PIB Backgrounder
પ્રધાનમંત્રી​ સુરક્ષિત માતૃત્વ અભિયાન
સમાવિષ્ટ માતૃત્વ આરોગ્ય સંભાળ વિતરણનો દાયકા
08 JUN 2026 9:41PM by PIB Ahmedabad
કી ટેકવેઝ
જૂન 2016 માં શરૂ કરાયેલ, પ્રધાનમંત્રી સુરક્ષિત માતૃત્વ અભિયાન (PMSMA) સગર્ભા સ્ત્રીઓને મફત અને ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળી પ્રસૂતિ પહેલાની સંભાળ પૂરી પાડે છે, ખાસ કરીને ગર્ભાવસ્થાના બીજા અને ત્રીજા ત્રિમાસિક ગાળા દરમિયાન. દર મહિનાની 9મી તારીખે નિયુક્ત સરકારી આરોગ્ય કેન્દ્રો પર હાથ ધરવામાં આવતી આ ઝુંબેશનો ઉદ્દેશ્ય જોખમની વહેલી તપાસ, સમયસર સારવાર અને સલામત ગર્ભાવસ્થા સુનિશ્ચિત કરવાનો છે. 9 જૂન, 2026 ના રોજ તેની 10મી વર્ષગાંઠ પૂર્ણ થાય ત્યાં સુધીમાં, 75 મિલિયનથી વધુ સગર્ભા સ્ત્રીઓને નિયમિત ANC તપાસ સેવાઓ ઉપરાંત PMSMA હેઠળ પ્રસૂતિ પહેલાની સેવાઓ મળી હશે. 2022 માં શરૂ કરાયેલ વિસ્તૃત PMSMA, ઉચ્ચ જોખમ ધરાવતી ગર્ભાવસ્થા માટે ફોલો-અપ સંભાળ અને ટ્રેકિંગને મજબૂત બનાવે છે.
માતૃત્વ સ્વાસ્થ્ય શા માટે મહત્વપૂર્ણ છે
દરેક ગર્ભાવસ્થા આશા લાવે છે - ફક્ત પરિવાર માટે જ નહીં, પરંતુ સમુદાય અને રાષ્ટ્રના ભવિષ્ય માટે પણ. તેથી, સુરક્ષિત ગર્ભાવસ્થા અને સ્વસ્થ ડિલિવરી સુનિશ્ચિત કરવી જાહેર આરોગ્ય અને માનવ વિકાસ બંને માટે મહત્વપૂર્ણ છે. તેમ છતાં, ગર્ભાવસ્થા ચોક્કસ જોખમો પણ ધરાવે છે; જો તેમને વહેલા ઓળખવામાં ન આવે અને યોગ્ય સંભાળ ન મળે, તો માતા અને બાળક બંનેના જીવન જોખમમાં મુકાઈ શકે છે. માતૃત્વનું સ્વાસ્થ્ય એ દેશની આરોગ્યસંભાળ પ્રણાલીની મજબૂતાઈ અને સમાવેશકતાના સ્પષ્ટ સૂચકોમાંનું એક છે.
માતૃ મૃત્યુ દર (MMR) શું છે?
તેને આપેલ સમયગાળા દરમિયાન દર 100,000 જીવંત જન્મો દીઠ માતા મૃત્યુની સંખ્યા તરીકે વ્યાખ્યાયિત કરવામાં આવે છે. માતા મૃત્યુને ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન અથવા ગર્ભાવસ્થા સમાપ્ત થયાના 42 દિવસની અંદર સ્ત્રીના મૃત્યુ તરીકે વ્યાખ્યાયિત કરવામાં આવે છે; આ મૃત્યુ ગર્ભાવસ્થા અથવા તેની સારવાર સંબંધિત કારણોને કારણે હોવું જોઈએ (તેમાં અકસ્માતો અથવા અન્ય અણધાર્યા ઘટનાઓને કારણે મૃત્યુનો સમાવેશ થતો નથી).
પ્રધાનમંત્રી સુરક્ષિત માતૃત્વ અભિયાન (PMSMA)ના પ્રારંભ પહેલાં, માતા મૃત્યુ દર એક મુખ્ય જાહેર આરોગ્ય પડકાર હતો. 2014-16 દરમિયાન, ભારતનો માતૃ મૃત્યુ દર (MMR) પ્રતિ 100,000 જીવંત જન્મો દીઠ 130 હતો.
આ પરિસ્થિતિએ દેશભરમાં માતૃ આરોગ્ય સેવાઓને મજબૂત બનાવવાની તાત્કાલિક જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો. વધુમાં, ભારત 2030 સુધીમાં માતા મૃત્યુદર દર 100,000 જીવંત જન્મો દીઠ 70 થી ઓછો કરવાના ટકાઉ વિકાસ ધ્યેય (SDG) લક્ષ્યને પ્રાપ્ત કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે. રાષ્ટ્રીય આરોગ્ય નીતિ, 2017માં, માતાના સ્વાસ્થ્યને પણ મુખ્ય પ્રાથમિકતા તરીકે ઓળખવામાં આવી હતી, જેમાં ધ્યાન કેન્દ્રિત અને સતત પ્રયાસોની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો. આ પૃષ્ઠભૂમિ સામે, સરકારે 2016 માં પ્રધાનમંત્રી સુરક્ષિત માતૃત્વ અભિયાન (PMSMA) શરૂ કર્યું.
પ્રધાનમંત્રી​ સુરક્ષિત માતૃત્વ અભિયાન (PMSMA)
9 જૂન, 2016ના રોજ શરૂ કરાયેલ, PMSMA સગર્ભા સ્ત્રીઓને - ખાસ કરીને તેમના બીજા અને ત્રીજા ત્રિમાસિક ગાળામાં - દર મહિનાની 9 તારીખે નિયુક્ત સરકારી આરોગ્ય સુવિધાઓ પર મફત, વ્યાપક પ્રસૂતિ પહેલાની સંભાળ પૂરી પાડે છે. આ કાર્યક્રમનો ઉદ્દેશ્ય ભારતમાં દરેક સ્ત્રી માટે, ભલે તે ગમે ત્યાં રહેતી હોય, વહેલા જોખમની શોધ, સમયસર તબીબી હસ્તક્ષેપ અને સુરક્ષિત ગર્ભાવસ્થા સુનિશ્ચિત કરવાનો છે.
પીએમએસએમએના સેવા પેકેજમાં ક્લિનિકલ પરીક્ષાઓ, પ્રયોગશાળા તપાસ (રક્ત અને પેશાબ પરીક્ષણો), અલ્ટ્રાસોનોગ્રાફી, દવાઓ અને પોષણ, જન્મ આયોજન અને સલામત ગર્ભાવસ્થા પ્રથાઓ પર સલાહનો સમાવેશ થાય છે. મુખ્ય સુવિધાઓમાં સામેલ છે:
• પ્રસૂતિશાસ્ત્રી અને સ્ત્રીરોગચિકિત્સક દ્વારા ઓછામાં ઓછી એક વ્યાપક અને ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળી પ્રસૂતિ પહેલાની તપાસ અથવા વ્યાપક કટોકટી પ્રસૂતિ અને નવજાત સંભાળ (CEmONC).
• બીજા કે ત્રીજા ત્રિમાસિક દરમિયાન CEmONC અથવા BEmONC (મૂળભૂત કટોકટી પ્રસૂતિ અને નવજાત સંભાળ)માં તાલીમ પામેલા ડૉક્ટર દ્વારા તપાસ.
• સગર્ભા સ્ત્રીઓને નિયુક્ત સરકારી આરોગ્ય સુવિધાઓ પર વિશેષ પ્રસૂતિ પહેલાની સંભાળ સેવાઓ મેળવવા માટે પ્રોત્સાહિત કરો.
• 25 ઉચ્ચ-જોખમ પરિબળો માટે સ્ક્રીનીંગ કરીને ઉચ્ચ-જોખમ ગર્ભાવસ્થા (HRP) ઓળખો અને તેનું સંચાલન કરો.
• સલામત ડિલિવરી માટે HRP કેસોને નજીકના ફર્સ્ટ રેફરલ યુનિટ (FRU) સાથે લિંક કરો.
• PMSMA સેવાઓ પ્રદાન કરવા માટે ખાનગી સેવા પ્રદાતાઓને જોડો.
• સેવા પેકેજમાં આવશ્યક રક્ત અને પેશાબ પરીક્ષણો અને અલ્ટ્રાસોનોગ્રાફીનો સમાવેશ થાય છે.
• દરેક સગર્ભા સ્ત્રી માટે પોષણ, યોગ્ય જન્મ આયોજન અને ગૂંચવણો માટે તૈયારી અંગે સલાહ.
25 ઉચ્ચ-જોખમ ધરાવતી ગર્ભાવસ્થા (HRP) શ્રેણીઓ: HIV, સિફિલિસ, ગંભીર એનિમિયા, ગર્ભાવસ્થા-પ્રેરિત હાયપરટેન્શન, સગર્ભાવસ્થા ડાયાબિટીસ મેલીટસ, હાઇપોથાઇરોડિઝમ, ક્ષય રોગ, મેલેરિયા, અગાઉના નીચલા સેગમેન્ટ સિઝેરિયન વિભાગ (LSCS), સેફાલોપેલ્વિક અસંતુલન (બાળકના માથા અને માતાના પેલ્વિસના કદમાં અસંતુલન), નબળો પ્રસૂતિ ઇતિહાસ, જોડિયા અથવા બહુવિધ ગર્ભાવસ્થા, હેપેટાઇટિસ B, અસામાન્ય ગર્ભ હૃદય દર, કિશોરાવસ્થામાં ગર્ભાવસ્થા, ઉચ્ચ તાવ, પ્રજનન માર્ગ ચેપ/જાતીય રીતે સંક્રમિત ચેપ (RTI/STI), મૃત જન્મનો ઇતિહાસ, જન્મજાત ખોડખાંપણ, નકારાત્મક રક્ત પ્રકાર, નાની ઉંમરે પ્રથમ ગર્ભાવસ્થા (પ્રારંભિક પ્રાથમિક), મોટી ઉંમરે પ્રથમ ગર્ભાવસ્થા (વૃદ્ધ પ્રાથમિક પ્રાથમિક), બહુવિધ પ્રસૂતિ (ગ્રાન્ડ મલ્ટિપેરા), ટૂંકા કદ અને અન્ય ચોક્કસ તબીબી અથવા પ્રસૂતિ પરિસ્થિતિઓ.
દરેક મુલાકાત વખતે 'માતા અને બાળ સુરક્ષા' કાર્ડ પર સગર્ભા સ્ત્રીની સ્થિતિ અને જોખમ સ્તરની વિગતો આપતું સ્ટીકર ચોંટાડવામાં આવે છે:
PMSMA સેવાઓ કોણ મેળવી શકે છે:
• બીજા ત્રિમાસિક (13-27 અઠવાડિયા) અથવા ત્રીજા ત્રિમાસિક (ડિલિવરીના 28 અઠવાડિયા)માં ગર્ભવતી સ્ત્રીઓ.
• ભારતમાં રહેતા ભારતીય નાગરિકો જે દર મહિનાની 9મી તારીખે નિયુક્ત સરકારી આરોગ્ય કેન્દ્રોની મુલાકાત લેવા તૈયાર હોય છે.
• ઉચ્ચ જોખમ ધરાવતી ગર્ભાવસ્થાને પ્રાથમિકતા અને ફોલો-અપ સંભાળ મળે છે.
• નિયમિત પ્રસૂતિ પહેલાની સંભાળ ચૂકી ગયેલી મહિલાઓને સક્રિયપણે ભાગ લેવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવે છે.
ડોક્ટર વોલેન્ટિયર સિસ્ટમ
આ કાર્યક્રમ ખાનગી ક્ષેત્રના OB-GYN નિષ્ણાતો, રેડિયોલોજિસ્ટ અને ચિકિત્સકોને દર મહિનાની 9મી તારીખે સ્વયંસેવક રીતે પોતાનો સમય આપવા માટે આવકારે છે. પ્રધાનમંત્રીએ પોતે તેમના "મન કી બાત" કાર્યક્રમમાં ડોકટરોને આ હેતુ માટે વર્ષમાં માત્ર 12 દિવસ સમર્પિત કરવાની અપીલ કરી હતી. ડોકટરો સત્તાવાર PMSMA પોર્ટલ દ્વારા નોંધણી કરાવી શકે છે. સ્વયંસેવકોને તેમના યોગદાન માટે "IPledgeFor9" અચીવર્સ એવોર્ડથી સન્માનિત કરવામાં આવે છે.
સમગ્ર ભારતમાં પહોંચનો વિસ્તાર
લક્ષિત માતૃત્વ સ્વાસ્થ્ય હસ્તક્ષેપ તરીકે શરૂ થયેલી આ યોજના હવે રાષ્ટ્રવ્યાપી ચળવળમાં ફેરવાઈ ગઈ છે. તેની શરૂઆતથી, PMSMA એ જિલ્લાઓ, આરોગ્ય સુવિધાઓ અને સમુદાયોમાં તેની પહોંચ સતત વધારી છે.
નોંધપાત્ર રીતે, ભારતે 2014-16 અને 2022-24 વચ્ચે માતૃ મૃત્યુ દર (MMR)માં 43-પોઇન્ટનો ઘટાડો હાંસલ કર્યો છે જે દર લાખ જીવંત જન્મોમાં 130 થી 87 માતા મૃત્યુ સુધી પહોંચ્યો છે.
વિસ્તૃત PMSMA: ફોલો-અપ સંભાળને મજબૂત બનાવવી
ઉચ્ચ જોખમ ધરાવતી ગર્ભાવસ્થાને ઓળખવી એ માત્ર પહેલું પગલું છે તે ઓળખીને, સરકારે જાન્યુઆરી 2022માં "વિસ્તૃત PMSMA વ્યૂહરચના" શરૂ કરી જેથી ફોલો-અપ સંભાળને મજબૂત બનાવી શકાય. આ પહેલ ખાતરી કરે છે કે ઉચ્ચ જોખમ ધરાવતી સ્ત્રીઓને તેમની ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન વધારાની પ્રસૂતિ પહેલાની તપાસ, સતત દેખરેખ અને સમયસર તબીબી સહાય મળે. દરેક ઉચ્ચ જોખમ ધરાવતી ગર્ભાવસ્થાનું સલામત ડિલિવરી થાય ત્યાં સુધી વ્યક્તિગત રીતે નિરીક્ષણ કરવામાં આવે છે. લાભાર્થી અને તેની સાથેની માન્યતા પ્રાપ્ત સામાજિક આરોગ્ય કાર્યકર્તા (ASHA) બંનેને ત્રણ વધારાની મુલાકાતો માટે નાણાકીય પ્રોત્સાહનો પૂરા પાડવામાં આવે છે. HRP નોંધણી અને ફોલો-અપ મુલાકાતો માટે લાભાર્થી અને ASHA કાર્યકર બંનેને SMS ચેતવણીઓ મોકલવામાં આવે છે.
અન્ય માતૃત્વ સ્વાસ્થ્ય પહેલો સાથે મળીને કામ કરવું
PMSMA એકલતામાં કાર્ય કરતું નથી. તે સરકાર દ્વારા અમલમાં મુકવામાં આવેલા માતૃત્વ અને બાળ આરોગ્ય કાર્યક્રમોના મોટા ઇકોસિસ્ટમનો એક ભાગ છે.
• જનની સુરક્ષા યોજના (JSY) સંસ્થાકીય ડિલિવરીને પ્રોત્સાહન આપે છે. 2014-15 થી માર્ચ 2025 સુધી, તેનો લાભ 119.6 મિલિયનથી વધુ મહિલાઓને મળ્યો છે.
• જનની શિશુ સુરક્ષા કાર્યક્રમ (JSSK) સગર્ભા સ્ત્રીઓ અને નવજાત શિશુઓને મફત આરોગ્ય સેવાઓ પૂરી પાડે છે. 2014-15 થી, આ યોજના 180.5 મિલિયનથી વધુ લાભાર્થીઓને સહાય કરી છે.
• સલામત માતા ખાતરી (SUMAN) 99,290 થી વધુ સુવિધાઓના નેટવર્ક દ્વારા ગુણવત્તાયુક્ત માતૃત્વ આરોગ્ય સંભાળને મજબૂત બનાવે છે.
• પ્રધાનમંત્રી સમગ્ર પોષણ યોજના (POSHAN) અભિયાન, પ્રધાનમંત્રી માતૃ વંદના યોજના (PMMVY) અને શ્રમ ખંડ ગુણવત્તા સુધારણા પહેલ (LaQshya) જેવી અન્ય પહેલો માતાના પોષણ, પ્રસૂતિ લાભો અને શ્રમ ખંડ સંભાળની ગુણવત્તાને સંબોધિત કરે છે.
એકસાથે, આ કાર્યક્રમો માતા અને નવજાત શિશુના સ્વાસ્થ્ય માટે એક વ્યાપક માળખું બનાવે છે.
PMSMAના 10 વર્ષની ઉજવણી
સરકાર PMSMAના 10 વર્ષ ઉજવી રહી છે:
• 1.8 લાખ આયુષ્માન આરોગ્ય મંદિરોમાં આયુષ્માન આરોગ્ય શિબિરો: દેશભરના 1.8 લાખ આયુષ્માન આરોગ્ય મંદિરોમાં ઉચ્ચ ગુણવત્તાવાળી પ્રસૂતિ પહેલાની સંભાળ (ANC) સેવાઓ પૂરી પાડવામાં આવી રહી છે.
o ગ્રામ્ય આરોગ્ય, સ્વચ્છતા અને પોષણ દિવસો (VHSNDs), જન આરોગ્ય સમિતિઓ (JAS), અને સ્વ-સહાય જૂથો (SHGs) દ્વારા સમુદાય જાગૃતિ કાર્યક્રમોનું આયોજન કરવામાં આવી રહ્યું છે.
• તમામ જિલ્લા હોસ્પિટલો/પેટા-જિલ્લા હોસ્પિટલો/પ્રથમ રેફરલ યુનિટ (FRUs) અને અન્ય નિયુક્ત PMSMA કેન્દ્રો પર ખાસ PMSMA સત્રોનું આયોજન કરવામાં આવી રહ્યું છે.
દસ વર્ષ આગળ
છેલ્લા દાયકામાં, પ્રધાનમંત્રી સુરક્ષિત માતૃત્વ અભિયાન (PMSMA) એ ભારતમાં પ્રસૂતિ પહેલાની સંભાળ પૂરી પાડવાની રીતમાં પરિવર્તન લાવ્યું છે. ગુણવત્તાયુક્ત માતૃત્વ આરોગ્ય સંભાળ હવે વધુ સરળતાથી ઉપલબ્ધ, સંગઠિત અને વધુ પ્રતિભાવશીલ છે. ઉચ્ચ જોખમ ધરાવતી ગર્ભાવસ્થાની વહેલી ઓળખ, નિયમિત દેખરેખ અને સમયસર તબીબી હસ્તક્ષેપ દ્વારા, આ કાર્યક્રમે દેશભરમાં માતૃત્વ આરોગ્ય સંભાળ સેવાઓને મજબૂત બનાવવામાં અને માતાઓ અને નવજાત શિશુઓ બંને માટે આરોગ્ય પરિણામો સુધારવામાં મદદ કરી છે. PMSMA એ દર્શાવ્યું છે કે જ્યારે ગુણવત્તાયુક્ત આરોગ્ય સેવાઓ યોગ્ય સમયે મહિલાઓ સુધી પહોંચે છે, ત્યારે તે જીવન બચાવે છે, ગૂંચવણો અટકાવે છે અને પરિવારો અને ભાવિ પેઢીઓ માટે સ્વસ્થ શરૂઆત પૂરી પાડે છે.
જેમ જેમ ભારત '2047 સુધી વિકસિત ભારત' તરફ આગળ વધે છે, PMSMA દરેક ગર્ભાવસ્થા સુરક્ષિત રહે અને દરેક માતાને તે સંભાળ મળે તે સુનિશ્ચિત કરીને માતૃત્વ આરોગ્ય સંભાળમાં પરિવર્તન લાવવાનું ચાલુ રાખશે. છેલ્લા દાયકામાં માતૃત્વ મૃત્યુદરમાં 130 થી 87 નો ઘટાડો દર્શાવે છે કે કેવી રીતે કેન્દ્રિત પ્રયાસો હજારો જીવન બચાવી શકે છે. સતત પ્રતિબદ્ધતા અને સામૂહિક પ્રયાસો સાથે, PMSMA એવા યુગમાં પ્રવેશ કરવામાં મદદ કરી શકે છે જ્યાં કોઈ પણ મહિલા બાળજન્મ દરમિયાન પોતાનો જીવ ગુમાવે નહીં, સ્વસ્થ અને વધુ સમૃદ્ધ ભારતનો પાયો નાખે.
સંદર્ભ:
પ્રેસ ઇન્ફોર્મેશન બ્યુરો
પ્રધાનમંત્રી કાર્યાલય
આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
અન્ય
પીડીએફ જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો

PIB Backgrounder
Pradhan Mantri Surakshit Matritva Abhiyaan
A Decade of Inclusive Maternal Healthcare Delivery
08 JUN 2026 9:41PM by PIB Delhi
Key Takeaways
Launched in June 2016, the Pradhan Mantri Surakshit Matritva Abhiyaan provides free, quality antenatal care to pregnant women, particularly in the second and third trimesters. Conducted on the 9th of every month — at designated government health facilities, the initiative aims to ensure early risk detection, timely medical interventions, and safer pregnancies. As it completes a decade on June 9, 2026, more than 7.50 crore pregnant women have received antenatal services under PMSMA in addition to routine ANC checkup services. Extended PMSMA launched in 2022 strengthens follow-up care and tracking for high-risk pregnancies.
Why Maternal Health Matters
Every pregnancy carries hope—not only for the family but also for the future of a community and the nation. Ensuring a safe pregnancy and healthy childbirth is therefore fundamental to both public health and human development. Yet pregnancy also involves risks that, if not identified and managed in time, may endanger the lives of both mother and child. Maternal health remains one of the clearest indicators of the strength and inclusiveness of a country's healthcare system.
What is Maternal Mortality Ratio (MMR)
It is defined as the number of maternal deaths per 1 lakh live births during a given period. A maternal death refers to the death of a woman during pregnancy or within 42 days of termination of pregnancy due to causes related to or aggravated by the pregnancy or its management, excluding accidental or incidental causes.
Before the launch of Pradhan Mantri Surakshit Matritva Abhiyaan (PMSMA), maternal mortality remained a major public health challenge. During 2014–16, India’s Maternal Mortality Ratio (MMR) stood at 130 per lakh live births.
The situation underscored the urgent need to strengthen maternal healthcare services across the country. Additionally, India had committed itself to achieving the Sustainable Development Goal (SDG) target of reducing maternal mortality to below 70 per 100,000 live births by 2030. Maternal health was also identified as a key priority under the National Health Policy, 2017, reinforcing the need for focused and sustained interventions. It was against this backdrop that the Government launched the Pradhan Mantri Surakshit Matritva Abhiyaan (PMSMA) in 2016.
Pradhan Mantri Surakshit Matritva Abhiyaan (PMSMA)
Launched on June 9, 2016, PMSMA provides free, comprehensive antenatal care to pregnant women — particularly those in their second and third trimesters — at designated government health facilities on the 9th of every month. The programme aims to ensure early risk detection, timely medical intervention, and safer pregnancies for every woman in India, regardless of where she lives.
The service package of PMSMA includes clinical examinations, laboratory investigations (blood and urine tests), ultrasonography, medicines, and counselling on nutrition, birth planning, and safe pregnancy practices. Key features include:
• Minimum one comprehensive and quality antenatal checkup by Obstetrician & Gynaecologist or Comprehensive Emergency Obstetric and Newborn Care (CEmONC).
• Comprehensive Emergency Obstetric and Newborn Care (CEmONC) / Basic Emergency Obstetric and Newborn Care (BEmONC) trained doctor during the second or third trimester.
• Mobilizing the pregnant women for specialist Antenatal care services at designated public health facilities.
• High Risk Pregnancy (HRP) identification by screening for 25 high risk factors and management at an early stage.
• Linking of HRPs to the nearest first referral unit (FRU) for a safe delivery.
• Empanelment of private service providers for PMSMA service provision.
• Service package includes essential blood & urine investigations and ultrasonography.
• Counselling on nutrition, appropriate birth planning and complication readiness for each pregnant woman.
​​​​​​​
25 High-Risk Pregnancy (HRP) categories: HIV, syphilis, severe anaemia, pregnancy-induced hypertension, gestational diabetes mellitus, hypothyroidism, tuberculosis, malaria, previous lower segment caesarean section (LSCS), cephalo-pelvic disproportion, bad obstetric history, twins or multiple pregnancy, Hepatitis B, abnormal fetal heart rate, teenage pregnancy, high fever, reproductive tract infections/sexually transmitted infections (RTI/STI), history of stillbirth, congenital malformation, negative blood group, early primi (first pregnancy at a young age), elderly primi (first pregnancy at advanced age), grand multipara, short stature, and other specified medical or obstetric conditions.
A sticker indicating the condition and risk factor of pregnant women are added onto Mother and Child Protection cards for each visit:
Who Can Access PMSMA Services:
• Pregnant women in their second trimester (13–27 weeks) or third trimester (28 to till delivery).
• Indian citizens residing in India, willing to visit designated government health facilities on the 9th of every month.
• High-risk pregnancy cases receive priority attention and follow-up care.
• Women who are dropouts from regular antenatal care are actively encouraged to participate.
The Doctor Volunteer System
The program actively welcomes OB-GYN specialists, radiologists, and physicians from the private sector to volunteer their time on the 9th of every month. The Prime Minister himself called on doctors to dedicate just 12 days a year to this cause during a 'Mann Ki Baat' address. Doctors can register through the official PMSMA portal . Volunteers are recognised through the IPledgeFor9' Achievers Awards for their contributions.
Expanding Reach Across India
What began as a targeted maternal health intervention has grown into a nationwide movement. Since its launch, PMSMA has steadily expanded its reach across districts, health facilities, and communities.
Notably, India achieved a 43 points reduction in Maternal Mortality Ratio, bringing it down from 130 to 87 maternal deaths per lakh live births between 2014–16 and 2022–24.
Extended PMSMA: Strengthening Follow-Up Care
Recognising that identifying high-risk pregnancies is only the first step, the Government launched the Extended PMSMA Strategy in January 2022 to strengthen follow-up care. The initiative ensures that women identified as high-risk receive additional antenatal check-ups, continuous monitoring and timely medical support throughout pregnancy. Every high-risk pregnancy is individually tracked until a safe delivery is achieved. While, financial incentives support both the beneficiary and the accompanying Accredited Social Health Activist (ASHA) worker for up to three additional visits. SMS alerts are sent to the beneficiary as well as to the ASHA worker for registration of HRP & follow-up visits.
Working Alongside Other Maternal Health Initiatives
PMSMA does not operate in isolation. It forms part of a larger ecosystem of maternal and child health programmes implemented by the Government.
• The Janani Suraksha Yojana (JSY) promotes institutional deliveries. Since 2014-15, it has benefited more than 11.96 crore women as of March 2025.
• The Janani Shishu Suraksha Karyakram (JSSK) provides free healthcare services to pregnant women and newborns. Since 2014-15, more than 18.05 crore beneficiaries receiving support under the scheme.
• The Surakshit Matritva Aashwasan (SUMAN) strengthens quality maternal healthcare through a network of over 99,290 facilities.
• Other initiatives such as Prime Minister's Overarching Scheme for Holistic Nourishment (POSHAN) Abhiyaan, Pradhan Mantri Matru Vandana Yojana (PMMVY), and Labour Room Quality Improvement Initiative (LaQshya) address maternal nutrition, maternity benefits, and quality of care in labour rooms.
Together, these programmes create a comprehensive framework for maternal and newborn health.
Celebrating 10 Years of PMSMA
The Government is commemorating 10 years of PMSMA through:
• Ayushman Arogya Shivirs at 1.8 lakh Ayushman Aarogya Mandirs: Quality antenatal care (ANC) services are being provided at 1.8 lakh Ayushman Aarogya Mandirs in the country.
o Community Awareness programmes are being organised through Village Health Sanitation and Nutrition Day (VHSND), Jan Arogya Samiti (JAS) and Self-Help Groups (SHGs).
Special PMSMA Session are being held at all District Hospitals / Sub-District Hospitals /First Referral Units (FRU) and other designated PMSMA facilities.
Ten Years, Looking Ahead
Over the past decade, the Pradhan Mantri Surakshit Matritva Abhiyaan has transformed the delivery of antenatal care in India. Quality maternal healthcare is now more accessible, systematic and responsive. Through early identification of high-risk pregnancies, regular monitoring, and timely medical intervention, the programme has helped strengthen maternal healthcare services across the country and contributed to improved health outcomes for mothers and newborns alike. PMSMA has demonstrated that when quality healthcare reaches women at the right time, it saves lives, prevents complications and creates healthier beginnings for families and future generations.
As India marches towards Viksit Bharat@2047, PMSMA will continue to transform the maternal healthcare landscape by ensuring that every pregnancy is safer and every mother receives the care she deserves. The remarkable decline in the Maternal Mortality Ratio from 130 to 87 over the past decade demonstrates how focused interventions can save thousands of lives. With continued commitment and collective action, PMSMA can help usher in an era where no woman loses her life while giving life, strengthening the foundations of a healthier and more prosperous India.
References:
Press Information Bureau
Prime Minister's Office
Ministry of Health and Family Welfare
Others
​​​​​​​Click here to see pdf