સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
TRAI એ સુધારેલા 'ડિજિટલ કનેક્ટિવિટીના રેટિંગ માટે પ્રોપર્ટીઝનું રેટિંગ રેગ્યુલેશન્સ, 2024' હેઠળ ડિજિટલ કનેક્ટિવિટીના મૂલ્યાંકન માટે સુધારેલ 'રેટિંગ મેન્યુઅલ 2026' બહાર પાડ્યું
09 JUN 2026 4:12PM by PIB Ahmedabad
ટેલિકોમ રેગ્યુલેટરી ઓથોરિટી ઓફ ઈન્ડિયા (TRAI) એ આજે સુધારેલા 'ડિજિટલ કનેક્ટિવિટીના રેટિંગ માટે પ્રોપર્ટીઝનું રેટિંગ રેગ્યુલેશન્સ, 2024' હેઠળ ડિજિટલ કનેક્ટિવિટીના મૂલ્યાંકન માટે સુધારેલ 'રેટિંગ મેન્યુઅલ 2026' બહાર પાડ્યું છે.
TRAI 25 ઓક્ટોબર 2024 ના રોજ 'ડિજિટલ કનેક્ટિવિટી રેગ્યુલેશન્સ 2024 માટે પ્રોપર્ટીઝનું રેટિંગ' અધિસૂચિત કર્યું હતું. આ નિયમનનો ઉદ્દેશ્ય એક સહયોગી અને સ્વનિર્ભર અભિગમ દ્વારા ઇમારતોની અંદર સારી ડિજિટલ કનેક્ટિવિટી મેળવવામાં ગ્રાહકો દ્વારા સામનો કરવામાં આવતા પડકારોનો ઉકેલ લાવવાનો છે.
ત્યારબાદ, TRAI એ માર્ગદર્શિકા તરીકે ડિજિટલ કનેક્ટિવિટીના મૂલ્યાંકન માટે 13 ઓગસ્ટ 2025 ના રોજ 'રેટિંગ મેન્યુઅલ' બહાર પાડ્યું હતું. રેટિંગ મેન્યુઅલે નિયમનની જોગવાઈઓ હેઠળ ડિજિટલ કનેક્ટિવિટીનું મૂલ્યાંકન કરવા માટે ન્યાયી, પારદર્શક અને પ્રમાણભૂત અભિગમ સુનિશ્ચિત કરવા માટે રચાયેલ એક સંરચિત માળખા તરીકે કામ કર્યું હતું. આ દસ્તાવેજે ડિજિટલ કનેક્ટિવિટી રેટિંગ એજન્સી (DCRA), પ્રોપર્ટી મેનેજર (PM) અને સર્વિસ પ્રોવાઇડર્સ સહિત પ્રોપર્ટીઝ અને વિસ્તારોમાં ડિજિટલ કનેક્ટિવિટીના અમલીકરણ અને મૂલ્યાંકનમાં સામેલ તમામ હિતધારકો માટે એક વ્યાપક માર્ગદર્શિકા પૂરી પાડી હતી.
ડિજિટલ કનેક્ટિવિટીના મૂલ્યાંકન માટે 'રેગ્યુલેશન' અને 'રેટિંગ મેન્યુઅલ' માં નિર્દિષ્ટ પદ્ધતિની વધુ સારી સમજણ માટે આયોજિત કરાયેલા જાગૃતિ સત્રો અને વર્કશોપ દરમિયાન, એવું જોવામાં આવ્યું હતું કે વધારાની સ્પષ્ટતા અને સુધારા પ્રદાન કરવા માટે કેટલાક ક્ષેત્રોમાં સમીક્ષાની જરૂર છે.
તદનુસાર, TRAI એ વર્તમાન નિયમનના કેટલાક પાસાઓની સુધારણાની દરખાસ્ત કરતા 27 ફેબ્રુઆરી 2026 ના રોજ 'ડિજિટલ કનેક્ટિવિટી રેગ્યુલેશન્સ, 2024 (2024 નો 7) માટે પ્રોપર્ટીઝના રેટિંગની સમીક્ષા' પર એક કન્સલ્ટેશન પેપર બહાર પાડ્યું હતું.
'કન્સલ્ટેશન પેપર' ના જવાબમાં, TRAI ને હિતધારકો તરફથી ટિપ્પણીઓ અને પ્રતિભાવો પ્રાપ્ત થયા હતા. હિતધારકોની ટિપ્પણીઓ પર આંતરિક વિશ્લેષણ અને ચર્ચાના આધારે, TRAI એ નિયમનમાં સુધારા કર્યા અને 13 મે 2026 ના રોજ 'ડિજિટલ કનેક્ટિવિટી (સુધારો) રેગ્યુલેશન્સ, 2026 (2026 નો 3) માટે પ્રોપર્ટીઝનું રેટિંગ' અધિસૂચિત કર્યું હતું. ત્યારબાદ, અગાઉના રેટિંગ મેન્યુઅલમાં નિયમનોની સુધારેલી જોગવાઈઓનો સમાવેશ કરવા માટે, TRAI એ આજે સુધારેલ ‘રેટિંગ મેન્યુઅલ 2026’ બહાર પાડ્યું છે.
સુધારેલા નિયમો સાથે સુસંગત રાખવા માટે સુધારેલા ‘રેટિંગ મેન્યુઅલ 2026’ માં રજૂ કરાયેલા મુખ્ય ફેરફારો નીચે મુજબ છે: -
· બાંધકામ હેઠળની પ્રોપર્ટીઝ માટે સંરચિત બહુ-તબક્કાવાર મૂલ્યાંકન અને પ્રમાણપત્ર માળખાની રજૂઆત.
· પ્રોપર્ટીઝમાં ડિજિટલ કનેક્ટિવિટી ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના મૂલ્યાંકન અને સુધારણાને સરળ બનાવવા માટે વૈકલ્પિક ડિજિટલ કનેક્ટિવિટી ઓડિટની જોગવાઈ.
· વિશ્વસનીયતાની જરૂરિયાતો જાળવી રાખીને પાવર ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર મૂલ્યાંકનમાં જરૂરી લવચીકતા.
· પરંપરાગત બિલ્ડિંગ મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ્સ (BMS) ઉપરાંત સેન્ટ્રલાઇઝ્ડ મોનિટરિંગ સિસ્ટમ્સની મંજૂરી આપતા મોનિટરિંગ માળખાની વ્યાપક વ્યાખ્યા.
· ફાઇબર અને વાયરલેસ બેકહોલ બંને સોલ્યુશન્સની મંજૂરી આપીને ટેક્નોલોજી-તટસ્થ અભિગમ અપનાવવો.
· TRAI દ્વારા નિયુક્ત ટેસ્ટિંગ એપ્લિકેશન દ્વારા સર્વિસ પર્ફોર્મન્સ મૂલ્યાંકનનું માનકીકરણ.
· બિન-જાહેર વિસ્તારોના મૂલ્યાંકન માટે નિર્ધારિત સેમ્પલિંગ પદ્ધતિની રજૂઆત.
· નવીનતમ ‘નેશનલ બિલ્ડિંગ કન્સ્ટ્રક્શન સ્ટાન્ડર્ડ્સ’, 2026 સાથે સુસંગતતા.
ડિજિટલ કનેક્ટિવિટીના મૂલ્યાંકન માટેનું સુધારેલું ‘રેટિંગ મેન્યુઅલ 2026’ TRAIની વેબસાઇટ (www.trai.gov.in) પર મૂકવામાં આવ્યું છે, અને તે તાત્કાલિક અસરથી અમલમાં આવશે.
સુધારેલા મેન્યુઅલ પરના પ્રશ્નો માટે, કૃપા કરીને શ્રી તેજપાલ સિંહ, સલાહકાર (QoS-I), TRAI નો સંપર્ક કરો.
ઇમેઇલ: adv-qos1@trai.gov.in | ફોન: +91-11-20907759

Ministry of Communications
TRAI issues amended 'Rating Manual 2026’ for assessment of Digital Connectivity' under amended 'Rating of Properties for Digital Connectivity Regulations, 2024'
09 JUN 2026 4:12PM by PIB Delhi
The Telecom Regulatory Authority of India (TRAI) today released the amended 'Rating Manual 2026’ for assessment of Digital Connectivity under amended 'Rating of Properties for Digital Connectivity Regulations, 2024'.
TRAI had notified the ‘Rating of Properties for Digital Connectivity Regulations 2024’ on 25th October 2024. This regulation aims to address the challenges faced by consumers in availing good digital connectivity inside buildings through a collaborative and self-sustainable approach.
Subsequently, TRAI released the ‘Rating Manual’ on 13th August 2025 for Assessment of Digital Connectivity, as a guideline. The rating manual served as a structured framework designed to ensure a fair, transparent, and standardized approach to assessing digital connectivity under the provisions of the regulation. This document provided a comprehensive guide for all stakeholders involved in implementation and assessment of digital connectivity in properties and areas, including Digital Connectivity Rating Agency (DCRA), Property Manager (PM) and Service Providers.
During awareness sessions and workshops conducted for better understanding of the ‘Regulation’ and the methodology specified in the ‘Rating Manual’ for assessment of Digital Connectivity, it was observed that few areas required review to provide additional clarity and refinement.
Accordingly, TRAI released a Consultation Paper on 'Review of the Rating of Properties for Digital Connectivity regulations, 2024 (7 of 2024)' on 27th February 2026 proposing revision of few aspects of the present regulation.
In response to the 'Consultation paper', TRAI received comments and feedback from the stakeholders. Based on the internal analysis and discussion on the comments of stakeholders, TRAI made amendments in the regulation and notified ‘Rating of Properties for Digital Connectivity (Amendment) Regulations, 2026 (3 of 2026)' on 13th May 2026. Subsequently, to incorporate the amended provisions of regulations, in previous Rating Manual, TRAI has released amended ‘Rating Manual 2026’ today.
The major changes introduced in the amended ‘Rating Manual 2026’ to keep it aligned with the amended regulations are as under: -
1. Introduction of a structured multi-stage assessment and certification framework for under-construction properties.
2. Provision for Optional Digital Connectivity Audit to facilitate assessment and improvement of digital connectivity infrastructure in properties.
3. Requisite flexibility in power infrastructure assessment while maintaining reliability requirements.
4. Wider definition of monitoring framework permitting centralized monitoring systems beyond conventional Building Management Systems (BMS).
5. Adoption of a technology-neutral approach by permitting both fibre and wireless backhaul solutions.
6. Standardization of service performance assessment through a TRAI-designated testing application.
7. Introduction of a defined sampling methodology for assessment of non-public areas.
8. Alignment with the latest ‘National Building Construction Standards (NBCS)’, 2026.
The amended ‘Rating Manual 2026’ for assessment of Digital Connectivity' has been placed on TRAI's website (www.trai.gov.in), and it shall come into force with immediate effect.
For queries on the revised manual, please contact Shri Tejpal Singh, Advisor (QoS-I), TRAI
Email: adv-qos1@trai.gov.in | Tel: +91-11-20907759