યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
MY Bharat અને NSS એ યુવા વિકાસના બે સ્તંભો છે જે એક જ ધ્યેય – વિકસિત ભારત માટે કામ કરી રહ્યા છે: ડૉ. મનસુખ માંડવિયા
IIM શિલોંગ ખાતે યુવા બાબતોના વિભાગના ચિંતન શિબિરના સમાપન પર શ્રેષ્ઠ પ્રદર્શન કરનારા રાજ્યો, જિલ્લાઓ અને MY Bharat NSS સંસ્થાઓનું સન્માન કરવામાં આવ્યું
30 MAY 2026 7:47PM by PIB Ahmedabad
યુવા જોડાણને મજબૂત કરવા, સંસ્થાકીય સંકલન સુધારવા અને વિકસિત ભારત 2047 ના વિઝનને વેગ આપવા અંગે સઘન ચર્ચા-વિચારણા બાદ, યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલયના યુવા બાબતોના વિભાગની બે દિવસીય ચિંતન શિબિર આજે ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ મેનેજમેન્ટ (IIM), શિલોંગ ખાતે સંપન્ન થઈ હતી. આ કાર્યક્રમમાં અનુભવો શેર કરવા, શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ ઓળખવા અને ગ્રાસરૂટ (તળિયા) સ્તરે અમલીકરણ માટે કાર્યક્ષમ ઉકેલો વિકસાવવા માટે દેશભરમાંથી યુવા બાબતોના વિભાગ, MY Bharat અને MY Bharat નેશનલ સર્વિસ સ્કીમ (NSS)ના અધિકારીઓ એકસાથે આવ્યા હતા.
બીજા દિવસના સત્રમાં કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયા; યુવા બાબતો અને રમતગમતના રાજ્ય મંત્રી શ્રીમતી રક્ષા નિખિલ ખડસે; યુવા બાબતોના વિભાગના સચિવ ડૉ. પલ્લવી જૈન ગોવિલ; યુવા બાબતોના વિભાગના અધિક સચિવ શ્રી નિતેશ કુમાર મિશ્રા; MY Bharat ના CEO ડૉ. પ્રિયંકા શુક્લા; મંત્રાલયના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ અને MY Bharat તેમજ NSS ના ફિલ્ડ અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
ઉપસ્થિત જનમેદનીને સંબોધતા ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે, “MY Bharat અને NSS એ યુવા વિકાસના બે સ્તંભો છે જે એક જ ધ્યેય – વિકસિત ભારત માટે કામ કરી રહ્યા છે. જ્યાં NSS કેમ્પસમાં યુવાનોને જોડે છે, ત્યાં MY Bharat તેમને ફિલ્ડમાં વ્યસ્ત રાખે છે. સાથે મળીને, તેઓ રાષ્ટ્રનિર્માણ માટે એક શક્તિશાળી ચળવળ ઊભી કરી શકે છે.”
મંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે સહભાગીઓ તરફથી મળેલો પ્રતિસાદ ચિંતન શિબિરની સફળતા દર્શાવે છે અને રાષ્ટ્રીય લક્ષ્યોને પ્રાપ્ત કરવામાં આત્મ-જાગૃતિ, પ્રતિબદ્ધતા, નવીનતા અને સંકલનના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડે છે. તેમણે જિલ્લા યુવા અધિકારીઓને પોતપોતાના જિલ્લાઓમાં અગ્રણી અને પ્રેરક તરીકે ઉભરી આવવા, યુવાનોની ભાગીદારીને પ્રોત્સાહિત કરવા, શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓનું દસ્તાવેજીકરણ કરવા અને સ્થાનિક ભાગીદારી તેમજ સામુદાયિક જોડાણ દ્વારા યુવા ક્લબ નેટવર્કને મજબૂત કરવા વિનંતી કરી હતી.
ડૉ. માંડવિયાએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે ચિંતન શિબિરની સાચી સફળતા એ વાત પર નિર્ભર રહેશે કે તેની શિખામણો જિલ્લા સ્તરે કેટલી અસરકારક રીતે લાગુ કરવામાં આવે છે. તેમણે અધિકારીઓ માટે યુવાનોને સાંભળવાની, તેમની આકાંક્ષાઓને સમજવાની, હંમેશા ઉકેલ-લક્ષી રહેવાની અને વધુને વધુ યુવાનોને MY Bharat ની પહેલો સાથે જોડવા માટે દ્રઢ વિશ્વાસ સાથે કામ કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો.
સમાપન સમારોહ દરમિયાન, નાણાકીય વર્ષ 2025-26 દરમિયાન તેમની સિદ્ધિઓ બદલ અનુકરણીય પ્રદર્શન કરનારાઓનું સન્માન કરવામાં આવ્યું હતું. ભૌતિક અને નાણાકીય પ્રગતિના સંદર્ભમાં ત્રિપુરા, ઝારખંડ અને મિઝોરમને શ્રેષ્ઠ પ્રદર્શન કરનારા રાજ્યો તરીકે માન્યતા આપવામાં આવી હતી. વિકસિત ભારત વિલેજ ક્વિઝ પહેલ હેઠળ, નોર્થ 24 પરગણા (પશ્ચિમ બંગાળ), પટના (બિહાર) અને બારાઈપુર (પશ્ચિમ બંગાળ) ને ટોચનું પ્રદર્શન કરનારા જિલ્લાઓ તરીકે સન્માનિત કરવામાં આવ્યા હતા.
વિવિધ રાજ્યોના સહભાગીઓએ તેમના અનુભવો શેર કર્યા હતા અને ચિંતન શિબિરને શીખવા, માર્ગદર્શન, સંકલન અને વિચારોના આદાનપ્રદાન માટે એક મૂલ્યવાન પ્લેટફોર્મ ગણાવ્યું હતું. ઘણા અધિકારીઓએ નોંધ્યું હતું કે આ ચર્ચાઓએ તેમનો આત્મવિશ્વાસ વધાર્યો છે, વિભાગીય પ્રાથમિકતાઓ અંગેની તેમની સમજને મજબૂત કરી છે અને તળિયાના સ્તરે અમલીકરણ માટે વ્યવહારિક આંતરદૃષ્ટિ પૂરી પાડી છે.
આભારવિધિ કરતા MY Bharat ના CEO ડૉ. પ્રિયંકા શુક્લાએ નોંધ્યું હતું કે ચિંતન શિબિર એ ઉત્તર પૂર્વીય ક્ષેત્રમાં વિભાગ દ્વારા આયોજિત આ પ્રકારની અત્યાર સુધીની સૌથી મોટી ઇવેન્ટ હતી અને તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે તેના પરિણામો દેશભરમાં મજબૂત યુવા જોડાણ અને કાર્યક્રમોના વધુ અસરકારક અમલીકરણમાં પરિવર્તિત થશે.

Ministry of Youth Affairs and Sports
MY Bharat and NSS Are Two Pillars of Youth Development Working Towards One Goal – Viksit Bharat : Dr. Mansukh Mandaviya
Top-performing States, Districts and MY Bharat NSS institutions felicitated as Department of Youth Affairs' Chintan Shivir concludes at IIM Shillong
30 MAY 2026 7:47PM by PIB Delhi
The two-day Chintan Shivir of the Department of Youth Affairs, Ministry of Youth Affairs & Sports, concluded today at the Indian Institute of Management (IIM), Shillong, after intensive deliberations on strengthening youth engagement, improving institutional coordination and accelerating the vision of Viksit Bharat 2047. The programme brought together officers of the Department of Youth Affairs, MY Bharat, MY Bharat National Service Scheme (NSS) from across the country to share experiences, identify best practices and develop actionable solutions for grassroots implementation.
The Day 2 was attended by Union Minister of Youth Affairs & Sports Dr. Mansukh Mandaviya; Minister of State for Youth Affairs & Sports Smt. Raksha Nikhil Khadse; Secretary, Department of Youth Affairs, Dr. Pallavi Jain Govil; Additional Secretary, Department of Youth Affairs, Shri Nitesh Kumar Mishra; CEO, MY Bharat, Dr. Priyanka Shukla; senior Ministry officials and field functionaries of MY Bharat and NSS.
Addressing the gathering, Dr. Mansukh Mandaviya said, “MY Bharat and NSS are two pillars of youth development working towards one goal – Viksit Bharat. While NSS connects youth on campuses, MY Bharat engages them in the field. Together, they can create a powerful movement for nation-building.”
The Minister emphasised that the feedback received from participants reflected the success of the Chintan Shivir and highlighted the importance of self-awareness, commitment, innovation and coordination in achieving national goals. He urged District Youth Officers to emerge as leaders and motivators in their respective districts, encourage youth participation, document best practices and strengthen youth club networks through local partnerships and community engagement.
Dr. Mandaviya further stated that the true success of the Chintan Shivir would depend on how effectively its learnings are implemented at the district level. He underscored the need for officers to listen to young people, understand their aspirations, remain solution-oriented and work with conviction to connect more youth with MY Bharat initiatives.
During the closing ceremony, exemplary performers were felicitated for their achievements during FY 2025–26. Tripura, Jharkhand and Mizoram were recognised as the best-performing States in terms of physical and financial progress. Under the Viksit Bharat Village Quiz initiative, North 24 Parganas (West Bengal), Patna (Bihar) and Baraipur (West Bengal) were honoured as the top-performing districts.
Participants from different States shared their experiences and described the Chintan Shivir as a valuable platform for learning, mentorship, coordination and exchange of ideas. Many officers noted that the discussions had enhanced their confidence, strengthened their understanding of departmental priorities and provided practical insights for implementation at the grassroots level.
Delivering the vote of thanks, CEO, MY Bharat, Dr. Priyanka Shukla noted that the Chintan Shivir was the largest event of its kind organised by the Department in the North Eastern Region and expressed confidence that its outcomes would translate into stronger youth engagement and more effective implementation of programmes across the country.