કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યમિતા મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી જયંત ચૌધરીએ આઈટીઆઈ (ITI) ના સર્વાંગી પરિવર્તન માટેની વ્યૂહાત્મક સલાહકાર અને સુધારા ટાસ્કફોર્સ – સારથી (SARTHI) ની પ્રથમ બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી
આપણા કૌશલ્ય સુધારાઓ દરેક યુવાન વ્યક્તિ માટે બહેતર તકોમાં પરિવર્તિત થવા જોઈએ: શ્રી જયંત ચૌધરી
12 JUN 2026 6:45PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારના કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યોગસાહસિકતા મંત્રાલયના રાજ્ય મંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો) અને શિક્ષણ મંત્રાલયના રાજ્ય મંત્રી શ્રી જયંત ચૌધરીની અધ્યક્ષતામાં, કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યોગસાહસિકતા મંત્રાલય (MSDE) દ્વારા આજે વિજ્ઞાન ભવન, નવી દિલ્હી ખાતે આઈટીઆઈ (ITI) ના સર્વાંગી પરિવર્તન માટેની વ્યૂહાત્મક સલાહકાર અને સુધારા ટાસ્કફોર્સ – સારથી (SARTHI – Strategic Advisory and Reforms Taskforce for Holistic ITI Transformation) ની પ્રથમ બેઠક બોલાવવામાં આવી હતી. આ બેઠક ભારતની વ્યાવસાયિક તાલીમ (વોકેશનલ ટ્રેનિંગ) ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત કરવા અને ઔદ્યોગિક તાલીમ સંસ્થાઓ (ITIs) માં લાંબા ગાળાના સુધારાઓને સંસ્થાકીય રૂપ આપવા માટેના એક સીમાચિહ્નરૂપ પ્રયાસ સમાન છે.
આ ચર્ચા-વિચારણામાં વિવિધ રાજ્યોના મંત્રીઓએ ભાગ લીધો હતો, જેમાં કર્નલ રાજ્યવર્ધન રાઠોડ, ઉદ્યોગ અને વાણિજ્ય, માહિતી ટેકનોલોજી અને સંચાર, યુવા બાબતો અને રમતગમત, કૌશલ્ય, રોજગાર અને ઉદ્યોગ સાહસિકતા અને સૈનિક કલ્યાણ વિભાગના મંત્રી, રાજસ્થાન સરકાર; શ્રી કુંવરજીભાઈ બાવળિયા, શ્રમ, કૌશલ્ય વિકાસ અને રોજગાર અને ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી, ગુજરાત સરકાર; ડૉ. જી વિવેક વેંકટસ્વામી, શ્રમ, રોજગાર, તાલીમ, ફેક્ટરીઓ અને આ આઈટીઆઈ (ઔદ્યોગિક તાલીમ સંસ્થાઓ) માં પાયાના સુધારા તેમજ ખાણ અને ભૂસ્તરશાસ્ત્ર મંત્રી, તેલંગાણા સરકાર; અને શ્રી કપિલ દેવ અગ્રવાલ, વ્યાવસાયિક શિક્ષણ, કૌશલ્ય વિકાસ અને સાહસિકતા વિભાગના રાજ્ય મંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો), ઉત્તર પ્રદેશ સરકારની સાથે વરિષ્ઠ સરકારી અધિકારીઓ અને કૌશલ્ય ઇકોસિસ્ટમના અન્ય હિતધારકો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
હિતધારકો વચ્ચે માળખાગત જોડાણ સક્ષમ કરવા અને દેશભરમાં ઔદ્યોગિક તાલીમ સંસ્થાઓ (ITIs) ને મજબૂત કરવા માટે પુરાવા-આધારિત નીતિ વિષયક ચર્ચાઓને સમર્થન આપવા માટે ક્રાફ્ટસમેન ટ્રેનિંગ સ્કીમ (CTS) હેઠળ 'સારથી' ને એક સર્વોચ્ચ સલાહકાર પ્લેટફોર્મ તરીકે સ્થાપિત કરવામાં આવ્યું છે.
બેઠકને સંબોધતા ભારત સરકારના કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યોગસાહસિકતા મંત્રાલયના રાજ્ય મંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો) અને શિક્ષણ મંત્રાલયના રાજ્ય મંત્રી શ્રી જયંત ચૌધરીએ જણાવ્યું હતું કે, “સારથી એ વ્યાવસાયિક શિક્ષણની પુનઃકલ્પના કરવા અને વધુ ગતિશીલ, આકાંક્ષી તેમજ બદલાતા ભારતના અવસરોને અનુરૂપ હોય તેવી આઈટીઆઈ ઇકોસિસ્ટમનું નિર્માણ કરવા માટેની આપણી સામૂહિક પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. દેશભરમાં, આપણે નવીનતા અને સુધારાના આશાસ્પદ ઉદાહરણો પહેલેથી જ જોઈ રહ્યા છીએ. સારથીનો ઉદ્દેશ્ય આ પ્રયાસોને જોડવાનો, સહિયારા શિક્ષણને સક્ષમ કરવાનો અને સફળ મોડલ્સને સમગ્ર ભારતમાં વિસ્તારવામાં મદદ કરવાનો છે. આજની ચર્ચાઓએ એ વાત પર ભાર મૂક્યો છે કે કૌશલ્ય સુધારાઓ ઉભરતા ક્ષેત્રો, ઉદ્યોગોની માંગ અને શીખનારાઓની આકાંક્ષાઓ સાથે નજીકથી જોડાયેલા હોવા જોઈએ. ભારત જેમ જેમ વિકસિત ભારતના વિઝન તરફ આગળ વધી રહ્યું છે, તેમ તેમ આપણું ધ્યાન નીતિને વ્યાપક સ્તરે અમલીકરણમાં પરિવર્તિત કરવા, ભાગીદારીને મજબૂત કરવા અને દરેક યુવાન વ્યક્તિને ઉચ્ચ ગુણવત્તાયુક્ત, ભવિષ્ય માટે તૈયાર તકો મળી રહે તે સુનિશ્ચિત કરવા પર હોવું જોઈએ.”
બેઠક દરમિયાન, સભ્યોએ આઈટીઆઈ ઇકોસિસ્ટમની ગુણવત્તા, સુલભતા અને ઉભરતી કાર્યબળ તેમજ ઉદ્યોગની જરૂરિયાતો પ્રત્યેની જવાબદારીને મજબૂત કરવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે વિષયોની વ્યાપક શ્રેણી પર ચર્ચા-વિચારણા કરી હતી. ચર્ચાઓમાં સંસ્થાકીય કામગીરી અને ગુણવત્તા ખાતરી (ક્વોલિટી એશ્યોરન્સ) માં સુધારો કરવા, શ્રેષ્ઠતા અને શીખનારાઓના જોડાણને પ્રોત્સાહિત કરવા, મૂલ્યાંકન પ્રક્રિયાઓને મજબૂત કરવા અને કાર્યક્ષમતા તેમજ પારદર્શિતા સુધારવા માટે ટેકનોલોજીનો લાભ લેવાના અભિગમો આવરી લેવામાં આવ્યા હતા.
સભ્યોએ વ્યાવસાયિક શિક્ષણમાં મહિલાઓની ભાગીદારી વધારવા, નવીન વિતરણ મોડલ્સ દ્વારા સુલભતા વિસ્તારવા અને શિક્ષણ, કૌશલ્ય તેમજ રોજગાર વચ્ચે મજબૂત માર્ગો બનાવવા અંગે પણ વિચારોનું આદાનપ્રદાન કર્યું હતું. ચર્ચા-વિચારણામાં વ્યાવહારિક શિક્ષણ (પ્રેક્ટિકલ લર્નિંગ) વધારવા, નવીનતા અને સાહસિકતાને પ્રોત્સાહન આપવા, ઉદ્યોગો સાથે જોડાણ મજબૂત કરવા અને આઈટીઆઈની અંદર સંસ્થાકીય શાસન પદ્ધતિઓ (ગવર્નન્સ મિકેનિઝમ્સ) સુધારવા પર વધુ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું.
સમગ્રપણે, આ ચર્ચાઓ કેન્દ્ર, રાજ્યો અને અન્ય હિતધારકો વચ્ચે સતત સહયોગ દ્વારા વધુ સમાવિષ્ટ, ભવિષ્ય માટે તૈયાર અને પરિણામલક્ષી વ્યાવસાયિક તાલીમ ઇકોસિસ્ટમના નિર્માણ તરફની સહિયારી પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
આ પ્રસંગે એમએસડીઈ (MSDE) ના સચિવ સુશ્રી દેબાશ્રી મુખર્જી; ડિરેક્ટોરેટ જનરલ ઓફ ટ્રેનિંગ (DGT) ના ડાયરેક્ટર જનરલ (ટ્રેનિંગ) શ્રી દિલીપ કુમાર; એમએસડીઈના આર્થિક સલાહકાર સુશ્રી અર્ચના માયારામ; એમએસડીઈના સંયુક્ત સચિવ શ્રી એમ. સુબ્રમણ્યન; એનસીવીઈટી (NCVET) ના એક્ઝિક્યુટિવ મેમ્બર પ્રો. (ડૉ.) અશોક કુમાર ગાબા; તેમજ એમએસડીઈ, શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય, ભારત સરકાર, રાજ્ય સરકારો, DGT, NCVET, NSDC, UGC અને સ્કિલ યુનિવર્સિટીઓના અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.

Ministry of Skill Development and Entrepreneurship
Union Minister Shri Jayant Chaudhary Chairs First Meeting of SARTHI – Strategic Advisory and Reforms Taskforce for Holistic ITI Transformation
Our Skilling Reforms Must Translate into Better Opportunities for Every Young Person: Shri Jayant Chaudhary
12 JUN 2026 6:45PM by PIB Delhi
Under the chairpersonship of Shri Jayant Chaudhary, Minister of State (Independent Charge) for Skill Development and Entrepreneurship, and Minister of State for Education, Government of India, the Ministry of Skill Development and Entrepreneurship (MSDE) today convened the first meeting of SARTHI – Strategic Advisory and Reforms Taskforce for Holistic ITI Transformation at Vigyan Bhawan, New Delhi. The meeting marks a landmark effort to strengthen India’s vocational training ecosystem and institutionalise long-term reforms across Industrial Training Institutes (ITIs).
Participating in the deliberations were Ministers from various States, including Col. Rajyavardhan Rathore, Minister of Industries & Commerce, Information Technology & Communication, Youth Affairs & Sports, Skills, Employment & Entrepreneurship and Soldier Welfare Department, Government of Rajasthan; Shri Kunvarjibhai Bavaliya, Minister for Labour, Skill Development & Employment and Rural Development, Government of Gujarat; Dr. G Vivek Venkatswamy, Minister for Labour, Employment, Training, Factories and Mines & Geology, Government of Telangana; and Shri Kapil Dev Agarwal, Minister of State (Independent Charge), Vocational Education, Skill Development and Entrepreneurship Department, Government of Uttar Pradesh, along with senior government officials and other stakeholders from the skilling ecosystem.
SARTHI has been established as an apex advisory platform under the Craftsmen Training Scheme (CTS) to enable structured engagement among stakeholders and support evidence-based policy deliberations for strengthening Industrial Training Institutes (ITIs) across the country.
Addressing the meet, Shri Jayant Chaudhary, Minister of State (Independent Charge) for Skill Development and Entrepreneurship, and Minister of State for Education, Government of India, said, “SARTHI reflects our collective commitment to reimagining vocational education and building an ITI ecosystem that is more dynamic, aspirational and aligned with the opportunities of a changing India. Across the country, we are already witnessing promising examples of innovation and reform. The objective of SARTHI is to connect these efforts, enable shared learning and help successful models scale across India. Today’s discussions reinforced that skilling reforms must remain closely linked to emerging sectors, industry demand and learner aspirations. As India moves towards the vision of Viksit Bharat, our focus must be on translating policy into implementation at scale, strengthening partnerships and ensuring that every young person has access to high-quality, future-ready opportunities.”
During the meeting, members deliberated on a broad range of themes aimed at strengthening the quality, accessibility and responsiveness of the ITI ecosystem to emerging workforce and industry requirements. Discussions covered approaches to improving institutional performance and quality assurance, promoting excellence and learner engagement, strengthening assessment processes and leveraging technology to improve efficiency and transparency.
Members also exchanged views on increasing women’s participation in vocational education, expanding access through innovative delivery models and creating stronger pathways between education, skilling and employment. Deliberations further focused on enhancing practical learning, promoting innovation and entrepreneurship, strengthening industry engagement and improving institutional governance mechanisms within ITIs.
Overall, the discussions reflected a shared commitment towards building a more inclusive, future-ready and outcome-oriented vocational training ecosystem through continued collaboration between the Centre, States and other stakeholders.
Smt. Debashree Mukherjee, Secretary, MSDE; Shri Dilip Kumar, Director General (Training), Directorate General of Training (DGT); Smt. Archana Mayaram, Economic Advisor, MSDE; Shri M. Subramanian, Joint Secretary, MSDE; Prof. (Dr.) Ashok Kumar Gaba, Executive Member, NCVET; along with other senior officials from the MSDE, Ministry of Labour and Employment, Government of India, State Governments, DGT, NCVET, NSDC, UGC, and Skill Universities, were present on the occasion.