માર્ગ પરિવહન અને રાજમાર્ગ મંત્રાલય
MoRTH દ્વારા આબોહવા-સ્થિતિસ્થાપક પહાડી રસ્તાઓ માટે અદ્યતન ભૂસ્ખલન નિવારણના પગલાં હાથ ધરાયા
12 JUN 2026 3:43PM by PIB Ahmedabad
ગયા ઓગસ્ટમાં ઉત્તરકાશીના ધરાલી અને સુખી ટોપ વિસ્તારોમાં વિનાશક વાદળ ફાટવાની ઘટનાઓના કારણે અચાનક પૂર, ઢોળાવની અસ્થિરતા સર્જાઈ હતી અને માનવ જીવન તેમજ વસાહતો બંનેને ભારે નુકસાન થયું હતું, તેણે ભારતના હિમાલયન હાઇવે સામેના પડકારો તરફ નવેસરથી ધ્યાન ખેંચ્યું છે. જેમ જેમ ભારે હવામાનની ઘટનાઓ વધુ વારંવાર બની રહી છે, તેમ તેમ MoRTH દેશના સૌથી સંવેદનશીલ પ્રદેશોમાં મહત્વપૂર્ણ માર્ગ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને સુરક્ષિત કરવા માટે અદ્યતન ટેકનોલોજી તરફ વળી રહ્યું છે. આ પગલાંઓમાં ઉત્તરાખંડમાં ચારધામ રૂટના 100 કિમીના વિસ્તારમાં ઇન્ટરફેરોમેટ્રિક સિન્થેટિક અપર્ચર રડાર (InSAR)-આધારિત ભૂસ્ખલન મોનિટરિંગ અને પ્રારંભિક ચેતવણી પ્રણાલી તૈનાત કરવાનો સમાવેશ થાય છે, જે સત્તાવાળાઓને જમીનની સૂક્ષ્મ હિલચાલ શોધવા અને આપત્તિ ત્રાટકે તે પહેલાં સંવેદનશીલ ઢોળાવની ઓળખ કરવા સક્ષમ બનાવે છે.
આ પ્રયાસના પૂરક તરીકે, હિમાચલ પ્રદેશમાં NH-5 ના પરવાનો-સોલન ક્ષેત્ર પર ભૂસ્ખલન, જમીન ધસી પડવી, ભૂગર્ભજળની હિલચાલ અને ખડકો પડવાની સંભાવનાવાળા ઝોનનું રિયલ ટાઇમમાં મોનિટર કરવા માટે એક અદ્યતન ચેતવણી અને એલર્ટ સિસ્ટમની યોજનાઓ છે. મંત્રાલયની આ પહલો સામૂહિક રીતે આપત્તિઓ આવ્યા પછી પ્રતિક્રિયા આપવાને બદલે તેમની આગાહી કરવા અને તેમને અટકાવવા તરફના વ્યાપક પરિવર્તનને પ્રતિબિંબિત કરે છે, જે ભારતના પહાડી રાજ્યોમાં સુરક્ષિત અને વધુ સ્થિતિસ્થાપક હાઇવે નેટવર્ક બનાવવામાં મદદ કરે છે.
ભૂસ્તરશાસ્ત્રીય રીતે સંવેદનશીલ પ્રદેશોમાં સ્થિતિસ્થાપક હાઇવે બનાવવા માટે માત્ર એન્જિનિયરિંગ કુશળતા જ નહીં પરંતુ તે ભૂપ્રદેશની ઊંડી સમજ પણ જરૂરી છે. અસંખ્ય પહલોમાં, MoRTH એ વૈજ્ઞાનિક એજન્સીઓ સાથે સંસ્થાકીય સહયોગ મજબૂત કર્યો છે, જેમાં ટનલ પ્રોજેક્ટ્સની ભૂસ્તરશાસ્ત્રીય તપાસ અને ભૂ-જોખમ અભ્યાસો માટે ડેટા શેરિંગ માટે જિયોલોજિકલ સર્વે ઓફ ઇન્ડિયા (GSI) સાથે એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કરવાનો સમાવેશ થાય છે. રોડ ટનલની સુરક્ષા અને માળખાકીય અખંડિતતા વધારવા માટે, GSI દ્વારા તૈયાર કરાયેલા ભૂસ્તરશાસ્ત્રીય નકશા અને નેશનલ લેન્ડસ્લાઇડ સસ્ટેપ્ટિબિલિટી મેપિંગને હવે નાજુક પહાડી લેન્ડસ્કેપ્સમાં રાષ્ટ્રીય રેલવે અને હાઇવે પ્રોજેક્ટ્સના આયોજન અને સંરેખણ સર્વેક્ષણ તબક્કામાં સંકલિત કરવામાં આવી રહ્યા છે.
કુલ 1,46,570 કિમીથી વધુના રાષ્ટ્રીય હાઇવે નેટવર્કમાંથી ભારતના પહાડી રાજ્યોમાં આશરે 16,788 કિમીના રાષ્ટ્રીય હાઇવે સાથે, કુદરતી જોખમો સામે સુરક્ષિત, વિશ્વસનીય અને સ્થિતિસ્થાપક હોય તેવા ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનું નિર્માણ કરવું પહેલાં કરતાં વધુ મહત્વપૂર્ણ બન્યું છે. હિમાલયન પ્રદેશ, જે વિશ્વની સૌથી યુવા પર્વતમાળાઓમાંની એક છે, તે ભૂસ્ખલન, રોકફોલ, અચાનક પૂર, વાદળ ફાટવા અને અન્ય ભૂ-જોખમો માટે ખાસ કરીને સંવેદનશીલ છે.
હાઇવે નિર્માણ પદ્ધતિઓનું સુદ્રઢીકરણ
પહાડોમાં માર્ગ પ્રોજેક્ટ્સની ટકાઉપણું સુધારવા માટે, MoRTH એ કેટલાક નીતિગત સુધારા રજૂ કર્યા છે. હવે તબક્કાવાર બાંધકામ અભિગમ અપનાવવામાં આવી રહ્યો છે, જેમાં બાંધકામ તબક્કાવાર રીતે થશે, જેમાં શરૂઆતનો આશરે એક વર્ષનો સમયગાળો સંપૂર્ણપણે પહાડી ઢોળાવના કટિંગ અને ઢોળાવના સ્થિરીકરણ માટે રક્ષણાત્મક કાર્યો પૂર્ણ કરવા માટે સમર્પિત રહેશે. રસ્તાનું નિર્માણ ત્યારે જ શરૂ થાય છે જ્યારે ઢોળાવ ઓછામાં ઓછી એક ચોમાસાની સીઝન દરમિયાન સ્થિરતા દર્શાવે છે.
વાસ્તવિક નિર્ણય લેવા માટે જીઓસ્પેશિયલ ઇન્ટેલિજન્સનો ઉપયોગ કરીને, MoRTH એ ભૂસ્ખલન અને ઢોળાવ નિષ્ફળ જાય તે પહેલાં જમીનની સૂક્ષ્મ હિલચાલને શોધવા માટે અદ્યતન સેટેલાઇટ-આધારિત મોનિટરિંગ ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરતી કંપનીઓ સાથે એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કર્યા છે. સેટેલાઇટ ડેટાના સમયાંતરે અને સતત વિશ્લેષણ દ્વારા, તેમની ટેકનોલોજી પ્રારંભિક ચેતવણીના સંકેતો પ્રદાન કરવા, લક્ષિત શમન પગલાંને ટેકો આપવા અને જાળવણી આયોજનમાં સુધારો કરવામાં મદદ કરે છે. આના ભાગરૂપે, MoRTH ઉત્તરાખંડમાં ચારધામ રૂટ પર ભૂસ્ખલન મોનિટરિંગ માટે InSAR ટેકનોલોજીનો પાયલોટ પ્રોજેક્ટ ચલાવી રહ્યું છે.
આ પહેલ વધુ મહત્વપૂર્ણ છે કારણ કે પર્વતીય ધોરીમાર્ગોના નિર્માણમાં સામાન્ય રીતે પ્રતિ કિમી 15-30 કરોડનો ખર્ચ થાય છે. એક મધ્યમ ભૂસ્ખલનથી 10-25 કરોડનો સમારકામ ખર્ચ થઈ શકે છે અને 2-5 દિવસ માટે ટ્રાફિકની ગતિવિધિમાં વિક્ષેપ પડી શકે છે. સમયસર હસ્તક્ષેપને સરળ બનાવીને અને મોટા ઢોળાવની નિષ્ફળતાની સંભાવનાને ઘટાડીને, સેટેલાઇટ-આધારિત મોનિટરિંગ જાળવણી ખર્ચ ઘટાડવા, વિક્ષેપો ન્યૂનતમ કરવા અને દેશના ભૂસ્ખલન-સંભવિત પહાડી રાજ્યોમાં રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગોની જાળવણી ખર્ચ ઘટાડવા, વિક્ષેપો ઘટાડવા અને સ્થિતિસ્થાપકતા, સલામતી અને વિશ્વસનીયતા વધારવાની ક્ષમતા ધરાવે છે.
MoRTH એ ધોરણાત્મક બાંધકામ સમયગાળા પર એક નીતિ પણ રજૂ કરી છે જે હિમાલય, ઉત્તર-પૂર્વ, પશ્ચિમ ઘાટ અને આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓ જેવા પ્રદેશોમાં પ્રોજેક્ટ્સ માટે વધારાનો સમય પૂરો પાડે છે.
યોગ્ય ઢોળાવ સ્થિરીકરણ અને જાળવણી પ્રવૃત્તિઓની સુવિધા માટે પર્યાપ્ત જમીનની જોગવાઈ સાથે વધારાનો રાઇટ ઓફ વે (Right of Way) પણ પૂરો પાડવામાં આવી રહ્યો છે.
વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી દ્વારા સ્થિતિસ્થાપકતાનું નિર્માણ
સ્થિતિસ્થાપક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર માટે બહુવિધ વિષયોની કુશળતાની જરૂર હોય છે તે સમજીને, MoRTH એ ટીએચડીસી ઇન્ડિયા લિમિટેડ (THDC), જિયોલોજિકલ સર્વે ઓફ ઇન્ડિયા (GSI), ડિફેન્સ જીઓ-ઇન્ફોર્મેટિક્સ રિસર્ચ એસ્ટાબ્લિશમેન્ટ (DGRE), નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ રોક મિકેનિક્સ (NIRM) અને આઇઆઇટી રૂરકી (IIT Roorkee) સહિતની અગ્રણી સંસ્થાઓ સાથે સહયોગ મજબૂત કર્યો છે. આ ભાગીદારી જીઓટેકનિકલ તપાસ, ડિઝાઇન સમીક્ષાઓ, સુરક્ષા ઓડિટ, ક્ષમતા નિર્માણ અને નવીન ટેકનોલોજીના ઉપયોગમાં મદદ કરશે. દરેક સહયોગ ભારતને પર્વતીય ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકાસમાં વૈશ્વિક શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓની નજીક લાવે છે.
ભૂસ્ખલન શમન અને ભૂ-સંકટ વ્યવસ્થાપન તરફના પ્રયાસોને મજબૂત બનાવવા માટે, MoRTH એ ઉત્તરાખંડ અને અરુણાચલ પ્રદેશમાં ભૂસ્ખલન શમનના વિશેષ કાર્યો હાથ ધરવા માટે તેહરી હાઇડ્રો ડેવલપમેન્ટ કોર્પોરેશન ઇન્ડિયા લિમિટેડ (THDC) સાથે કરાર પર હસ્તાક્ષર કર્યા છે. વધુમાં, મંત્રાલયે રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગો પર ભૂ-સંકટનું મૂલ્યાંકન અને નિવારણ માટે તકનીકી કુશળતા અને વૈજ્ઞાનિક સહાય પૂરી પાડવા માટે સંરક્ષણ જીઓઇન્ફોર્મેટિક્સ રિસર્ચ એસ્ટાબ્લિશમેન્ટ (DGRE) સાથે ભાગીદારી કરી છે.
ઢોળાવ વિશિષ્ટ શમન પગલાં તરફના પ્રયાસો
MoRTH એ ઢોળાવના સ્થિરીકરણ માટે વૈજ્ઞાનિક અને સ્થળ-વિશિષ્ટ અભિગમ પણ અપનાવ્યો છે. આઇઆઇટી દિલ્હીની આગેવાની હેઠળની એક નિષ્ણાત સમિતિ દ્વારા વિકસાવવામાં આવેલા ફ્રેમવર્ક રિપોર્ટ દ્વારા માર્ગદર્શન મેળવીને, ઇજનેરો હવે યોગ્ય શમન પગલાં પસંદ કરતા પહેલા, દરેક ઢોળાવનું તેની વરસાદની પેટર્ન, ભૂગર્ભજળની સ્થિતિ અને ભૂસ્તરશાસ્ત્રીય લાક્ષણિકતાઓના આધારે મૂલ્યાંકન કરે છે. કારણ કે દરેક ઢોળાવ અલગ રીતે વર્તે છે, તેથી ઢોળાવ ખડક, માટી, કાટમાળ કે છૂટા તાલસ મટીરિયલનો બનેલો છે કે કેમ તેના આધારે ઉકેલોને ચોક્કસ પરિસ્થિતિઓ અનુસાર તૈયાર કરવા જરૂરી છે. ડ્રોન, લિડાર (LiDAR - લાઇટ ડિટેક્શન એન્ડ રેન્જિંગ) સર્વેક્ષણો અને ડિજિટલ ટેરેન મોડલ્સ જેવી અદ્યતન ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ વિગતવાર તપાસ કરવા અને જોખમો મોટા સ્વરૂપમાં ફેરવાય તે પહેલાં જ તેમને ઓળખવા માટે કરવામાં આવી રહ્યો છે.
આ મૂલ્યાંકનોના આધારે, સંવેદનશીલ ઢોળાવને મજબૂત બનાવવા માટે વિવિધ પ્રકારના એન્જિનિયરિંગ અને પ્રકૃતિ-આધારિત ઉકેલોનો ઉપયોગ કરવામાં આવી રહ્યો છે. સોઇલ નેઇલિંગ, હાઇ-ટેન્સાઇલ સ્ટીલ વાયર મેશ, પ્રીસ્ટ્રેસ્ડ કેબલ એન્કર્સ, રક્ષણાત્મક દીવાલો અને કાર્યક્ષમ ડ્રેનેજ સિસ્ટમ જેવા પગલાં ઢોળાવની નિષ્ફળતા અને રોકફોલને રોકવામાં મદદ કરે છે. નવા પગલાં હવે ડ્રેનેજ મેનેજમેન્ટની નિર્ણાયક ભૂમિકા તરફ જોઈ રહ્યા છે, કારણ કે અનિયંત્રિત પાણીનું સીપેજ એ ઢોળાવની અસ્થિરતાના પ્રાથમિક કારણોમાંનું એક છે. ઉત્તરાખંડના કર્ણપ્રયાગ ખાતેના સ્થિરીકરણ કાર્યો જેવા સફળ અમલીકરણો દર્શાવે છે કે કેવી રીતે ટેરેસિંગ, ડ્રેનેજ સિસ્ટમ્સ, હાઇડ્રોસીડિંગ, રોક એન્કર્સ અને રિટેઇનિંગ સ્ટ્રક્ચર્સનું સંયોજન ઢોળાવની સ્થિરતાને નોંધપાત્ર રીતે વધારી શકે છે.
IIT રિપોર્ટમાં મેઘાલયમાં વાંસ બેન્ચિંગ અને વેટીવર ઘાસના વાવેતર જેવા ટકાઉ ઉકેલો પર પણ પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો છે, જેથી સ્થાનિક રીતે ઉપલબ્ધ સામગ્રી ઢાળ સંરક્ષણ માટે અસરકારક અને આર્થિક રક્ષણ કેવી રીતે પૂરું પાડી શકે છે તે દર્શાવી શકાય. નિયમિત દેખરેખ અને જાળવણી સાથે, આ પગલાં સુરક્ષિત, વધુ સ્થિતિસ્થાપક પહાડી રસ્તાઓ બનાવવામાં મદદ કરી રહ્યા છે.
રોકફોલ પ્રોટેક્શન સ્ટાન્ડર્ડ્સનું એડવાન્સિંગ
રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગો પર ખડકો પડતા અટકાવવાના પગલાંની અસરકારકતા માટે, MoRTH એ વૈશ્વિક શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓ સાથે સંરેખિત એક વ્યાપક સ્પષ્ટીકરણ માળખું વિકસાવ્યું છે. મંત્રાલયે એવા ધોરણો પ્રસ્તાવિત કર્યા છે જે આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે માન્યતા પ્રાપ્ત પ્રમાણપત્રોને ફરજિયાત બનાવે છે, જેમાં યુરોપિયન ટેકનિકલ એસેસમેન્ટ (ETA) પ્રમાણપત્ર અને ખડકો પડતા રક્ષણ ઉત્પાદનો માટે CE માર્કિંગનો સમાવેશ થાય છે. આ માળખું સામગ્રીના જથ્થાની સુસંગતતા તપાસ, બારકોડ-આધારિત ટ્રેસેબિલિટી, ઉત્પાદક પરીક્ષણ આવશ્યકતાઓ, સ્થાપિત પ્રણાલીઓની ફિલ્ડ વેરિફિકેશન અને એન્કર્સ તેમજ રોકફોલ નેટ્સના પ્રૂફ-ટેસ્ટિંગ જેવી કડક ચકાસણી પદ્ધતિઓ રજૂ કરીને પ્રોડક્ટની ગુણવત્તાથી પણ આગળ વધે છે. તે વોરંટી જોગવાઈઓ, ટકાઉપણું ધોરણો, ઇન્સ્ટોલેશન પછીની કામગીરી માટે સપ્લાયરની સંડોવણી અને જાળવણી આવશ્યકતાઓ દ્વારા લાંબા ગાળાના પ્રદર્શન પર પણ ધ્યાન આપે છે.
અમલીકરણ કાર્યરત છે
મજબૂત પહાડી ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતા પહેલેથી જ પરિણામો આપી રહી છે. ઉદાહરણ તરીકે, માત્ર ઉત્તરાખંડમાં જ, 58 ભૂસ્ખલન સંભવિત સ્થળોની સુધારાત્મક કામગીરી પૂર્ણ કરવામાં આવી છે, 96 સ્થળોએ હાલમાં જોખમ ઘટાડવા માટે કાર્યો ચાલી રહ્યા છે, જ્યારે 104 વધારાના સ્થળોએ ડીપીઆર (DPR) ની તૈયારી અને તપાસ ચાલી રહી છે.
પહાડી વિસ્તારોમાં, રસ્તાઓ માત્ર પરિવહનના સાધન તરીકે નહીં પરંતુ સમુદાયોને આવશ્યક સેવાઓ અને આજીવિકાની તકો સાથે જોડતી જીવનરેખા તરીકે કામ કરે છે. હાઇવે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ડેવલપમેન્ટમાં વૈજ્ઞાનિક જોખમ મૂલ્યાંકન લાવીને, આ નવા પગલાં ભારતના વૈવિધ્યસભર અને ઘણીવાર નાજુક લેન્ડસ્કેપ્સના પડકારોનો સામનો કરવા સક્ષમ એવા સુરક્ષિત, વધુ સ્થિતિસ્થાપક પરિવહન કોરિડોર બનાવવામાં મદદ કરશે.

Ministry of Road Transport & Highways
MoRTH Undertakes Advanced Landslide Mitigation Measures for Climate-Resilient Hill Roads
12 JUN 2026 3:43PM by PIB Delhi
Events such as the devastating cloudburst in Uttarkashi’s Dharali and Sukhi Top regions last August, which triggered flash floods, slope instability and caused immense damage to both human life and settlements, have brought renewed attention to the challenges facing India's Himalayan highways. As extreme weather events become more frequent, MoRTH is increasingly turning to advanced technologies to safeguard critical road infrastructure in the country’s most vulnerable terrains. Among these measures is the deployment of Interferometric Synthetic Aperture Radar (InSAR)-based landslide monitoring and early warning systems along a 100-km stretch of the Char Dham route in Uttarakhand, enabling authorities to detect subtle ground movements and identify vulnerable slopes before disaster strikes.
Complementing this effort are plans for an advanced warning and alert system on the Parwanoo-Solan section of NH-5 in Himachal Pradesh to monitor landslides, land sinking, groundwater movement and rockfall-prone zones in real time. Together, these initiatives by the Ministry reflect a broader shift from responding to disasters after they occur to predicting and preventing them, helping build a safer and more resilient highway network across India’s hill states.
Building resilient highways in geologically sensitive regions requires not only engineering expertise but also a deep understanding of the terrain itself. Among the many initiatives, MoRTH has strengthened institutional collaboration with scientific agencies, including signing an MoU with the Geological Survey of India (GSI) for geological investigations of tunnel projects and data sharing for geohazard studies. To enhance the safety and structural integrity of road tunnels, geological maps and National Landslide Susceptibility Mapping prepared by GSI are now being integrated into the planning and alignment survey stages of national highway projects in fragile hilly landscapes.
With nearly 16,788 km of National Highways in India’s hill states out of a total NH network exceeding 1,46,570 km, building infrastructure that is safe, reliable and resilient to natural hazards has become more important than ever. The Himalayan region, one of the youngest mountain ranges in the world, is particularly vulnerable to landslides, rockfalls, flash floods, cloudbursts and other geohazards.
Strengthening Highway Construction Practices
To improve the sustainability of road projects in the hills, MoRTH has introduced several policy reforms. A phased construction approach is now being adopted, wherein construction will take place in stages, with the initial period of about one year to be dedicated solely for the cutting of hill slopes and completion of protection works for stabilization of the slopes. Road construction begins only after slopes demonstrate stability through at least one monsoon season.
Making use of geospatial intelligence for real decision-making, MoRTH has signed MoUs with companies using advanced satellite-based monitoring technologies to detect subtle ground movements long before landslides and slope failure occur. Through periodic and continuous analysis of satellite data, their technology helps provide early warning indicators, support targeted mitigation measures and improve maintenance planning. As part of this, MoRTH is piloting the InSAR technology for landslide monitoring along the Char Dham route in Uttarakhand.
The initiative assumes greater significance considering that mountain highways typically cost between ₹15-30 crore per km to construct. A single moderate landslide can lead to repair costs of ₹10-25 crore and disrupt traffic movement for 2-5 days. By facilitating timely interventions and reducing the likelihood of major slope failures, satellite-based monitoring has the potential to lower maintenance costs, minimise disruptions and enhance the resilience, safety and reliability of National Highways across the country’s landslide-prone hill states.
MoRTH has also introduced a policy on Normative Construction Periods that provides additional time for projects in regions such as the Himalayas, the North-East, the Western Ghats and the Andaman & Nicobar Islands.
Additional Right of Way is also being provided with adequate land being provisioned to facilitate proper slope stabilization and maintenance activities.
Building Resilience Through Strategic Partnerships
Realising that resilient infrastructure requires multidisciplinary expertise, MoRTH has strengthened collaborations with premier institutions including THDC India Limited, Geological Survey of India (GSI), Defence Geo-informatics Research Establishment (DGRE), National Institute of Rock Mechanics (NIRM) and IIT Roorkee. These partnerships will help in geotechnical investigations, design reviews, safety audits, capacity building and deployment of innovative technologies. Every collaboration brings India closer to global best practices in mountain infrastructure development.
To strengthen efforts towards landslide mitigation and geohazard management, MoRTH has signed an agreement with Tehri Hydro Development Corporation India Limited (THDC) to undertake specialised landslide mitigation works in Uttarakhand and Arunachal Pradesh. Additionally, the Ministry has partnered with the Defence Geoinformatics Research Establishment (DGRE) to provide technical expertise and scientific support for assessing and mitigating geo-hazards along National Highways.
Efforts towards Slope Specific Mitigation Measures
MoRTH has also adopted a scientific, site-specific approach to slope stabilization. Guided by a framework report developed by an Expert Committee led by IIT Delhi, engineers now assess each slope based on its rainfall patterns, groundwater conditions and geological characteristics, before selecting suitable mitigation measures. Since every slope behaves differently, solutions now need to be tailored to specific conditions, depending on whether the slope consists of rock, soil, debris or loose talus material. Advanced technologies such as drones, LiDAR (Light Detection and Ranging) surveys and Digital Terrain Models are thus being used to conduct detailed investigations and identify risks before they escalate into major hazards.
Based on these assessments, a range of engineering and nature-based solutions are being deployed to strengthen vulnerable slopes. Measures such as soil nailing, high-tensile steel wire mesh, prestressed cable anchors, retaining walls and efficient drainage systems help prevent slope failures and rockfalls. New steps are now looking into the critical role of drainage management, as uncontrolled water seepage is one of the primary causes of slope instability. Successful implementations such as the stabilization works at Karnaprayag in Uttarakhand are demonstrating how a combination of terracing, drainage systems, hydroseeding, rock anchors and retaining structures can significantly enhance slope stability.
The IIT report also highlights sustainable solutions, such as the use of bamboo benching and vetiver grass plantations in Meghalaya currently to showcase how locally available materials can provide effective and economical protection for slope protection. Together with regular monitoring and maintenance, these measures are helping create safer, more resilient hill roads.
Advancing Rockfall Protection Standards
For the effectiveness of rockfall mitigation measures on National Highways, MoRTH has developed a comprehensive specification framework aligned with global best practices. The Ministry has proposed standards that mandate internationally recognized certifications, including European Technical Assessment (ETA) certification and CE marking for rockfall protection products. The framework goes beyond product quality by introducing rigorous verification mechanisms such as material quantity conformity checks, barcode-based traceability, manufacturer testing requirements, field validation of installed systems and proof-testing of anchors and rockfall nets. It also looks into long-term performance through warranty provisions, durability standards, supplier involvement for post-installation operation and maintenance requirements.
Implementation in Action
The commitment to stronger hill infrastructure is already delivering results. For instance, in Uttarakhand alone, 58 landslide-prone locations have been treated, 96 sites are currently undergoing mitigation works, while DPR preparation and investigations are underway at 104 additional locations.
In the hill regions, roads serve not merely as a mode of transport but as lifelines connecting communities to essential services and livelihood opportunities. By bringing scientific risk assessment into highway infrastructure development, these new measures will help create safer, more resilient transport corridors capable of withstanding the challenges of India’s diverse and often fragile landscapes.