ઉપરાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ કોટ્ટયમમાં દીપિકા મલયાલમ દૈનિકની 140મી વર્ષગાંઠની ઉજવણીને સુશોભિત કરી
“પત્રકારત્વનો ધર્મ સારાની પ્રશંસા કરવામાં અને ખોટા કામની ટીકા કરવામાં રહેલો છે”: ઉપરાષ્ટ્રપતિ
“રચનાત્મક પત્રકારત્વ સમાજને પ્રેરણા આપે છે અને રાષ્ટ્રનિર્માણને મજબૂત કરે છે”: ઉપરાષ્ટ્રપતિ
“તંત્રીલેખમાં અભિપ્રાય હોઈ શકે છે, પરંતુ સમાચાર માત્ર સમાચાર જ રહેવા જોઈએ”: ઉપરાષ્ટ્રપતિ
31 MAY 2026 5:03PM by PIB Ahmedabad
ભારતના ઉપરાષ્ટ્રપતિ શ્રી સી. પી. રાધાકૃષ્ણને આજે કોટ્ટયમ, કેરળમના કે.સી. મામેન માપ્પિલાઈ હોલ ખાતે દીપિકા મલયાલમ દૈનિકની 140મી સ્થાપના વર્ષગાંઠની ઉજવણીને સુશોભિત કરી હતી અને દીપિકા એક્સેલન્સ એવોર્ડ્સ એનાયત કર્યા હતા.
ઉપસ્થિત જનમેદનીને સંબોધતા ઉપરાષ્ટ્રપતિએ દીપિકાની 140 વર્ષની સફરને “પ્રતિબદ્ધતા, હિંમત, વિશ્વસનીયતા અને જનસેવાનો એક અસાધારણ વારસો” ગણાવી હતી. ઓગણીસમી સદીના ઉત્તરાર્ધમાં અખબાર શરૂ કરવાના પડકારો પર વિચાર કરતાં તેમણે જણાવ્યું હતું કે, 140 વર્ષ પહેલાં જ્યારે શિક્ષણ અને સંદેશાવ્યવહારની પહોંચ મર્યાદિત હતી તેવા સમયે પ્રકાશન શરૂ કરવા માટે અસાધારણ દ્રઢ સંકલ્પ અને વિઝનની જરૂર હતી.
લોકશાહીમાં જવાબદાર પત્રકારત્વની ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડતા ઉપરાષ્ટ્રપતિએ નોંધ્યું હતું કે રાજકીય નેતૃત્વ એ જાહેર જીવનના સૌથી કપરા ક્ષેત્રોમાંનું એક છે અને રચનાત્મક ટીકા ન્યાયી તેમજ સંતુલિત હોવી જોઈએ. તેમણે જણાવ્યું કે પત્રકારત્વનો સાચો ધર્મ સારા કામની પ્રશંસા કરવામાં અને જ્યારે પણ જરૂર પડે ત્યારે ખોટા કામની નિર્ભયતાથી ટીકા કરવામાં રહેલો છે.
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે અખબારો માત્ર ઘટનાઓનું રિપોર્ટિંગ કરવા સિવાય મોટી સામાજિક જવાબદારી ધરાવે છે. તેમણે કહ્યું કે પત્રકારત્વમાં આશા, ઇનોવેશન (નવીનતા), કરુણા અને વૈજ્ઞાનિક પ્રગતિની વાર્તાઓ પર પણ પ્રકાશ પાડવો જોઈએ, કારણ કે આવું રચનાત્મક પત્રકારત્વ યુવાનોમાં આત્મવિશ્વાસ મજબૂત કરે છે અને તેમને રાષ્ટ્રનિર્માણ તરફ પ્રેરિત કરે છે.
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે તંત્રીલેખ (એડિટોરિયલ્સ) એ અખબારોમાં અભિપ્રાય માટેની કાયદેસરની જગ્યા છે, જ્યારે સમાચાર રિપોર્ટિંગ નિષ્પક્ષ અને તથ્ય આધારિત હોવું જોઈએ. તેમણે સમાચાર રિપોર્ટિંગમાં અભિપ્રાયો ભેળવવાની વધતી જતી પ્રવૃત્તિ સામે ચેતવણી આપી હતી. તેમણે પેઢીઓથી સામાજિક સૌહાર્દ, શિક્ષણ, સંસ્કૃતિ અને રચનાત્મક જાહેર સંવાદને પ્રોત્સાહન આપવા તેમજ કેરળમના સાહિત્યિક અને સાંસ્કૃતિક ક્ષેત્રને સમૃદ્ધ બનાવવા બદલ દીપિકાની પ્રશંસા કરી હતી.
બદલાતા મીડિયા પરિદ્રશ્ય અંગે ચિંતા વ્યક્ત કરતા ઉપરાષ્ટ્રપતિએ ખોટી માહિતીના વધતા પડકાર, ઘટી રહેલો જનવિશ્વાસ, વ્યાપારી દબાણો અને ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ દ્વારા આવી રહેલા ઝડપી પરિવર્તન તરફ ઈશારો કર્યો હતો. તેમણે નોંધ્યું કે આજે લોકો મુદ્દાઓ અને ચર્ચાઓમાં ઊંડા ઉતર્યા વિના કૅપ્શન્સ અને હેડલાઇન્સથી વધુને વધુ પ્રભાવિત થઈ રહ્યા છે.
આ સંસ્થાના ભવિષ્યમાં વિશ્વાસ વ્યક્ત કરતા ઉપરાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે મીડિયા સમક્ષનો દરેક પડકાર એક તક પણ રજૂ કરે છે અને તેમણે આશા વ્યક્ત કરી હતી કે દીપિકા અખંડિતતા અને વ્યાવસાયિકતાના ઉચ્ચતમ ધોરણોને જાળવી રાખીને યુવા પત્રકારોને પ્રેરણા આપવાનું ચાલુ રાખશે.
દીપિકાના મેનેજમેન્ટ, સ્ટાફ, યોગદાનકર્તાઓ, જાહેરાતકર્તાઓ, વિતરકો અને વાચકોને અભિનંદન પાઠવતા ઉપરાષ્ટ્રપતિએ અખબારને સમાજ અને રાષ્ટ્રની સેવામાં આગામી વર્ષોમાં વધુ સફળતા, પ્રાસંગિકતા અને શ્રેષ્ઠતા માટે શુભેચ્છાઓ પાઠવી હતી.
આ અવસરે કેરળમના રાજ્યપાલ શ્રી રાજેન્દ્ર વિશ્વનાથ આર્લેકર, કેરળમના મુખ્યમંત્રી શ્રી વી. ડી. સતીશન, કેરળમ વિધાનસભાના સ્પીકર શ્રી તિરુવંચૂર રાધાકૃષ્ણન, પશ્ચિમ બંગાળના ભૂતપૂર્વ રાજ્યપાલ શ્રી સી. વી. આનંદ બોઝ, કોટ્ટયમના આર્કબિશપ માર મેથ્યુ મુલક્કાટ, રાષ્ટ્ર દીપિકા લિમિટેડના ચેરમેન શ્રી ફ્રાન્સિસ ક્લીટસ, મેનેજિંગ ડિરેક્ટર શ્રી માઈકલ વેટ્ટિકાટ અને ચીફ એડિટર ડૉ. જ્યોર્જ કુદિલીલ સહિતના મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.

Vice President's Secretariat
Vice President Graces 140th Anniversary Celebrations of Deepika Malayalam Daily in Kottayam
“Journalistic Dharma Lies in Praising Good and Criticising Wrongdoing”: Vice President
“Constructive Journalism Inspires Society and Strengthens Nation-Building”: Vice President
“Editorials May Carry Opinion, but News Must Remain News”: Vice President
31 MAY 2026 5:03PM by PIB Delhi
The Vice-President of India, Shri C. P. Radhakrishna, today graced the 140th Foundation Anniversary celebrations of Deepika Malayalam Daily and presented the Deepika Excellence Awards at K.C. Mammen Mappillai Hall in Kottayam, Keralam.
Addressing the gathering, the Vice-President described the 140-year journey of Deepika as “a remarkable legacy of commitment, courage, credibility and public service.” Reflecting on the challenges of establishing a newspaper in the late nineteenth century, he said that it required extraordinary determination and vision to start a publication 140 years ago at a time when access to education and communication was limited.
Highlighting the role of responsible journalism in a democracy, the Vice-President observed that political leadership is one of the most demanding fields of public life and that constructive criticism must remain fair and balanced. He stated that the true dharma of journalism lies in appreciating good work while fearlessly criticising wrongdoing whenever necessary.
The Vice-President underlined that newspapers carry a larger social responsibility beyond reporting events. He said that journalism must also highlight stories of hope, innovation, compassion and scientific progress, as such constructive journalism strengthens confidence among youth and motivates them towards nation-building.
The Vice-President said that editorials are the legitimate space for opinion in newspapers, while news reporting must remain objective and factual. He cautioned against the growing tendency to editorialise news reporting. He also appreciated Deepika for promoting social harmony, education, culture and constructive public discourse over generations and for enriching Keralam’s literary and cultural sphere.
Expressing concern over the changing media landscape, the Vice-President pointed to the growing challenge of misinformation, declining public trust, commercial pressures and the rapid transformation brought by digital platforms. He observed that people today are increasingly influenced by captions and headlines without engaging deeply with issues and debates.
Expressing confidence in the future of the institution, the Vice-President said that every challenge before the media also presents an opportunity and voiced hope that Deepika would continue to inspire young journalists while upholding the highest standards of integrity and professionalism.
Congratulating the management, staff, contributors, advertisers, distributors and readers of Deepika, the Vice-President wished the newspaper many more years of success, relevance and excellence in the service of society and the nation.
The Governor of Keralam, Shri Rajendra Vishwanath Arlekar, Chief Minister of Keralam, Shri V. D. Satheesan, Speaker of the Keralam Legislative Assembly, Shri Thiruvanchoor Radhakrishnan, former Governor of West Bengal, Shri C. V. Ananda Bose, Archbishop of Kottayam, Mar Mathew Moolakkatt, Chairman of Rashtra Deepika Limited, Shri Francis Cleetus, Managing Director Shri Michael Vettickatt, and Chief Editor Dr. George Kudilil were among those present on the occasion.