वस्त्रोद्योग मंत्रालय
कापड उद्योग क्षेत्रासाठीच्या उत्पादन संलग्न प्रोत्साहन योजनेच्या तिसऱ्या टप्प्यांतर्गत सरकारकडून 96 कंपन्यांना मंजुरी, उत्पादन आणि रोजगाराला चालना देण्यासाठी 12,822 कोटी रुपयांची गुंतवणूक
10 JUN 2026 7:42PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 10 जून 2026
उत्पादन संलग्न प्रोत्साहन (PLI) योजनेच्या तिसऱ्या टप्प्यांतर्गत केंद्र सरकारने कापड उद्योग क्षेत्रातील 22 नवीन अर्जदारांना मंजुरी दिली आहे. नव्याने मंजूर झालेल्या या कंपन्यांच्या माध्यमातून एकूण 2,339.14 कोटी रुपयांची गुंतवणूक येईल अशी अपेक्षा आहे. यासोबतच अधिसूचित उत्पादनांमधून 15,561.34 कोटी रुपयांची अंदाजित उलाढाल होईल आणि कापड उद्योग मूल्य साखळीअंतर्गत 36,217 इतक्या रोजगाराच्या संधी निर्माण होतील अशीही अपेक्षा आहे. या योजनेच्या तिसऱ्या टप्प्यांतर्गत एकूण 96 कंपन्यांची निवड करण्यात आली आहे. या निवडीअंतर्गत हमीबद्ध गुंतवणूक 12,822.67 कोटी रुपये इतकी असून, 58,294.18 कोटी रुपयांची उलाढाल होईल असा अंदाज आहे.
मंजुरी दिले गेलेले अर्जदार हे उत्पादन संलग्न प्रोत्साहन योजनेअंतर्ग समाविष्ट असलेल्या मानवनिर्मित फायबरचे कपडे, मानवनिर्मित फायबरचे कापड आणि विशिष्ट तांत्रिक उपयोगासाठीचे कापड (Technical Textiles) यांसारख्या प्रमुख केंद्रित क्षेत्रांशी संबंधित आहेत. यामुळे मूल्यवर्धित कापड उत्पादनाचे जागतिक केंद्र म्हणून भारताचे स्थान अधिक बळकट होण्यास मदत होणार आहे.
उत्पादन संलग्न प्रोत्साहन योजनेअंतर्गत या कंपन्यांचा झालेला समावेश हा, कापड उद्योग क्षेत्रातील उदयोन्मुख विभागांमधील गुंतवणुकीला प्रोत्साहन देण्याच्या सरकारच्या प्रयत्नांना उद्योग क्षेत्राकडून मिळत असलेला सातत्यपूर्ण प्रतिसादाची प्रचिती देणारा ठरला आहे. प्रस्तावित गुंतवणूक आणि उत्पादन क्षमता या आत्मनिर्भर भारताच्या संकल्पाला अनुसरून असलेली एक मजबूत आणि जागतिक पातळीवरील स्पर्धात्मक कापड परिसंस्था विकसित करण्याकरता पाठबळ देणारी ठरेल अशी अपेक्षा आहे.

Ministry of Textiles
Government approves 96 Companies under round-III of Textile PLI Scheme; ₹12,822 crore investment to boost manufacturing and employment
10 JUN 2026 3:16PM by PIB Delhi
The Government has approved 22 new applicants under the Round-3 of the Production Linked Incentive (PLI) Scheme for Textiles. The newly approved companies are expected to bring in a total investment of ₹2,339.14 crore, generate a projected turnover of ₹15,561.34 crore in notified products, and create 36,217 employment opportunities across the textile value chain. A total of 96 companies have been selected under Round-3 of the scheme with a total committed investment of ₹12,822.67 crore and a projected turnover of ₹58,294.18 crore.
The approved applicants span key focus segments of the PLI Scheme, including Man-Made Fibre (MMF) Apparel, MMF Fabrics and Technical Textiles, thereby further strengthening India's position as a global hub for value-added textile manufacturing.
The addition of these companies under the PLI Scheme reflects the continued industry response to the Government's efforts to promote investments in sunrise segments of the textile sector. The proposed investments and production capacities are expected to support the development of a robust and globally competitive textile ecosystem aligned with the vision of Aatmanirbhar Bharat.