మంత్రిమండలి
ఏటీఎఫ్ ధరల నిర్ధారణ దిశగా... భారతీయ విమానయాన సంస్థల కోసం ధరల స్థిరీకరణ నిధికి కేబినెట్ ఆమోదం
03 JUN 2026 3:12PM by PIB Hyderabad
షెడ్యూల్డు భారతీయ విమానయాన సంస్థల దేశీయ, అంతర్జాతీయ కార్యకలాపాల కోసం ఏటీఎఫ్ ధరల స్థిరీకరణ పరంగా చేయూతనివ్వడం లక్ష్యంగా చమురు మార్కెటింగ్ కంపెనీలకు (ఓఎంసీలు) రూ.10,000 కోట్లకు మించకుండా ఏకమొత్తంగా బడ్జెట్ సాయాన్ని అందించేందుకు కేంద్ర మంత్రి మండలి ఆమోదం తెలిపింది. ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అధ్యక్షతన ఈ రోజు సమావేశమైన కేబినెట్ ఈ మేరకు నిర్ణయం తీసుకుంది. పెట్రోలియం, సహజ వాయు మంత్రిత్వ శాఖ గ్రాంట్ల ద్వారా.. చమురు మార్కెటింగ్ సంస్థలకు వడ్డీ లేని ముందస్తు నిధుల రూపంలో ఈ బడ్జెట్ సహాయం లభిస్తుంది. పశ్చిమాసియా సంక్షోభం కారణంగా ఇంధన ధరల్లో నెలకొన్న అసాధారణమైన అనిశ్చితి నేపథ్యంలో, ధరల అస్థిరత కొనసాగుతున్న వేళ.. విమానయాన సంస్థలకు స్థిరమైన ధరల్లో ఏటీఎఫ్‌ను సరఫరా చేసేందుకు వీలుగా చమురు మార్కెటింగ్ కంపెనీలకు ఈ సహాయాన్ని అందిస్తారు.
ఆమోదించిన ధరల స్థిరీకరణ నిధిలో కీలకమైన అంశాలు:
(i) చమురు మార్కెటింగ్ కంపెనీలకు వడ్డీ లేని ముందస్తు నిధులు
షెడ్యూల్డు భారతీయ విమానయాన సంస్థలకు ఏటీఎఫ్ ధరల స్థిరీకరణ కోసం సాయమందించేలా.. చమురు మార్కెటింగ్ సంస్థలకు రూ. 10,000 కోట్ల వరకు వడ్డీ లేని ముందస్తు నిధుల రూపంలో ఏకమొత్తంగా బడ్జెట్ సాయాన్ని అందిస్తారు. ఆమోదిత విధానం మేరకు నిర్ణయించిన ప్రామాణిక ధర కన్నా ప్రస్తుత దిగుమతి ధర పెరిగిన సమయాల్లో.. అంతర్జాతీయంగా పెరిగిన ఏటీఎఫ్ ధరల వల్ల ఓఎంసీలకు వచ్చే నష్టాలను ఈ నిధి ద్వారా భర్తీ చేస్తారు.
(ii) తిరిగి రాబట్టుకోవడం, ధరల వ్యత్యాసాన్ని గుర్తించే విధానం
అంతర్జాతీయంగా ఏటీఎఫ్ ధరలు తగ్గినప్పుడు ఆ వ్యత్యాసం మొత్తాన్ని చమురు మార్కెటింగ్ సంస్థల నుంచి తిరిగి తీసుకుని భారత సంచిత నిధిలో జమచేస్తారు. అందించిన మొత్తం ఆర్థికసాయం పూర్తిగా తిరిగి వచ్చి, సర్దుబాటు అయ్యేంత వరకు ఈ ఏర్పాటు కొనసాగుతుంది.
(iii) దేశీయ, అంతర్జాతీయ కార్యకలాపాల పరిధి
దేశీయ, అంతర్జాతీయ కార్యకలాపాలు నిర్వహించాలనుకుంటున్న అన్ని షెడ్యూల్డు భారతీయ విమానయాన సంస్థలకు ఈ పథకం అందుబాటులో ఉంటుంది.
(iv) స్థిరమైన ఏటీఎఫ్ ధర కోసం ఏర్పాటు
దేశీయ, అంతర్జాతీయ కార్యకలాపాలకు నిర్దిష్ట ధరలను నిర్ణయించడం ద్వారా.. ఇంధన వ్యయానికి సంబంధించి మరింత మెరుగ్గా ముందస్తు అంచనాలకు ఈ యంత్రాంగం అవకాశాన్నిస్తుంది. తద్వారా ఇంధన ధరలు అకస్మాత్తుగా పెరిగే ప్రమాదం నుంచి విమానయాన సంస్థలకు రక్షణ లభిస్తుంది.
(v) చమురు మార్కెటింగ్ కంపెనీలకు ఏటీఎఫ్ సరఫరా చేసే ప్రత్యేక హక్కులు
భాగస్వామ్య భారతీయ విమానయాన సంస్థలు, చమురు మార్కెటింగ్ కంపెనీల మధ్య అవగాహన ఒప్పందం ద్వారా ఈ విధానం అమలవుతుంది. దీనిపై పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ, పెట్రోలియం - సహజ వాయు మంత్రిత్వ శాఖలు సంతకాలు చేస్తాయి. ఈ ఏకమొత్తం ఏర్పాటు ప్రకారం.. భాగస్వామ్య విమానయాన సంస్థలు మూడేళ్ల వరకు ఓఎంసీల నుంచి మాత్రమే ఏటీఎఫ్‌ను కొనుగోలు చేయాలి. అయితే ఇది వార్షిక సమీక్షకు లోబడి, లేదా ముందస్తుగా ఇచ్చిన నిధి పూర్తిగా రీకవరీ అయ్యేంత వరకు (ఏది ముందయితే అది) వర్తిస్తుంది.
(vi) పర్యవేక్షణ, ఆడిట్
పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ, పెట్రోలియం - సహజ వాయు మంత్రిత్వ శాఖ, వ్యయ విభాగాల ప్రతినిధులతో కూడిన పర్యవేక్షణ కమిటీ.. ఈ పథకం అమలు, క్లెయిముల ధ్రువీకరణ, సమన్వయం, సర్దుబాటు ప్రక్రియలను పర్యవేక్షిస్తుంది. ఆడిటింగ్కు లోబడి అన్ని క్లెయిమ్లు, రీకవరీలు జరుగుతాయి.
(vii) ధర స్థిరీకరణ సహాయ వ్యవధి
ఏటీఎఫ్ ధర స్థిరీకరణ సాయం 36 నెలల కాలం అమల్లో ఉంటుంది. ఇందులో వార్షిక సమీక్ష జరుగుతుంది. లేదా ముందస్తు నిధులు పూర్తిగా రీకవరీ/ సర్దుబాటు అయ్యే వరకు అమల్లో ఉంటుంది. పై రెండు అంశాల్లో ఏది ముందుగా పూర్తయితే దానిని అమలుకు ప్రాతిపదికగా పరిగణిస్తారు. ఈ కాలపరిమితిలోగా నిధులు పూర్తిగా సర్దుబాటు చేయని పక్షంలో.. సంబంధిత ఆధీకృత సంస్థ ఆమోదంతో, 36 నెలలకు మించి కూడా ఈ ప్రతిపాదనను పొడిగించవచ్చు.
ఆశిస్తున్న ఫలితాలు:
ప్రతిపాదిత విధానం భారతీయ విమానయాన సంస్థలకు ఏటీఎఫ్ ధరల విషయంలో స్థిరత్వాన్ని మెరుగుపరచడంతోపాటు ముందస్తు అంచనాలను అందిస్తుంది. దాంతో మెరుగైన కార్యాచరణ, ఆర్థిక ప్రణాళికకు వీలు కల్పిస్తుంది.
-
ప్రస్తుత పశ్చిమాసియా సంక్షోభం వేళ.. అస్థిర, అధిక ఏటీఎఫ్ ధరల వల్ల కలిగే నష్టాల నుంచి చమురు మార్కెటింగ్ కంపెనీలను కాపాడుతుంది.
-
దేశీయ, అంతర్జాతీయ వైమానిక అనుసంధానాన్ని నిలబెట్టి, కొనసాగేలా చేయడం ద్వారా.. విమాన సేవలు అంతరాయం లేకుండా కొనసాగేలా ఈ చర్య ద్వారా సాధ్యపడుతుంది.
-
ఇది ఇంధన ధరల పెరుగుదల ప్రభావాన్ని ప్రయాణికులపై పడకుండా తగ్గిస్తుంది. తద్వారా చార్జీలు పెరగకుండా నియంత్రించడంలో సహాయపడుతుంది.
-
మారుమూల, ప్రాంతీయ, ద్వితీయ, తృతీయ శ్రేణి నగరాల్లో అంతరాయం లేకుండా విమాన ప్రయాణానికి దోహదపడడం ద్వారా.. సమతౌల్యంతో కూడిన ప్రాంతీయాభివృద్ధిని, సమ్మిళిత వృద్ధిని ఈ విధానం ప్రోత్సహిస్తుంది.
ముఖ్య ప్రయోజనాలు:
-
అంతరాయం లేకుండా విమాన సేవలు కొనసాగడం ద్వారా.. విమానయాన సంస్థలు, విమానాశ్రయాలు, క్షేత్రస్థాయి నిర్వహణ సంస్థలు, నిర్వహణ - రిపేర్ల వ్యవస్థ, ప్రయాణ సంస్థలు, ఆతిథ్య - వస్తు రవాణా రంగాల్లో ఉద్యోగాలకు ప్రమాదం ఉండదు.
-
అంతరాయం లేకుండా విమానయాన అనుసంధానం వల్ల ప్రయాణికుల రాకపోకలకు, అత్యధిక విలువ కలిగిన వస్తు రవాణాకు, వ్యాపారులూ, పర్యాటకుల ప్రయాణాలకు ఆటంకాలు ఉండవు. దాంతో అన్ని రంగాల్లో ఆర్థిక కార్యకలాపాలకు ఊతం లభిస్తుంది.
-
పర్యాటకం, ఆతిథ్యం, వాణిజ్యం, ఎగుమతులు, ప్రాంతీయాభివృద్ధి, పెట్టుబడులతోపాటు పరోక్షంగా మరిన్ని అంశాల్లోనూ ప్రభుత్వ చర్య సానుకూల ప్రభావాన్ని చూపుతుంది.
-
ఉడాన్ పథకం కింద ప్రారంభించిన విమానాశ్రయాలు సహా.. దేశవ్యాప్తంగా అభివృద్ధి చేసిన విమానాశ్రయ మౌలిక సదుపాయాలను గరిష్టంగా వినియోగించుకోవడానికి ఇది సహాయపడుతుంది.
-
దేశీయ, అంతర్జాతీయ అనుసంధానాన్ని కాపాడడం ద్వారా.. అంతర్జాతీయ మార్కెట్లతో భారత్ అనుసంధానాన్ని బలోపేతం చేసి, దీర్ఘకాలిక ఆర్థిక వృద్ధికి ఈ కార్యక్రమం తోడ్పడుతుంది.
నేపథ్యం:
-
పశ్చిమాసియా సంక్షోభం తర్వాత ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఏటీఎఫ్ ధరల్లో మునుపెన్నడూ లేనంత అస్థిరత వల్ల విమానయాన రంగం తీవ్రంగా ప్రభావితమైంది.
-
పశ్చిమాసియాలో ప్రస్తుత సంక్షోభం కారణంగా అంతర్జాతీయంగా ఏటీఎఫ్ ధరలు అసాధారణంగా పెరిగాయి. 2026 మార్చిలో లీటరుకు రూ. 60.50గా ఉన్న ఏటీఎఫ్ ధర.. 2026 మే నాటికి లీటరుకు రూ. 142కు, అంటే దాదాపు 2.5 రెట్లు పెరిగింది. సాధారణంగా ఒక విమానయాన సంస్థ మొత్తం కార్యాచరణ వ్యయంలో ఏటీఎఫ్ వాటానే దాదాపు 40 శాతం వరకు ఉంటుంది. అందువల్ల ఏటీఎఫ్ ధరల్లో నెలకొన్న ఈ తీవ్రమైన అనిశ్చితి.. విమానయాన సంస్థల ఆర్థిక స్థితిగతులపై విపరీతమైన వ్యయ ఒత్తిడిని పెంచింది.
-
విమానయాన సంస్థల నిర్వహణ ఖర్చుల్లో ఏటీఎఫ్ వాటా దాదాపు 40 శాతం. ఇంధన ధరల్లో తీవ్రమైన హెచ్చుతగ్గులు ఉన్న సమయాల్లో మొత్తం నిర్వహణ వ్యయంలో ఇది 60 శాతం వరకు కూడా ఉండొచ్చు.
-
దేశీయ కార్యకలాపాల కోసం ఏటీఎఫ్ ధరలపై గరిష్ట పరిమితిని విధించగా.. అంతర్జాతీయ కార్యకలాపాల కోసం మాత్రం దిగుమతి ధరల వద్దే భారతీయ విమానయాన సంస్థలు ఏటీఎఫ్‌ను కొనుగోలు చేస్తున్నాయి. విమానయాన సంస్థలకు ఇది భారంగా మారింది.
-
ఏటీఎఫ్ ధరలపై పరిమితి విధించడమన్నది తాత్కాలిక చర్య మాత్రమే. ఓఎంసీలకు దీర్ఘకాలంలో ఇది ఆచరణయోగ్యం కాదు. ఏటీఎఫ్ ధరలపై పరిమితులను విధించడం వల్ల.. ముఖ్యంగా పశ్చిమాసియా సంక్షోభ సమయంలో ఏటీఎఫ్ ధరల్లో అస్థిరత, అసాధారణ పెరుగుదలతో చమురు మార్కెటింగ్ కంపెనీలు కూడా నష్టాలను ఎదుర్కొంటున్నాయి.
-
భారత విమానయాన సంస్థలకు పాకిస్థాన్ గగనతలాన్ని మూసేయడం వల్ల ఐరోపా, ఉత్తర అమెరికా, మధ్య ఆసియాకు విమాన ప్రయాణ మార్గాల దూరం పెరిగింది. దీంతో ఇంధన వినియోగం, నిర్వహణ ఖర్చులు పెరిగాయి.
-
సుదూర ప్రాంతాల ప్రయాణ చార్జీలు గణనీయంగా పెరిగాయి. అంతర్జాతీయంగా డిమాండ్ తగ్గింది. పలు అంతర్జాతీయ మార్గాల్లో విమానయాన సంస్థలు తమ సేవలను తగ్గించుకున్నాయి లేదా నిలిపేశాయి.

Cabinet
Cabinet approves Price Stabilization Fund for Scheduled Indian Airlines towards ATF pricing
03 JUN 2026 3:12PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has approved one-time budgetary support not exceeding Rs.10,000 crore for Oil Marketing Companies (OMCs) to provide ATF price stabilisation support to Scheduled Indian Airlines for their domestic and international operations. The budgetary support shall be in the form of interest-free advances to OMCs through the Demands for Grants of the Ministry of Petroleum and Natural Gas. The support shall be provided to OMCs to facilitate stable ATF pricing for airlines during the ongoing period of exceptional fuel price volatility arising from the West Asia crisis.
Key component of the approved of Price Stabilization Fund:
(i) Interest-Free advance to OMCs
A one-time budgetary support of up to Rs.10,000 crore shall be provided as an interest-free advance to OMCs to support ATF price stabilisation for Scheduled Indian Airlines. The corpus shall compensate OMCs for losses arising from elevated international ATF prices whenever the prevailing Import Parity Price exceeds the benchmark price determined under the approved mechanism.
(ii) Recovery and True-Up Mechanism
When international ATF prices moderate, the differential amount shall be recovered from OMCs and returned to the Consolidated Fund of India. The arrangement shall continue until the entire support amount is fully recovered and settled.
(iii) Coverage of Domestic and International Operations
The scheme shall be available to all willing Scheduled Indian carriers for both domestic and international operations.
(iv) Fixed ATF Price Arrangement
The mechanism provides greater predictability in fuel costs by adopting a fixed-price arrangement for domestic and international operations, thereby reducing airline’s exposure to sudden fuel price spikes.
(v) Exclusive rights of ATF supply to OMCs
The arrangement will be implemented through an MoU between participating Indian airlines and OMCs, with the Ministry of Civil Aviation and the Ministry of Petroleum & Natural Gas as signatories. Under this one-time arrangement, participating airlines will procure ATF only from OMCs for up to three years, subject to annual review or until the advance amount is fully recovered, whichever is earlier.
(vi) Monitoring and Audit
A Monitoring Committee comprising representatives of the Ministry of Civil Aviation, Ministry of Petroleum & Natural Gas and Department of Expenditure shall oversee implementation, claim verification, reconciliation and settlement. All claims and recoveries shall be subject to audit.
(vii) Duration of Prise Stabilization support
ATF price stabilisation support will be in force for a period of thirty-six months with provision for annual review or until the advance amount is fully recovered/settled, whichever is earlier. The proposal may be extended beyond thirty-six months with the approval of the Competent Authority in case the corpus is not fully trued up within this period.
Expected outcome:
• The proposed mechanism will provide enhanced stability and predictability in ATF pricing for Indian airlines, enabling better operational and financial planning.
• It will shield Oil Marketing Companies (OMCs) from losses arising from volatile and elevated ATF prices during the ongoing West Asia crisis.
• The measure will help protect and sustain domestic and international air connectivity, ensuring continuity of air services.
• It will reduce the pass-through of fuel price shocks to passengers, thereby helping to moderate fare volatility.
• The arrangement will support continued air connectivity to remote, regional, Tier-II and Tier-III cities, promoting balanced regional development and inclusive growth.
Key Benefits:
• Stable airline operations help sustain employment across airlines, airports, ground handling agencies, MROs, travel agencies, hospitality and logistics sectors.
• Continued air connectivity will facilitates movement of passengers, high-value cargo, business travellers and tourists, thereby supporting economic activity across sectors.
• The measure will have positive spill-over effects on tourism, hospitality, trade, exports, regional development and investment.
• It will help ensure optimum utilisation of airport infrastructure developed across the country, including airports operationalised under the UDAN scheme.
• By preserving domestic and international connectivity, the initiative will strengthen India's integration with global markets and support long-term economic growth.
Background:
The aviation sector has been impacted by unprecedented volatility in global ATF prices following the West Asia crisis.
• Due to the ongoing West Asia crisis, international ATF prices have surged nearly 2.5 times from Rs.60.50/ litre in March 2026 to Rs.142/litre in May 2026. ATF accounts for nearly 40% of an airline's operating cost. Therefore, this volatility in ATF prices has resulted in high cost pressure on airline financials.
• ATF accounts for nearly 40% of airline operating costs and during periods of extreme fuel volatility, can constitute up to 60% of total operating expenditure.
• While ATF price has been capped for domestic operations, Indian carriers continue to purchase ATF for international operations at Import Parity Prices (IPP), exposing them to elevated fuel costs.
• However, the capping of ATF prices is a temporary measure and not sustainable in the long run for OMCs. Due to the capping of ATF prices, OMCs are also incurring losses particularly with volatile and surging ATF prices during the West Asia crisis.
• Closure of Pakistan airspace for Indian carriers has resulted in longer flight paths to Europe, North America and Central Asia, increasing fuel burn and operational costs.
• Long-haul passenger fares have increased substantially, international demand has declined and airlines have reduced or suspended services on several international routes.