రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ
మహబూబ్‌నగర్-సికింద్రాబాద్-మేడ్చల్ సెక్షన్‌లో ఎలక్ట్రిక్ ట్రాక్షన్ సిస్టమ్ అప్‌గ్రేడేషన్‌కు భారతీయ రైల్వే ఆమోదం
08 JUN 2026 6:03PM by PIB Hyderabad
దక్షిణ మధ్య రైల్వేలోని మహబూబ్‌నగర్- సికింద్రాబాద్-మేడ్చల్ సెక్షన్‌లో రైల్వే కార్యకలాపాలను మరింత మెరుగుపరిచేందుకు భారతీయ రైల్వే ఒక కీలక ప్రాజెక్టును మంజూరు చేసింది. ఈ ప్రాజెక్టు కింద, ప్రస్తుతం ఉన్న 1x25 కేవీ ఎలక్ట్రిక్ ట్రాక్షన్ సిస్టమ్‌ను ఆధునిక 2x25 కేవీ ఎలక్ట్రిక్ ట్రాక్షన్ సిస్టమ్‌గా అప్‌గ్రేడ్ చేయనున్నారు. సుమారు 141 రూట్ కిలోమీటర్ల పొడవున్న ఈ రైలు మార్గంలో రూ.285.01 కోట్ల వ్యయంతో పనులు చేపట్టనున్నారు.
దేశవ్యాప్తంగా రద్దీగా ఉండే రైలు మార్గాల్లో సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించడం కోసం భారతీయ రైల్వే నిరంతర కృషిలో ఈ ప్రాజెక్టు ఒక భాగం. 2x25 కేవీ వ్యవస్థను ప్రవేశపెట్టడం ద్వారా రైల్వే కార్యకలాపాలకు మరింత స్థిరమైన, సమర్థమైన విద్యుత్ సరఫరా లభిస్తుంది. దీనివల్ల రైల్వే సేవలు మరింత సులభంగా, సురక్షితంగా, విశ్వసనీయంగా మారతాయి.
దేశంలోని ముఖ్యమైన హై-డెన్సిటీ నెట్‌వర్క్ (హెచ్డీఎన్) మార్గాల్లో మహబూబ్‌నగర్- సికింద్రాబాద్-మేడ్చల్ సెక్షన్ ఒకటి. ఇది ధర్మవరం- డోన్- మహబూబ్‌నగర్-సికింద్రాబాద్- మేడ్చల్- ముఖేడ్- ఇండోర్-అజ్మేర్ రైల్ కారిడార్‌లో భాగంగా ఉంది. ఈ మార్గంలో ప్రయాణికుల, సరుకు రవాణా గణనీయంగా ఉంటుంది.
ఈ ప్రాజెక్టు ద్వారా ఈ మార్గంలో రైల్వే కార్యకలాపాలు మరింత మెరుగుపడతాయి. సరుకు రవాణా మరింత సమర్థంగా మారడం సహా... దాని వేగం, సామర్థ్యం రెండూ మెరుగవుతాయి. ఈ ప్రాజెక్టుతో ఈ ప్రాంతమంతటా వాణిజ్యం, పరిశ్రమలు, ఆర్థిక కార్యకలాపాలకు ఊతం లభిస్తుందని భావిస్తున్నారు.
ఆధునిక, భవిష్యత్తుకు సిద్ధంగా ఉన్న రైల్వే నెట్‌వర్క్‌ను అభివృద్ధి చేయాలనే భారతీయ రైల్వే నిబద్ధతను ఈ ప్రాజెక్టు మరింత బలోపేతం చేస్తుంది. మెరుగైన రైల్వే మౌలిక సదుపాయాలు, కార్యాచరణ సామర్థ్యం ద్వారా ప్రయాణికులకు, పరిశ్రమలకూ ఇది ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది.

Ministry of Railways
Indian Railways Sanctions Upgradation of Electric Traction System on Mahbubnagar-Secunderabad-Medchal Section
08 JUN 2026 6:03PM by PIB Delhi
Indian Railways has sanctioned a significant project to enhance rail operations on the Mahbubnagar-Secunderabad-Medchal section of South Central Railway. Under the project, the existing 1x25 kV electric traction system will be upgraded to a modern 2x25 kV electric traction system. The work will be undertaken over this approximately 141 route kilometre rail section at a cost of ₹285.01 crore.
The project is part of Indian Railways’ ongoing efforts to enhance capacity on busy rail corridors across the country. The introduction of the 2x25 kV system will provide a more stable and efficient power supply for train operations, making rail services smoother, safer and more reliable.
The Mahbubnagar-Secunderabad-Medchal section is part of one of the country's important High-Density Network (HDN) routes. It falls on the Dharmavaram-Dhone-Mahbubnagar-Secunderabad-Medchal-Mudkhed-Indore-Ajmer rail corridor, which carries substantial passenger and freight traffic.
Upon completion, the project will further improve train operations on the route. Freight movement will become more efficient, enhancing both the speed and capacity of goods transportation. The project is also expected to support trade, industry and economic activity across the region.
The initiative will further strengthen Indian Railways’ commitment to developing a modern, future-ready rail network and will benefit both passengers and industry through improved rail infrastructure and operational efficiency.