માર્ગ પરિવહન અને રાજમાર્ગ મંત્રાલય
દરેક માઇલ પર નજર: NSV ભારતના રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગોને કેવી રીતે સુરક્ષિત બનાવી રહ્યા છે
11 JUN 2026 1:45PM by PIB Ahmedabad
ભારતના ધમધમતા રાષ્ટ્રીય રાજમાર્ગો પર એક સવારના સમયે, એક આકર્ષક સફેદ વાહન આગળ વધે છે — તે પોલીસની કાર નથી, કે કોઈ મેન્ટેનન્સ ટ્રક નથી પરંતુ કંઈક વધુ ભવિષ્યવાદી છે. તેના છત પર લાગેલા સ્કેનર્સ અદ્રશ્ય કિરણો છોડે છે, હાઇ-રિઝોલ્યુશન કેમેરા શાંતિથી ફરે છે અને અદ્યતન 3D લેઝર સેન્સર્સ રસ્તાના ઇંચે-ઇંચનું મેપિંગ શરૂ કરે છે.
આ નેટવર્ક સર્વે વ્હીકલ (NSV) છે — જે લેઝર પ્રોફાઇલર્સ, જીપીએસ અને અદ્યતન ઇમેજિંગ ટેક્નોલોજીથી સજ્જ એક નવીનતા છે. પસાર થવાની સાથે, તે તિરાડો, ખાડાઓ અને અસમાનતા માટે રસ્તાની સપાટીને સ્કેન કરે છે, અને રાજમાર્ગોને જીવંત ડિજિટલ નકશાઓમાં ફેરવે છે. જે સામાન્ય ડ્રાઇવ જેવું દેખાય છે તે વાસ્તવમાં, ભારત તેના રાષ્ટ્રીય રાજમાર્ગોનું કેવી રીતે મોનિટરિંગ, જાળવણી અને સુરક્ષા કરે છે તેમાંની એક ક્રાંતિ છે.
ભારતના રાષ્ટ્રીય રાજમાર્ગો પર મુસાફરોનો મુસાફરીનો અનુભવ બહેતર બનાવવા માટે, માર્ગ પરિવહન અને રાજમાર્ગ મંત્રાલયે તમામ રાજ્યો અને તેના નેટવર્કમાં અદ્યતન 3D લેઝર-આધારિત સિસ્ટમ્સથી સજ્જ નેટવર્ક સર્વે વ્હીકલ્સની તૈનાતીની એક મોટી હરણફાળ ભરી હોવાની જાહેરાત કરી છે.
ઘણા રાષ્ટ્રીય રાજમાર્ગ કોરિડોર પર તૈનાત કરવામાં આવેલા આ હાઇ-ટેક ભવિષ્યવાદી વાહનો માત્ર સર્વે મશીનો કરતાં વધુ છે. તેઓ રસ્તાની ગુણવત્તાના ડિજિટલ રક્ષકો છે. રસ્તાના દરેક હિસ્સાને સ્કેન કરીને, NSVs રસ્તાની ઇન્વેન્ટરી અને સપાટીની સ્થિતિ પર વિગતવાર ડેટા એકત્રિત કરે છે, જે ખાડાઓ અને પેચોમાં રહેલી ખામીઓને ઓળખે છે.
જાહેર કલ્યાણ માટે ઇનોવેશન 3D-લેઝર ટેક્નોલોજીનો સ્વીકાર જનતાના ભલા માટે ઇનોવેશનનો ઉપયોગ કરવાની માર્ગ પરિવહન અને રાજમાર્ગ મંત્રાલયની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. આ પહેલ રાજમાર્ગોની જાળવણીમાં ક્રાંતિ લાવવા માટે તૈયાર છે, જે સુનિશ્ચિત કરશે કે ખામીઓ માત્ર શોધી જ ન શકાય પરંતુ તેને ઝડપથી સુધારી પણ શકાય, જેનાથી લાખો મુસાફરો માટે વધુ સરળ અને સુરક્ષિત મુસાફરી સુનિશ્ચિત થઈ શકે.
જે કામમાં પહેલા મહિનાઓ લાગતા હતા તે હવે દિવસોમાં પૂર્ણ થાય છે — જે તમામ હિતધારકો વચ્ચે સુરક્ષિત રસ્તા, ઝડપી સુધારા અને પારદર્શક સંચાર સુનિશ્ચિત કરે છે.
દિવસના 80 કિમીથી વધીને 300 કિમી સુધી અગાઉ, સર્વેક્ષણો એક દિવસમાં માત્ર 20 થી 80 કિમી સુધી જ મર્યાદિત હતા. આજે, અદ્યતન ટેક્નોલોજી સાથે, NSV દરરોજ 300 કિમી સુધીનો સર્વે કરે છે. કાર્યક્ષમતામાં આવેલી આ હરણફાળનો અર્થ છે રસ્તાની ખામીઓની ઝડપી ઓળખ અને જમીન પર ઝડપી કાર્યવાહી.
3-સ્ટેપ પ્રક્રિયા દ્વારા સુરક્ષિત, કેન્દ્રિય ડેટા ફ્લો
1. સર્વેક્ષણનો રો ડેટા એન્ક્રિપ્ટ કરવામાં આવે છે અને 48 કલાકની અંદર કેન્દ્રિય NSV સેન્ટર પર ટ્રાન્સમિટ કરવામાં આવે છે.
2. પાંચ ઝોનમાં વ્યૂહાત્મક રીતે તૈનાત કરાયેલી નિષ્ણાત ટીમો પદ્ધતિસર રીતે તારણો પર નજર રાખે છે અને અહેવાલ આપે છે.
3. 10 દિવસની અંદર, રો ડેટાને કાર્યવાહી કરવા યોગ્ય વિગતોમાં પરિવર્તિત કરવામાં આવે છે — જે પ્રક્રિયા પહેલાં 4-6 મહિના સુધી લંબાતી હતી.
ગુણવત્તા સુનિશ્ચિત, ડિજિટલ ડિલિવરી સ્વીકૃતિ પૂર્વે નિષ્ણાતો દ્વારા દરેક અહેવાલની કડક ગુણવત્તા આશ્વાસન પ્રક્રિયા કરવામાં આવે છે. એકવાર માન્ય થયા પછી, ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ્સ દ્વારા હિતધારકોને ડિજિટલ અને આપમેળે નોટિસો જારી કરવામાં આવે છે, જે માનવ હસ્તક્ષેપને દૂર કરે છે અને સીમલેસ સંચાર સુનિશ્ચિત કરે છે.
સ્માર્ટર મેન્ટેનન્સ માટે AI-સંચાલિત હાઇવે મોનિટરિંગ નવી NSV સિસ્ટમ સાથે, ભારતના રાષ્ટ્રીય રાજમાર્ગો પરથી મેળવવામાં આવેલી દરેક વિગત સીધી NHAI ના AI-આધારિત ડેટા લેક પોર્ટલ પર અપલોડ કરવામાં આવે છે. આ સુનિશ્ચિત કરે છે કે નિષ્ણાત ટીમો વિગતોનું ઝડપથી વિશ્લેષણ કરી શકે અને કોઈપણ વિલંબ વિના પુરાવા-આધારિત સમારકામ અને જાળવણીની કાર્યવાહી હાથ ધરી શકે.
દરેક પ્રકારના ભૂપ્રદેશ પર આ સર્વેક્ષણો વ્યસ્ત માલસામાન કોરિડોર અને ભારે ટ્રાફિક ધરાવતા રસ્તાઓથી લઈને હવામાન પ્રભાવિત પ્રદેશો સુધીના વિવિધ ભૂપ્રદેશોને આવરી લેતા બે થી આઠ લેનના રાષ્ટ્રીય રાજમાર્ગો સુધી વિસ્તરશે. દર છ મહિનાના નિયમિત અંતરાલમાં હાથ ધરવામાં આવતા, આ સર્વેક્ષણો એ સુનિશ્ચિત કરશે કે કોઈપણ ખામી નજર બહાર ન રહે.
નાગરિકો માટે બહેતર પરિણામો લાંબા ગાળે, આ પહેલ અસ્કયામત વ્યવસ્થાપન અને રસ્તાની જાળવણીને મજબૂત બનાવે છે, જેનાથી મુસાફરોને વધુ સરળ રાઇડ્સ, સુરક્ષિત મુસાફરી અને વધુ પારદર્શિતા મળે છે. AI અને અદ્યતન સર્વેક્ષણ ટેક્નોલોજીનો ઉપયોગ કરીને, માર્ગ પરિવહન અને રાજમાર્ગ મંત્રાલય એ સુનિશ્ચિત કરી રહ્યું છે કે ભારતના રાષ્ટ્રીય રાજમાર્ગો માત્ર બનાવવામાં જ ન આવે પરંતુ જાહેર ભલા માટે તેને ટકાઉ રીતે જાળવવામાં પણ આવે.
ઓન ધ ગો એપ નવી વિકસિત મોબાઇલ એપ્લિકેશન સાઇટ ઇન્સ્પેક્ટર્સને નીચેની બાબતો માટે સશક્ત બનાવે છે:
· વાસ્તવિક સમયમાં NSV ના તારણો જોવા
· નિરીક્ષણ દરમિયાન ટિપ્પણીઓ અને જીઓ-સ્ટેમ્પ્ડ ફોટા પોસ્ટ કરવા
· સાઇટ પર જ સીધા જ સુધારાઓને ટ્રેક કરવા આ દરેક પગલા પર પારદર્શિતા અને જવાબદારી સુનિશ્ચિત કરે છે.
સુધારા સાથે પ્રક્રિયા પૂર્ણ કરવી અગાઉની પ્રણાલીઓ કે જે માત્ર મોનિટરિંગ પર જ અટકી જતી હતી તેનાથી વિપરીત, નવું NSV માળખું એ સુનિશ્ચિત કરે છે કે જ્યાં સુધી ખામીઓ સંપૂર્ણપણે સુધારી ન લેવામાં આવે ત્યાં સુધી આ પ્રક્રિયા સમાપ્ત થતી નથી. જ્યાં સુધી દરેક નોંધાયેલી સમસ્યાનું 100 ટકા નિવારણ ન આવે ત્યાં સુધી રોડ મેન્ટેનન્સ એજન્સીઓને જવાબદાર ગણવામાં આવે છે. આ નવી પહેલ હાઇવે મેનેજમેન્ટમાં એક નિર્ણાયક પરિવર્તન દર્શાવે છે — જે પ્રતિક્રિયાત્મક સુધારાથી આગળ વધીને સક્રિય પ્રતિભાવ તરફ આગળ વધે છે. સમસ્યાઓની વહેલી ઓળખ કરીને, NSVs રસ્તાની ખામીઓ સાથે જોડાયેલા અકસ્માતો ઘટાડવામાં મદદ કરશે અને તમામ માટે સરળ મુસાફરી સુનિશ્ચિત કરશે. તકનીકી અપગ્રેડેશન કરતાં વધુ, તે હવે જવાબદારી, ડિજિટલ ગવર્નન્સ અને ડેટા-આધારિત ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર મેન્ટેનન્સ તરફનું એક સાહસિક પગલું છે.
વધુ વિગતો માટે, કૃપા કરીને નીચે આપેલી લિંકનો સંદર્ભ લો
https://drive.google.com/file/d/1nFtKZHQFqCE7ZpSYeMZsbacvue9BHUu_/view?usp=drivesdk

Ministry of Road Transport & Highways
Eyes on Every Mile: How NSVs Are Here to Make India’s National Highways Safer
11 JUN 2026 1:45PM by PIB Delhi
On a crisp morning along India’s bustling National Highways, a sleek white vehicle glides forward — not a police car, not a maintenance truck but something far more futuristic. Its rooftop scanners release invisible beams, high-resolution cameras quietly whirr and advanced 3D laser sensors begin mapping every inch of the road.
This is the Network Survey Vehicle (NSV) — an innovation equipped with laser profilers, GPS and cutting-edge imaging technology. With every pass, it scans the road surface for cracks, potholes and unevenness, turning highways into living digital maps. What looks like a simple drive is, in fact, a revolution in how India monitors, maintains and safeguards its National Highways.
To enhance the riding experience of commuters on India’s National Highways, the Ministry of Road Transport & Highways has announced a major leap forward: the deployment of Network Survey Vehicles (NSVs) equipped with advanced 3D laser-based systems across all states and its network.
These high-tech futuristic vehicles deployed at several National Highway corridors are more than survey machines. They are digital guardians of road quality. By scanning every stretch of road, NSVs collect detailed data on road inventory and surface conditions, identifying defects in potholes and patches.
Innovation for Public Welfare
The adoption of 3D-laser technology reflects MoRTH’s commitment to leveraging innovation for public good. This initiative is set to revolutionise highway maintenance, ensuring that defects are not just detected but rectified swiftly, creating smoother, safer journeys for millions of commuters.
What once took months is now accomplished in days — ensuring safer roads, faster rectifications and transparent communication across stakeholders.
From 80 km to 300 km a Day
Earlier, surveys could cover only 20 – 80 km in a single day. Today, with advanced technology, NSV surveys up to 300 km daily. This leap in efficiency means quicker detection of road defects and faster action on the ground.
Secure, Centralised Data Flow through a 3-Step Process
• Raw survey data is encrypted and transmitted to the centralised NSV centre within 48 hours.
• Expert teams, strategically deployed across five zones, monitor and report findings systematically.
• Within 10 days, raw data is transformed into actionable insights — a process that earlier stretched to 4-6 months.
Quality Assured, Digitally Delivered
Every report undergoes a rigorous Q&A process by experts before acceptance. Once validated, notices are issued to stakeholders digitally and automatically through digital platforms, eliminating human intervention and ensuring seamless communication.
AI-Powered Highway Monitoring for Smarter Maintenance
With the new NSV system, every detail captured on India’s National Highways is uploaded directly to NHAI’s AI-based Data Lake portal. This ensures that expert teams can analyse insights quickly and take evidence-backed repair and maintenance actions without delay.
Across Every Landscape
The surveys will span two-to eight-lane National Highways, covering diverse terrains — from busy freight corridors and traffic-heavy stretches to weather-prone regions. Conducted at regular six-month intervals, these surveys will make sure that no defect goes unnoticed.
Better Outcomes for Citizens
In the long run, this initiative strengthens asset management and road maintenance, delivering smoother rides, safer journeys and greater transparency. By harnessing AI and advanced survey technology, MoRTH is ensuring that India’s National Highways are not just built but they are sustainably maintained for the public good.
An App on the Go
A newly developed mobile app empowers site inspectors to:
• View NSV findings in real time
• Post comments and geo-stamped photos during inspections
• Track rectifications directly on site
This ensures transparency and accountability at every step.
Closing the Loop with Rectification
Unlike earlier systems that stopped at monitoring, the new NSV framework ensures the process ends only after defects are fully rectified. Road maintenance agencies are held accountable until every reported issue is 100 percent resolved. This new initiative marks a decisive shift in highway management — moving from reactive fixes to proactive response. By identifying problems early, NSVs will help in reducing accidents linked to road defects and ensure smoother journeys for all. More than a technological upgrade, it now represents a bold step towards accountability, digital governance and data-driven infrastructure maintenance.
For further details, please refer to the link provided below
https://drive.google.com/file/d/1nFtKZHQFqCE7ZpSYeMZsbacvue9BHUu_/view?usp=drivesdk