ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸਲਾਹਕਾਰ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਹੋਈ
ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਰਿਕਾਰਡ 50 GW+ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਭਰੋਸੇਯੋਗ, ਲਚਕਦਾਰ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਗਰਿੱਡ ਲਈ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ
02 JUN 2026 4:16PM by PIB Chandigarh
ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸਲਾਹਕਾਰ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਅੱਜ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵਿਖੇ ਹੋਈ। 'ਗਰਿੱਡ ਸਥਿਰਤਾ' ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਹੋਈ ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਹਰ ਲਾਲ ਨੇ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼੍ਰੀਪਦ ਯੈਸੋ ਨਾਇਕ, ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ (MPs) ਜੋ ਸਲਾਹਕਾਰ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਹਨ, ਸਕੱਤਰ, ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਅਥਾਰਟੀ, ਗਰਿੱਡ ਕੰਟਰੋਲਰ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਟਿਡ ਅਤੇ ਸੈਂਟਰਲ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਯੂਟਿਲਿਟੀ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਟਿਡ ਸਮੇਤ ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਾਂ ਨੇ ਭਾਗ ਲਿਆ।
ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਧ ਰਹੀ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਮੰਗ, ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਦੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਇਨਵਰਟਰ-ਆਧਾਰਿਤ ਉਤਪਾਦਨ ਸਰੋਤਾਂ ਅਤੇ ਬਲਕ ਲੋਡ ਦੀ ਵਧਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਗਰਿੱਡ ਸਥਿਰਤਾ ਦੀਆਂ ਉੱਭਰ ਰਹੀਆਂ ਲੋੜਾਂ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ। ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਸਮਾਵੇਸ਼, ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ, ਊਰਜਾ ਸਟੋਰੇਜ, ਡਾਇਨਾਮਿਕ ਰੀਐਕਟਿਵ ਪਾਵਰ ਸਪੋਰਟ, ਗਰਿੱਡ ਲਚਕਤਾ, ਤਕਨੀਕੀ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ, ਪੂਰਵ-ਅਨੁਮਾਨ, ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਗਰਿੱਡ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਇਹ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਗਰਿੱਡ ਸਥਿਰਤਾ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨੂੰ ਇੱਕ ਭਰੋਸੇਯੋਗ, ਲਚਕਦਾਰ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਪਾਵਰ ਗਰਿੱਡ ਦੁਆਰਾ ਸਮਰਥਨ ਮਿਲਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਰੋਤ ਉਚਿਤਤਾ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ, ਸਹਾਇਕ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਊਰਜਾ ਸਟੋਰੇਜ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ, STATCOMs ਅਤੇ ਸਿੰਕਰੋਨਸ ਕੰਡੈਂਸਰਾਂ ਦੀ ਤੈਨਾਤੀ, PMU-ਅਧਾਰਿਤ ਨਿਗਰਾਨੀ, ਬਲੈਕ-ਸਟਾਰਟ ਮੌਕ ਡਰਿੱਲ, ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ 50 GW ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਰਿਕਾਰਡ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਇਨਵਰਟਰ-ਆਧਾਰਿਤ ਉਤਪਾਦਨ ਸਰੋਤਾਂ ਅਤੇ ਬਲਕ ਲੋਡਾਂ ਦੇ ਵੱਡੇ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਗਰਿੱਡ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਗਈ:
1. ਕਟੌਤੀ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਨਾਂ ਨੂੰ ਚਾਲੂ ਕਰਨ ਅਤੇ RE (ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ) ਉਤਪਾਦਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਅਸੰਤੁਲਨ ਤੋਂ ਬਚਣਾ।
2. ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਉਚਿਤਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਇਨਰਸ਼ੀਅਲ ਸਪੋਰਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਸਟੋਰੇਜ ਲਈ ਪੰਪਡ ਸਟੋਰੇਜ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ।
3. ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵੱਡੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਉਤਪਾਦਨ ਕੰਪਲੈਕਸਾਂ ਦੇ ਨੇੜੇ ਢੁਕਵੇਂ ਬਲਕ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ।
4. ਵੋਲਟੇਜ ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਸਿਸਟਮ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਲਈ STATCOMs ਅਤੇ ਸਿੰਕਰੋਨਸ ਕੰਡੈਂਸਰਾਂ ਵਰਗੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਅਤੇ ਤੈਨਾਤੀ।
5. ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਸਰੋਤਾਂ ਅਤੇ ਸਟੋਰੇਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਤੋਂ ਲਚਕਤਾ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਲਈ ਢੁਕਵੇਂ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਤੰਤਰ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨਾ।
6. ਬੈਟਰੀ ਊਰਜਾ ਸਟੋਰੇਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ, ਗਰਿੱਡ-ਫਾਰਮਿੰਗ ਇਨਵਰਟਰਾਂ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਲਾਈਜ਼ਰਾਂ ਅਤੇ ਡੇਟਾ ਸੈਂਟਰ ਲੋਡਾਂ ਵਰਗੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਤਕਨੀਕਾਂ ਲਈ ਤਕਨੀਕੀ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੀ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨਾ।
7. ਗਰਿੱਡ-ਕਨੈਕਟਡ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਸਵੈ-ਆਡਿਟ ਅਤੇ ਪਾਲਣਾ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਦੁਆਰਾ ਪਾਲਣਾ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ।
8. ਬਿਹਤਰ ਮੌਸਮ ਡੇਟਾ, ਮੌਸਮ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਕੈਲੀਬ੍ਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ, ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਪਲਾਂਟਾਂ ਵਿੱਚ ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਮੌਸਮ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੁਆਰਾ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਦੇ ਪੂਰਵ-ਅਨੁਮਾਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ।
9. ਮੌਸਮ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਅਧੀਨ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਕੋਰੀਡੋਰਾਂ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਕੇ, ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਬਹਾਲੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖ ਕੇ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਹਾਲੀ ਲਈ ਬਲੈਕ-ਸਟਾਰਟ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ ਗਰਿੱਡ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ।
10. ਇਨਵਰਟਰ-ਆਧਾਰਿਤ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਵਧਦੇ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਹਾਰਮੋਨਿਕਸ ਦੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਲਈ ਇੱਕ ਢੁਕਵਾਂ ਫਰੇਮਵਰਕ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨਾ।
ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਇੱਕ ਸਵੱਛ, ਭਰੋਸੇਯੋਗ, ਲਚਕਦਾਰ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਭਾਰਤੀ ਗਰਿੱਡ ਲਈ ਸਮੂਹਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨਾਲ ਹੋਈ।

Ministry of Power
Meeting of Consultative Committee for the Ministry of Power Held
Committee appreciates record 50 GW + renewable capacity integration in a year and the steps taken for a Reliable, Flexible and Resilient Grid
02 JUN 2026 4:16PM by PIB Chandigarh
The Consultative Committee meeting for the Ministry of Power, was held today in Chandigarh. The meeting on the subject of ‘Grid Stability’ was chaired by Shri Manohar Lal, Union Minister for Power.
The meeting was attended by the Shri Shripad Yesso Naik, Minister of State for Power, Member of Parliaments (MPs) who are members of the Consultative Committee, Secretary, Ministry of Power, and senior representatives from key power sector institutions including the Central Electricity Authority, Grid Controller of India Limited and Central Transmission Utility of India Limited.
The Committee deliberated on the emerging requirements of grid stability in view of India’s growing electricity demand, large-scale renewable energy integration and increasing share of inverter-based generation resources and bulk loads. Discussions covered secure renewable integration, transmission strengthening, energy storage, dynamic reactive power support, grid flexibility, compliance with technical standards, forecasting, power quality and resilience of the grid.
It was noted that grid stability is central to energy security and that India’s clean energy transition must be supported by a reliable, flexible and resilient power grid.
Members appreciated the initiatives already being taken, including resource adequacy planning, ancillary services, energy storage promotion, deployment of STATCOMs and synchronous condensers, PMU-based monitoring, black-start mock drills, and strengthening of technical standards. Committee appreciated the record renewable capacity integration of renewable capacity of more than 50 GW in a year.
The following actions for ensuring grid stability in the Indian grid with large penetration of inverter-based generation resources and bulk loads were appreciated:
1. Avoiding mismatch between commissioning of transmission lines and RE generation projects to avoid curtailment.
2. Promoting pumped storage projects for long-duration storage to ensure resource adequacy and provide inertial support.
3. Encouraging suitable bulk consumers closer to large renewable generation complexes to optimize transmission investments.
4. Planning and deployment of equipment such as STATCOMs and synchronous condensers for voltage stability and system strength support.
5. Establishing suitable regulatory and commercial mechanisms to harness flexibility services from renewable energy sources and storage systems.
6. Periodic and timely review of technical standards for new technologies such as battery energy storage systems, grid-forming inverters, electrolyzers and data centre loads.
7. Strengthening compliance monitoring through periodic self-audit and compliance reporting by grid-connected entities.
8. Improving renewable energy forecasting through better weather data, calibration and maintenance of weather stations, and installation of automatic weather stations in renewable energy plants.
9. Enhancing grid resilience through strengthening of transmission and distribution infrastructure in weather-prone corridors, maintaining emergency restoration systems and augmenting black-start capability for faster restoration.
10. Developing a suitable framework for power quality and harmonics assessment in view of increasing penetration of inverter-based resources.
The meeting concluded with a resolve to work collectively towards a clean, reliable, flexible, secure and resilient Indian grid.