பாதுகாப்பு அமைச்சகம்
இந்திய விமானப்படை கசௌலியில் இடைவிடாத தீயணைப்பு நடவடிக்கைகளை மேற்கொள்கிறது
30 MAY 2026 1:27PM by PIB Chennai
கசௌலி அருகே காட்டுத் தீ பரவியது பற்றி மே 26 அன்று இந்திய விமானப்படைக்கு தகவல் கிடைத்தது, மேலும் நிலைமையை மதிப்பிடுவதற்காக சீட்டா ஹெலிகாப்டர் உடனடியாக அனுப்பப்பட்டது. அதன்பிறகு, அதிகாரிகளின் கட்டமைப்பின் உதவியுடன் இமாச்சலப் பிரதேசத்தின் கசௌலி பிராந்தியத்தில் ஏற்பட்ட பெரும் காட்டுத் தீயை எதிர்த்துப் போராட எம்ஐ-17 வி5 மீடியம் லிப்ட் ஹெலிகாப்டர்கள் வெற்றிகரமாக அனுப்பப்பட்டன.
சோலான் மாவட்டத்தின் கசௌலி பீட் பகுதியில் கிட்டத்தட்ட 10 ஹெக்டேர் பரப்பளவில் பரவிய இந்தத் தீ, குடியிருப்பு பகுதிகள், முக்கியமான சிவில் உள்கட்டமைப்பு மற்றும் ராணுவ நிறுவனங்களுக்கு கடுமையான பாதிப்பை ஏற்படுத்தியது.
மாநில நிர்வாகம், மாநில வனத்துறை, இந்திய ராணுவம் மற்றும் உள்ளூர் அதிகாரிகளுடன் நெருக்கமான ஒருங்கிணைப்பில் செயல்பட்டு, விமானப்படை ஹெலிகாப்டர்கள் தீயைக் கட்டுப்படுத்தவும் அணைக்கவும் தொடர்ச்சியான நடவடிக்கைகளை மேற்கொண்டன. சண்டிகரில் உள்ள சுக்னா ஏரியிலிருந்து தண்ணீர் பெறப்பட்டது, ஒவ்வொரு படகும் சுமார் 2,000 முதல் 2,500 லிட்டர் தண்ணீரை எடுத்துச் சென்றது.
இந்த நடவடிக்கை இரவும் பகலும் இடைவிடாத வான்வழி தீயணைப்பு முயற்சிகளைக் கண்டது, பாதிக்கப்பட்ட பகுதியில் 93,000 லிட்டருக்கும் அதிகமான தண்ணீரை வெளியேற்றியது. தீ ஒரு பெரிய பேரழிவாக விரிவடைவதைத் தடுப்பதில் விரைவான மற்றும் ஒருங்கிணைந்த நடவடிக்கை முக்கிய பங்கு வகித்தது.
இரவு நேர தீயணைப்பு நடவடிக்கைகளுடன் தொடர்புடைய உள்ளார்ந்த அபாயங்கள் இருந்தபோதிலும், விமானக் குழுவினரின் தொழில்முறை, தைரியம், அர்ப்பணிப்பு ஆகியவற்றின் மூலம் பயணங்கள் பாதுகாப்பாகவும் திறம்படவும் செயல்படுத்தப்பட்டன.
வான்வழி நடவடிக்கைகளுக்கு ஆதரவளித்து, தரை பணியாளர்கள் தீவிர வானிலை நிலைகளில் அயராது உழைத்து, விரைவான விமான சேவை மற்றும் திருப்புமுனையை உறுதிசெய்து, 24 மணி நேரமும் தடையற்ற தீயணைப்பு பணிகளை செயல்படுத்துகின்றனர்.

Ministry of Defence
INDIAN AIR FORCE CONDUCTS ROUND-THE-CLOCK AERIAL FIREFIGHTING OPERATIONS IN KASAULI
30 MAY 2026 1:27PM by PIB Delhi
The Indian Air Force received information about Forest fire near Kasauli on 26 th May and a Cheetah helicopter was immediately launched to assess the situation. Thereafter, Mi-17 V5 Medium Lift Helicopters were successfully deployed to combat the massive forest fire in the Kasauli region of Himachal Pradesh under the aid to civil authorities framework.
The intense blaze, which spread across nearly 10 hectares in the Kasauli Beat area of Solan district, posed a serious threat to residential areas, critical civil infrastructure and military establishments.
Operating in close coordination with the State Administration, State Forest Department, Indian Army and local authorities, IAF helicopters undertook sustained Bambi Bucket operations to contain and extinguish the fire. Water was sourced from Sukhna Lake in Chandigarh with each sortie carrying approximately 2,000 to 2,500 litres of water.
The operation witnessed relentless aerial firefighting efforts through day and night, discharging more than 93,000 litres of water over the affected area. The swift and coordinated response played a crucial role in preventing the fire from escalating into a major disaster.
In a first for the Indian Air Force, night Bambi Bucket operations were successfully undertaken using Night Vision Goggles (NVGs). Conducted in mountainous terrain under challenging visibility conditions, the missions demanded exceptional flying skill, precision and operational expertise. Despite the inherent risks associated with night firefighting operations, the missions were executed safely and effectively through the professionalism, courage and dedication of the aircrew.
Supporting the aerial operations, ground personnel worked tirelessly in extreme weather conditions to ensure rapid aircraft servicing and turnaround, enabling uninterrupted firefighting missions round the clock.