ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಗುಜರಾತ್ ನ ಭುಜ್ ನಲ್ಲಿ ಗಡಿ ಸಂಬಂಧಿತ ವಿಷಯಗಳ ಕುರಿತು ನಡೆದ ಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ವಹಿಸಿದ್ದರು
ಗಡಿಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಬೇಲಿ, ಕಡಲ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದ ದೃಢ ರಾಜಕೀಯ ಸಂಕಲ್ಪವು ಗುಜರಾತ್ ನ ಭದ್ರತಾ ಚೌಕಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು ತಂದಿದೆ
ರಾಜ್ಯದೊಳಗೆ ಒಳನುಸುಳುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಗಡಿಯಾಚೆಗಿನ ಕಳ್ಳಸಾಗಣೆ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ನಿಂತುಹೋಗಿದೆ
ಗಡಿಪ್ರದೇಶಗಳ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಭವಿಸುತ್ತಿರುವ ಜನಸಂಖ್ಯಾ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ಜಿಲ್ಲಾ ನ್ಯಾಯಾಧೀಶರು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಬೇಕು ಮತ್ತು ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ವರದಿ ಮಾಡಬೇಕು
ಕೈಗಾರಿಕಾ ಘಟಕಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆಯಿಂದಾಗಿ ಗಡಿ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಹಿಮ್ಮುಖ ವಲಸೆ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವುದು ಸ್ವಾಗತಾರ್ಹ ಬೆಳವಣಿಗೆ
ಸ್ಥಳೀಯ ಆಡಳಿತಗಳು ಪ್ರತಿ ಗಡಿಪ್ರದೇಶದ ಜಿಲ್ಲೆಯ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಸವಾಲುಗಳು ಮತ್ತು ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳಿಗಾಗಿ ಎಸ್.ಒ.ಪಿ ಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಬೇಕು, ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಒಳನುಸುಳುವವರ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಡ್ರೋನ್ಗಳು ಮತ್ತು ಮಾದಕವಸ್ತುಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಬೆದರಿಕೆಗಳನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು
ಪೊಲೀಸ್ ಠಾಣೆಗಳಿಂದ ಪಟ್ವಾರಿಯವರೆಗೆ, ಪ್ರದೇಶದಿಂದ ಈಗಾಗಲೇ ನೆಲೆಸಿರುವ ಒಳನುಸುಳುವವರನ್ನು ವಾಪಸ್ ಕಳುಹಿಸುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಎಲ್ಲರೂ ಒಗ್ಗಟ್ಟಿನಿಂದ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕು
ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗಡಿಯ 0 ಕಿಮೀ ರಿಂದ 15 ಕಿಮೀ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯೊಳಗಿನ ಎಲ್ಲಾ ಅನಧಿಕೃತ ಅತಿಕ್ರಮಣಗಳನ್ನು ಶೂನ್ಯ ಸಹಿಷ್ಣುತೆ ನೀತಿಯೊಂದಿಗೆ ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮಾಡಬೇಕು; ಗಡಿ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ಮೂಲಭೂತವಾದದ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಮೇಲೆ ತೀವ್ರ ನಿಗಾ ಇಡಬೇಕು
ಪ್ರತಿ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲೂ ಬಿ.ಎಸ್.ಎಫ್., ಕೋಸ್ಟ್ ಗಾರ್ಡ್, ಐ.ಟಿ ಇಲಾಖೆ, ಇಡಿ ಮತ್ತು ಲೀಡ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಮ್ಯಾನೇಜರ್ ಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಭದ್ರತಾ ಸಮನ್ವಯ ಗುಂಪನ್ನು ರಚಿಸಬೇಕು
ಹವಾಲಾ ವಹಿವಾಟುಗಳು, ಹಣಕಾಸು ವ್ಯವಹಾರಗಳು, ಅನ್ಯರ ಗುಪ್ತ ನಕಲಿ(ಮ್ಯೂಲ್) ಖಾತೆಗಳು, ಪುಟ್ಟಪುಟ್ಟ ಬೆನಾಮಿ/ನಕಲಿ (ಶೆಲ್) ಕಂಪನಿಗಳು, ಅನುಮಾನಾಸ್ಪದ ವಾಹನಗಳು ಮತ್ತು ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ ಸಂಗ್ರಹಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಗಡಿ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಿನ ನಿಗಾ ಇಡಬೇಕು; ಆರ್.ಬಿ.ಐ ಜೊತೆ ಐಟಿ ಇಲಾಖೆಯು ಸಮಗ್ರ ಸಮೀಕ್ಷೆ ಚಾಲನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಬೇಕು
ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ, ಹಣ ವರ್ಗಾವಣೆ ಮತ್ತು ಕಸ್ಟಮ್ಸ್ ಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಜಾರಿಗೊಳಿಸುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿ ಡಿಎಂ, ಎಸ್‌ಪಿ ಮತ್ತು ಐಜಿ (ಗಡಿ ವ್ಯಾಪ್ತಿ) ಮೇಲಿರುತ್ತದೆ
30 MAY 2026 1:39PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಗುಜರಾತ್ ನ ಭುಜ್ ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಭದ್ರತಾ ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿ, ಭಾರತ-ಪಾಕಿಸ್ತಾನ ಗಡಿ (ಐಪಿಬಿ) ಉದ್ದಕ್ಕೂ ಇರುವ ಗುಜರಾತ್ ನ ಗಡಿ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಕರಾವಳಿ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಭದ್ರತೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿಷಯಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು. ಗುಜರಾತ್ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಮತ್ತು ಉಪಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ, ಗುಜರಾತ್ ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ, ಡಿಜಿಪಿ, ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಿ ಇತರ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ಕಚ್, ವಾವ್-ಥರಡ್ ಮತ್ತು ಪಠಾಣ್ ಜಿಲ್ಲಾ ಮ್ಯಾಜಿಸ್ಟ್ರೇಟ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಪೊಲೀಸ್ ವರಿಷ್ಠಾಧಿಕಾರಿಗಳು ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು. ಹೆಚ್ಚು ಬಲಿಷ್ಠ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರ ಗಡಿ ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ, ಭಾರತ-ಪಾಕಿಸ್ತಾನ ಗಡಿಯುದ್ದಕ್ಕೂ ಈ ಗಡಿ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ಸವಾಲುಗಳು, ಬೆದರಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿರುವ ಕಾಳಜಿಗಳ ಮೇಲೆ ಸಭೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿತು ಮತ್ತು ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದ - ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಡಿ.ಎಂ.ಗಳು ಮತ್ತು ಎಸ್.ಪಿ.ಗಳ - ಸಕ್ರಿಯ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಸಭೆ ಒತ್ತಿಹೇಳಿತು.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಸಭೆಯಲ್ಲಿ, ಗಡಿ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಬೇಲಿ, ಸಮುದ್ರ ಗಡಿ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದ ಬಲವಾದ ರಾಜಕೀಯ ಇಚ್ಛಾಶಕ್ತಿಯು ಗುಜರಾತ್ ನ ಭದ್ರತಾ ಭೂದೃಶ್ಯದಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು ತಂದಿದೆ, ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಒಳನುಸುಳುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಗಡಿಯಲ್ಲಿ ಕಳ್ಳಸಾಗಣೆ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ನಿಂತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗಡಿಯುದ್ದಕ್ಕೂ 0–15 ಕಿ.ಮೀ. ವ್ಯಾಪ್ತಿಯೊಳಗಿನ ಎಲ್ಲಾ ಅನಧಿಕೃತ ಅತಿಕ್ರಮಣಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಶೂನ್ಯ ಸಹಿಷ್ಣುತೆಯ ವಿಧಾನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮಾಡಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಬೇಕು. ಗಡಿ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ಮೂಲಭೂತೀಕರಣದ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಮೇಲೆ ನಿಕಟ ನಿಗಾ ಇಡುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಅವರು ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಗಡಿಪ್ರದೇಶಗಳ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿನ ಜನಸಂಖ್ಯಾ ಬದಲಾವಣೆಗಳು ಅತ್ಯಂತ ಗಂಭೀರ ಸವಾಲನ್ನು ಒಡ್ಡುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲಾ ನ್ಯಾಯಾಧೀಶರು ಅಂತಹ ಬೆಳವಣಿಗೆಗಳ ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಿನ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮತ್ತು ನಿಯಮಿತ ವರದಿಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಕೈಗಾರಿಕಾ ಘಟಕಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆಯಿಂದಾಗಿ ಗಡಿ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಹಿಮ್ಮುಖ ವಲಸೆ ಸ್ವಾಗತಾರ್ಹ ಬೆಳವಣಿಗೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈಗಾಗಲೇ ನೆಲೆಸಿರುವ ಅಕ್ರಮ ನುಸುಳುಕೋರರನ್ನು ಗಡೀಪಾರು ಮಾಡುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಪೊಲೀಸ್ ಠಾಣೆಯಿಂದ ಪಟ್ವಾರಿಯವರೆಗೆ ಎಲ್ಲರೂ ಒಗ್ಗಟ್ಟಿನಿಂದ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕು. ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ನುಸುಳುಕೋರರನ್ನು ಗುರುತಿಸುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಡ್ರೋನ್ಗಳು ಮತ್ತು ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಬೆದರಿಕೆಗಳನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸ್ಥಳೀಯ ಆಡಳಿತಗಳು ಪ್ರತಿ ಗಡಿ ಜಿಲ್ಲೆಯ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಸವಾಲುಗಳು ಮತ್ತು ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳಿಗಾಗಿ ಎಸ್.ಒ.ಒಇ.ಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಬಿಎಸ್ಎಫ್, ಕೋಸ್ಟ್ ಗಾರ್ಡ್, ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ಇಲಾಖೆ, ಜಾರಿ ನಿರ್ದೇಶನಾಲಯ (ಇಡಿ) ಮತ್ತು ಲೀಡ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಮ್ಯಾನೇಜರ್ ಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಪ್ರತಿ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲಿ ಭದ್ರತಾ ಸಮನ್ವಯ ಗುಂಪುಗಳನ್ನು ರಚಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ, ಹಣ ವರ್ಗಾವಣೆ ವಿರೋಧಿ ಮತ್ತು ಕಸ್ಟಮ್ಸ್ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಜಾರಿಗೊಳಿಸುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿ ಜಿಲ್ಲಾ ನ್ಯಾಯಾಧೀಶರು (ಡಿಎಂ), ಪೊಲೀಸ್ ವರಿಷ್ಠಾಧಿಕಾರಿ (ಎಸ್ ಪಿ) ಮತ್ತು ಗಡಿ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯ ಇನ್ಸ್ಪೆಕ್ಟರ್ ಜನರಲ್ (ಐಜಿ) ಅವರ ಮೇಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಗಡಿ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಹವಾಲಾ ವಹಿವಾಟುಗಳು, ಹಣಕಾಸು ವ್ಯವಹಾರಗಳು, ಮ್ಯೂಲ್ ಖಾತೆಗಳು, ಶೆಲ್ ಕಂಪನಿಗಳು, ಅನುಮಾನಾಸ್ಪದ ವಾಹನಗಳು ಮತ್ತು ಜಿ ಎಸ್ ಟಿ ಸಂಗ್ರಹಗಳ ಮೇಲೆ ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಿನ ನಿಗಾ ಇಡುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಆರ್ಥಿಕ ಅಪರಾಧಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುವ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳಿಗೆ ಗಡಿ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾಗಿ ತಿಳಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ಇಲಾಖೆಯು ಆರ್‌ಬಿಐ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ವ್ಯಾಪಕವಾದ ಸಮೀಕ್ಷಾ ಅಭಿಯಾನಗಳನ್ನು ನಡೆಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮುದ್ರ ಗಡಿ ರೇಖೆ (ಐಎಂಬಿಎಲ್) ಗೆ ಸಾಮೀಪ್ಯವಿರುವುದರಿಂದ, ಕರಾವಳಿ ಭದ್ರತೆಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುವ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಕರಾವಳಿ ಕಾವಲು ಪಡೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಸಮನ್ವಯವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಅವಶ್ಯಕತೆಯಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. 'ವೈಬ್ರಂಟ್ ವಿಲೇಜಸ್' ಉಪಕ್ರಮದ ಜೊತೆಗೆ, ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳೆರಡರ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಯೋಜನೆಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನಗಳಲ್ಲಿ ಪರಿಪೂರ್ಣತೆ ಹಾಗೂ 100% ಸಾಂದ್ರತೆ (ಸ್ಯಾಚುರೇಶನ್)ಯನ್ನು ಗಡಿಪ್ರದೇಶಗಳ ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ನಿರ್ದೇಶಿಸಿದರು.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah chairs a meeting on border-related issues in Bhuj, Gujarat
Border fencing, maritime security and the State Government's firm political resolve have brought about a significant transformation in Gujarat's security landscape
Infiltration into the state and cross-border smuggling have completely ceased
District Magistrates must monitor and regularly report on demographic changes occurring in border districts
Reverse migration happening in border areas due to the establishment of industrial units is a welcome development
Local administrations should formulate SOPs for specific challenges and requirements of each border district, to ensure identification of existing infiltrators, as well as threats related to drones and narcotics
From police stations to Patwari, everyone must work in unison to ensure repatriation of already settled infiltrators from the region
All unauthorized encroachments within a 0 to 15-km radius of international border must be eliminated with a zero tolerance policy; a sharp vigil must be kept on centers of radicalization within border areas
A Security Coordination Group should be formed in every district, comprising representatives from BSF, Coast Guard, IT Department, ED, and Lead Bank Manager
Strict vigil must be maintained in border districts for Hawala transactions, financial dealings, mule accounts, shell companies, suspicious vehicles, and GST collections; IT Department, with RBI, should launch a comprehensive survey drive
Responsibility for effective enforcement of laws pertaining to Income Tax, Money Laundering and Customs shall rest with the DM, SP and the IG (Border Range)
30 MAY 2026 1:39PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, chaired a security review meeting in Bhuj, Gujarat, focusing on security-related issues concerning the border and coastal districts of Gujarat situated along the India-Pakistan Border (IPB). Chief Minister and Deputy Chief Minister of Gujarat, Chief Secretary, DGP, Gujarat, along with other senior state government officials, as well as the District Magistrates and Superintendents of Police of Kutch, Vav-Tharad, and Patan were present in the meeting. With a view to achieving more robust and comprehensive border management, the meeting focused on the challenges, threats, and emerging concerns in these border areas along the India-Pakistan Border, and emphasized the active and effective role of the state government—particularly the DMs and SPs—in this regard.
During the meeting, Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, said that border fencing, maritime border security, and the strong political will of the state government have brought about a significant transformation in Gujarat’s security landscape, resulting in the complete cessation of infiltration in the state and smuggling on the border. He emphasized that a zero-tolerance approach should be adopted towards all unauthorized encroachments within the 0–15 km belt along the international border, and efforts should be made to eliminate them. He also stressed the need to maintain a close watch on centres of radicalization in border areas.
Shri Amit Shah said that demographic changes in border districts pose the most serious challenge, and District Magistrates should ensure strict monitoring and regular reporting of such developments. He stated that reverse migration happening in border areas due to the establishment of industrial units is a welcome development. Shri Shah said that everyone—from police station to patwari—should work in unison to ensure deportation of already settled illegal infiltrators. He said that the local administrations should formulate SOPs for specific challenges and requirements of each border district, to ensure identification of existing infiltrators, as well as threats related to drones and narcotics.
Union Home Minister said that Security Coordination Groups should be formed in every district, comprising the BSF, Coast Guard, Income Tax Department, Enforcement Directorate (ED), and the Lead Bank Manager. He said that the responsibility for the effective enforcement of Income Tax, anti-money laundering, and Customs laws should rest with the District Magistrate (DM), Superintendent of Police (SP), and Inspector General (IG), Border Range.
Shri Amit Shah emphasized the need to maintain strict vigil over hawala transactions, financial dealings, mule accounts, shell companies, suspicious vehicles, and GST collections in border districts. He stated that agencies combating financial crimes should strictly be kept apprised regarding border areas, and that the Income Tax Department, in collaboration with the RBI, should conduct extensive survey campaigns.
Union Home Minister said that, given the proximity to the International Maritime Boundary Line (IMBL), there is a need to prioritize coastal security and ensure effective coordination with the Indian Coast Guard. He further directed that, alongside the 'Vibrant Villages' initiative, 100% saturation of every scheme—both of the Central and State governments—must be ensured in the border villages.