ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ಬಡತನ ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತದ ನಗರ ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು ರೂಪಿಸುವಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನಗರ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಂಸ್ಥೆಯು ಸಾರ್ಥಕ 50 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಿದೆ
‘2047ರಲ್ಲಿ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ನಗರಗಳ ಭಾರತ ’ ಎಂಬ ವಿಷಯದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ವಿಜ್ಞಾನ ಭವನದಲ್ಲಿ ಸುವರ್ಣ ಮಹೋತ್ಸವ ಆಚರಣೆಗಳು ನಡೆದವು
ನಗರಗಳು ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಹವಾಮಾನ ಸಂಬಂಧಿತ ಒತ್ತಡಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವಾಗ, ಭವಿಷ್ಯದ ನಗರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯು ಪೂರ್ವಭಾವಿ ಯೋಜನೆ, ಪ್ರಕೃತಿ ಆಧಾರಿತ ಪರಿಹಾರಗಳು, ಹಸಿರು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಬೇಕು: ಡಾ. ಪಿ. ಕೆ. ಮಿಶ್ರಾ
ಐಗೋಟ್-ಮಿಷನ್ ಕರ್ಮಯೋಗಿಯ ನಗರ ಯೋಜನಾ ಅಂಗವಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನಗರ ಕಲಿಕಾ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ
13 JUN 2026 6:20PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಚಿಂತಕರ ಚಾವಡಿಯಾಗಿರುವ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನಗರ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಂಸ್ಥೆ (ಎನ್.ಐ.ಯು.ಎ.), ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯ ವಿಜ್ಞಾನ ಭವನದಲ್ಲಿ ಸಮಗ್ರ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ನಗರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವಲ್ಲಿ ತನ್ನ 50 ವರ್ಷಗಳ ಕೆಲಸದ ಸಾರ್ಥಕತೆಯನ್ನು ಆಚರಿಸಿತು.
‘2047ರಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ನಗರಗಳು’ ಎಂಬ ವಿಷಯದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸುವರ್ಣ ಮಹೋತ್ಸವ ಆಚರಣೆಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಆನ್‌ಲೈನ್ ಮತ್ತು ಆಫ್‌ಲೈನ್‌ನಲ್ಲಿ 1,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಭಾಗವಹಿಸುವವರನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸಲಾಯಿತು. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ನೀತಿ ನಿರೂಪಕರು, ನಗರ ವೃತ್ತಿಪರರು, ಸಂಶೋಧಕರು, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪಾಲುದಾರರು ಮತ್ತು ಭಾರತದ ನಗರ ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಕುರಿತು ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಮಾನ್ಯ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಡಾ. ಪಿ. ಕೆ. ಮಿಶ್ರಾ ಅವರು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಮುಖ್ಯ ಅತಿಥಿಯಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಿ ಭಾರತದ ನಗರ ವಲಯಕ್ಕೆ 50 ವರ್ಷಗಳ ಸೇವೆಯನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಎನ್.ಐ.ಯು.ಎ.ಯನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. "ನಗರಗಳು ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಹವಾಮಾನ ಸಂಬಂಧಿತ ಒತ್ತಡಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವಾಗ, ಭವಿಷ್ಯದ ನಗರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯು ಪೂರ್ವಭಾವಿ ಯೋಜನೆ, ಪ್ರಕೃತಿ ಆಧಾರಿತ ಪರಿಹಾರಗಳು, ಹಸಿರು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಬೇಕು" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕಳೆದ ಅರ್ಧ ಶತಮಾನದಲ್ಲಿ ಎನ್.ಐ.ಯು.ಎ. ನಗರ ವಲಯಕ್ಕೆ ನೀಡಿದ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ಗಮನಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಶ್ರೀನಿವಾಸ್ ಕಟಿಕಿಥಲ ಅವರು, "ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ @2047" ಕಡೆಗೆ ಭಾರತದ ಪ್ರಯಾಣವು ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವ, ಸುಸ್ಥಿರತೆ ಮತ್ತು ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಹೊಂದಾಣಿಕೆಗಾಗಿಯೂ ನಗರಗಳನ್ನು ಯೋಜಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
"ಮುಂದಿನ 50 ವರ್ಷಗಳ ನಗರ ಸವಾಲುಗಳು ವಿಭಿನ್ನ ಸ್ವರೂಪ ಮತ್ತು ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿರುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಬಲವಾದ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ತೀಕ್ಷ್ಣವಾದ ಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಹೊಂದಿಕೊಳ್ಳುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಅಗತ್ಯವಿರುತ್ತದೆ" ಎಂದು ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಮತ್ತು ಎನ್.ಐ.ಯು.ಎ. ಉಪಾಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಶ್ರೀ ಸತೀಂದರ್ ಪಾಲ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಎನ್.ಐ.ಯು.ಎ. ನಿರ್ದೇಶಕರಾದ ಡಾ. ಡೆಬೋಲಿನಾ ಕುಂಡು ಅವರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದರು, ಹಾಗೂ, "ಕಳೆದ 50 ವರ್ಷಗಳಿಂದ, ಎನ್.ಐ.ಯು.ಎ. ಸಂಶೋಧನೆ, ನೀತಿ ಮತ್ತು ಅಭ್ಯಾಸದ ನಡುವೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆದ್ಯತೆಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ವಾಸ್ತವಗಳ ನಡುವೆ ಸೇತುವೆಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಿದೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಎನ್.ಐ.ಯು.ಎ. ಇದರ ಐದು ದಶಕಗಳ ಪ್ರಯಾಣ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ನಗರ ವಲಯಕ್ಕೆ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ವಿವರಿಸುವ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪ್ರಸ್ತುತಿಯ ಪ್ರದರ್ಶನದೊಂದಿಗೆ ಈ ಆಚರಣೆಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು. ಈ ಪ್ರದರ್ಶನವು 1976 ರಿಂದ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಕೆಲಸವನ್ನು ರೂಪಿಸಿದ ಪ್ರಮುಖ ಮೈಲಿಗಲ್ಲುಗಳು, ಹೆಗ್ಗುರುತು ಅಧ್ಯಯನಗಳು, ನೀತಿ ಬೆಂಬಲ, ಸಾಮರ್ಥ್ಯ-ನಿರ್ಮಾಣ ಉಪಕ್ರಮಗಳು, ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಜ್ಞಾನ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಿತು.
ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ನಗರ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವ, ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಪುರಾವೆ ಆಧಾರಿತ ನೀತಿ ನಿರೂಪಣೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಪ್ರಮುಖ ಪ್ರಕಟಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಪ್ರಾರಂಭವನ್ನು ಗುರುತಿಸಿತು. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ 'ಭಾರತಕ್ಕಾಗಿ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ನಗರಗಳ ದೃಷ್ಟಿ: ಸುಸ್ಥಿರ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಸಿದ್ಧವಾಗಿರುವ ನಗರಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದು', ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳು, ವಸತಿ, ನಿರ್ಮಾಣ, ನೀರು ಮತ್ತು ಚಲನಶೀಲತೆಯಾದ್ಯಂತ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ನಗರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಕಾರ್ಯಾಚರಣಯನ್ನು ವಿವರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು 'ಭಾರತದ ನಗರೀಕರಣದ ಹೊಸ ಭೌಗೋಳಿಕತೆಯನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು: ಒಂದು ಭೂಗೋಳಶಾಸ್ತ್ರೀಯ ವಿಧಾನ', ಇದು ಸುಧಾರಿತ ವಸಾಹತು ವರ್ಗೀಕರಣ ಮತ್ತು ನಗರ ಆಡಳಿತವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಮಾರ್ಪಡಿಸಿದ ಡಿಗರ್ಬಾ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಸಂಶೋಧನೆ, ನೀತಿ ಬೆಂಬಲ, ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಎನ್.ಐ.ಯು.ಎ. ಯ ಐದು ದಶಕಗಳ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ದಾಖಲಿಸುವ 'ಭಾರತದ ನಗರ ಪರಿವರ್ತನೆಯ 50 ವರ್ಷಗಳು' ಎಂಬ ಸ್ಮರಣಾರ್ಥ ಪ್ರಕಟಣೆಯನ್ನು ಸಹ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನಗರ ಕಲಿಕಾ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಐಗೋಟ್-ಮಿಷನ್ ಕರ್ಮಯೋಗಿಯ ನಗರ ಯೋಜನೆ ಅಂಗವಾಗಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು, ಇದು ಸಮಗ್ರ ಹೈಬ್ರಿಡ್ ಕಲಿಕಾ ಚೌಕಟ್ಟು ಮತ್ತು ನಾಲ್ಕು ಹೊಸ ತಾಂತ್ರಿಕ ಕೋರ್ಸ್‌ಗಳ ಮೂಲಕ ನಗರ ಭಾರತಕ್ಕೆ ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ನಿರ್ಮಾಣದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಹಂತವನ್ನು ಗುರುತಿಸುತ್ತದೆ.
ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ನೇತೃತ್ವದ ನಗರ ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದ 127 ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುವ ನಗರ ನವೋದಯ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಘಟಿಕೋತ್ಸವ ಸಮಾರಂಭವೂ ಕೂಡ ಆಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ಸೇರಿದೆ.
ಈ ಆಚರಣೆಗಳಲ್ಲಿ ನಗರ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ನಗರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಅಂಶಗಳ ಕುರಿತು ಒಂಬತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ಚರ್ಚೆಗಳು ನಡೆದವು. 'ನಗರ ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ನಗರ ಆರ್ಥಿಕ ಪ್ರದೇಶದ ಕಡೆಗೆ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳು' ಎಂಬ ಅಧಿವೇಶನವು ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ, ಸರ್ಕಾರದ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಸಮನ್ವಯವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ನಗರ ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳಿಗಾಗಿ ಸಮಗ್ರ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಚರ್ಚಿಸಿತು.
'ಹವಾಮಾನ-ಸ್ಪಂದಿಸುವ ನಗರ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ' ಎಂಬ ಅಧಿವೇಶನವು ಭಾರತೀಯ ನಗರಗಳು ನೀರು ಮತ್ತು ಶಾಖ, ನಗರ ರೂಪ, ಕಟ್ಟಡ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳು, ಸಂಕೇತಗಳು ಮತ್ತು ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಮತ್ತು ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಿರುವ ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ನೆರೆಹೊರೆಯ ಮಟ್ಟದ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳ ಉತ್ತಮ ನಿರ್ವಹಣೆಯ ಮೂಲಕ ಹವಾಮಾನ-ಸ್ಪಂದಿಸುವ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಹೇಗೆ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಬಹುದು ಎಂಬುದನ್ನು ಕೂಡ ಪರಿಶೀಲಿಸಲಲಾಯಿತು.
'ನಗರ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ವಸತಿ, ನಿರ್ಮಿತ ಪರಿಸರ ಮತ್ತು ಹೊಸ ನಿರ್ಮಾಣ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು' ಎಂಬ ಅಧಿವೇಶನವು ಆರ್ಥಿಕ, ಸಾಮಾಜಿಕ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಅಪಾಯಗಳ ಮಸೂರದ ಮೂಲಕ ವಸತಿ ದುರ್ಬಲತೆ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವದ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿತು ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಹೊಂದಾಣಿಕೆಯ ನಿರ್ಮಿತ ಪರಿಸರಗಳನ್ನು ರಚಿಸುವಲ್ಲಿ ಹೊಸ ನಿರ್ಮಾಣ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಚರ್ಚಿಸಲಾಯಿತು.
'ಜೀವನೋಪಾಯ ಮತ್ತು ನಗರ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವ' ಕುರಿತಾದ ಅಧಿವೇಶನವು ಹಸಿರು ಪರಿವರ್ತನೆ, ಆರೈಕೆ ಆರ್ಥಿಕತೆ ಮತ್ತು ವೇದಿಕೆ ಆಧಾರಿತ ಕೆಲಸವು ಅನೌಪಚಾರಿಕ ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿರವಾದ ಜೀವನೋಪಾಯವನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸಲು ಮತ್ತು ಅವರ ಆರ್ಥಿಕ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಹೇಗೆ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ರಚಿಸಬಹುದು ಎಂಬುದನ್ನು ಚರ್ಚಿಸಿತು.
'ವೃತ್ತೀಯತೆ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು' ಕುರಿತಾದ ಅಧಿವೇಶನವು ನಗರ ತ್ಯಾಜ್ಯ ಹರಿವುಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರತ್ಯೇಕತೆ, ಮರುಬಳಕೆ, ಮರುಬಳಕೆ, ಮೌಲ್ಯ ಚೇತರಿಕೆ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ತ್ಯಾಜ್ಯ ನಿರ್ವಹಣೆಯಿಂದ ವೃತ್ತಾಕಾರದ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿತು.
'ನಗರ ಹಣಕಾಸು: ಪಿಪಿಪಿಗಳು, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ' ಕುರಿತಾದ ಅಧಿವೇಶನವು ಹವಾಮಾನ ಹಣಕಾಸು, ಸಾರ್ವಜನಿಕ-ಖಾಸಗಿ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗಳು, ಮಿಶ್ರ ಹಣಕಾಸು, ನಗರ ಸವಾಲು ನಿಧಿ ಮತ್ತು ನಗರ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಹಸಿರು ಬಾಂಡ್‌ ಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಪುರಸಭೆಯ ಬಾಂಡ್ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯನ್ನು ಆಳಗೊಳಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಚರ್ಚಿಸಿತು.
'ನಗರ ಚಲನಶೀಲತೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು: ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಸಂಪರ್ಕದ ಕಡೆಗೆ' ಕುರಿತಾದ ಅಧಿವೇಶನವು ಸಮಗ್ರ ಬಹುಮಾದರಿ ಸಾರಿಗೆ, ಸುಸ್ಥಿರ ಚಲನಶೀಲತೆ, ಸಾರಿಗೆ-ಆಧಾರಿತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಮೊದಲ ಮತ್ತು ಕೊನೆಯ ಮೈಲಿ ಸಂಪರ್ಕ, ಬುದ್ಧಿವಂತ ಸಾರಿಗೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು, ನೈಜ-ಸಮಯದ ಡೇಟಾ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ-ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಸಾರಿಗೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದೆ.
‘ಉದ್ಯಮ, ಸಂಶೋಧನೆ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳು: ನಗರ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವದ ಕಡೆಗೆ’ ಎಂಬ ವಿಷಯದ ಕುರಿತಾದ ಅಧಿವೇಶನವು ಬಹು ಆಯಾಮದ ಸವಾಲಾಗಿ ನಗರ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವವನ್ನು ಚರ್ಚಿಸಿತು ಮತ್ತು ಪೂರ್ವಭಾವಿ ನಗರ ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವಲ್ಲಿ ಉದ್ಯಮದ ಪಾತ್ರ, ESG ತತ್ವಗಳು, ಡಿಜಿಟಲ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು ಮತ್ತು ಡೇಟಾ-ಚಾಲಿತ ಆಡಳಿತವನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿತು.
‘ನಗರ ನಿರ್ಮಾಣ ತಂಡ: ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಮತ್ತು ಪ್ರಗತಿಶೀಲ ನಗರ ಭಾರತಕ್ಕಾಗಿ ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು’ ಎಂಬ ವಿಷಯದ ಕುರಿತಾದ ಅಧಿವೇಶನವು ನಗರ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಾದ್ಯಂತ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಸಿದ್ಧವಾಗಿರುವ ಕೌಶಲ್ಯಗಳು, ನಿರಂತರ ಕಲಿಕಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು, ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ, ನಾಯಕತ್ವ, ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿತ ಸೇವಾ ವಿತರಣೆಯ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದೆ.
ಭಾರತದ ನಗರ ವಲಯಕ್ಕೆ ಎನ್.ಐ.ಯು.ಎ. ಯ ಐದು ದಶಕಗಳ ಸೇವೆ ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನೆ, ನೀತಿ ಬೆಂಬಲ, ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ನಿರ್ಮಾಣ ಮತ್ತು ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ಅದರ ನಿರಂತರ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸುವುದರೊಂದಿಗೆ ಸುವರ್ಣ ಮಹೋತ್ಸವ ಆಚರಣೆಗಳು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಂಡವು. ಸಂಸ್ಥೆಯು ತನ್ನ ಮುಂದಿನ ಹಂತವನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸುತ್ತಿದ್ದಂತೆ, ಈ. ವಿಶೇಷ ಸಂದರ್ಭವು ""ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ @2047" ಕಡೆಗೆ ಸಮಗ್ರ ರೀತಿಯ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ, ಸಮೃದ್ಧ, ಅಂತರ್ಗತ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ನಗರಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವಲ್ಲಿ ಎನ್.ಐ.ಯು.ಎ. ಯ ನಿರಂತರ ಪಾತ್ರದಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿತು.

Ministry of Housing & Urban Affairs
National Institute of Urban Affairs marks 50 years of shaping India’s urban transformation
Golden jubilee celebrations held at Vigyan Bhawan under the theme ‘Resilient Urban India @2047’
As cities face growing climate-related stresses, future urban development must focus on proactive planning, nature-based solutions, green infrastructure and sustainable systems : Dr P K Mishra
The National Urban Learning Platform launched as the urban arm of iGOT-Mission Karmayogi
13 JUN 2026 6:20PM by PIB Delhi
The National Institute of Urban Affairs (NIUA), a premier think tank under the Ministry of Housing and Urban Affairs, Government of India, marked 50 years of its work in supporting integrated and sustainable urban development at Vigyan Bhawan, New Delhi, today.
The golden jubilee celebrations were organised under the theme ‘Resilient Urban India @2047’ and brought together over 1,000 participants, both online and offline. The event was attended by national and international delegates, senior officials of the Government of India and state governments, policymakers, urban practitioners, researchers, development partners and representatives from institutions working on India’s urban transformation.
Dr P. K. Mishra, Principal Secretary to the Hon’ble Prime Minister, attended the event as Chief Guest and commended NIUA on completing 50 years of service to India’s urban sector. He said, “As cities face growing climate-related stresses, future urban development must focus on proactive planning, nature-based solutions, green infrastructure and sustainable systems.”
Shri Srinivas Katikithala, Secretary, Ministry of Housing and Urban Affairs, noting NIUA’s contributions to the urban sector over the past half-century, said, “India’s journey towards Viksit Bharat @2047 requires cities to be planned not only for growth, but also for resilience, sustainability and long-term adaptability.”
Shri Satinder Pal Singh, Additional Secretary, Ministry of Housing and Urban Affairs and Vice President, NIUA, said, “The urban challenges of the next 50 years will be different in kind and scale, and will require stronger institutions, sharper knowledge and the capacity to adapt.”
Dr Debolina Kundu, Director, NIUA, said, “For the past 50 years, NIUA has served as a bridge between research, policy and practice, and between national priorities and local realities.”
The event commenced with an exhibition that chronicled NIUA’s five-decade journey and its contributions to India’s urban sector. The exhibition presented key milestones, landmark studies, policy support, capacity-building initiatives, partnerships and knowledge products that have shaped the Institute’s work since 1976.
The event marked the launch of key publications and initiatives to strengthen urban resilience, capacity building and evidence-based policymaking. These included ‘Vision for a Resilient Urban India: Building Sustainable and Future-Ready Cities,’ which outlines strategies for resilient urban development across planning, housing, construction, water and mobility, and ‘Understanding the New Geography of India’s Urbanisation: A Geospatial Approach,’ which presents a Modified DEGURBA framework to support improved settlement classification and urban governance.
A commemorative publication, ‘50 Years of Shaping India’s Urban Transformation,’ was also released, documenting NIUA’s five-decade contribution to research, policy support, innovation and capacity building.
The National Urban Learning Platform was launched as the urban arm of iGOT-Mission Karmayogi, marking a new phase in technical capacity building for urban India through an integrated hybrid learning framework and four new technical courses.
The celebrations also included the convocation ceremony of the Urban Renaissance Tech Programme, recognising 127 students who completed the programme aimed at strengthening technology-led urban governance and innovation.
The celebrations featured nine technical deliberations on critical aspects of urban resilience and sustainable urban development. The session on ‘Urban Governance and Institutional Mechanisms Towards Resilient City Economic Region’ discussed ways to strengthen institutional capacity, improve coordination across levels of government, and advance integrated regional planning for resilient city economies.
The session on ‘Climate-responsive Urban Planning and Development’ examined how Indian cities can operationalise climate-responsive planning through better management of water and heat, urban form, building materials, codes and neighbourhood-level interventions in both existing and expanding urban areas.
The session on ‘Housing, Built Environment and New Construction Technologies to Promote Urban Resilience’ focused on housing vulnerability and resilience through the lens of economic, social and climate risks, and discussed the role of new construction technologies in creating safer and more adaptive built environments.
The session on ‘Livelihoods and Urban Resilience’ discussed how the green transition, care economy and platform-based work can create pathways for informal workers to access more secure and stable livelihoods, while strengthening their economic resilience.
The session on ‘Circularity and Resilient Resource Systems’ examined the shift from conventional waste management to circular resource systems by strengthening segregation, recycling, reuse, value recovery and citizen participation across urban waste streams.
The session on ‘Urban Finance: PPPs, Infrastructure, Institutions and Climate’ discussed climate finance, public-private partnerships, blended finance, the Urban Challenge Fund, and the need to deepen the municipal bond market, including green bonds, to support urban local bodies.
The session on ‘Urban Mobility Systems: Towards Resilient Connectivity’ focused on integrated multimodal transport, sustainable mobility, transit-oriented development, first- and last-mile connectivity, intelligent transport systems, real-time data and climate-resilient transport infrastructure.
The session on ‘Industry, Research, Technology and Processes: Towards Urban Resilience’ discussed urban resilience as a multidimensional challenge and examined the role of industry, ESG principles, digital technologies and data-driven governance in supporting proactive urban management.
The session on ‘Building Team Urban: Strengthening Technical Capacities for Resilient and Progressive Urban India’ focused on future-ready skills, continuous learning systems, institutional capacity, leadership, accountability and improved service delivery across Urban Local Bodies.
The golden jubilee celebrations concluded with appreciation for NIUA’s five decades of service to India’s urban sector and its sustained contribution to research, policy support, capacity building, and implementation. As the Institute enters its next phase, the occasion reaffirmed confidence in NIUA’s continued role in supporting resilient, prosperous, inclusive and sustainable cities in the journey towards Viksit Bharat @2047.