રેલવે મંત્રાલય
રેલવે મંત્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે આરઆરબી (RRB) ભરતી પ્રક્રિયાની સમીક્ષા કરી
ભરતી પ્રક્રિયાઓમાં વધુ પારદર્શિતા, ચોકસાઈ અને ઝડપી પરિણામ પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો
તમામ વિભાગીય પરીક્ષાઓ હવે સીબીટી (CBT) દ્વારા લેવામાં આવે છે; રેલવે ટેબ્લેટ-આધારિત ટેસ્ટિંગનો વિસ્તાર કરશે: અશ્વિની વૈષ્ણવ
માળખાગત અને ટેકનોલોજી-આધારિત પ્રક્રિયા દ્વારા ભારતીય રેલવેએ ભરતી ઝડપી બનાવતાં નાણાકીય વર્ષ 2025-26માં 43,781 ઉમેદવારોને રેલવેમાં રોજગારી આપી
ગત નાણાકીય વર્ષમાં રેલવે દ્વારા 18,799 આસિસ્ટન્ટ લોકો પાયલોટ, 14,298 ટેકનિશિયન અને 1,376 પેરામેડિકલ સ્ટાફની ભરતી કરવામાં આવી
વાર્ષિક ભરતી કેલેન્ડર હેઠળ ખાલી પદોની સૂચનાઓને ઉમેદવારો દ્વારા સારો પ્રતિસાદ મળ્યો છે: અશ્વિની વૈષ્ણવ
12 JUN 2026 7:30PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય રેલવે મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે આજે ભારતીય રેલવેના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ સાથે રેલવે રિક્રુટમેન્ટ બોર્ડ (RRB) ની ભરતી પ્રક્રિયા અંગે એક ઉચ્ચ સ્તરીય સમીક્ષા બેઠક યોજી હતી. તેમણે વધુ પારદર્શક, સચોટ અને ટેકનોલોજી-આધારિત પ્રણાલીની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો.
ભારતીય રેલવેએ નાણાકીય વર્ષ 2025-26માં 6 મુખ્ય શ્રેણીઓમાં 47,084 ખાલી પદોને આવરી લેતી પૂર્ણ થયેલી ભરતી પ્રક્રિયાઓ દ્વારા 43,781 ઉમેદવારોની ભરતી કરી છે, જે તેની ભરતી પ્રક્રિયામાં સતત થઈ રહેલા પ્રવેગને પ્રતિબિંબિત કરે છે. આમાં આસિસ્ટન્ટ લોકો પાયલોટ માટે 18,799, ટેકનિશિયન માટે 14,298, સબ-ઇન્સ્પેક્ટર માટે 452, કોન્સ્ટેબલ માટે 4,208, જુનિયર એન્જિનિયર (JE)/DMS/CMA માટે 7,951 અને પેરામેડિકલ શ્રેણીઓ માટે 1,376 ખાલી પદોનો સમાવેશ થાય છે.
પૂર્ણ થયેલી ભરતીઓ
પદો
CEN નંબર
સૂચિત ખાલી પદો
ખાલી પદોની સૂચના
આજ દિન સુધી પેનલબદ્ધ (ભરતી કરાયેલા)
આસિસ્ટન્ટ લોકો પાયલોટ્સ (ALPs)
CEN 01/2024
18799
ડિસે.'25
17193
ટેકનિશિયન્સ
CEN 02/2024
14298
જુલાઈ'25
13416
સબ-ઇન્સ્પેક્ટર્સ
CEN RPF 01/2024
452
જાન્યુ.'26
450
કોન્સ્ટેબલ્સ
CEN RPF 02/2024
4208
માર્ચ'26
4205
જુનિયર એન્જિનિયર (JE)/DMS/CMA
CEN 03/2024
7951
ઓક્ટો.'25
7333
પેરામેડિકલ શ્રેણીઓ
CEN 04/2024
1376
ઓક્ટો.'25
1184
ભારતીય રેલવે સતત અને સમયસર ભરતી પહેલો દ્વારા તેના કાર્યબળને મજબૂત કરવા માટે દ્રઢપણે પ્રતિબદ્ધ છે. ભરતી પ્રક્રિયામાં પારદર્શિતા, કાર્યક્ષમતા અને અદ્યતન ટેકનોલોજીના ઉપયોગને વધારવા પર સ્પષ્ટ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને, સંસ્થાનો ઉદ્દેશ્ય વિવિધ શ્રેણીઓમાં પ્રતિભાશાળી વ્યક્તિઓને આકર્ષવાનો અને સામેલ કરવાનો છે.
યોજાયેલી પરીક્ષાઓ અને જાહેર કરાયેલા પરિણામો
પરીક્ષાનું નામ
CEN નંબર
સૂચિત ખાલી પદો
પ્રથમ તબક્કાની CBT
બીજો તબક્કો CBT/PET
ત્રીજો તબક્કો CBAT/TST/CBTST વગેરે.
DV અને ME (આગળ)
પેનલબદ્ધ પ્રક્રિયા (આગળ)
NTPC – ગ્રેજ્યુએટ સ્તર
CEN 05/2024
8113
05.06.25 થી 24.06.25
13.10.2025
28.12.2025 અને 11.02.2026
મે'26 આગળ*
જુલાઈ'26 આગળ
NTPC – અંડર-ગ્રેજ્યુએટ સ્તર
CEN 06/2024
3445
7.08.2025 થી 09.09.2025 (19 દિવસ; 57 શિફ્ટ)
20.12.2025
13.02.2026
જૂન'26*
ઓગ.'26
મિનિસ્ટ્રીયલ અને આઇસોલેટેડ શ્રેણીઓ
CEN 07/2024
1036
10.09.2025 થી 13.09.2025
28.12.2025
NA
જૂન'26**
જુલાઈ'26
ટેકનિશિયન્સ
CEN 02/2025
6238
06.03.2026 થી 13.03.2026
NA
NA
જૂન'26
ઓગ.'26
પેરામેડિકલ શ્રેણીઓ
CEN 03/2025
434
11.03.2026 થી 13.03.2026
NA
NA
જૂન'26
ઓગ.'26
NTPC: નોન ટેકનિકલ પોપ્યુલર કેટેગરીઝ
• નોન-ટાઇપિંગ શ્રેણીઓ માટે DV શરૂ થઈ ગયા છે; ટાઇપિંગ શ્રેણીઓનું પરિણામ ટૂંક સમયમાં અપેક્ષિત છે
નોન-ટીચિંગ શ્રેણીઓ માટે DV શરૂ થઈ ગયા છે; ટીચિંગ શ્રેણીઓનું પરિણામ ટૂંક સમયમાં અપેક્ષિત છે
રેલવે રિક્રુટમેન્ટ બોર્ડની ભરતી પ્રક્રિયા સ્વાભાવિક રીતે જ જટિલ અને મોટા પાયા પરની હોય છે, જેમાં દેશભરમાં બહુવિધ શહેરો અને કેન્દ્રો પર પરીક્ષાઓ લેવામાં આવે છે. આ કમ્પ્યુટર આધારિત કસોટીઓ (CBT) મોટી સંખ્યામાં ઉમેદવારોને સમાવવા માટે બહુવિધ શિફ્ટમાં યોજવામાં આવે છે અને વિવિધ ભાષાકીય પૃષ્ઠભૂમિ ધરાવતા ઉમેદવારો માટે સુલભતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે 15 જેટલી ભાષાઓમાં લેવામાં આવે છે. આ મલ્ટિ-સિટી, મલ્ટિ-શિફ્ટ અને બહુભાષી માળખા માટે સમગ્ર ભરતી પ્રક્રિયામાં નિષ્પક્ષતા, માનકીકરણ અને પારદર્શિતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે વ્યાપક સંકલન અને મજબૂત તકનીકી પ્રણાલીઓની જરૂર પડે છે.
આગામી 6 મહિનાથી 1 વર્ષમાં અંતિમ પસંદગી અપેક્ષિત હોય તેવી પરીક્ષાઓ
પરીક્ષાનું નામ
CEN નંબર
સૂચિત ખાલી પદો
પ્રથમ તબક્કાની CBT
બીજો તબક્કો CBT/PET
ત્રીજો તબક્કો CBAT/TST/CBTST વગેરે.
DV અને ME (આગળ)
પેનલબદ્ધ પ્રક્રિયા (આગળ)
લેવલ-1
CEN 08/2024
32438
27.11.2025 થી 10.02.2026
NA
NA
આસિસ્ટન્ટ લોકો પાયલોટ્સ (ALPs)
CEN 01/2025
10970
13.02.26 થી 11.03.26
28.07.2026 (1,50,000)
*30th ઓક્ટો.'26 (90,000)
નવે.'26
ડિસે.'26
સેક્શન કંટ્રોલર
CEN 04/2025
368
11.02.26 અને 12.02.26
NA
06.06.2026 (3000)
ઓગ.'26
સપ્ટે.'26
જુનિયર એન્જિનિયર (JE)/DMS/CMA
CEN 05/2025
2585
19.02.26, 20.02.26 અને 25.02.26
02.07.2026 (38860)
NA
સપ્ટે.'26
ઓક્ટો.'26
NTPC – ગ્રેજ્યુએટ સ્તર
CEN 06/2025
5810
16.03.26 થી 27.03.26
10.07.2026
*30.09.2026
ડિસે.'26
Jan'27
NTPC – અંડર-ગ્રેજ્યુએટ સ્તર
CEN 07/2025
3058
07.05.2026 થી 09.05.2026 અને 13.06.2026 થી 20.06.2026 (25 લાખ ઉમેદવારો માટે પરીક્ષા બાકી છે)
*17.09.2026
*04.12.2026
માર્ચ'27
એપ્રિલ'27
• પરીક્ષાઓની કામચલાઉ (ટેન્ટેટિવ) તારીખો
રેલવે મંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે વાર્ષિક ભરતી કેલેન્ડર અને ખાલી પદોની ત્રિમાસિક સૂચનાઓને ઉમેદવારો દ્વારા સારી રીતે આવકારવામાં આવી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે કેલેન્ડર-આધારિત ભરતી માળખાએ ઉમેદવારોને તેમની તૈયારીઓ વધુ અસરકારક રીતે આયોજિત કરવા સક્ષમ બનાવ્યા છે. તે ભરતી પ્રક્રિયામાં વધુ અગમચેતી (પ્રિડિક્ટેબિલિટી) લાવે છે. સતત સુધારણાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકતા શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે જણાવ્યું હતું કે રેલવે ભરતી પ્રણાલી ટેકનોલોજીના ઉપયોગ, ઝડપી પ્રક્રિયાઓ અને વધુ જવાબદારી દ્વારા સતત વિકસિત થવી જોઈએ.
શ્રી વૈષ્ણવે વિભાગીય પરીક્ષાઓને કમ્પ્યુટર આધારિત કસોટી (CBT) મોડમાં સ્થાનાંતરિત કરવા માટે થયેલી પ્રગતિની વધુ સમીક્ષા કરી હતી અને ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે જ્યાં પણ શક્ય હોય ત્યાં વધુને વધુ ટેબ્લેટ-આધારિત પરીક્ષાઓ શરૂ કરવી જોઈએ, જેથી ભરતી ઝડપી, વધુ કાર્યક્ષમ અને ઉપયોગકર્તા માટે અનુકૂળ બને.
પરીક્ષાઓમાં બહુભાષી સમર્થન પર પણ પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો હતો, જેમાં પરીક્ષાઓ પહેલેથી જ વિવિધ શહેરો અને બહુવિધ શિફ્ટમાં બહુવિધ ભાષાઓમાં લેવામાં આવી રહી છે, જે દેશભરની વિવિધ ભાષાકીય પૃષ્ઠભૂમિ ધરાવતા ઉમેદવારો માટે વ્યાપક સુલભતા સુનિશ્ચિત કરે છે અને ભાષા અવરોધ બન્યા વિના ભરતી પ્રક્રિયામાં ન્યાયી અને સમાન ભાગીદારી સક્ષમ બનાવે છે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ રેલવે રિક્રુટમેન્ટ બોર્ડને ઉમેદવારો અને હિતધારકો સાથે સંચાર મજબૂત કરવા પણ નિર્દેશ આપ્યો હતો. તેમણે વધુમાં રેખાંકિત કર્યું હતું કે ખોટી માહિતીનો તાત્કાલિક સાચી માહિતી સાથે પ્રતિકાર કરવો જોઈએ, જેથી ઉમેદવારોને સચોટ અપડેટ્સ મળે અને ભરતી પ્રક્રિયામાં વિશ્વાસ મજબૂત રહે.
ભારતીય રેલવે દેશભરના યુવા ઉમેદવારોના લાભ માટે ટેકનોલોજી, માળખાગત આયોજન અને સતત સુધારાઓ દ્વારા સમર્થિત ન્યાયી, પારદર્શક અને ગુણવત્તા-આધારિત (મેરિટ-બેઝ્ડ) ભરતી પ્રણાલી માટે પ્રતિબદ્ધ છે.

Ministry of Railways
Railway Minister Ashwini Vaishnaw Reviews RRB Recruitment Process
More Transparency, Accuracy and Faster Completion of Recruitment Processes Emphasized
All Departmental Examinations Now Conducted Through CBT; Railways to Expand Tablet-Based Testing: Ashwini Vaishnaw
43,781 Candidates Given Railway Employment in FY 2025-26 as Indian Railways Accelerates Recruitment Through Structured and Technology-Driven Process
18,799 Assistant Loco Pilots, 14,298 Technicians and 1,376 Paramedical Staff Recruited by Railways in Last Fiscal
Vacancy Notifications Under Annual Recruitment Calendar Well Received by Candidates: Ashwini Vaishnaw
12 JUN 2026 7:30PM by PIB Delhi
Union Minister for Railways, Shri Ashwini Vaishnaw today held a high-level review meeting with senior officials of Indian Railways on the Railway Recruitment Board (RRB) recruitment process. He underlined the need for a more transparent, accurate and technology-driven system.
Indian Railways has recruited 43,781 candidates in FY 2025-26 through completed recruitment cycles covering 47,084 vacancies across six major categories, reflecting the ongoing acceleration of its recruitment process. These include 18,799 vacancies for Assistant Loco Pilots, 14,298 for Technicians, 452 for Sub-Inspectors, 4,208 for Constables, 7,951 for Junior Engineers (JE)/DMS/CMA, and 1,376 for Paramedical categories.
Completed Recruitments
Posts
CEN No.
Vac notified
Vac notified
Empanelled (Recruited) till date
Assistant Loco Pilots (ALPs)
CEN 01/2024
18799
Dec'25
17193
Technicians
CEN 02/2024
14298
July'25
13416
Sub-Inspectors
CEN RPF 01/2024
452
Jan'26
450
Constables
CEN RPF 02/2024
4208
Mar'26
4205
Junior Engineer (JE)/DMS/CMA
CEN 03/2024
7951
Oct'25
7333
Paramedical categories
CEN 04/2024
1376
Oct'25
1184
Indian Railways remains firmly committed to strengthening its workforce through continuous and timely recruitment initiatives. With a clear focus on enhancing transparency, efficiency, and the use of advanced technology in the recruitment process, the organization aims to attract and onboard talented individuals across various categories.
Exams Held & Results Declared
Name of Exam
CEN
No.
Vac notified
1st Stage CBT
Second Stage CBT/PET
3rd Stage CBAT/
TST/CBTST etc.
DV & ME (onwards)
Empanelments (onwards)
NTPC –
Graduate level
CEN
05/2024
8113
05.06.25
to 24.06.25
13.10.2025
28.12.2025
& 11.02.2026
May'26
onwards*
July'26
onwards
NTPC –
Under-Graduate
level
CEN
06/2024
3445
7.08.2025
to 09.09.2025
(19 days; 57 shifts)
20.12.2025
13.02.2026
June'26*
Aug26
Ministerial &
Isolated Categories
CEN
07/2024
1036
10.09.2025
to 13.09.2025
28.12.2025
NA
June'26**
July'26
Technicians
CEN
02/2025
6238
06.03.2026
to 13.03.2026
NA
NA
June'26
Aug26
Paramedical
categories
CEN
03/2025
434
11.03.2026
to 13.03.2026
NA
NA
June'26
Aug26
NTPC: Non Technical Popular Categories
* DV for Non-Typing categories have commenced; Results of Typing categories is expected shortly
** DV for Non-Teaching categories have commenced; Results of Teaching categories is expected shortly
The recruitment process of the Railway Recruitment Boards is inherently complex and large-scale, with examinations conducted across multiple cities and centres nationwide. These Computer Based Tests are held in multiple shifts to accommodate the large volume of candidates and are conducted in as many as 15 languages to ensure accessibility for aspirants from diverse linguistic backgrounds. This multi-city, multi-shift and multilingual framework requires extensive coordination and robust technological systems to ensure fairness, standardisation and transparency across the entire recruitment process.
Examinations with Final Selection Expected in Next 6 months to 1 year
Name of Exam
CEN No.
Vac
notified
1st Stage CBT
Second Stage CBT/PET
3rd Stage CBAT/
TST/CBTST etc.
DV & ME (onwards)
Empanelments (onwards)
Level-1
CEN
08/2024
32438
27.11.2025 to 10.02.2026
NA
Assistant Loco
Pilots (ALPs)
CEN 01/2025
10970
13.02.26 to
11.03.26
28.07.2026
(1,50,000)
*30th Oct'26
(90,000)
Nov'26
Dec'26
Section Controller
CEN
04/2025
368
11.02.26 &
12.02.26
NA
06.06.2026
(3000)
Aug'26
Sep'26
Junior Engineer (JE)/DMS/CMA
CEN
05/2025
2585
19.02.26,
20.02.26 &
25.02.26
02.07.2026
(38860)
NA
Sep'26
Oct'26
NTPC –
Graduate level
CEN
06/2025
5810
16.03.26 to
27.03.26
10.07.2026
*30.09.2026
Dec'26
Jan'27
NTPC –
Under-Graduate
level
CEN
07/2025
3058
07.05.2026 to 09.05.2026 and 13.06.2026 to 20.06.2026
(exam due
for 25 lakhs
candidates)
*17.09.2026
*04.12.2026
Mar'27
Apr'27
* Tentative dates of Exams
The Railway Minister noted that the annual recruitment calendar, coupled with quarterly notifications of vacancies, has been well received by candidates. He said the calendar-based recruitment framework has enabled aspirants to plan their preparation more effectively. It brings greater predictability to the recruitment process. Emphasizing the need for continuous improvement, Shri Ashwini Vaishnaw stated that the Railway recruitment system must keep evolving through the use of technology, faster processes and greater accountability.
Shri Vaishnaw further reviewed the progress made in shifting departmental examinations to Computer Based Test (CBT) mode and stressed that more and more tablet-based examinations should be introduced wherever feasible, so that recruitment becomes faster, more efficient and user-friendly.
Multi-language support in examinations was also highlighted, with the examinations already being conducted in multiple languages across various cities and multiple shifts, ensuring wider accessibility for candidates from diverse linguistic backgrounds across the country and enabling fair and equal participation in the recruitment process without language becoming a barrier.
The Union Minister also directed Railway Recruitment Boards to strengthen communication with candidates and stakeholders. He further underlined that misinformation must be countered promptly with correct information, so that candidates receive accurate updates and confidence in the recruitment process remains strong.
Indian Railways remains committed to a fair, transparent and merit-based recruitment system, supported by technology, structured planning and continuous reforms for the benefit of young aspirants across the country.