ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਥੋਕ ਮੁੱਲ ਸੂਚਕਾਂਕ ਦਾ ਅਧਾਰ ਵਰ੍ਹੇ 2011- 12 ਵਿੱਚ ਸੋਧ, ਹੁਣ ਅਧਾਰ ਵਰ੍ਹਾ 2022-23 ਹੋਵੇਗਾ
ਸੋਧਿਆ ਹੋਇਆ ਥੋਕ ਮੁੱਲ ਸੂਚਕਾਂਕ ਸੀਰੀਜ਼ ਅਤੇ ਨਵਾਂ ਉਤਪਾਦਕ ਮੁੱਲ ਸੂਚਕਾਂਕ 15 ਜੂਨ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
ਸੋਧੀ ਹੀ ਉਤਪਾਦਕ ਮੁੱਲ ਸੂਚਕਾਂਕ ਲੜੀ ਵਿੱਚ ਕੀਮਤ ਮਾਪ ਨੂੰ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਕਵਰੇਜ, ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਕਾਰਜਪ੍ਰਣਾਲੀ ਰਾਹੀਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
02 JUN 2026 4:05PM by PIB Chandigarh
ਥੋਕ ਮੁੱਲ ਸੂਚਕਾਂਕ (WPI) ਦੇ ਅਧਾਰ ਵਰ੍ਹੇ ਨੂੰ ਹੋਈ 2011-12 ਤੋਂ 2022-23 ਤੱਕ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਕ ਮੁੱਲ ਸੂਚਕਾਂਕ (PPI) ਦੇ ਸੰਕਲਨ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਅਥਾਰਿਟੀ ਨੇ 25 ਮਈ, 2026 ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਆਪਣੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ ਸੰਕਲਨ ਵਿਧੀ ਨੂੰ ਕੀਮਤਾਂ ਅਤੇ ਰਹਿਣ-ਸਹਿਣ ਦੀ ਲਾਗਤ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ (SPCL) 'ਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸਲਾਹਕਾਰ ਕਮੇਟੀ (TAC) ਦੁਆਰਾ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਇਸ ਵਿਧੀ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅੰਕੜਾ ਕਮਿਸ਼ਨ (NSC) ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਵੀ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਆਰਥਿਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ਦਫ਼ਤਰ, ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ, ਇਸ ਅਨੁਸਾਰ, 15 ਜੂਨ, 2026 ਨੂੰ ਦੁਪਹਿਰ 12:00 ਵਜੇ, ਅਧਾਰ ਵਰ੍ਹਾ 2022-23 ਦੇ ਨਾਲ ਸੋਧਿਆ ਹੋਇਆ ਉਤਪਾਦਕ ਮੁੱਲ ਸੂਚਕਾਂਕ (ਪੀਪੀਆਈ) ਲੜੀ ਜਾਰੀ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਮੌਜੂਦਾ WPI ਲੜੀ ਦੀ ਥਾਂ ਲਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਦਾ ਅਧਾਰ ਸਾਲ 2011-12 ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਦਫ਼ਤਰ ਸੱਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਬੈਂਕਿੰਗ, ਪ੍ਰਤੀਭੂਤੀਆਂ ਲੈਣ-ਦੇਣ, ਬੀਮਾ, ਪੈਨਸ਼ਨ ਫੰਡ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਰੇਲਵੇ, ਹਵਾਈ ਆਵਾਜਾਈ (ਯਾਤਰੀ), ਅਤੇ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਲਈ ਉਤਪਾਦਕ ਮੁੱਲ ਸੂਚਕਾਂਕ (ਓਪੀਪੀਆਈ), ਪ੍ਰੀਖਣ ਇਨਪੁਟ ਉਤਪਾਦਕ ਮੁੱਲ ਸੂਚਕਾਂਕ (ਆਈਪੀਪੀਆਈ), ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਉਤਪਾਦਕ ਮੁੱਲ ਸੂਚਕਾਂਕ (ਸੇਵਾ ਪੀਪੀਆਈ) ਦੀ ਨਵੀਂ ਲੜੀ ਵੀ ਅਧਾਰ ਵਰ੍ਹਾ 2022-23 ਦੇ ਨਾਲ ਜਾਰੀ ਕਰੇਗਾ।
ਕੀਮਤ ਵਾਧੇ ਦੀਆਂ ਧਾਰਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਥੋਕ ਮੁੱਲ ਸੂਚਕਾਂਕ (WPI) ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ, ਇਹ ਸੂਚਕਾਂਕ ਸੋਧੀ ਹੋਈ ਲੜੀ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆੰ ਲਈ PPI ਰਾਹੀਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਸਨੂੰ ਬੰਦ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ WPI ਤੋਂ PPI ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਕਰਨ ਲਈ ਕਾਫ਼ੀ ਸਮਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। WPI ਤੋਂ PPI ਵਿੱਚ ਇਹ ਤਬਦੀਲੀ ਉੱਨਤ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਅਪਣਾਏ ਗਏ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁਦਰਾ ਫੰਡ (IMF) ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦੀ ਹੈ। ਆਉਟਪੁੱਟ PPI ਅਤੇ ਇਨਪੁਟ PPI ਦੋਵਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਇੱਕ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਵਰਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਇਨਪੁਟ ਸਾਮਾਨ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਆਉਟਪੁੱਟ ਸਮਾਨ ਵਿੱਚ ਕੀਮਤ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਸਮਝ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ; ਇਹ ਇਹ ਵੀ ਸਪਸ਼ਟ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਨਪੁਟ ਸਮਾਨ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਅਨੁਭਵ ਕੀਤੀ ਗਈ ਮੁਦਰਾਸਫੀਤੀ ਨੂੰ ਮੁਕੰਮਲ ਆਉਟਪੁੱਟ ਵਿੱਚ ਕਿਵੇਂ ਭੇਜਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ, ਸੱਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਸੇਵਾ PPIs ਨੂੰ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕੀ ਸਰੋਤਾਂ ਅਤੇ ਏਜੰਸੀਆਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਡੇਟਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਡੇਟਾ ਉਪਲਬਧਤਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ, ਬਾਅਦ ਦੇ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧੂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਸੇਵਾ PPI ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਹਨ।
ਉਤਪਾਦਨ ਮੁੱਲ ਸੂਚਕਾਂਕ (WPI) ਅਤੇ ਆਉਟਪੁੱਟ PPI ਮਾਸਿਕ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ; ਮਈ 2026 (ਅਸਥਾਈ) ਲਈ ਡੇਟਾ 15 ਜੂਨ, 2026 ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਅਪ੍ਰੈਲ 2023 ਤੋਂ ਅਪ੍ਰੈਲ 2026 (37 ਮਹੀਨਿਆਂ) ਦੀ ਮਿਆਦ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਪਿਛਲੀ ਲੜੀ ਦੇ ਨਾਲ। ਮਾਸਿਕ ਪ੍ਰਯੋਗਾਤਮਕ ਇਨਪੁਟ PPI (ਸਿਰਫ਼ ਨਿਰਮਾਣ ਖੇਤਰ ਲਈ) ਮਾਰਚ 2026 ਤੋਂ ਪ੍ਰਯੋਗਾਤਮਕ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਵਿਭਾਗ ਨੂੰ ਡੇਟਾ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਅਤੇ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਤੋਂ ਫੀਡਬੈਕ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ। 2025-26 ਦੀ ਚੌਥੀ ਤਿਮਾਹੀ (ਅਸਥਾਈ) ਲਈ ਸੇਵਾਵਾਂ PPI 2023-24 ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਤਿਮਾਹੀ ਤੋਂ 2025-26 ਦੀ ਤੀਜੀ ਤਿਮਾਹੀ ਤੱਕ ਫੈਲੀ ਪਿਛਲੀ ਲੜੀ ਦੇ ਨਾਲ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਇਹ ਤਿਮਾਹੀ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਸੰਕਲਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਨਵੀਂ WPI (2022-23) ਲੜੀ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ:
(1) ਵਸਤੂਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ: ਵਸਤੂਆਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 697 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 957 ਹੋ ਗਈ ਹੈ;
(2) 'ਬਿਜਲੀ' ਅਧੀਨ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ: 'ਬਿਜਲੀ' ਸਮੂਹ ਅਧੀਨ ਸੂਰਜੀ ਅਤੇ ਪੌਣ ਊਰਜਾ ਵਰਗੇ ਨਵੇਂ ਊਰਜਾ ਸਰੋਤ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਨੂੰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ;
(3) ਊਰਜਾ ਕੀਮਤਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਸੁਮੇਲ ਅਤੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਢਾਂਚਾ: ਕੱਚੇ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਨੂੰ 'ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਵਸਤੂਆਂ' ਤੋਂ 'ਈਂਧਣ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ' ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਸਮੂਹ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਕੋਲਾ, ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਉਤਪਾਦਾਂ ਵਰਗੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਈਂਧਣ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਹ ਪੁਨਰਗਠਨ ਬਿਹਤਰ ਤਾਲਮੇਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ;
(4) ਭਾਰ ਨਿਰਧਾਰਣ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਵਿਧੀ: WPI (2022-23) ਲਈ ਭਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੁੱਲ ਆਉਟਪੁੱਟ ਮੁੱਲ (GVO) ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸਦੇ ਉਲਟ, WPI 2011-12 ਲੜੀ ਨੇ ਸ਼ੁੱਧ ਵਪਾਰ ਮੁੱਲ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ—ਭਾਵ, GVO + ਆਯਾਤ - ਨਿਰਯਾਤ—ਕਿਉਂਕਿ GVO 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਭਾਰ ਉਤਪਾਦਕ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਤੋਂ ਵਸਤੂਆਂ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ।
(5) ਬਿਹਤਰ ਗਣਨਾ ਵਿਧੀ: ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਸੂਚਕਾਂਕ ਨੂੰ ਚੇਨ-ਅਧਾਰਿਤ ਪਹੁੰਚ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਇੱਕ ਛੋਟੀ-ਮਿਆਦੀ ਫਾਰਮੂਲੇਸ਼ਨ ਵਿਧੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਫਾਰਮੂਲੇਸ਼ਨ ਵਿਧੀ (ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਮੌਜੂਦਾ ਲੜੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਚਲਿਤ ਹੈ) ਦੀ ਥਾਂ ਲੈਂਦਾ ਹੈ;
(6) ਕੀਮਤ ਡੇਟਾ ਅੰਤਰ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਢੰਗ: WPI ਲੜੀ ਵਿੱਚ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਵਰਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ 'ਕੈਰੀ-ਫਾਰਵਰਡ' ਢੰਗ ਦੀ ਥਾਂ 'ਟਾਰਗੇਟਿਡ ਮੀਨ ਇੰਪਿਊਟੇਸ਼ਨ' ਢੰਗ ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ;
(7) ਲਿੰਕਿੰਗ ਫੈਕਟਰ: ਲਿੰਕਿੰਗ ਫੈਕਟਰ ਦੀ ਗਣਨਾ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2024-25 ਲਈ ਪੁਰਾਣੇ ਅਤੇ ਨਵੇਂ WPI ਲੜੀ ਤੋਂ ਬਾਰ੍ਹਾਂ-ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਸੂਚਕਾਂਕ ਦੇ ਜਿਓਮੈਟ੍ਰਿਕ ਸਾਧਨਾਂ ਦੇ ਅਨੁਪਾਤ ਵਜੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਰੀਆਂ ਵਸਤੂਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਮੂਹਾਂ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗਾ।
ਆਉਟਪੁੱਟ ਪੀਪੀਆਈ ਅਤੇ ਇਨਪੁਟ ਪੀਪੀਆਈ ਲਈ ਵਜ਼ਨ ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਸਾਲ 2022-23 ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖਾਤਿਆਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਅਤੇ ਵਰਤੋਂ ਟੇਬਲ ਤੋਂ ਸਪਲਾਈ ਟੇਬਲ ਅਤੇ ਵਰਤੋਂ ਟੇਬਲ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਡਬਲਿਊਪੀਆਈ, ਆਉਟਪੁੱਟ ਪੀਪੀਆਈ, ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪੀਪੀਆਈ ਨੂੰ ਮੂਲ ਕੀਮਤਾਂ (ਨੈੱਟ ਟੈਕਸਾਂ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਆਵਾਜਾਈ ਮਾਰਜਿਨਾਂ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ) ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ ਉਦਯੋਗ ਬਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਇਨਪੁਟ ਖਰੀਦਦੇ ਹਨ, ਇਸ ਲਈ ਇਨਪੁਟ ਪੀਪੀਆਈ ਖਰੀਦਦਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਇਕੱਠਾਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।

Ministry of Commerce & Industry
Base Year of Wholesale Price Index Revised from 2011–12 to 2022–23
Revised Wholesale Price Index and New Producer Price Indices Scheduled for Release on June 15
Revised WPI Series with Expanded Coverage, Renewable Energy Inclusion and Improved Methodology to Strengthen Price Measurement
02 JUN 2026 4:05PM by PIB Delhi
The revision of the Base Year of Wholesale Price Index (WPI) from 2011-12 to 2022-23 and compilation of Producer Price Indices (PPIs) has been approved by the competent authority in its meeting held on 25.05.2026. Earlier, the recommended compilation methodology was approved by the Technical Advisory Committee (TAC) on Statistics of Price and Cost of Living (SPCL). Subsequently, the methodology was also presented before the National Statistical Commission (NSC).
The Office of Economic Adviser, DPIIT will accordingly release the revised series of WPI with base year 2022-23 on 15.06.2026 at 12:00 noon, which would replace the existing series of WPI with base year 2011-12. In addition, the Office would also release new series of Output Producer Price Index (OPPI), Trial Input Producer Price Index (IPPI), and Service Producer Price Index (Service PPI) of seven services, viz., Banking, Securities Transaction, Insurance, Management of Pension Funds, Railways, Air (Passenger), and Telecom with base year 2022-23.
Considering the wide usage of WPI in price escalation clauses, this index will be released for five years from the date of release of the revised series along with PPI and will be discontinued thereafter. This would give sufficient time to users to switch from WPI to PPI. The transition from WPI to PPI is in alignment with the global best practices adopted by advanced economies and the recommendations of the International Monetary Fund (IMF). Availability of both the Output PPI and Input PPI gives a better understanding of the price movements of output items vis-s-vis inputs items being used in an industry. It also explains how inflation experienced by producers on input items are passed through the output being produced. The Service PPIs for seven services have been compiled in the first phase based on the of availability of data from administrative sources/agencies. More services are planned to be added to the basket of Service PPI in subsequent phase on the basis of availability of data.
The WPI and Output PPI are being compiled on monthly basis and will be available for the month of May 2026 (Provisional) alongwith the back series from April 2023 to April 2026 (37 months) on 15.06.2026. The monthly Trial Input PPI (only for Manufacturing Sector) will be published on an experimental basis from March 2026 onwards. This would enable the Department to examine the data quality and also receive feedback of stakeholders and users. Service PPI, compiled on quarterly basis, will be released for the Q4 of 2025-26 (Provisional) along with the back series from Q1 of 2023-24 to Q3 of 2025-26.
Key highlights of the new series of WPI (2022-23):
(a) Increased number of Items: The total number of items has increased from 697 to 957;
(b) Inclusion of New and Renewable Energy under Electricity: New sources of energy, such as Solar and Wind, have been added under ‘Electricity’ Group. In addition, Nuclear Electricity has been included in the basket;
(c) Coherent and Integrated Structure for Tracking Energy Prices: Crude Petroleum and Natural Gas has been shifted from the ‘Primary Articles’ to the ‘Fuel and Power. This reorganization would lead to better alignment, as this group already houses other major fuels such as coal, electricity, and petroleum products;
(d) Improved Methodology for Derivation of Weights: Gross Value of Output (GVO) has been used for preparing weights for WPI (2022-23) as compared to Net Traded Value i.e. GVO + Imports – Exports, used in WPI 2011-12 series since the weights based on GVO reflect the economic significance of commodities in a better way from the producer’s perspective, as they represent domestic production;
(e) Improved Computation Methodology: The elementary indices are being compiled using short-term formulation using chain-based method, in place of long-term formulation method (as practiced in the existing series; and
(f) Improved Method for Imputing Missing Price Data: ‘Targeted Mean Imputation’ method has been used, in place of ‘Carry-forward’ method being used in the existing series of WPI.
(g) Linking Factor: The Linking Factor has been computed as ratio of geometric means of the twelve month indices of old and new series of WPI for the financial year 2024-25. This will be available for All Commodities and the Major Groups.
The weights for Output PPI and Input PPI have been derived using the Supply Table and Use Table respectively of Supply & Use Table of National Accounts for the year 2022-23.
WPI, Output PPI and Service PPI are being compiled on the basis of Basic Price (which excludes Net Tax and Trade & Transport Margin), whereas Input PPI is being compiled using Purchaser’s Price since industries purchase input from market.