Ministry of Commerce & Industry
DPIIT, ONDC Bring FMCG Leaders Together to Digitise Procurement for India’s 1.4 Crore Kirana Stores Through DigiDukaan
Industry Stakeholders Discuss DigiDukaan Expansion and Share Recommendations on General Trade Digitisation
12 JUN 2026 7:34PM by PIB Delhi
The Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT), in collaboration with the Open Network for Digital Commerce (ONDC), convened a CPG Roundtable – Bharat Commerce Chintan Shivir on 12 June 2026. The roundtable brought together leaders from leading consumer goods companies, distributor networks, technology providers and logistics partners to discuss the digital transformation of India's General Trade ecosystem.
India's General Trade ecosystem, comprising over 1.4 crore kirana stores, accounts for nearly 75–80 per cent of FMCG sales. However, much of the channel continues to operate through fragmented ordering systems, limited inventory visibility and manual sales processes, resulting in inefficiencies for retailers, distributors and brands.
The discussions focused on DigiDukaan, ONDC's initiative aimed at digitising kirana stores for B2B procurement. Designed to improve efficiency across the value chain, DigiDukaan enables kirana stores to improve margins through direct procurement by offering better visibility of schemes, improved fill rates and enhanced working capital management. For distributors, the initiative facilitates wider market reach without additional field costs through order and collection digitisation, while improving retailer coverage. For brands, it provides direct access to retailer demand signals, retail counters, and more effective deployment and tracking of schemes.
DigiDukaan has already gained early traction in Hyderabad, where more than 10,000 retailers and over 35 brands have been onboarded through Qwipo. Following Hyderabad, DigiDukaan is scheduled to launch in Jaipur on 19 June 2026 through Salescode, with expansion planned across Mumbai, Bengaluru and Delhi-NCR in the coming months.
Industry leaders discussed key challenges facing the General Trade ecosystem, including fragmented retailer engagement, rising sales-force costs, inventory inefficiencies, limited visibility into secondary sales and increasing competition from digital-first retail models. Participants also explored how open digital infrastructure can improve retailer access, distributor productivity, demand planning and scheme effectiveness across the FMCG value chain.
The roundtable provided a platform for stakeholders to share recommendations on distributor digitisation, catalogue standardisation, retailer onboarding and technology integration. Participating companies were also invited to collaborate as founding partners in the next phase of DigiDukaan's expansion.
The roundtable was chaired by Additional Secretary, DPIIT, Shri Ateesh Kumar Singh, and saw participation from companies including HUL, ITC, Coca-Cola, TCPL, CavinKare, Marico, Bikano, L'Oréal, Moon Beverages, Anmol Industries, Nestlé and Kirana King. The participating organisations expressed interest in engaging with and supporting the DigiDukaan initiative.

વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
ડીપીઆઈઆઈટી (DPIIT) અને ઓએનડીસી (ONDC) એ 'ડિજીદુકાન' દ્વારા ભારતના 1.4 કરોડ કિરાણા સ્ટોર્સ માટે ખરીદીના ડિજીટલાઇઝેશન માટે એફએમસીજી (FMCG) લીડર્સને એકસાથે લાવ્યા
ઉદ્યોગના હિતધારકોએ ડિજીદુકાનના વિસ્તરણ અંગે ચર્ચા કરી અને જનરલ ટ્રેડ ડિજીટલાઇઝેશન પર ભલામણો શેર કરી
12 JUN 2026 7:34PM by PIB Ahmedabad
ડિપાર્ટમેન્ટ ફોર પ્રમોશન ઓફ ઇન્ડસ્ટ્રી એન્ડ ઇન્ટરનલ ટ્રેડ (DPIIT) એ ઓપન નેટવર્ક ફોર ડિજિટલ કોમર્સ (ONDC) ના સહયોગથી 12 જૂન 2026 ના રોજ એક સીપીજી રાઉન્ડટેબલ – 'ભારત કોમર્સ ચિંતન શિબિર' નું આયોજન કર્યું હતું. આ રાઉન્ડટેબલ બેઠકમાં અગ્રણી કન્ઝ્યુમર ગુડ્સ કંપનીઓ, ડિસ્ટ્રિબ્યુટર નેટવર્ક્સ, ટેકનોલોજી પ્રોવાઇડર્સ અને લોજિસ્ટિક્સ પાર્ટનર્સના અગ્રણીઓએ ભારતના જનરલ ટ્રેડ ઇકોસિસ્ટમના ડિજિટલ પરિવર્તન (ડિજિટલ ટ્રાન્સફોર્મેશન) અંગે ચર્ચા કરવા માટે ભાગ લીધો હતો.
ભારતના જનરલ ટ્રેડ ઇકોસિસ્ટમમાં 1.4 કરોડથી વધુ કિરાણા સ્ટોર્સનો સમાવેશ થાય છે, જે એફએમસીજી (FMCG) ના વેચાણમાં આશરે 75-80 ટકા હિસ્સો ધરાવે છે. જો કે, આ ચેનલનો મોટો ભાગ હજુ પણ વિખરાયેલી ઓર્ડરિંગ સિસ્ટમ્સ, મર્યાદિત ઇન્વેન્ટરી વિઝિબિલિટી અને મેન્યુઅલ વેચાણ પ્રક્રિયાઓ દ્વારા કાર્ય કરે છે, જેના પરિણામે રિટેલર્સ, ડિસ્ટ્રિબ્યુટર્સ અને બ્રાન્ડ્સ માટે બિનકાર્યક્ષમતા ઊભી થાય છે.
આ ચર્ચાઓ B2B ખરીદી (પ્રોક્યોરમેન્ટ) માટે કિરાણા સ્ટોર્સના ડિજીટલાઇઝેશનના ઉદ્દેશ્ય ધરાવતી ONDC ની પહલ 'ડિજીદુકાન' (DigiDukaan) પર કેન્દ્રિત હતી. વેલ્યુ ચેઇનમાં કાર્યક્ષમતા સુધારવા માટે ડિઝાઇન કરાયેલ, ડિજીદુકાન કિરાણા સ્ટોર્સને સ્કીમ્સની બહેતર વિઝિબિલિટી, સુધારેલા ફિલ રેટ અને ઉન્નત વર્કિંગ કેપિટલ મેનેજમેન્ટ ઓફર કરીને સીધી ખરીદી દ્વારા માર્જિન સુધારવા માટે સક્ષમ બનાવે છે. ડિસ્ટ્રિબ્યુટર્સ માટે, આ પહેલ ઓર્ડર અને કલેક્શન ડિજીટલાઇઝેશન દ્વારા વધારાના ફિલ્ડ ખર્ચ વિના વ્યાપક બજાર પહોંચ સુવિધાજનક બનાવે છે, જ્યારે રિટેલર કવરેજમાં સુધારો કરે છે. બ્રાન્ડ્સ માટે, તે રિટેલરની માંગના સંકેતો, રિટેલ કાઉન્ટર્સ અને સ્કીમ્સના વધુ અસરકારક જમાવટ તેમજ ટ્રેકિંગ સુધી સીધી પહોંચ પ્રદાન કરે છે.
ડિજીદુકાનને હૈદરાબાદમાં પ્રારંભિક સફળતા મળી ચૂકી છે, જ્યાં ક્વિપો (Qwipo) દ્વારા 10,000 થી વધુ રિટેલર્સ અને 35 થી વધુ બ્રાન્ડ્સને ઓનબોર્ડ કરવામાં આવ્યા છે. હૈદરાબાદ પછી, ડિજીદુકાન સેલ્સકોડ (Salescode) દ્વારા 19 જૂન 2026 ના રોજ જયપુરમાં લોન્ચ થવાની છે, જેનું વિસ્તરણ આગામી મહિનાઓમાં મુંબઈ, બેંગલુરુ અને દિલ્હી-એનસીઆર (Delhi-NCR) માં કરવાનું આયોજન છે.
ઉદ્યોગ જગતના નેતાઓએ જનરલ ટ્રેડ ઇકોસિસ્ટમ સામેના મુખ્ય પડકારો વિશે ચર્ચા કરી હતી, જેમાં વિખરાયેલું રિટેલર જોડાણ, વધતો સેલ્સ-ફોર્સ ખર્ચ, ઇન્વેન્ટરીની બિનકાર્યક્ષમતા, સેકન્ડરી વેચાણમાં મર્યાદિત વિઝિબિલિટી અને ડિજિટલ-ફર્સ્ટ રિટેલ મોડલ્સ તરફથી વધતી સ્પર્ધાનો સમાવેશ થાય છે. સહભાગીઓએ એ પણ શોધ કરી હતી કે કેવી રીતે ઓપન ડિજિટલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર એફએમસીજી વેલ્યુ ચેઇનમાં રિટેલર પહોંચ, ડિસ્ટ્રિબ્યુટર ઉત્પાદકતા, માંગનું આયોજન (ડિમાન્ડ પ્લાનિંગ) અને સ્કીમની અસરકારકતામાં સુધારો કરી શકે છે.
આ રાઉન્ડટેબલે હિતધારકોને ડિસ્ટ્રિબ્યુટર ડિજીટલાઇઝેશન, કેટલોગ સ્ટાન્ડર્ડાઇઝેશન, રિટેલર ઓનબોર્ડિંગ અને ટેકનોલોજી ઇન્ટિગ્રેશન પર ભલામણો શેર કરવા માટે એક પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડ્યું હતું. સહભાગી કંપનીઓને ડિજીદુકાનના વિસ્તરણના આગામી તબક્કામાં સ્થાપક ભાગીદારો (ફાઉન્ડિંગ પાર્ટનર્સ) તરીકે સહયોગ કરવા માટે પણ આમંત્રિત કરવામાં આવી હતી.
આ રાઉન્ડટેબલ બેઠકની અધ્યક્ષતા ડીપીઆઈઆઈટી (DPIIT) ના એડિશનલ સેક્રેટરી શ્રી અતીશ કુમાર સિંહે કરી હતી, અને તેમાં એચયુએલ (HUL), આઈટીસી (ITC), કોકા-કોલા, ટીસીપીએલ (TCPL), કેવિનકેર (CavinKare), મેરીકો (Marico), બિકાનો (Bikano), લોરિયલ (L'Oréal), મૂન બેવરેજીસ, અનમોલ ઇન્ડસ્ટ્રીઝ, નેસ્લે (Nestlé) અને કિરાણા કિંગ સહિતની કંપનીઓએ ભાગ લીધો હતો. સહભાગી સંસ્થાઓએ ડિજીદુકાન પહલ સાથે જોડાવા અને તેને સમર્થન આપવા માટે રસ દર્શાવ્યો હતો.