Ministry of New and Renewable Energy
Ministry of New and Renewable Energy Organizes National Workshop on Small Hydro Power Development Scheme
Launches Scheme Guidelines for Accelerating SHP Development Across India
09 JUN 2026 7:04PM by PIB Delhi
The Ministry of New and Renewable Energy (MNRE), Government of India, organized a National Workshop on the Small Hydro Power (SHP) Development Scheme here today. The workshop brought together representatives from State Governments, State Nodal Agencies, public sector undertakings, developers, technical institutions, industry associations and other stakeholders associated with the Small Hydro Power sector.
In his welcome address, Shri Rajesh Kulhari, Joint Secretary highlighted the significance of the newly approved Small Hydro Power Development Scheme in unlocking the vast untapped hydro potential of the country. He emphasized that Small Hydro Power is an important component of India’s renewable energy portfolio and can contribute significantly to energy access, local economic development, grid stability and sustainable growth, particularly in hilly, remote and border regions. He underscored the need for active participation of States and stakeholders to ensure timely implementation of projects under the Scheme.
Addressing the gathering, Shri Akash Tripathi, Managing Director, Solar Energy Corporation of India Limited (SECI), highlighted the role of Small Hydro Power in supporting India’s clean energy transition and strengthening renewable energy diversification. He emphasized the importance of effective coordination among implementing agencies, developers and State Governments for successful execution of the Scheme and assured SECI’s commitment towards efficient implementation and facilitation of eligible projects as the National Programme Implementing Agency (NPIA) of the Scheme.
A major highlight of the workshop was the formal launch of the Small Hydro Power Development Scheme Guidelines (FY 2026-27 to FY 2030-31) by Shri Santosh Kumar Sarangi, Secretary, MNRE, along with the dignitaries present on the dais. The launch marks an important milestone in the revival and expansion of the Small Hydro Power sector in the country.
The newly launched Scheme aims to support installation of approximately 1,500 MW of new Small Hydro Power capacity. With a total financial outlay of ₹2,584.60 crore, the Scheme provides Central Financial Assistance (CFA) for SHP projects, support for preparation of Detailed Project Reports (DPRs), assistance to technical institutions, and support for capacity building, awareness generation, international cooperation and project monitoring activities.
Delivering the keynote address, Shri Santosh Kumar Sarangi, Secretary, MNRE, stated that India’s clean energy transition requires diversification of renewable energy sources and greater focus on region-specific solutions. He emphasized that Small Hydro Power is a mature, reliable and environmentally sustainable renewable energy technology that can play a crucial role in strengthening energy security, supporting rural development and promoting balanced regional growth. He noted that despite an estimated Small Hydro Power potential of around 21 GW in the country, only a fraction has been harnessed so far, presenting a significant opportunity for future development.
Secretary further stressed the importance of close collaboration among Central and State Governments, developers, financial institutions, technical organizations and local communities. He encouraged States to proactively identify viable project sites, facilitate statutory clearances and create an enabling ecosystem for accelerated project implementation. He mentioned that the National Online SHP portal will be launched shortly.
During the technical session, officials from SECI made a detailed presentation on the key features of the Small Hydro Power Development Scheme Guidelines, covering eligibility criteria, Central Financial Assistance structure, project timelines, implementation mechanisms and institutional arrangements. Participants were apprised of various provisions aimed at promoting project development, reducing tariffs and improving project viability, particularly in hilly and North-Eastern regions.
Officials from the National Informatics Centre (NIC), MNRE, subsequently demonstrated the online SHP Portal, which will serve as the digital platform for implementation of the Scheme. The presentation covered portal architecture, registration procedures, application workflows, document submission processes, project monitoring mechanisms, fund release modules and grievance redressal features. Stakeholders were informed that all activities under the Scheme will be undertaken through the online portal to ensure transparency, efficiency and real-time monitoring.
The workshop also featured an extensive interactive session, during which representatives from States, developers, industry associations and other stakeholders raised queries and provided suggestions relating to project allotment, clearances, DPR preparation, financial assistance, implementation timelines and portal functionalities. The discussions provided valuable feedback for effective implementation of the Scheme.
In his concluding remarks, Shri Kulhari thanked all participants for their active engagement and constructive suggestions. He reiterated MNRE’s commitment to working closely with States and stakeholders for accelerating Small Hydro Power development in the country and ensuring successful implementation of the Scheme.
The workshop concluded with a shared commitment among stakeholders to leverage the opportunities provided under the new Scheme and contribute towards sustainable development of the Small Hydro Power sector as part of India’s broader renewable energy transition.

નવા અને નવીનીકરણીય ઉર્જા મંત્રાલય
નવી અને પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા મંત્રાલયે સ્મોલ હાઇડ્રો પાવર ડેવલપમેન્ટ સ્કીમ પર રાષ્ટ્રીય વર્કશોપનું આયોજન કર્યું
સમગ્ર ભારતમાં એસએચપી (SHP) વિકાસને વેગ આપવા માટે યોજનાની માર્ગદર્શિકા શરૂ કરી
09 JUN 2026 7:04PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારના નવી અને પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા મંત્રાલય (MNRE) દ્વારા આજે અહીં સ્મોલ હાઇડ્રો પાવર (SHP) ડેવલપમેન્ટ સ્કીમ પર એક રાષ્ટ્રીય વર્કશોપનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. આ વર્કશોપમાં રાજ્ય સરકારો, રાજ્યની નોડલ એજન્સીઓ, જાહેર ક્ષેત્રના ઉપક્રમો, ડેવલપર્સ, તકનીકી સંસ્થાઓ, ઉદ્યોગ સંગઠનો અને સ્મોલ હાઇડ્રો પાવર ક્ષેત્ર સાથે સંકળાયેલા અન્ય હિતધારકોના પ્રતિનિધિઓ એકત્રિત થયા હતા.
તેમના સ્વાગત પ્રવચનમાં, સંયુક્ત સચિવ શ્રી રાજેશ કુલ્હારીએ દેશની વિશાળ વણવપરાયેલી જળવિદ્યુત ક્ષમતાને અનલૉક કરવામાં નવી મંજૂર કરાયેલી સ્મોલ હાઇડ્રો પાવર ડેવલપમેન્ટ સ્કીમના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે સ્મોલ હાઇડ્રો પાવર એ ભારતના પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા પોર્ટફોલિયોનો એક મહત્વપૂર્ણ હિસ્સો છે અને તે ઊર્જા પહોંચ, સ્થાનિક આર્થિક વિકાસ, ગ્રીડ સ્થિરતા અને ટકાઉ વિકાસમાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપી શકે છે, ખાસ કરીને પહાડી, અંતરિયાળ અને સરહદી વિસ્તારોમાં. તેમણે યોજના હેઠળના પ્રોજેક્ટ્સનું સમયસર અમલીકરણ સુનિશ્ચિત કરવા માટે રાજ્યો અને હિતધારકોની સક્રિય ભાગીદારીની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો.
સભાને સંબોધતા, સોલર એનર્જી કોર્પોરેશન ઓફ ઇન્ડિયા લિમિટેડ (SECI) ના મેનેજિંગ ડિરેક્ટર શ્રી આકાશ ત્રિપાઠીએ ભારતના સ્વચ્છ ઊર્જા સંક્રમણને ટેકો આપવામાં અને પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જાના વૈવિધ્યકરણને મજબૂત કરવામાં સ્મોલ હાઇડ્રો પાવરની ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે યોજનાના સફળ અમલીકરણ માટે અમલીકરણ એજન્સીઓ, ડેવલપર્સ અને રાજ્ય સરકારો વચ્ચે અસરકારક સંકલનના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો અને યોજનાની નેશનલ પ્રોગ્રામ ઇમ્પ્લીમેન્ટેશન એજન્સી (NPIA) તરીકે પાત્ર પ્રોજેક્ટ્સના કાર્યક્ષમ અમલીકરણ અને સુવિધા માટે SECI ની પ્રતિબદ્ધતાની ખાતરી આપી હતી.
આ વર્કશોપનું મુખ્ય આકર્ષણ ડાયસ પર ઉપસ્થિત મહાનુભાવોની સાથે MNRE ના સચિવ શ્રી સંતોષ કુમાર સારંગી દ્વારા ઔપચારિક રીતે સ્મોલ હાઇડ્રો પાવર ડેવલપમેન્ટ સ્કીમ ગાઇડલાઇન્સ (નાણાકીય વર્ષ 2026-27 થી નાણાકીય વર્ષ 2030-31) નું લોન્ચિંગ હતું. આ લોન્ચિંગ દેશમાં સ્મોલ હાઇડ્રો પાવર સેક્ટરના પુનરુત્થાન અને વિસ્તરણમાં એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ છે.
નવી શરૂ કરાયેલી યોજનાનો ઉદ્દેશ્ય અંદાજે 1,500 મેગાવોટ (MW) ની નવી સ્મોલ હાઇડ્રો પાવર ક્ષમતાના ઇન્સ્ટોલેશનને ટેકો આપવાનો છે. ₹2,584.60 કરોડના કુલ નાણાકીય પરિવ્યય સાથે, આ યોજના એસએચપી (SHP) પ્રોજેક્ટ્સ માટે સેન્ટ્રલ ફાઇનાન્સિયલ આસિસ્ટન્સ (CFA), ડિટેઇલ્ડ પ્રોજેક્ટ રિપોર્ટ્સ (DPRs) ની તૈયારી માટે સપોર્ટ, તકનીકી સંસ્થાઓને સહાય અને ક્ષમતા નિર્માણ, જાગૃતિ પ્રસાર, આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગ તેમજ પ્રોજેક્ટ મોનિટરિંગ પ્રવૃત્તિઓ માટે સહાય પૂરી પાડે છે.
મુખ્ય પ્રવચન આપતા MNREના સચિવ શ્રી સંતોષ કુમાર સારંગીએ જણાવ્યું હતું કે, ભારતના સ્વચ્છ ઊર્જા સંક્રમણ માટે પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જાના સ્ત્રોતોનું વૈવિધ્યકરણ અને ક્ષેત્ર-વિશિષ્ટ ઉકેલો પર વધુ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું જરૂરી છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે સ્મોલ હાઇડ્રો પાવર એ એક પરિપક્વ, વિશ્વસનીય અને પર્યાવરણની દ્રષ્ટિએ ટકાઉ પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા ટેકનોલોજી છે જે ઊર્જા સુરક્ષાને મજબૂત કરવા, ગ્રામીણ વિકાસને ટેકો આપવા અને સંતુલિત પ્રાદેશિક વૃદ્ધિને પ્રોત્સાહન આપવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી શકે છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે દેશમાં અંદાજે 21 ગીગાવોટ (GW) ની સ્મોલ હાઇડ્રો પાવર ક્ષમતા હોવા છતાં, અત્યાર સુધી માત્ર તેનો એક નાનો અંશ જ ઉપયોગમાં લેવાયો છે, જે ભવિષ્યના વિકાસ માટે એક મહત્વપૂર્ણ તક પૂરી પાડે છે.
સચિવે કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારો, ડેવલપર્સ, નાણાકીય સંસ્થાઓ, તકનીકી સંસ્થાઓ અને સ્થાનિક સમુદાયો વચ્ચે નજીકના સહયોગના મહત્વ પર વધુ ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે રાજ્યોને સક્રિયપણે વ્યવહારુ પ્રોજેક્ટ સાઇટ્સ ઓળખવા, વૈધાનિક મંજૂરીઓની સુવિધા આપવા અને પ્રોજેક્ટના ઝડપી અમલીકરણ માટે અનુકૂળ ઇકોસિસ્ટમ બનાવવાની અપીલ કરી હતી. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો કે ટૂંક સમયમાં જ નેશનલ ઓનલાઇન એસએચપી (SHP) પોર્ટલ શરૂ કરવામાં આવશે.
તકનીકી સત્ર દરમિયાન, SECI ના અધિકારીઓએ સ્મોલ હાઇડ્રો પાવર ડેવલપમેન્ટ સ્કીમ ગાઇડલાઇન્સની મુખ્ય વિશેષતાઓ પર એક વિગતવાર પ્રેઝન્ટેશન રજૂ કર્યું હતું, જેમાં પાત્રતાના માપદંડો, સેન્ટ્રલ ફાઇનાન્સિયલ આસિસ્ટન્સનું માળખું, પ્રોજેક્ટની સમયસીમા, અમલીકરણ પદ્ધતિઓ અને સંસ્થાકીય વ્યવસ્થાઓનો સમાવેશ થાય છે. સહભાગીઓને પ્રોજેક્ટના વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા, ટેરિફ ઘટાડવા અને ખાસ કરીને પહાડી અને ઉત્તર-પૂર્વીય વિસ્તારોમાં પ્રોજેક્ટની વ્યવહારુતા સુધારવાના ઉદ્દેશ્યથી વિવિધ જોગવાઈઓ વિશે માહિતગાર કરવામાં આવ્યા હતા.
ત્યારબાદ નેશનલ ઇન્ફોર્મેટિક્સ સેન્ટર (NIC), MNRE ના અધિકારીઓએ ઓનલાઇન એસએચપી (SHP) પોર્ટલનું પ્રદર્શન કર્યું હતું, જે યોજનાના અમલીકરણ માટે ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ તરીકે કામ કરશે. આ પ્રેઝન્ટેશનમાં પોર્ટલ આર્કિટેક્ચર, રજીસ્ટ્રેશન પ્રક્રિયાઓ, એપ્લિકેશન વર્કફ્લો, દસ્તાવેજ સબમિશન પ્રક્રિયાઓ, પ્રોજેક્ટ મોનિટરિંગ મિકેનિઝમ્સ, ફંડ રિલીઝ મોડ્યુલ્સ અને ફરિયાદ નિવારણ સુવિધાઓ આવરી લેવામાં આવી હતી. હિતધારકોને માહિતગાર કરવામાં આવ્યા હતા કે પારદર્શિતા, કાર્યક્ષમતા અને રિયલ-ટાઇમ મોનિટરિંગ સુનિશ્ચિત કરવા માટે યોજના હેઠળની તમામ પ્રવૃત્તિઓ ઓનલાઇન પોર્ટલ દ્વારા હાથ ધરવામાં આવશે.
વર્કશોપમાં એક વ્યાપક ઇન્ટરેક્ટિવ સત્ર પણ રાખવામાં આવ્યું હતું, જે દરમિયાન રાજ્યોના પ્રતિનિધિઓ, ડેવલપર્સ, ઉદ્યોગ સંગઠનો અને અન્ય હિતધારકોએ પ્રોજેક્ટ ફાળવણી, મંજૂરીઓ, ડીપીઆર (DPR) ની તૈયારી, નાણાકીય સહાય, અમલીકરણની સમયસીમા અને પોર્ટલની કાર્યક્ષમતાઓને લગતા પ્રશ્નો ઉઠાવ્યા હતા અને સૂચનો આપ્યા હતા. આ ચર્ચાઓએ યોજનાના અસરકારક અમલીકરણ માટે મૂલ્યવાન પ્રતિભાવો પૂરા પાડ્યા હતા.
તેમના સમાપન પ્રવચનમાં, શ્રી કુલ્હારીએ તમામ સહભાગીઓનો તેમની સક્રિય ભાગીદારી અને રચનાત્મક સૂચનો બદલ આભાર માન્યો હતો. તેમણે દેશમાં સ્મોલ હાઇડ્રો પાવર વિકાસને વેગ આપવા અને યોજનાનું સફળ અમલીકરણ સુનિશ્ચિત કરવા માટે રાજ્યો અને હિતધારકો સાથે નજીકથી કામ કરવાની MNRE ની પ્રતિબદ્ધતા દોહરાવી હતી.
આ વર્કશોપ નવી યોજના હેઠળ પૂરી પાડવામાં આવેલી તકોનો લાભ લેવા અને ભારતના વ્યાપક સ્વચ્છ ઊર્જા સંક્રમણના ભાગરૂપે સ્મોલ હાઇડ્રો પાવર સેક્ટરના ટકાઉ વિકાસ તરફ યોગદાન આપવા માટે હિતધારકો વચ્ચેની સહિયારી પ્રતિબદ્ધતા સાથે સંપન્ન થયો હતો.