ਖਾਦ ਵਿਭਾਗ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਸਾਉਣੀ 2026 ਦੇ ਸੀਜ਼ਨ ਲਈ ਯੂਰੀਆ ਦੀ ਠੋਸ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ; 9 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਦੀ ਅਨੁਪਾਤਕ ਲੋੜ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 10.71 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ ਗਈ
ਪੰਜਾਬ ਵਿੱਚ ਯੂਰੀਆ ਦੀ ਕੋਈ ਕਮੀ ਨਹੀਂ: ਢੁਕਵਾਂ ਕਲੋਜ਼ਿੰਗ ਸਟਾਕ ਅਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਵਧੇਰੇ ਸਪਲਾਈ ਨਾਲ ਝੋਨੇ ਦੀ ਬਿਜਾਈ ਲਈ ਰਾਜ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ
ਆਲਮੀ ਭੂ-ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਔਕੜਾਂ ਤੋਂ ਘਰੇਲੂ ਖਾਦ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਉਪਰਾਲੇ ਸਰਗਰਮ ਕੀਤੇ ਗਏ; ਨਿਰੰਤਰ ਨਿਗਰਾਨੀ ਨਾਲ ਪੰਜਾਬ 'ਚ ਢੁਕਵਾਂ ਖਾਦ ਭੰਡਾਰ ਬਰਕਰਾਰ
10 JUN 2026 6:29PM by PIB Chandigarh
ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ, 10 ਜੂਨ 2026: ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਖਾਦ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਚਾਲੂ ਸਾਉਣੀ 2026 ਦੇ ਖੇਤੀ ਸੀਜ਼ਨ ਲਈ ਪੰਜਾਬ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਯੂਰੀਆ ਦੀ ਢੁਕਵੀਂ ਉਪਲਬਧਤਾ ਹੈ। ਅਧਿਕਾਰਤ ਅੰਕੜੇ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਖਾਦ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਓਐੱਫ) ਨੇ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਪੰਜਾਬ ਨੂੰ ਵਾਧੂ ਅਤੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਸਪਲਾਈ-ਚੇਨ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖੀ ਹੈ।
ਪੰਜਾਬ ਦੀ ਭੰਡਾਰ ਸਥਿਤੀ: ਝੋਨੇ ਦੇ ਸੀਜ਼ਨ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤਿਆਰ-ਬਰ-ਤਿਆਰ
ਪੰਜਾਬ ਲਈ ਸਾਉਣੀ 2026 ਦੇ ਸੀਜ਼ਨ ਦੀ ਕੁੱਲ 14.50 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਦੀ ਲੋੜ ਅਤੇ 9 ਜੂਨ, 2026 ਤੱਕ 9.0 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਦੀ ਗਣਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਨੁਪਾਤ ਲੋੜ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਖਾਦ ਵਿਭਾਗ ਨੇ 10.71 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚੋਂ, ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਯੂਰੀਆ ਦੀ ਅਸਲ ਵਿਕਰੀ 6.25 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਰਹੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ 4.46 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਕਲੋਜ਼ਿੰਗ ਸਟਾਕ ਤੁਰੰਤ ਉਪਲਬਧ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ 39,167 ਐੱਮਟੀ (0.39 ਐੱਲਐੱਮਟੀ) ਯੂਰੀਆ ਦੀ ਵਾਧੂ ਮਾਤਰਾ ਇਸ ਸਮੇਂ ਪੰਜਾਬ ਵਿੱਚ ਆਵਾਜਾਈ ਹੇਠ ਹੈ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਰਿਕਾਰਡਾਂ ਤੋਂ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਦੀ ਤਸਦੀਕ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਝੋਨੇ ਦੀ ਬਿਜਾਈ ਅਜੇ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਨਹੀਂ ਹੋਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਮੌਜੂਦਾ ਭੰਡਾਰ ਉਭਰ ਰਹੀਆਂ ਖੇਤੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਸਹਿਜਤਾ ਨਾਲ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕਾਫ਼ੀ ਹੈ।
ਅੰਮ੍ਰਿਤਸਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਖ਼ਾਸ ਕਰਕੇ, ਸਾਉਣੀ 2026 ਦੇ ਸੀਜ਼ਨ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ ਉਪਲਬਧਤਾ 64,720 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ (0.65 ਐੱਲਐੱਮਟੀ) ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਤੱਕ, ਇਕੱਲੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤਸਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ 32,956 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ (0.33 ਐੱਲਐੱਮਟੀ) ਯੂਰੀਆ ਦਾ ਠੋਸ ਭੰਡਾਰ ਉਪਲਬਧ ਹੈ।
ਤੇਜ਼ ਪ੍ਰੀ-ਪੋਜੀਸ਼ਨਿੰਗ ਅਤੇ ਵਿਕਰੀ ਦੀ ਗਤੀ
ਮੌਜੂਦਾ ਠੋਸ ਭੰਡਾਰ ਸਥਿਤੀ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਵਲੋਂ ਸਾਉਣੀ ਸੀਜ਼ਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਤੇਜ਼ ਪੂਰਵ-ਸਥਾਨੀਕਰਣ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਤੱਖ ਨਤੀਜਾ ਹੈ। ਜਨਵਰੀ 2026 ਅਤੇ ਮਾਰਚ 2026 ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ, 3.50 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਦੀ ਸੰਯੁਕਤ ਯੂਰੀਆ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ, ਡੀਓਐੱਫ ਨੇ ਪੰਜਾਬ ਨੂੰ 6.08 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤਾ - ਜੋ ਕਿ ਸਿਖਰਲੇ ਮਹੀਨੇ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਵਾਧੂ 2.58 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
1 ਮਾਰਚ, 2026 ਅਤੇ 9 ਜੂਨ, 2026 ਦਰਮਿਆਨ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਯੂਰੀਆ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜੋ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਇਸੇ ਮਿਆਦ ਦੌਰਾਨ 7.10 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 7.86 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ - ਜੋ ਕਿ 0.76 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਹਾੜੀ 2025-26 ਦੇ ਸੀਜ਼ਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਪੰਜਾਬ ਦੀ ਕੁੱਲ ਯੂਰੀਆ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 15 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਸੀ, ਜਿਸ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਖਾਦ ਵਿਭਾਗ ਨੇ 19.43 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ। ਹਾੜੀ 2025-26 ਵਿੱਚ 15.45 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ (ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਅੰਦਾਜ਼ੇ ਤੋਂ 45,000 ਐੱਮਟੀ ਵੱਧ)।
ਹਾਲਾਂਕਿ ਇੰਨੇ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਨਿਕਾਸੀ ਨਾਲ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਵਲੋਂ ਰੱਖੇ ਗਏ ਬਫਰ 'ਤੇ ਅਸਰ ਪੈ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਪਰ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਨਿਰੰਤਰ ਸਪਲਾਈ ਰਾਹੀਂ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਸਥਿਰ ਰੱਖਿਆ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਲਮੀ ਸਪਲਾਈ ਔਕੜਾਂ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣਾ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਦੋਵਾਂ ਪੱਧਰਾਂ 'ਤੇ, ਖਾਦ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਬਹੁਤ ਹੀ ਅਸਥਿਰ ਭੂ-ਸਿਆਸੀ ਸਥਿਤੀਆਂ ਨਾਲ ਜੂਝ ਰਹੀ ਹੈ। ਮੌਜੂਦਾ ਆਲਮੀ ਵਿਕਾਸ, ਖ਼ਾਸ ਕਰਕੇ ਅਮਰੀਕਾ, ਇਜ਼ਰਾਈਲ ਅਤੇ ਈਰਾਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਤਣਾਅ ਨੇ ਆਲਮੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਕਾਫ਼ੀ ਹੱਦ ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਵਪਾਰ ਮਾਰਗਾਂ ਨੂੰ ਰੋਕਿਆ ਹੈ।
ਪ੍ਰਚਲਿਤ ਬਾਹਰੀ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਖਾਦ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਸਰਗਰਮ ਘਰੇਲੂ ਨੀਤੀਗਤ ਦਖਲ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਝਟਕਿਆਂ ਤੋਂ ਬਚਾਇਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਲਈ ਅਧਿਕਾਰਤ ਪੂਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਮੇਟੀ (ਈਪੀਐੱਮਸੀ) ਵਿਧੀ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਸਰਗਰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਰਨ ਲਈ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਖਰੀਦ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਘਰੇਲੂ ਯਤਨ ਨੂੰ ਕੈਲੰਡਰ ਸਾਲ ਦੌਰਾਨ ਰਣਨੀਤਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵੰਡੇ ਗਏ ਢਾਂਚਾਗਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਆਯਾਤ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਰਾਜ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਅਤੇ ਗਲਤ ਵਿਵਹਾਰਾਂ ਵਿਰੁੱਧ ਸਖ਼ਤ ਨਿਗਰਾਨੀ
ਹਾਲਾਂਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਰਾਜ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਢੁਕਵੀਂ ਥੋਕ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਸੁਚਾਰੂ, ਬਰਾਬਰ ਪ੍ਰਚੂਨ ਵੰਡ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀ ਹੈ। ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਸਥਾਨਕ ਟਕਰਾਅ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਆਪਣੇ ਅੰਤਰ-ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਤੇ ਅੰਤਰ-ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਸਪਲਾਈ ਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਿ ਭਾਰੀ ਸਬਸਿਡੀ ਵਾਲਾ ਯੂਰੀਆ ਆਪਣੇ ਇੱਛਤ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਈ ਉੱਚ-ਪੱਧਰੀ ਸਮੀਖਿਆਵਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਖਾਦ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਦੀ ਸਾਂਝੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਹੋਈ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੌਰਾਨ ਰਾਜ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਯੂਰੀਆ ਦੀ ਜਮ੍ਹਾਂਖੋਰੀ, ਕਾਲਾਬਜ਼ਾਰੀ ਅਤੇ ਸਬਸਿਡੀ ਵਾਲੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਯੂਰੀਆ ਨੂੰ ਗੈਰ-ਖੇਤੀ ਉਦਯੋਗਿਕ ਇਕਾਈਆਂ ਵੱਲ ਗੈਰਕਾਨੂੰਨੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਮੋੜਨ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਸਖ਼ਤ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਅਮਲ 'ਚ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਅਤੇ ਚੌਕਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਖਾਦ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਆਯਾਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ ਕਿ ਉਹ ਚੌਕਸ ਰਹਿਣ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸੰਕਟਕਾਲੀ ਮੁੱਦੇ ਲਈ ਤੁਰੰਤ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਦੇਣ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ, ਰਾਜ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਨੇੜਿਓਂ ਤਾਲਮੇਲ ਵਿੱਚ, ਕਿਸਾਨ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸਫਲ ਸਾਉਣੀ 2026 ਸੀਜ਼ਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ 24 ਘੰਟੇ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।

Ministry of Chemicals and Fertilizers :
Department of Fertilizers
Government of India Ensures Robust Urea Availability for Punjab’s Kharif 2026 Season; Over 10.71 LMT Supplied Against Pro-Rata Requirement of 9 LMT
No Urea Shortage in Punjab: Adequate Closing Stocks and High Pre-Positioning Supply Secure State’s Paddy Transplantation Requirements
Comprehensive Measures Activated to Shield Domestic Fertilizer Supply from Global Geo-Political Disruptions; Continuous Monitoring Keeps Punjab’s Fertilizer Stocks Sufficient
10 JUN 2026 6:29PM by PIB Delhi
The Department of Fertilizers, Government of India has strongly reassured that there is adequate availability of Urea in the State of Punjab for the ongoing Kharif 2026 agricultural season. Official data confirms that the Department of Fertilizers (DoF) has successfully maintained a highly surplus and healthy supply-chain pipeline to Punjab.
Punjab’s Stock Position: Fully Prepared for Paddy Season
Against the total Kharif 2026 season requirement of 14.50 LMT for Punjab, and a calculated pro-rata requirement of 9.0 LMT up to June 9, 2026, the Department of Fertilizers has ensured an availability of 10.71 LMT. Out of this supplied volume, actual sales of Urea in the state stood at 6.25 LMT, leaving a substantial closing stock of 4.46 LMT immediately available on the ground.
Furthermore, an additional quantity of 39,167 MT (0.39 LMT) of Urea is currently in transit to Punjab. Ground-level verification from state government records indicates that paddy transplantation is yet to fully commence in the state, making the current stocks sufficient to comfortably meet emerging field requirements.
In the district of Amritsar specifically, the total availability in the Kharif 2026 season so far has been a healthy 64,720 MT (0.65 LMT). As on date, a robust stock of 32,956 MT (0.33 LMT) of Urea remains available in Amritsar district alone.
Aggressive Pre-Positioning and Sales Trajectory
The current strong stock position is a direct result of aggressive pre-positioning strategies executed by the Central Government ahead of the Kharif season. Between January 2026 and March 2026, against a combined urea requirement of 3.50 LMT, the DoF supplied 6.08 LMT to Punjab—representing an additional 2.58 LMT to meet peak month requirements.
Between March 1, 2026, and June 9, 2026, Urea sales in the state recorded a massive increase, standing at 7.86 LMT compared to 7.10 LMT during the same period last year—an increase of 0.76 LMT. This follows the Rabi 2025–26 season, where Punjab’s total Urea requirement was 15 LMT, against which the Department of Fertilizers ensured availability of 19.43 LMT. In Rabi 2025-26 recorded sales of 15.45 LMT (an excess of 45,000 MT over the initial projection).
While these heavy off-takes may have impacted the state government's available buffer, the Central Government has successfully stabilized the pipeline through continuous replenishment.
The Macro Picture: Insulating India from Global Supply Disruptions
On the national and global front, the fertilizer supply chain has been navigating a highly volatile geo-political landscape. Prevailing global developments, notably the USA-Israel and Iran conflict, have heavily constrained global availability and disrupted maritime trade routes.
Despite prevailing external headwinds, the Department of Fertilizers has insulated Indian agriculture from international shocks through proactive domestic policy interventions. The Government of India successfully activated the Empowered Pool Management Committee (EPMC) mechanism for natural gas, facilitating spot procurement to maximize domestic production capabilities. This domestic push has been coupled with structurally planned imports distributed strategically throughout the calendar year.
State Responsibility and Strict Monitoring Against Malpractices
While the Central Government remains fully committed to ensuring adequate bulk supply at the state level, it is emphasized that the responsibility for smooth, equitable retail distribution lies with the State Governments. The States must optimize their inter-district and intra-district supply mechanisms to prevent localized friction.
To ensure that heavily subsidized Urea reaches its intended agricultural beneficiaries, the Central Government has held multiple high-level reviews. A recent joint Video Conference co-chaired by the Secretary (Department of Agriculture & Farmers Welfare) and the Secretary (Department of Fertilizers) sensitized state officials to execute strict enforcement measures against hoarding, black marketing, and the illegal diversion of subsidized agricultural Urea to non-agricultural industrial units.
Fertilizer manufacturing and importing companies have also been directed to remain agile and ensure immediate response for any emergent issues in the states. The Government of India, in close coordination with the state authorities, continues to monitor the situation round-the-clock to support the farming community and ensure a highly successful Kharif 2026 season.