ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ಮಹಬೂಬ್‌ನಗರ-ಸಿಕಂದರಾಬಾದ್-ಮೇಡ್ಚಲ್ ವಿಭಾಗದ ವಿದ್ಯುತ್ ಟ್ರ್ಯಾಕ್ಷನ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಉನ್ನತೀಕರಣಕ್ಕೆ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ
08 JUN 2026 6:03PM by PIB Bengaluru
ದಕ್ಷಿಣ ಮಧ್ಯ ರೈಲ್ವೆಯ ಮಹಬೂಬ್‌ನಗರ-ಸಿಕಂದರಾಬಾದ್-ಮೇಡ್ಚಲ್ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ರೈಲು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯು ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆಗೆ ಮಂಜೂರಾತಿ ನೀಡಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ, ಪ್ರಸ್ತುತ ಇರುವ 1x25 kV ವಿದ್ಯುತ್ ಟ್ರ್ಯಾಕ್ಷನ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಆಧುನಿಕ 2x25 kV ವಿದ್ಯುತ್ ಟ್ರ್ಯಾಕ್ಷನ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾಗಿ ಉನ್ನತೀಕರಣಗೊಳಿಸಲಾಗುವುದು. ಸುಮಾರು 141 ರೂಟ್ ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಉದ್ದದ ಈ ರೈಲು ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ₹285.01 ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಈ ಕಾಮಗಾರಿಯನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುವುದು.
ಈ ಯೋಜನೆಯು ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಜನನಿಬಿಡ ರೈಲು ಕಾರಿಡಾರ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಕೈಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಒಂದು ಭಾಗವಾಗಿದೆ. 2x25 kV ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಪರಿಚಯವು ರೈಲು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಥಿರ ಮತ್ತು ದಕ್ಷ ವಿದ್ಯುತ್ ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲಿದ್ದು, ರೈಲು ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಸುಗಮ, ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹವಾಗಿಸಲಿದೆ.
ಮಹಬೂಬ್‌ನಗರ-ಸಿಕಂದರಾಬಾದ್-ಮೇಡ್ಚಲ್ ವಿಭಾಗವು ದೇಶದ ಪ್ರಮುಖ ಹೆಚ್ಚು-ಸಾಂದ್ರತೆಯ ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್ (High-Density Network - HDN) ಮಾರ್ಗಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಇದು ಧರ್ಮಾವರಂ-ಧೋನ್-ಮಹಬೂಬ್‌ನಗರ-ಸಿಕಂದರಾಬಾದ್-ಮೇಡ್ಚಲ್-ಮುದ್ಖೇಡ್-ಇಂದೋರ್-ಅಜ್ಮೀರ್ ರೈಲು ಕಾರಿಡಾರ್‌ನಲ್ಲಿ ಬರುತ್ತದೆ, ಇದು ಗಣನೀಯ ಪ್ರಮಾಣದ ಪ್ರಯಾಣಿಕ ಮತ್ತು ಸರಕು ಸಾಗಣೆ ಸಂಚಾರವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಈ ಯೋಜನೆಯು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ ನಂತರ, ಈ ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿ ರೈಲು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳು ಮತ್ತಷ್ಟು ಸುಧಾರಿಸಲಿವೆ. ಸರಕು ಸಾಗಣೆ ಚಲನೆ ಹೆಚ್ಚು ದಕ್ಷತೆಯಿಂದ ಕೂಡಿರಲಿದ್ದು, ಸರಕು ಸಾಗಣೆಯ ವೇಗ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಎರಡನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ಪ್ರಾದೇಶಿಕವಾಗಿ ವ್ಯಾಪಾರ, ಕೈಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಿಗೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ.
ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಆಧುನಿಕ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಸಿದ್ಧವಿರುವ ರೈಲ್ವೆ ಜಾಲವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಲಿದೆ ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿತ ರೈಲು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಹಾಗೂ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ದಕ್ಷತೆಯ ಮೂಲಕ ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳೆರಡಕ್ಕೂ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡಲಿದೆ.

Ministry of Railways
Indian Railways Sanctions Upgradation of Electric Traction System on Mahbubnagar-Secunderabad-Medchal Section
08 JUN 2026 6:03PM by PIB Delhi
Indian Railways has sanctioned a significant project to enhance rail operations on the Mahbubnagar-Secunderabad-Medchal section of South Central Railway. Under the project, the existing 1x25 kV electric traction system will be upgraded to a modern 2x25 kV electric traction system. The work will be undertaken over this approximately 141 route kilometre rail section at a cost of ₹285.01 crore.
The project is part of Indian Railways’ ongoing efforts to enhance capacity on busy rail corridors across the country. The introduction of the 2x25 kV system will provide a more stable and efficient power supply for train operations, making rail services smoother, safer and more reliable.
The Mahbubnagar-Secunderabad-Medchal section is part of one of the country's important High-Density Network (HDN) routes. It falls on the Dharmavaram-Dhone-Mahbubnagar-Secunderabad-Medchal-Mudkhed-Indore-Ajmer rail corridor, which carries substantial passenger and freight traffic.
Upon completion, the project will further improve train operations on the route. Freight movement will become more efficient, enhancing both the speed and capacity of goods transportation. The project is also expected to support trade, industry and economic activity across the region.
The initiative will further strengthen Indian Railways’ commitment to developing a modern, future-ready rail network and will benefit both passengers and industry through improved rail infrastructure and operational efficiency.