરવામાં આવ્યું હતું.
આ કાર્યક્રમમાં મધ્યપ્રદેશના કૃષિ મંત્રી શ્રી એદલ સિંહ કંસાના, મહેસૂલ મંત્રી શ્રી કરણ સિંહ, પૂર્વ મંત્રી શ્રી સૂર્ય પ્રકાશ મીના, ધારાસભ્ય શ્રી મુકેશ ટંડન, શ્રી હરિસિંહ રઘુવંશી, શ્રી હરિસિંહ સપ્રે, શ્રી ઉમાકાંત શર્મા, શ્રી રમાકાંત ભાર્ગવ, શ્રી સુરેન્દ્ર પટવા, શ્રી આશિષ ગોવિંદ શર્મા અને અન્ય જનપ્રતિનિધિઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. આ સાથે જ ઇન્ડિયન કાઉન્સિલ ઓફ એગ્રીકલ્ચરલ રિસર્ચ (ICAR) ના ડાયરેક્ટર જનરલ અને ડેયર (DARE) ના સેક્રેટરી ડૉ. માંગી લાલ જાટ અને સીઆઈઆઈ (CII) ના શ્રી સિદ્ધાર્થ ચતુર્વેદી, ધાનુકાના શ્રી આર. સી. અગ્રવાલ, ઇફ્કો (IFFCO) ના ડૉ. યોગેન્દ્ર કુમાર અને ICAR તેમજ કૃષિ વિભાગના અન્ય ઘણા વૈજ્ઞાનિકો, નિષ્ણાતો અને અધિકારીઓએ આ મહત્વપૂર્ણ ખેડૂત તાલીમ કાર્યક્રમમાં ભાગ લીધો હતો.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
In Vidisha, Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan performs ‘bhumi pujan’ of KVK Agricultural Science Centre
In Vidisha, Shivraj Sir’s class is in session; the farmers’ school will change the destiny of farming
“A model KVK will be built in Vidisha’s Berkhedi Jetu; a 49 acre live laboratory of modern farming”: Shri Shivraj Singh Chouhan
“Scientific farming roadmap for Vidisha, Raisen, Sehore, Dewas districts; focus on integrated farming”: Shri Shivraj Singh
Balanced fertilisers, soil health and fake fertilisers–seeds: Clear message from Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan on ‘Khet Bachao Abhiyan’
“Crops will also have a hospital in the form of an Agri Clinic; scientific advice at every field through 155261 number and mobile app”: Shri Shivraj Singh
“Easy access for every farmer to laser leveller, drip–sprinkler and Direct Seeded Rice through Custom Hiring Centres and machine banks”: Shri Shivraj Singh
“Formula of good seed, good nursery and value addition; promotion of processing–startups from tomato to mushroom”: Shri Shivraj Singh Chouhan
“Pulses–Oilseeds Mission, procurement on MSP and new hope for young and women farmers through agricultural campaign”: Shri Shivraj Singh
14 JUN 2026 7:13PM by PIB Delhi
Union Minister for Agriculture and Farmers’ Welfare, and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan today laid the foundation stone of a unique ‘school for farmers’ in Berkhedi Jetu of Vidisha in Madhya Pradesh, and presented a big resolve to transform farming. Instead of a formal gathering and long welcome speeches, the focus remained directly on fields and farmers in the presence of Shri Shivraj Singh, other public representatives and scientists. Along with the foundation stone laying of the model Agricultural Science Centre, a scientific farming roadmap for Vidisha, Raisen, Sehore and Dewas, the ‘Khet Bachao Abhiyan’ and a complete chain of modern machinery and innovation were launched. Speaking in simple, conversational language with farmer brothers and sisters, ‘Shivraj Sir’ clearly said that this is not a political gathering but a class on farming, where even a small farmer with two and a half acres of land is given the resolve to earn a respectable livelihood through integrated farming, balanced fertilisers, good soil and good technology. This initiative aims to bring real change in the lives of farmers by providing practical knowledge and modern tools.
Farmers’ School in Vidisha
Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan made it clear right at the beginning that this programme is not for gathering crowds or giving speeches but for training farmers. He also told the media that the farmers who have come here have not been brought in buses or vehicles; those who want to learn have come on their own, therefore instead of formal stage formalities, there will be a direct class. Union Minister Shri Shivraj Chouhan said that every farmer attending the event should be considered a student, for whom scientists will present their points in limited words and then take them directly to the fields to demonstrate machines and new technologies. This approach ensures that learning is practical and directly applicable in the fields.
Model KVK: 49-acre Live Laboratory
This Agricultural Science Centre being built in Berkhedi Jetu will be the country’s model Krishi Vigyan Kendra (KVK) on 49 acres of land, where demonstration plots of modern farming will start from this Kharif season itself. Shri Shivraj Singh Chouhan made it clear that work on the fields will begin immediately without waiting for the building construction – farmers will be taught by showing them with their own eyes, not just by telling. Through this KVK, research from Indian Council of Agricultural Research (ICAR)’s 113 institutions and more than 1,700 KVK institutions will be taken directly to the farmers of the Vidisha region through mobile, demos and training. This live laboratory will serve as a centre of excellence for scientific farming practices in the region.
Scientific Farming Roadmap: Respectable income on two and a half acres
Union Minister Shri Shivraj Singh said that lands have become smaller due to division, but even on two and a half acres (one hectare), if integrated farming is done properly, the livelihood of the entire family can be comfortably sustained. For this, a scientific analysis of the soil, water and resources of Vidisha, Raisen, Sehore and Dewas districts has been done and a crop-pattern roadmap has been prepared, whose training will be given from this KVK. Model farms will be created in the fields to show how maximum profit can be earned by combining grains, pulses, oilseeds, horticulture, animal husbandry, fish farming, beekeeping and mushroom on the same piece of land. This integrated approach will help small farmers achieve better income and sustainability.
‘Khet Bachao Abhiyan’: Less fertiliser, Right fertiliser, Right advice
While expanding his nationwide ‘Khet Bachao Abhiyan’, Shri Shivraj Singh Chouhan made an emotional appeal to farmers in Vidisha to save Mother Earth. He said that applying chemical fertilisers and pesticides indiscriminately without testing the soil will destroy the fertility of the earth, therefore the campaign of soil testing of every farmer’s field and ‘Soil Health Card’ will be intensified. Along with balanced fertilisers in farming, natural and organic farming will also be promoted, where farmers will be encouraged to try scientific natural farming on at least half an acre so that production does not decrease while the health of the soil improves. This campaign aims to protect the fields for future generations.
Agri Clinic, Helpline and Mobile App for advice at every field
Union Minister Shri Shivraj Singh announced that an ‘Agri Clinic’, a hospital for crops, will be established in this model KVK of Vidisha, where farmers will bring samples of plants, leaves or soil and scientists will identify the disease and immediately suggest treatment. Along with this, farmers will also get immediate advice over the phone through numbers like 155261, like Bharat Vistaar – Kisan Sarathi, and digital platforms – for every problem from yellowing of leaves to pest attack. Shri Shivraj Singh Chouhan also said that through a mobile app, while walking in the field itself, one will be able to know which nutrients are there in the soil and how much DAP (diammonium phosphate) and urea is needed, whose live demonstration he will himself give by going to the fields. This facility will provide scientific advice directly at the doorstep of farmers.
Strictness on fake fertilisers – seeds, guarantee of good seed – good nursery
Union Minister Shri Chouhan, addressing farmers’ biggest concern of fake fertilisers, pesticides and seeds, clearly said that whoever cheats with farmers will not be spared at any cost. He appealed to farmers to take proper bills, check authenticity through QR codes and immediately complain about fake material, and assured that the government will take strict action. He said that in Vidisha KVK, arrangements will be made for preparing good seeds, developing quality fruit–vegetable nurseries and giving training on correct seed selection and seed treatment so that farmers are saved from cheating and get good crops. This will ensure quality inputs for better yields.
Machine Bank and modern equipment: Technology at every field
Shri Shivraj Singh Chouhan announced Custom Hiring Centres and Machine Banks for small and marginal farmers, where modern machines like laser leveller, Direct Seeded Rice (DSR) machine, drip–sprinkler will be available on rent. He said that it is not possible for every farmer to buy every machine, therefore machines will be kept in the KVK. Farmers can use them by paying nominal rent as per need and return them. Live demos of direct seeding of paddy in less water, micro irrigation and laser levelling will be shown in the fields after today’s programme so that farmers can see, understand and adopt the technology themselves. This will make advanced tools accessible to all.
Value Addition, Processing, Startups and Skill Development
Union Agriculture and Farmers’ Welfare Minister Shri Shivraj Singh, while talking about the problem of ups and downs in the prices of tomatoes, vegetables and fruits, said that selling only raw material causes loss to farmers, therefore training in value addition and food processing will be given here. Through the KVK, technology of making processed products from tomatoes, vegetables, fruits and grains, packaging and linking with markets will be shown to encourage youth towards agriculture-based startups. Skill development programmes will also be run for activities like mushroom production, poultry, beekeeping and dairy so that village youth can earn good livelihood by staying connected with farming. This will create additional income opportunities.
Pulses–Oilseeds Mission and MSP Procurement
Shri Shivraj Singh Chouhan reiterated the resolve to speed up the ‘Self-Reliance in Pulses Mission’ to increase production of pulses and oilseeds. He said that along with pulses like gram, pigeon pea, lentil and black gram, cultivation of oilseeds including sesame will be increased by providing good seeds to farmers for free demonstration plots and cluster-based farming will be promoted. Shri Shivraj Singh assured that whatever pulses (pigeon pea, black gram and lentil) the farmer produces, it will be procured at Minimum Support Price (MSP) and where production is higher, subsidy up to Rs. 25 lakh will be given for setting up dal mills. This will boost farmer income and self-reliance.
Emotional appeal to farmers and direction towards a mass movement
At the end of the programme, Shri Shivraj Singh Chouhan made farmers take a pledge by raising their hands that they will save Mother Earth, use balanced fertilisers and improve the health of the soil for future generations. He said that ‘Khet Bachao Abhiyan’ is not just a government scheme but a mass movement, in which scientists, KVKs, ICAR, state governments, public representatives, Self-Help Groups, FPOs and farmer organisations will work together. This collective effort will bring lasting change.
Describing himself as ‘a wanderer who awakens farmers village to village’, he assured that as long as he is alive, he will continue to take such classes across the country to change the life of farming and farmers and this model KVK of Vidisha will become an inspiration for the entire country. On this occasion, benefits of various schemes were also distributed to the farmers.
In the programme, Madhya Pradesh Agriculture Minister Shri Aidal Singh Kansana, Revenue Minister Shri Karan Singh, former Minister Shri Surya Prakash Meena, MLA Shri Mukesh Tandon, Shri Hari Singh Raghuvanshi, Shri Hari Singh Sapre, Shri Umakant Sharma, Shri Ramakant Bhargava, Shri Surendra Patwa, Shri Aashish Govind Sharma and other public representatives were present. Along with this, Director General of Indian Council of Agricultural Research (ICAR) and Secretary of DARE Dr. Mangi Lal Jat and CII’s Shri Siddharth Chaturvedi, Dhanuka’s Shri R. C. Agarwal, IFFCO’s Dr. Yogendra Kumar and many other scientists, experts and officers of ICAR and Agriculture Department participated in this key farmer training programme.