Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
National Workshop on Seafood Exports at Visakhapatnam, Andhra Pradesh Convened by the Department of Fisheries in Collaboration with Ministry of Commerce & Industry
In the gracious presence of Hon’ble Chief Minister, Andhra Pradesh; Hon’ble Minister of Commerce & Industry; Hon’ble Minister of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying; Hon’ble Minister of Civil Aviation and Hon’ble Minister of Food Processing Industries
Charting comprehensive roadmap for strengthening India’s seafood export ecosystem
05 JUN 2026 7:29PM by PIB Delhi
A National Workshop on Seafood Exports was convened by the Department of Fisheries, Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, in collaboration with the Ministry of Commerce and Industry, with support from the Government of Andhra Pradesh, on 5th & 6th June 2026 in Visakhapatnam, Andhra Pradesh, to chart a comprehensive roadmap for strengthening India’s seafood export ecosystem across States and stakeholders. The event was graced by Shri Nara Chandrababu Naidu, Hon’ble Chief Minister, Andhra Pradesh; Shri Piyush Goyal, Hon’ble Minister of Commerce & Industry; Shri Rajiv Ranjan Singh, Hon’ble Minister of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying and Panchayati Raj; Shri Kinjarapu Rammohan Naidu, Hon’ble Minister of Civil Aviation, GoI; and Shri Chirag Paswan, Hon’ble Minister of Food Processing Industries, GoI.
The workshop brought together senior officials from the Central Government, along with representatives from States and Union Territories. Key national institutions, including the Marine Products Export Development Authority (MPEDA), Export Inspection Council (EIC), National Fisheries Development Board (NFDB), NABARD, NCDC, NCEL, SFAC and Invest India, participated. The workshop also witnessed the presence of seafood exporters, industry associations, processors, start‑ups, and other value‑chain stakeholders, ensuring comprehensive representation of the seafood export ecosystem.
Shri. Nara Chandrababu Naidu, Hon’ble Chief Minister, Andhra Pradesh highlighted that the Blue Economy will be a key driver of future economic growth, with the fisheries sector playing a transformative role. He underscored Andhra Pradesh’s leadership in fisheries production and exports and expressed confidence that India can significantly scale up its global market share through value addition, innovation, and stronger export ecosystems. Emphasising quality, sustainability, traceability, and circular economy practices, he called for a collaborative approach involving all stakeholders to build a globally competitive and trusted Indian seafood brand, while assuring full support from the State to promote investment, infrastructure, and a robust aquaculture ecosystem.
Shri. Piyush Goyal, Hon’ble Minister, Ministry of Commerce & Industry, GoI, emphasised the need to embrace innovation and adopt advanced technologies to fully harness the potential of India’s fisheries and aquatic resources. He highlighted the Government’s vision to position India as a globally trusted seafood brand, known for quality, sustainability, traceability and value addition, and underscored the importance of collective efforts to enhance competitiveness in global markets. He further stated that strengthening export infrastructure would be a priority, including consideration for establishment of quarantine and allied facilities at key locations such as Visakhapatnam and other major centres, to facilitate seamless trade and ensure compliance with international standards.
Shri Rajiv Ranjan Singh, Hon’ble Minister for Fisheries, Animal Husbandry & Dairying and Panchayati Raj, Government of India, Shri Rajiv Ranjan Singh, Hon’ble Minister, highlighted that the fisheries sector has witnessed significant growth, with production and exports more than doubling over the past decade to 197 lakh tonnes and over ₹73,000 crore. He noted that while inland fisheries contribute a major share of production, their low export share presents a key opportunity and directed that a standardised SOP be developed to promote exports from inland States. The Minister underscored sustainability initiatives including TEDs, marine mammal comparability, and EEZ and High Seas regulations, and highlighted continued focus on island regions and the EEZ Access Pass for export‑oriented development.
He further announced that under the Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY), the Government of India has approved development of a Smart and Integrated Fishing Harbour at Kakinada, Andhra Pradesh, at an outlay of ₹72.42 crore with central assistance of ₹43.45 crore, incorporating modern infrastructure and smart technologies to enhance efficiency and service delivery. On completion, the harbour will provide berthing facilities for about 423 vessels, cater to annual landings of around 74,448 tonnes, and generate employment for approximately 12,345 people, contributing significantly to the holistic development of the fisheries sector in the State. He emphasised that the second phase of PMMSY is aligned towards export‑oriented development and stressed the need to strengthen export infrastructure.
Shri. Kinjarapu Rammohan Naidu, Hon'ble Minister of Civil Aviation, GoI, emphasised a whole‑of‑government approach to strengthen seafood exports, highlighting the critical role of efficient logistics, cargo infrastructure, and global connectivity. He appreciated stakeholders for navigating challenges and stressed the need to ensure timely and cost‑effective delivery of seafood products to global markets, while maintaining high standards of quality and safety. The Minister highlighted ongoing efforts to strengthen air cargo networks, develop dedicated cargo hubs, improve multimodal logistics, streamline transhipment processes, and promote initiatives such as “One Airport, One Product”, aimed at reducing time and costs and enhancing export competitiveness.
Shri. Chirag Paswan, Hon’ble Minister, Ministry of Food Processing Industries, GoI emphasised that seafood exports are of critical importance for India and the entire fisheries value chain, appreciating the efforts of stakeholders in sustaining growth despite challenges. He highlighted the need to shift from “volume to value” and “produce to product”, with a strong focus on value addition and development of global markets alongside domestic markets. Noting the vast untapped potential of the fisheries sector, he underscored opportunities in ready‑to‑eat and ready‑to‑cook segments, which are witnessing growing global demand. The Minister called for strengthening the food processing ecosystem and value chains, addressing misconceptions around processed foods, and ensuring quality and purity to enhance global perception of Indian products. He also stressed the role of technology in improving shelf life and encouraged active participation of industry stakeholders to position India as a global food basket.
Dr. Abhilaksh Likhi, Secretary (Fisheries), Department of Fisheries, MoFAH&D, set the context for the workshop and emphasised the need for a coordinated institutional response to strengthen India’s seafood export ecosystem, highlighting that sustained inter‑ministerial efforts and stakeholder engagement have enabled India to achieve record export performance despite global headwinds. He drew attention to structural gaps in export orientation, particularly in inland fisheries, and stressed the need for targeted investments in infrastructure, certification systems, and market access mechanisms. The Secretary also highlighted emerging opportunities in island ecosystems and offshore resources, and underscored the role of cluster‑based development, innovation, and MSME participation under PMMSY‑II to enhance value realisation and competitiveness.
During the deliberation, stakeholders highlighted challenges across the fisheries value chain, including disease management and need for disease‑resilient broodstock, rising input costs, particularly fish meal, and limited access to quality seed and quarantine facilities. Concerns were raised on logistics and infrastructure gaps, especially the need for improved transportation, cold chain, air cargo support, and satellite processing facilities for inland regions. Export‑related issues such as stringent certification requirements (especially EU standards), antibiotic compliance, and need for traceability were also emphasised. Stakeholders underscored the importance of adoption of new technologies, diversification of markets, development of value‑added products, and strengthening of Coldwater and high‑value species segments such as trout. There were requests to address juvenile fishing, promote sustainable practices, and reduce dependence on exports of raw produce by building robust domestic processing and export‑oriented value chains.
Benefits were also distributed under the Pradhan Mantri Matsya Kisan Samridhi Sah-Yojana (PMMKSSY), Kisan Credit Cards (KCC), and other initiatives. Aqua Insurance was given to Shri Parupalli Baswanth Chowdary, Krishna, Andhra Pradesh, Smt. Pushpalatha Nyathri, Krishna, Andhra Pradesh, Smt. Polisetty Devi Srilakshmi, West Godavari, Andhra Pradesh, Shri Inti Premanandam, West Godavari, Andhra Pradesh, Shri Polisetty Murali, West Godavari, Andhra Pradesh.
Presentations were made by Ministries, Departments and key industry stakeholders on measures undertaken for promotion of seafood exports, including related schemes, policies and future roadmap. Presentations were delivered by the Department of Fisheries, Department of Commerce, DPIIT, Ministry of Food Processing Industries, Export Inspection Council and Department of Fisheries, Gov. of Madhya Pradesh, outlining initiatives on export development, quality compliance and value addition. This was followed by presentation from, Seafood Exporters Association of India (SEAI), Indian Fishmeal and Fish Oil Exporters’ Association (IFAFEA), and Indian Marine Ingredients Association (IMIA), highlighting industry perspectives, challenges and opportunities for strengthening India’s seafood export ecosystem.
As India charted its path towards ₹1 lakh crore in seafood exports, the workshop marked the beginning of a new phase of innovation, integration, and global leadership. The outcomes of the workshop are expected to catalyse a future‑ready, competitive and inclusive seafood export ecosystem, positioning India as a trusted leader in global markets.

ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ, ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ ਵਿੱਚ ਸੀਫੂਡ ਨਿਰਯਾਤ 'ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ
ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ, ਮਾਣਯੋਗ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ, ਮਾਣਯੋਗ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਮੰਤਰੀ, ਮਾਣਯੋਗ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਮਾਣਯੋਗ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੀਫੂਡ ਨਿਰਯਾਤ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਰੋਡਮੈਪ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ
05 JUN 2026 7:29PM by PIB Chandigarh
ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ ਵਿੱਚ 5-6 ਜੂਨ, 2026 ਨੂੰ ਸੀਫੂਡ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ 'ਤੇ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਹ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਵਿਭਾਗ (ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਮੰਤਰਾਲੇ) ਦੁਆਰਾ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ, ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੀਫੂਡ ਨਿਰਯਾਤ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ ਸੀ। ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਰਾ ਚੰਦਰਬਾਬੂ ਨਾਇਡੂ, ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ, ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ, ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਰੰਜਨ ਸਿੰਘ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਕਿੰਜਰਾਪੂ ਰਾਮਮੋਹਨ ਨਾਇਡੂ ਅਤੇ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਚਿਰਾਗ ਪਾਸਵਾਨ ਨੇ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ। ਸਮੁੰਦਰੀ ਉਤਪਾਦ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿਕਾਸ ਅਥਾਰਿਟੀ (MPDEA), ਨਿਰਯਾਤ ਨਿਰੀਖਣ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ (EIC), ਫੂਡ ਸੇਫਟੀ ਐਂਡ ਸਟੈਂਡਰਡਜ਼ ਅਥਾਰਿਟੀ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (FSSAI), ਬਿਊਰੋ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਅਨ ਸਟੈਂਡਰਡਜ਼ (BIS), ਨੈਸ਼ਨਲ ਫਿਸ਼ਰੀਜ਼ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਬੋਰਡ (NFDB), NABARD, NCDC, NCEL, SFAC, NAFED, ਅਤੇ ਇਨਵੈਸਟ ਇੰਡੀਆ ਵਰਗੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੇ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਸੀਫੂਡ ਨਿਰਯਾਤਕ, ਉਦਯੋਗ ਸੰਗਠਨ, ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਰ, ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ, ਅਤੇ ਹੋਰ ਵੈਲਿਊ-ਚੇਨ ਹਿੱਸੇਦਾਰ ਵੀ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਸਨ, ਜੋ ਸੀਫੂਡ ਨਿਰਯਾਤ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਰਾ ਚੰਦਰਬਾਬੂ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਨੀਲੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਮੁੱਖ ਥੰਮ੍ਹ ਹੋਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਖੇਤਰ ਇੱਕ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਏਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੱਛੀ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਮੋਹਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵੈਲਿਊ-ਐਡੀਸ਼ਨ, ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਨਿਰਯਾਤ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਰਾਹੀਂ ਆਪਣੀ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਬਜ਼ਾਰ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਗੁਣਵੱਤਾ, ਸਥਿਰਤਾ, ਟਰੇਸੇਬਿਲਿਟੀ ਅਤੇ ਸਰਕੂਲਰ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਅਭਿਆਸਾਂ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਭਾਰਤੀ ਸੀਫੂਡ ਬ੍ਰਾਂਡ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਇੱਕ ਸਹਿਯੋਗੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਿਵੇਸ਼, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਐਕੂਆਕਲਚਰ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਦੇ ਪੂਰੇ ਸਮਰਥਨ ਦਾ ਵੀ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਜਲ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦੀ ਪੂਰੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਲਈ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਉੱਨਤ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਗੁਣਵੱਤਾ, ਸਥਿਰਤਾ, ਟਰੇਸੇਬਿਲਿਟੀ ਅਤੇ ਮੁੱਲ ਵਾਧੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਸੀਫੂਡ ਬ੍ਰਾਂਡ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਮੂਹਿਕ ਯਤਨ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਿਰਯਾਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾ ਇੱਕ ਤਰਜੀਹ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਰਗੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਸਹੂਲਤਾਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਨਿਰਵਿਘਨ ਵਪਾਰ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਰੰਜਨ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਦੁੱਗਣੇ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋ ਕੇ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 16.8 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਅਤੇ 73,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋ ਗਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦ ਕਿ ਇਨਲੈਂਡ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ ਵੱਡਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ, ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦਾ ਘੱਟ ਹਿੱਸਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੌਕਾ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨਲੈਂਡ ਸਟੇਟਸ ਤੋਂ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ SOP ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ। ਮਾਣਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਨੇ TED, ਸਮੁੰਦਰੀ ਥਣਧਾਰੀ ਤੁਲਨਾਤਮਕਤਾ, EEZ ਅਤੇ ਵਧੇ ਹੋਏ ਸਮੁੰਦਰੀ ਨਿਯਮਾਂ ਸਮੇਤ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ-ਮੁਖੀ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਟਾਪੂ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ EEZ ਐਕਸੈੱਸ ਪਾਸ ਵੱਲ ਨਿਰੰਤਰ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਤਸਯ ਸੰਪਦਾ ਯੋਜਨਾ (PMMSY) ਦੇ ਤਹਿਤ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਾਕੀਨਾਡਾ ਵਿਖੇ 72.42 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਮਾਰਟ ਅਤੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਮੱਛੀ ਫੜਨ ਵਾਲੀ ਬੰਦਰਗਾਹ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 43.45 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਧੁਨਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਅਤੇ ਸਮਾਰਟ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਬੰਦਰਗਾਹ ਪੂਰਾ ਹੋਣ 'ਤੇ, ਇਹ ਲਗਭਗ 423 ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਲਈ ਬਰਥਿੰਗ ਸਹੂਲਤਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ, ਲਗਭਗ 74,448 ਟਨ ਦੀ ਸਲਾਨਾ ਲੈਂਡਿੰਗ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲੇਗੀ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 12,345 ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਪਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ PMMSY ਦਾ ਦੂਜਾ ਪੜਾਅ ਨਿਰਯਾਤ-ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਿਰਯਾਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕਿੰਜਰਾਪੂ ਰਾਮਮੋਹਨ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਸੀਫੂਡ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸੰਪੂਰਨ ਸਰਕਾਰੀ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਇਹ ਨੋਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਕੁਸ਼ਲ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ, ਕਾਰਗੋ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀਆਂ ਉੱਚ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਬਣਾਏ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਵਿਸ਼ਵ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੀਫੂਡ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਅਤੇ ਲਾਗਤ-ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਮਾਣਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਹਵਾਈ ਕਾਰਗੋ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ, ਸਮਰਪਿਤ ਕਾਰਗੋ ਹੱਬ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ, ਮਲਟੀਮੋਡਲ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ, ਟ੍ਰਾਂਸਸ਼ਿਪਮੈਂਟ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ "ਇੱਕ ਹਵਾਈ ਅੱਡਾ, ਇੱਕ ਉਤਪਾਦ" ਵਰਗੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਚੱਲ ਰਹੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਮਾਂ ਅਤੇ ਲਾਗਤ ਘਟਾਉਣਾ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਇੰਡਸਟਰੀਜ਼ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਚਿਰਾਗ ਪਾਸਵਾਨ ਨੇ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੀਫੂਡ ਨਿਰਯਾਤ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੀ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਮੁੱਲ ਲੜੀ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵੈਲਿਊ ਐਡਿਡ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ "ਮਾਤਰਾ ਤੋਂ ਮੁੱਲ" ਅਤੇ "ਉਤਪਾਦਨ ਤੋਂ ਉਤਪਾਦ" ਵੱਲ ਵਧਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਖੇਤਰ ਦੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਅਣਵਰਤੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਰੈੱਡੀ ਟੁ ਈਟ ਅਤੇ ਰੈੱਡੀ ਟੁ ਕੂਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੌਕਿਆਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਦੀ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਮੰਗ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਮਾਣਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਅਤੇ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ, ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਡ ਫੂਡ ਬਾਰੇ ਗਲਤ ਧਾਰਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸਾਖ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸ਼ੈਲਫ ਲਾਈਫ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਫੂਡ ਬਾਸਕੇਟ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ।
ਡਾ. ਅਭਿਲਕਸ਼ਯ ਲਿਖੀ, ਸਕੱਤਰ (ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ), ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਵਿਭਾਗ, ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੀਫੂਡ ਨਿਰਯਾਤ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਤਾਲਮੇਲ ਵਾਲੀ ਸੰਸਥਾਗਤ ਕਾਰਵਾਈ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਨਿਰੰਤਰ ਅੰਤਰ-ਮੰਤਰਾਲਾ ਯਤਨਾਂ ਅਤੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀਕੂਲ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਰਿਕਾਰਡ ਨਿਰਯਾਤ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਿਰਯਾਤ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਪਹੁੰਚ ਦੀਆਂ ਢਾਂਚਾਗਤ ਕਮੀਆਂ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਦਿਵਾਇਆ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ, ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਬਜ਼ਾਰ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਟੀਚਾਬੱਧ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਟਾਪੂ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਔਫਸ਼ੋਰ ਸਰੋਤਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਮੌਕਿਆਂ 'ਤੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਮੁੱਲ ਨੂੰ ਅਨਲੌਕ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ PMMSY-II ਅਧੀਨ ਕਲਸਟਰ-ਅਧਾਰਿਤ ਵਿਕਾਸ, ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਦੌਰਾਨ, ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਮੁੱਲ ਲੜੀ ਵਿੱਚ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਬਿਮਾਰੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਬਿਮਾਰੀ-ਰੋਧਕ ਬਰੂਡਸਟੌਕ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ, ਵਧਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਮੱਛੀ ਦੇ ਮੀਲ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਬੀਜ ਅਤੇ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਸਹੂਲਤਾਂ ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਪਹੁੰਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀਆਂ ਕਮੀਆਂ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਬਿਹਤਰ ਆਵਾਜਾਈ, ਕੋਲਡ ਚੇਨ, ਏਅਰ ਕਾਰਗੋ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਖੇਤਰਾਂ ਲਈ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਬਾਰੇ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਉਠਾਈਆਂ ਗਈਆਂ। ਨਿਰਯਾਤ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮੁੱਦੇ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਖ਼ਤ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ (ਖਾਸ ਕਰਕੇ EU ਮਿਆਰ), ਐਂਟੀਬਾਇਓਟਿਕ ਪਾਲਣਾ ਅਤੇ ਟਰੇਸੇਬਿਲਟੀ ਨੂੰ ਵੀ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੇ ਨਵੀਆਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ, ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਲਿਆਉਣ, ਵੈਲਿਊ-ਐਡਿਡ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕੋਲਡਵਾਟਰ ਟਰਾਊਟ ਵਰਗੀਆਂ ਉੱਚ-ਮੁੱਲ ਵਾਲੀਆਂ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਛੋਟੀ ਮੱਛੀਆਂ ਨੂੰ ਫੜਨ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਤੋਂ ਨਿਪਟਣ ਲਈ ਟਿਕਾਊ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਘਰੇਲੂ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ-ਮੁਖੀ ਮੁੱਲ ਲੜੀ ਬਣਾ ਕੇ ਕੱਚੇ ਉਤਪਾਦ ਨਿਰਯਾਤ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਘਟਾਉਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਤਸਯ ਕਿਸਾਨ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਯੋਜਨਾ (PMMKSY), ਕਿਸਾਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡ (KCC) ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵੀ ਲਾਭ ਵੰਡੇ ਗਏ। ਸ਼੍ਰੀ ਪਾਰੂਪੱਲੀ ਬਸਵੰਤ ਚੌਧਰੀ, ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਾ, ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਪੁਸ਼ਪਾਲਥਾ ਨਿਆਤਰੀ, ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਾ, ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਪੋਲੀਸੇਟੀ ਦੇਵੀ ਸ਼੍ਰੀਲਕਸ਼ਮੀ, ਪੱਛਮੀ ਗੋਦਾਵਰੀ, ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਸ਼੍ਰੀ ਇੰਤੀ ਪ੍ਰੇਮਾਨੰਦਮ, ਪੱਛਮੀ ਗੋਦਾਵਰੀ, ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਸ਼੍ਰੀ ਪੋਲੀਸੇਟੀ ਮੁਰਲੀ, ਪੱਛਮੀ ਗੋਦਾਵਰੀ, ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ ਨੂੰ ਐਕੂਆ ਬੀਮਾ ਗਿਆ।
ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਵਿਭਾਗ, ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਇੰਡਸਟਰੀਜ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਵਣਜ ਵਿਭਾਗ, ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਇੰਡਸਟਰੀਜ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਸੂਖਮ, ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ) ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਨਿਰੀਖਣ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ ਨੇ ਸੀਫੂਡ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮਾਂ, ਸਬੰਧਿਤ ਯੋਜਨਾਵਾਂ, ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਰੋਡਮੈਪ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿਕਾਸ, ਗੁਣਵੱਤਾ ਪਾਲਣਾ ਅਤੇ ਮੁੱਲ ਵਾਧੇ 'ਤੇ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, DPIIT, ਸੀਫੂਡ ਨਿਰਯਾਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਆਫ ਇੰਡੀਆ (SEAI), ਇੰਡੀਅਨ ਫਿਸ਼ਮੀਲ ਐਂਡ ਫਿਸ਼ ਆਇਲ ਐਕਸਪੋਰਟਰਜ਼ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ (IFAFEA), ਅਤੇ ਇੰਡੀਅਨ ਮਰੀਨ ਇੰਗ੍ਰੇਡੀਐਂਟਸ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ (IMIA) ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੀਫੂਡ ਨਿਰਯਾਤ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ, ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਮੌਕਿਆਂ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ।
ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸੀਫੂਡ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ 1 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਨਵੀਨਤਾ, ਏਕੀਕਰਣ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਦੇ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਯੁੱਗ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਤੋਂ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਤਿਆਰ, ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਸੀਫੂਡ ਨਿਰਯਾਤ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।