Ministry of Railways
Indian Railways Sanctions Upgradation of Electric Traction System on Bengaluru-Tumkur Section
08 JUN 2026 6:13PM by PIB Delhi
In a significant step towards enhancing rail capacity and operational efficiency on one of Karnataka’s busiest railway corridors, Indian Railways has sanctioned the upgradation of the electric traction system on the Bengaluru-Tumkur section of South Western Railway.
The project involves the conversion of the existing 1x25 kV electric traction system to a 2x25 kV electric traction system over a stretch of 120 Track Kilometres (TKM). The sanctioned cost of the project is ₹162.57 crore.
The Bengaluru-Tumakuru section forms part of the strategically important Highly Utilized Network (HUN) Route-10, which connects major economic and industrial centres along the Pune-Hubballi-Chikjajur-Birur-Tumkur-Bengaluru-Salem-Kanniyakumari corridor.
The adoption of the 2x25 kV traction system will strengthen power supply arrangements for train operations, enabling the section to handle higher traffic volumes more efficiently. The upgraded system is expected to support the operation of heavier freight trains and longer passenger services while improving overall reliability of electric traction infrastructure.
The project will contribute to decongesting a key rail route serving the Bengaluru metropolitan region and adjoining districts, while also supporting smoother movement of passenger and freight traffic across Karnataka and southern India. The enhancement aligns with Indian Railways’ ongoing efforts to modernise its electrical infrastructure, increase network capacity and improve operational performance on high-density corridors.

ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ಬೆಂಗಳೂರು-ತುಮಕೂರು ರೈಲು ಮಾರ್ಗದ ವಿದ್ಯುತ್ ಎಳೆತ (ಟ್ರ್ಯಾಕ್ಷನ್) ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಉನ್ನತೀಕರಣಕ್ಕೆ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ
08 JUN 2026 6:13PM by PIB Bengaluru
ಕರ್ನಾಟಕದ ಅತ್ಯಂತ ಜನನಿಬಿಡ ರೈಲ್ವೆ ಕಾರಿಡಾರ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾದ ಬೆಂಗಳೂರು-ತುಮಕೂರು ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿ ರೈಲು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಒಂದು ಮಹತ್ವದ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿ, ನೈಋತ್ಯ ರೈಲ್ವೆಯ ಈ ವಿಭಾಗದ ವಿದ್ಯುತ್ ಎಳೆತ (Traction) ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಉನ್ನತೀಕರಣಗೊಳಿಸಲು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ.
ಈ ಯೋಜನೆಯು ಪ್ರಸ್ತುತ ಇರುವ 1x25 kV ವಿದ್ಯುತ್ ಎಳೆತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು 120 ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ಕಿಲೋಮೀಟರ್ (TKM) ವ್ಯಾಪ್ತಿಯಲ್ಲಿ 2x25 kV ವಿದ್ಯುತ್ ಎಳೆತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವುದನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಗೆ ಮಂಜೂರಾದ ಒಟ್ಟು ವೆಚ್ಚ ₹162.57 ಕೋಟಿ ಆಗಿದೆ.
ಬೆಂಗಳೂರು-ತುಮಕೂರು ವಿಭಾಗವು ಆಯಕಟ್ಟಿನ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಮುಖವಾದ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಬಳಕೆಯಲ್ಲಿರುವ (HUN) ಮಾರ್ಗ-10ರ ಭಾಗವಾಗಿದೆ. ಇದು ಪುಣೆ-ಹುಬ್ಬಳ್ಳಿ-ಚಿಕ್ಕಜಾಜೂರು-ಬೀರೂರು-ತುಮಕೂರು-ಬೆಂಗಳೂರು-ಸೇಲಂ-ಕನ್ಯಾಕುಮಾರಿ ಕಾರಿಡಾರ್ ಉದ್ದಕ್ಕೂ ಇರುವ ಪ್ರಮುಖ ಆರ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತದೆ.
2x25 kV ಟ್ರ್ಯಾಕ್ಷನ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದರಿಂದ ರೈಲು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಾಗಿ ವಿದ್ಯುತ್ ಪೂರೈಕೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಬಲಗೊಳ್ಳಲಿದ್ದು, ಈ ವಿಭಾಗವು ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಮಾಣದ ಸಂಚಾರ ದಟ್ಟಣೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ದಕ್ಷತೆಯಿಂದ ನಿಭಾಯಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ಉನ್ನತೀಕರಣಗೊಳಿಸಲಾದ ಈ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಒಟ್ಟಾರೆ ವಿದ್ಯುತ್ ಟ್ರ್ಯಾಕ್ಷನ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಜೊತೆಗೆ, ಹೆಚ್ಚು ಭಾರದ ಸರಕು ಸಾಗಣೆ ರೈಲುಗಳು ಮತ್ತು ಸುದೀರ್ಘವಾದ ಪ್ರಯಾಣಿಕ ರೈಲುಗಳ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ.
ಈ ಯೋಜನೆಯು ಬೆಂಗಳೂರು ಮಹಾನಗರ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಸುತ್ತಮುತ್ತಲಿನ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಪ್ರಮುಖ ರೈಲು ಮಾರ್ಗದ ದಟ್ಟಣೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ, ಜೊತೆಗೆ ಕರ್ನಾಟಕ ಮತ್ತು ದಕ್ಷಿಣ ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಪ್ರಯಾಣಿಕ ಹಾಗೂ ಸರಕು ಸಾಗಣೆ ರೈಲುಗಳ ಸುಗಮ ಸಂಚಾರಕ್ಕೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಈ ಸುಧಾರಣೆಯು ತನ್ನ ವಿದ್ಯುತ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಆಧುನೀಕರಿಸಲು, ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಜನನಿಬಿಡ ಕಾರಿಡಾರ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಕೈಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ಪೂರಕವಾಗಿದೆ.