માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
યુવા સંગમ તબક્કા VI અંતર્ગત ઓડિશાના રાજ્યપાલે ગુજરાતના વિદ્યાર્થી પ્રતિનિધિમંડળ સાથે સંવાદ કર્યો
ગુજરાતનું વિદ્યાર્થી પ્રતિનિધિમંડળ ઓડિશાના સાંસ્કૃતિક, શૈક્ષણિક અને વિકાસલક્ષી પરિદ્રશ્યને નિહાળી રહ્યું છે
02 JUN 2026 12:28PM by PIB Ahmedabad
ઓડિશાના રાજ્યપાલ ડૉ. હરિ બાબુ કંભમપતિએ 27 મે 2026ના રોજ યુવા સંગમ ફેઝ VIમાં ભાગ લઈ રહેલા ગુજરાતના વિદ્યાર્થી પ્રતિનિધિમંડળ સાથે સંવાદ કર્યો હતો.
ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ મેનેજમેન્ટ (IIM) અમદાવાદના નેતૃત્વમાં વિદ્યાર્થી પ્રતિનિધિમંડળે 22 મે 2026ના રોજ ઓડિશાની શૈક્ષણિક અને સાંસ્કૃતિક વિનિમય મુલાકાત શરૂ કરી હતી. નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ટેકનોલોજી (NIT) રાઉરકેલા દ્વારા આયોજિત, વિદ્યાર્થી પ્રતિનિધિમંડળનું 25 મે 2026ના રોજ ઉષ્માભર્યું સ્વાગત કરવામાં આવ્યું હતું, જેના સાથે રાજ્યભરમાં જ્ઞાનવર્ધક અભ્યાસ અને સાંસ્કૃતિક આદાન-પ્રદાનની એક સમૃદ્ધ યાત્રાનો પ્રારંભ થયો.
સંવાદ દરમિયાન, રાજ્યપાલે રાષ્ટ્ર નિર્માણ, સાંસ્કૃતિક સમજ અને રાષ્ટ્રીય એકતાની ભાવનાને મજબૂત કરવામાં યુવાનોની ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. આ સત્રે સહભાગીઓને નેતૃત્વ, નાગરિક જવાબદારી અને સાંસ્કૃતિક આદાનપ્રદાન દ્વારા એકતા વધારવાના મહત્વ વિશે મૂલ્યવાન વિચારો પૂરા પાડ્યા હતા.
તેમની મુલાકાત દરમિયાન વિદ્યાર્થી પ્રતિનિધિમંડળે ઓડિશાના સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક, શૈક્ષણિક અને વિકાસલક્ષી પરિદ્રશ્યને નિહાળ્યું હતું. સહભાગીઓએ કોણાર્ક સૂર્ય મંદિર અને મા સમલેશ્વરી મંદિર જેવા પ્રતિકાત્મક સ્થળોની મુલાકાત લીધી હતી, અને રાજ્યના આધ્યાત્મિક તેમજ સાંસ્કૃતિક વારસા વિશે સમજ મેળવી હતી. તેઓએ સ્થાનિક કારીગરો સાથેની વાતચીત દ્વારા ઓડિશાની જીવંત કાપડ (ટેક્સટાઇલ) પરંપરાઓનો પણ અનુભવ કર્યો હતો અને સાંસ્કૃતિક આદાનપ્રદાન તેમજ પરંપરાગત પ્રદર્શન દ્વારા મુંડા આદિવાસી સમુદાય સાથે જોડાણ સાધ્યું હતું.
વિદ્યાર્થી પ્રતિનિધિમંડળે સેન્ટ્રલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ઇન્ડિયન લેંગ્વેજીસ દ્વારા આયોજિત એક સત્રમાં ભાગ લીધો હતો, જેણે ભારતની ભાષાકીય વિવિધતા અને સાંસ્કૃતિક સમજને પ્રોત્સાહન આપવામાં તેની ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેઓએ નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ટેકનોલોજી રાઉરકેલા FTBI લેબ, રાઉરકેલા સ્ટીલ પ્લાન્ટ, હીરાકુડ ડેમ અને બિરસા મુંડા હોકી સ્ટેડિયમની પણ મુલાકાત લીધી હતી, જેનાથી ઓડિશાની ઇનોવેશન ઇકોસિસ્ટમ, ઔદ્યોગિક વિકાસ, ઇજનેરી શ્રેષ્ઠતા અને રમતગમતના માળખાકીય સુવિધાઓ વિશે વિગતો મેળવી હતી.
ટકાઉપણું પર કેન્દ્રિત પ્રવૃત્તિઓના ભાગરૂપે, વિદ્યાર્થી પ્રતિનિધિમંડળ 'એક પેડ મા કે નામ' અભિયાનમાં જોડાયું હતું, છોડ રોપ્યા હતા અને પર્યાવરણીય સંભાળ તેમજ ઓર્ગેનિક ખેતીની પદ્ધતિઓ વિશે શીખ્યા હતા. આ મુલાકાત 30 મે 2026ના રોજ એક વિદાય સમારંભ સાથે સમાપ્ત થઈ, જે યુવા સંગમ અંતર્ગત શિક્ષણ, સાંસ્કૃતિક આદાનપ્રદાન અને રાષ્ટ્રીય એકતાની અર્થપૂર્ણ યાત્રાના સમાપનને ચિહ્નિત કરે છે.

Ministry of Education
Governor of Odisha interacts with Gujarat student delegation under Yuva Sangam Phase VI
Gujarat student delegation explores Odisha’s cultural, educational and developmental landscape
02 JUN 2026 12:28PM by PIB Delhi
The Governor of Odisha, Dr. Hari Babu Kambhampati, interacted with the Gujarat student delegation participating in Yuva Sangam Phase VI on 27th May 2026.
The student delegation, led by the Indian Institute of Management (IIM) Ahmedabad, commenced its educational and cultural exchange visit to Odisha on 22nd May 2026. Hosted by the National Institute of Technology (NIT) Rourkela, the student delegation received a warm welcome on 25th May 2026, marking the beginning of an immersive learning and cultural exchange journey across the State.
During the interaction, the Governor highlighted the role of youth in nation-building, cultural understanding, and strengthening the spirit of national integration. The session provided participants with valuable insights into leadership, civic responsibility, and the importance of fostering unity through cultural exchange.
During their visit, the student delegation explored Odisha’s rich cultural, educational, and developmental landscape. Participants visited iconic sites such as the Konark Sun Temple and Maa Samaleswari Temple, gaining insights into the State’s spiritual and cultural heritage. They also experienced Odisha’s vibrant textile traditions through interactions with local artisans and engaged with the Munda tribal community through cultural exchanges and traditional performances.
The student delegation participated in a session organised by the Central Institute of Indian Languages, which highlighted India’s linguistic diversity and its role in fostering cultural understanding. They also visited the National Institute of Technology Rourkela FTBI Lab, the Rourkela Steel Plant, Hirakud Dam, and Birsa Munda Hockey Stadium, gaining insights into Odisha’s innovation ecosystem, industrial development, engineering excellence, and sports infrastructure.
As part of the sustainability-focused activities, the student delegation joined the ‘Ek Ped Maa Ke Naam’ campaign, planting saplings and learning about environmental stewardship and organic farming practices. The visit concluded with a valedictory programme on 30th May 2026, marking the culmination of a meaningful journey of learning, cultural exchange, and national integration under Yuva Sangam.