મંત્રીમંડળ
કેબિનેટે ATF કિંમત નિર્ધારણ માટે શિડ્યુલ્ડ ઇન્ડિયન એરલાઇન્સ માટે ભાવ સ્થિરીકરણ ભંડોળને મંજૂરી આપી
03 JUN 2026 3:12PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય કેબિનેટે ઓઇલ માર્કેટિંગ કંપનીઓ (OMCs) માટે રૂ. 10,000 કરોડથી વધુ ન હોય તેવી એક વખતની અંદાજપત્રીય સહાયને મંજૂરી આપી છે, જેથી તેઓ શેડ્યૂલ ભારતીય એરલાઇન્સને તેમની સ્થાનિક અને આંતરરાષ્ટ્રીય કામગીરી માટે એટીએફ (ATF) ભાવ સ્થિરીકરણ સહાય પૂરી પાડી શકે. આ અંદાજપત્રીય સહાય પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલયની ગ્રાન્ટની માંગણીઓ દ્વારા OMCને વ્યાજમુક્ત એડવાન્સ (અગાઉથી અપાતી રકમ) ના સ્વરૂપમાં આપવામાં આવશે. પશ્ચિમ એશિયાની કટોકટીમાંથી ઉદ્ભવેલી ઇંધણના ભાવોની અસાધારણ અસ્થિરતાના વર્તમાન સમયગાળા દરમિયાન એરલાઇન્સ માટે સ્થિર ATF પ્રાઇસિંગની સુવિધા આપવા માટે OMCને આ સહાય પૂરી પાડવામાં આવશે.
મંજૂર કરાયેલા પ્રાઇસ સ્ટેબિલાઇઝેશન ફંડના મુખ્ય ઘટકો:
(i) OMCને વ્યાજમુક્ત એડવાન્સ શેડ્યૂલ
ભારતીય એરલાઇન્સ માટે ATFના ભાવ સ્થિરીકરણને ટેકો આપવા માટે OMCને વ્યાજમુક્ત એડવાન્સ તરીકે રૂ.10,000 કરોડ સુધીની એક વખતની અંદાજપત્રીય સહાય પૂરી પાડવામાં આવશે. જ્યારે પણ પ્રવર્તમાન ઇમ્પોર્ટ પેરિટી પ્રાઇસ મંજૂર પદ્ધતિ હેઠળ નિર્ધારિત બેન્ચમાર્ક કિંમત કરતાં વધી જાય ત્યારે આ ભંડોળ ઓએમસી (OMCs) ને એટીએફ (ATF) ના વધેલા આંતરરાષ્ટ્રીય ભાવોને કારણે થતા નુકસાન માટે વળતર આપશે.
(ii) વસૂલાત અને સમાયોજન પ્રણાલી
જ્યારે આંતરરાષ્ટ્રીય ATFના ભાવ મધ્યમ (ઓછા) થશે, ત્યારે તફાવતની રકમ ઓએમસી (OMCs) પાસેથી વસૂલ કરવામાં આવશે અને ભારતના કોન્સોલિડેટેડ ફંડ (સંચિત ભંડોળ) માં પરત કરવામાં આવશે. આ વ્યવસ્થા જ્યાં સુધી સંપૂર્ણ સહાયની રકમ સંપૂર્ણપણે વસૂલ અને સેટલ ન થઈ જાય ત્યાં સુધી ચાલુ રહેશે.
(iii) સ્થાનિક અને આંતરરાષ્ટ્રીય કામગીરીનું કવરેજ
આ યોજના સ્થાનિક અને આંતરરાષ્ટ્રીય બંને કામગીરી માટે તમામ ઇચ્છુક શેડ્યૂલ ભારતીય કેરિયર્સ (એરલાઇન્સ) માટે ઉપલબ્ધ રહેશે.
(iv) ફિક્સ્ડ એટીએફ પ્રાઇસ વ્યવસ્થા
આ પ્રણાલી સ્થાનિક અને આંતરરાષ્ટ્રીય કામગીરી માટે ફિક્સ્ડ-પ્રાઇસ (નિશ્ચિત-કિંમત)ની વ્યવસ્થા અપનાવીને ઇંધણના ખર્ચમાં વધુ અનુમાનિતતા પ્રદાન કરે છે, જેનાથી ઇંધણના ભાવોમાં અચાનક આવતા ઉછાળા સામે એરલાઇનનું જોખમ ઘટે છે.
(v) ઓએમસી (OMCs)ને એટીએફ સપ્લાયના વિશિષ્ટ અધિકારો
આ વ્યવસ્થા નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલય અને પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલયના હસ્તાક્ષરકર્તાઓ તરીકે સહભાગી ભારતીય એરલાઇન્સ અને ઓએમસી (OMCs) વચ્ચેના એમઓયુ (MoU) દ્વારા લાગુ કરવામાં આવશે. આ એક વખતની વ્યવસ્થા હેઠળ, સહભાગી એરલાઇન્સ વાર્ષિક સમીક્ષાને આધીન ત્રણ વર્ષ સુધી અથવા એડવાન્સ રકમ સંપૂર્ણપણે વસૂલ ન થાય ત્યાં સુધી, જે વહેલું હોય ત્યાં સુધી, માત્ર ઓએમસી (OMCs) પાસેથી જ એટીએફ (ATF) ખરીદશે.
(vi) દેખરેખ અને ઓડિટ
નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલય, પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલય અને ખર્ચ વિભાગના પ્રતિનિધિઓની બનેલી એક દેખરેખ સમિતિ અમલીકરણ, દાવાની ચકાસણી, સમાધાન અને સમાધાનનું નિરીક્ષણ કરશે. બધા દાવાઓ અને વસૂલાત ઓડિટને આધીન રહેશે.
(vii) પ્રાઇસ સ્ટેબિલાઇઝેશન સહાયનો ગાળો
એટીએફ ભાવ સ્થિરીકરણ સહાય છત્રીસ (36) મહિનાના ગાળા માટે અમલમાં રહેશે, જેમાં વાર્ષિક સમીક્ષાની જોગવાઈ હશે અથવા જ્યાં સુધી એડવાન્સ રકમ સંપૂર્ણપણે વસૂલ/સેટલ ન થઈ જાય, જે વહેલું હોય ત્યાં સુધી રહેશે. જો આ સમયગાળા દરમિયાન ભંડોળનું સંપૂર્ણ ટ્રુ-અપ (સમાયોજન) ન થાય તો સક્ષમ સત્તાધિકારીની મંજૂરી સાથે આ દરખાસ્તને છત્રીસ મહિનાથી વધુ લંબાવી શકાય છે.
અપેક્ષિત પરિણામો:
· સૂચિત પ્રણાલી ભારતીય એરલાઇન્સ માટે એટીએફ પ્રાઇસિંગમાં વધુ સ્થિરતા અને અનુમાનિતતા પ્રદાન કરશે, જે ઉત્તમ ઓપરેશનલ અને નાણાકીય આયોજનને સક્ષમ બનાવશે.
· તે ઓઇલ માર્કેટિંગ કંપનીઓ (OMCs) ને વર્તમાન પશ્ચિમ એશિયાની કટોકટી દરમિયાન અસ્થિર અને વધેલા એટીએફ ભાવોથી થતા નુકસાનથી બચાવશે.
· આ પગલું સ્થાનિક અને આંતરરાષ્ટ્રીય હવાઈ કનેક્ટિવિટીનું રક્ષણ કરવા અને જાળવી રાખવામાં મદદ કરશે, હવાઈ સેવાઓની સાતત્યતા સુનિશ્ચિત કરશે.
· તે મુસાફરો પર ઇંધણના ભાવના આંચકાના સીધા બોજને ઘટાડશે, જેનાથી ભાડાની અસ્થિરતાને મધ્યમ રાખવામાં મદદ મળશે.
· આ વ્યવસ્થા દૂરસ્થ, પ્રાદેશિક, ટિયર-II અને ટિયર-III શહેરોમાં હવાઈ કનેક્ટિવિટી ચાલુ રાખવામાં ટેકો આપશે, જે સંતુલિત પ્રાદેશિક વિકાસ અને સર્વસમાવેશક વૃદ્ધિને પ્રોત્સાહન આપશે.
મુખ્ય લાભો:
· સ્થિર એરલાઇન કામગીરી એરલાઇન્સ, એરપોર્ટ, ગ્રાઉન્ડ હેન્ડલિંગ એજન્સીઓ, એમઆરઓ (MROs), ટ્રાવેલ એજન્સીઓ, હોસ્પિટાલિટી અને લોજિસ્ટિક્સ ક્ષેત્રોમાં રોજગારી જાળવી રાખવામાં મદદ કરે છે.
· સતત હવાઈ કનેક્ટિવિટી મુસાફરો, ઉચ્ચ મૂલ્ય ધરાવતા કાર્ગો, બિઝનેસ પ્રવાસીઓ અને પ્રવાસીઓની અવરજવરને સરળ બનાવશે, જેનાથી વિવિધ ક્ષેત્રોમાં આર્થિક પ્રવૃત્તિઓને વેગ મળશે.
· આ પગલાંની પર્યટન, હોસ્પિટાલિટી, વેપાર, નિકાસ, પ્રાદેશિક વિકાસ અને રોકાણ પર સકારાત્મક અસરો પડશે.
· તે ઉડાન (UDAN) યોજના હેઠળ કાર્યરત કરાયેલા એરપોર્ટ સહિત દેશભરમાં વિકસિત કરાયેલા એરપોર્ટ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના શ્રેષ્ઠ ઉપયોગને સુનિશ્ચિત કરવામાં મદદ કરશે.
· સ્થાનિક અને આંતરરાષ્ટ્રીય કનેક્ટિવિટી જાળવી રાખીને, આ પહેલ વૈશ્વિક બજારો સાથે ભારતના એકીકરણને મજબૂત કરશે અને લાંબા ગાળાના આર્થિક વિકાસને ટેકો આપશે.
પૃષ્ઠભૂમિ:
પશ્ચિમ એશિયાની કટોકટી બાદ વૈશ્વિક એટીએફ ભાવોમાં અભૂતપૂર્વ અસ્થિરતાને કારણે ઉડ્ડયન ક્ષેત્ર પ્રભાવિત થયું છે.
· ચાલુ પશ્ચિમ એશિયા કટોકટીના કારણે, આંતરરાષ્ટ્રીય એટીએફના ભાવ માર્ચ 2026 માં રૂ. 60.50/લિટરથી લગભગ 2.5 ગણા વધીને મે 2026માં રૂ. 142/લિટર થઈ ગયા છે.
· એરલાઇનના ઓપરેટિંગ ખર્ચમાં એટીએફનો હિસ્સો લગભગ 40% જેટલો હોય છે. તેથી, એટીએફના ભાવોમાં આ અસ્થિરતાને પરિણામે એરલાઇન્સની નાણાકીય સ્થિતિ પર ઊંચા ખર્ચનું દબાણ આવ્યું છે.
· એટીએફ એરલાઇનના ઓપરેટિંગ ખર્ચના લગભગ 40% હિસ્સો ધરાવે છે અને ઇંધણની ભારે અસ્થિરતાના ગાળા દરમિયાન, તે કુલ ઓપરેટિંગ ખર્ચના 60% સુધી હોઈ શકે છે.
· જ્યારે સ્થાનિક કામગીરી માટે એટીએફના ભાવ મર્યાદિત (કેપ) કરવામાં આવ્યા છે, ત્યારે ભારતીય કેરિયર્સ આંતરરાષ્ટ્રીય કામગીરી માટે ઇમ્પોર્ટ પેરિટી પ્રાઇસીસ (IPP) પર એટીએફ ખરીદવાનું ચાલુ રાખે છે, જે તેમને ઇંધણના ઊંચા ખર્ચના જોખમમાં મૂકે છે.
· જો કે, એટીએફના ભાવોની મર્યાદા (કેપિંગ) એ કામચલાઉ માધ્યમ છે અને ઓએમસી (OMCs) માટે લાંબા ગાળે ટકાઉ નથી. એટીએફ ભાવોના કેપિંગને કારણે, ઓએમસી (OMCs) પણ નુકસાન વેઠી રહી છે, ખાસ કરીને પશ્ચિમ એશિયાની કટોકટી દરમિયાન અસ્થિર અને વધતા એટીએફ ભાવો સાથે.
· ભારતીય કેરિયર્સ માટે પાકિસ્તાન એરસ્પેસ બંધ થવાને કારણે યુરોપ, ઉત્તર અમેરિકા અને મધ્ય એશિયા માટે લાંબા હવાઈ માર્ગો થયા છે, જેનાથી ઇંધણનો વપરાશ અને ઓપરેશનલ ખર્ચ વધ્યો છે.
· લાંબા અંતરના મુસાફરોના ભાડામાં નોંધપાત્ર વધારો થયો છે, આંતરરાષ્ટ્રીય માંગમાં ઘટાડો થયો છે અને એરલાઇન્સે કેટલાક આંતરરાષ્ટ્રીય રૂટો પર સેવાઓ ઘટાડી અથવા સ્થગિત કરી દીધી છે.

Cabinet
Cabinet approves Price Stabilization Fund for Scheduled Indian Airlines towards ATF pricing
03 JUN 2026 3:12PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has approved one-time budgetary support not exceeding Rs.10,000 crore for Oil Marketing Companies (OMCs) to provide ATF price stabilisation support to Scheduled Indian Airlines for their domestic and international operations. The budgetary support shall be in the form of interest-free advances to OMCs through the Demands for Grants of the Ministry of Petroleum and Natural Gas. The support shall be provided to OMCs to facilitate stable ATF pricing for airlines during the ongoing period of exceptional fuel price volatility arising from the West Asia crisis.
Key component of the approved of Price Stabilization Fund:
(i) Interest-Free advance to OMCs
A one-time budgetary support of up to Rs.10,000 crore shall be provided as an interest-free advance to OMCs to support ATF price stabilisation for Scheduled Indian Airlines. The corpus shall compensate OMCs for losses arising from elevated international ATF prices whenever the prevailing Import Parity Price exceeds the benchmark price determined under the approved mechanism.
(ii) Recovery and True-Up Mechanism
When international ATF prices moderate, the differential amount shall be recovered from OMCs and returned to the Consolidated Fund of India. The arrangement shall continue until the entire support amount is fully recovered and settled.
(iii) Coverage of Domestic and International Operations
The scheme shall be available to all willing Scheduled Indian carriers for both domestic and international operations.
(iv) Fixed ATF Price Arrangement
The mechanism provides greater predictability in fuel costs by adopting a fixed-price arrangement for domestic and international operations, thereby reducing airline’s exposure to sudden fuel price spikes.
(v) Exclusive rights of ATF supply to OMCs
The arrangement will be implemented through an MoU between participating Indian airlines and OMCs, with the Ministry of Civil Aviation and the Ministry of Petroleum & Natural Gas as signatories. Under this one-time arrangement, participating airlines will procure ATF only from OMCs for up to three years, subject to annual review or until the advance amount is fully recovered, whichever is earlier.
(vi) Monitoring and Audit
A Monitoring Committee comprising representatives of the Ministry of Civil Aviation, Ministry of Petroleum & Natural Gas and Department of Expenditure shall oversee implementation, claim verification, reconciliation and settlement. All claims and recoveries shall be subject to audit.
(vii) Duration of Prise Stabilization support
ATF price stabilisation support will be in force for a period of thirty-six months with provision for annual review or until the advance amount is fully recovered/settled, whichever is earlier. The proposal may be extended beyond thirty-six months with the approval of the Competent Authority in case the corpus is not fully trued up within this period.
Expected outcome:
• The proposed mechanism will provide enhanced stability and predictability in ATF pricing for Indian airlines, enabling better operational and financial planning.
• It will shield Oil Marketing Companies (OMCs) from losses arising from volatile and elevated ATF prices during the ongoing West Asia crisis.
• The measure will help protect and sustain domestic and international air connectivity, ensuring continuity of air services.
• It will reduce the pass-through of fuel price shocks to passengers, thereby helping to moderate fare volatility.
• The arrangement will support continued air connectivity to remote, regional, Tier-II and Tier-III cities, promoting balanced regional development and inclusive growth.
Key Benefits:
• Stable airline operations help sustain employment across airlines, airports, ground handling agencies, MROs, travel agencies, hospitality and logistics sectors.
• Continued air connectivity will facilitates movement of passengers, high-value cargo, business travellers and tourists, thereby supporting economic activity across sectors.
• The measure will have positive spill-over effects on tourism, hospitality, trade, exports, regional development and investment.
• It will help ensure optimum utilisation of airport infrastructure developed across the country, including airports operationalised under the UDAN scheme.
• By preserving domestic and international connectivity, the initiative will strengthen India's integration with global markets and support long-term economic growth.
Background:
The aviation sector has been impacted by unprecedented volatility in global ATF prices following the West Asia crisis.
• Due to the ongoing West Asia crisis, international ATF prices have surged nearly 2.5 times from Rs.60.50/ litre in March 2026 to Rs.142/litre in May 2026. ATF accounts for nearly 40% of an airline's operating cost. Therefore, this volatility in ATF prices has resulted in high cost pressure on airline financials.
• ATF accounts for nearly 40% of airline operating costs and during periods of extreme fuel volatility, can constitute up to 60% of total operating expenditure.
• While ATF price has been capped for domestic operations, Indian carriers continue to purchase ATF for international operations at Import Parity Prices (IPP), exposing them to elevated fuel costs.
• However, the capping of ATF prices is a temporary measure and not sustainable in the long run for OMCs. Due to the capping of ATF prices, OMCs are also incurring losses particularly with volatile and surging ATF prices during the West Asia crisis.
• Closure of Pakistan airspace for Indian carriers has resulted in longer flight paths to Europe, North America and Central Asia, increasing fuel burn and operational costs.
• Long-haul passenger fares have increased substantially, international demand has declined and airlines have reduced or suspended services on several international routes.