મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય
મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલયે મંત્રાલયના ઈન્ટર્નશીપ પ્રોગ્રામ હેઠળ ઓગસ્ટ-સપ્ટેમ્બર સત્ર માટે અરજીઓ આમંત્રિત કરી
સંભવિત ઈન્ટર્ન્સે ઈન્ટર્નશીપ પ્રોગ્રામ પોર્ટલ http://wcd.intern.nic.in/ પર ઓનલાઈન અરજીઓ સબમિટ કરવાની રહેશે
ભારતના નોન-ટાયર-I શહેરો અને ગ્રામીણ વિસ્તારોના 21-40 વર્ષની વયજૂથના મહિલા વિદ્યાર્થીઓ, વિદ્વાનો, સામાજિક કાર્યકરો અને શિક્ષકો અરજી કરવા માટે પાત્ર છે
04 JUN 2026 5:02PM by PIB Ahmedabad
મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલયે (MWCD) તેના ઈન્ટર્નશીપ પ્રોગ્રામ હેઠળ ઓગસ્ટ-સપ્ટેમ્બર સત્ર માટે અરજીઓ આમંત્રિત કરી છે. આ પ્રોગ્રામ મહિલા વિદ્યાર્થીઓ, વિદ્વાનો, સામાજિક કાર્યકરો અને શિક્ષકો માટે ખુલ્લો છે જેઓ કોઈપણ યુનિવર્સિટી, શૈક્ષણિક અથવા બિન-શૈક્ષણિક સંસ્થા સાથે નોંધાયેલા અથવા સંકળાયેલા હોય.
ભારતના નોન-ટાયર-I શહેરો અને ગ્રામીણ વિસ્તારોની 21-40 વર્ષની વયજૂથની મહિલા ઉમેદવારો અરજી કરવા માટે પાત્ર છે. અરજીઓ ઈન્ટર્નશીપ પ્રોગ્રામ પોર્ટલ: http://wcd.intern.nic.in/ દ્વારા ઓનલાઈન સબમિટ કરવાની રહેશે.
ઈન્ટર્નશીપ પ્રોગ્રામ વિશે
ઈન્ટર્નશીપ પ્રોગ્રામ નાણાકીય વર્ષ દરમિયાન ચાર સત્રોમાં ચલાવવામાં આવે છે: મે-જૂન, ઓગસ્ટ-સપ્ટેમ્બર, નવેમ્બર-ડિસેમ્બર અને ફેબ્રુઆરી-માર્ચ, દરેક બે મહિનાના સમયગાળાના હોય છે. દરેક સત્ર માટે, પ્રત્યેક સત્ર શરૂ થવાના બે મહિના પહેલા, મહિનાની 1લી થી 10મી તારીખ વચ્ચે અરજીઓ સ્વીકારવામાં આવે છે. એકવાર પસંદ થયેલા ઉમેદવારો પછીના સત્રો માટે અરજી કરવા પાત્ર નથી.
આ પ્રોગ્રામ ટૂંકા ગાળાના જોડાણ દ્વારા સહભાગીઓને મંત્રાલયની નીતિઓ અને કાર્યક્રમોથી માહિતગાર કરવાનો હેતુ ધરાવે છે. ઈન્ટર્ન્સ મંત્રાલયની ચાલુ પ્રવૃત્તિઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરતા પાયલોટ પ્રોજેક્ટ્સ અથવા માઇક્રો-સ્ટડીઝ (સૂક્ષ્મ-અભ્યાસ) હાથ ધરી શકે છે.
આ પહેલ દ્વારા, મંત્રાલય યોજનાઓના બહેતર અમલીકરણમાં યોગદાન આપવા અને નીતિગત પ્રક્રિયાઓ સાથે જોડાવાની તકો પૂરી પાડીને યુવા પ્રતિભાઓનો ઉપયોગ કરવાનો લક્ષ્યાંક ધરાવે છે. આ પ્રોગ્રામ સરકારી પહેલો પર સંશોધન અને અર્થપૂર્ણ ક્રિયાપ્રતિક્રિયાની સુવિધા પણ પૂરી પાડે છે, જે ઈન્ટર્ન્સને પ્રયોગમૂલક વિશ્લેષણ, અહેવાલો, નીતિ પત્રો અને સંક્ષિપ્ત વિગતો (બ્રીફ્સ) દ્વારા યોગદાન આપવા સક્ષમ બનાવે છે.
તે દેશમાં સંબંધિત મુદ્દાઓ પર માહિતીના અંતરને દૂર કરવામાં મદદ કરવાની સાથે મહિલાઓ અને બાળકોના કલ્યાણ અને સશક્તિકરણ માટે કામ કરતા મંત્રાલયના અધિકારીઓ, અન્ય સંબંધિત મંત્રાલયો અને મુખ્ય હિતધારકો (સ્ટેકહોલ્ડર્સ) સાથે વાતચીત માટે સાનુકૂળ વાતાવરણ પણ પૂરું પાડે છે.

Ministry of Women and Child Development
Ministry of Women and Child Development Invites Applications for August- September term under Internship Programme of the Ministry
Prospective interns to submit applications online on Internship Programme portal http://wcd.intern.nic.in/
Women students, scholars, social activists and teachers in age group of 21–40 years, belonging to non-tier-I cities and rural areas of India eligible to apply
04 JUN 2026 5:02PM by PIB Delhi
The Ministry of Women and Child Development (MWCD) has invited applications for the August–September term under its Internship Programme. The programme is open to women students, scholars, social activists and teachers who are enrolled in or associated with any university, academic or non-academic institution.
Women candidates in the age group of 21–40 years, from non-tier-I cities and rural areas of India, are eligible to apply. Applications are to be submitted online through the Internship Programme portal: http://wcd.intern.nic.in/.
About the internship programme
The Internship Programme is conducted in four terms during the financial year: May–June, August–September, November–December and February–March, each of two months’ duration. For every term, applications are accepted two months prior to the commencement of each term, between the 1st and 10th of the month. Candidates selected once are not eligible to apply for subsequent terms.
The programme seeks to orient participants with the policies and programmes of the Ministry through short-term association. Interns may undertake pilot projects or micro-studies focusing on ongoing activities of the Ministry.
Through this initiative, the Ministry aims to tap young talent by providing opportunities to contribute towards improved implementation of schemes and engage with policy processes. The programme also facilitates research and meaningful interaction on government initiatives, enabling interns to contribute through empirical analysis, reports, policy papers and briefs.
It further provides an enabling environment for interaction with Ministry officials, other line Ministries and key stakeholders working towards the well-being and empowerment of women and children, while helping bridge information gaps on related issues in the country.