ಕೃಷಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮುಂಗಾರು ಸಮಾವೇಶದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರಿಂದ ಪತ್ರಿಕಾಗೋಷ್ಠಿ
2026 ರ ಮುಂಗಾರಿಗೆ ದೇಶ ಸಜ್ಜಾಗಿದೆ, ಅಗತ್ಯಕ್ಕಿಂತ ಶೇಕಡಾ 11 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚು ಗುಣಮಟ್ಟದ ಬೀಜಗಳು ಲಭ್ಯವಿವೆ: ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
ರೈತರಿಗೆ ಸಕಾಲದಲ್ಲಿ ನೆರವು ನೀಡಲು 1.74 ಲಕ್ಷ ಕ್ವಿಂಟಾಲ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬೀಜ ಮೀಸಲು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ: ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್
9.76 ಕೋಟಿ ರೈತರ ಗುರುತಿನ ಚೀಟಿಗಳು ಸಿದ್ಧ, ಯೋಜನೆಗಳ ಪ್ರಯೋಜನಗಳ ವಿತರಣೆ ಇನ್ನಷ್ಟು ಸುಲಭವಾಗಲಿದೆ: ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್
ಬೆಳೆ ವಿಮೆ, ಸಾಲ ಮತ್ತು ಗುಣಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ಒತ್ತು ನೀಡಿ ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳಿಂದ ಕಾಂಕ್ರೀಟ್ ರೋಡ್‌ಮ್ಯಾಪ್ ಸಿದ್ಧ: ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
ಜೂನ್ 1 ರಿಂದ ಜೂನ್ 30 ರವರೆಗೆ ‘ಖೇತ್ ಬಚಾವೋ ಅಭಿಯಾನ’ ನಡೆಯಲಿದ್ದು, ಪ್ರತಿ ಹಳ್ಳಿಗೂ ತಲುಪಲಿದೆ ಕೃಷಿ ಜಾಗೃತಿ: ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್
ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿ, ಸಮತೋಲಿತ ರಸಗೊಬ್ಬರ ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರ ಕೃಷಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಒತ್ತು: ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
ಕೃಷಿ-ಹವಾಮಾನದ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಪ್ರತಿ ರಾಜ್ಯಕ್ಕೂ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಕೃಷಿ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲಾಗುವುದು: ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್
29 MAY 2026 7:45PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಹಾಗೂ ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಇಂದು ಮಾತನಾಡಿ, 2026 ರ ಮುಂಗಾರು ಋತುವಿಗೆ ದೇಶವು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಸಜ್ಜಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮುಂಗಾರು ಕೃಷಿ ಸಮಾವೇಶದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾಧ್ಯಮಗಳೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಅವರು, ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರು, ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು, ಕೃಷಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳು, ಕೃಷಿ ವಿಜ್ಞಾನ ಕೇಂದ್ರಗಳು, ಪ್ರಗತಿಪರ ರೈತರು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಹಾಗೂ ರಾಜ್ಯಗಳ ಸಂಪೂರ್ಣ ಕೃಷಿ ತಂತ್ರಜ್ಞರೊಂದಿಗೆ ವಿವರವಾದ ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು. ಬೀಜಗಳು, ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳು, ಬೆಳೆ ವಿಮೆ, ಕೃಷಿ ಸಾಲ, ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯವಾರು ಕೃಷಿ ರೋಡ್‌ಮ್ಯಾಪ್‌ಗಳ ತಯಾರಿಕೆಯಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ವಿಷಯಗಳ ಕುರಿತು ಸ್ಪಷ್ಟ ನಿರ್ದೇಶನಗಳನ್ನು ಅಂತಿಮಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ನವದೆಹಲಿಯ ಪೂಸಾದಲ್ಲಿರುವ ಸುಬ್ರಮಣ್ಯಂ ಸಭಾಂಗಣದಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮುಂಗಾರು ಕೃಷಿ ಸಮಾವೇಶದ ಅಂಗವಾಗಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದ್ದ ಪತ್ರಿಕಾಗೋಷ್ಠಿಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್, ಖಾರಿಫ್ ಹಂಗಾಮು ಕೇವಲ ಸವಾಲುಗಳ ಕಾಲವಾಗದೆ, ಸನ್ನದ್ಧತೆ, ಸಮನ್ವಯ ಮತ್ತು ರೈತ ಕೇಂದ್ರಿತ ನೀತಿ ನಿರೂಪಣೆಯ ಹಂಗಾಮಾಗುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಜಂಟಿಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಯಾವುದೇ ಬೆಳೆಯ ಯಶಸ್ಸಿಗೆ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಬೀಜಗಳ ಲಭ್ಯತೆಯೇ ಮೊದಲ ಮತ್ತು ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಮುಖ ಷರತ್ತಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದ ಅವರು, 2026 ರ ಮುಂಗಾರು ಋತುವಿಗೆ, ಬೀಜಗಳ ಲಭ್ಯತೆಯು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ತೃಪ್ತಿಕರವಾಗಿದೆ ಎಂದರು. ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಮುಂಗಾರು ಋತುವಿಗೆ ಸುಮಾರು 173 ಲಕ್ಷ ಕ್ವಿಂಟಾಲ್ ಬೀಜಗಳ ಅಗತ್ಯವಿದ್ದು, ಸದ್ಯ 192 ಲಕ್ಷ ಕ್ವಿಂಟಾಲ್ ಬೀಜಗಳು ಲಭ್ಯವಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಅಂದರೆ, ಅಗತ್ಯಕ್ಕಿಂತ ಸುಮಾರು 11% ಹೆಚ್ಚು ಬೀಜಗಳ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳ ಅಗತ್ಯಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಬೀಜ ಹಂಚಿಕೆ ಈಗಾಗಲೇ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದ್ದು, ಮುಂಗಾರು ಬಿತ್ತನೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುವ ಮುನ್ನವೇ ಅವು ರೈತರನ್ನು ತಲುಪುವಂತೆ ಮಾಡಲು ರಾಜ್ಯಗಳು ಸಕಾಲದಲ್ಲಿ ಬೀಜಗಳನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳುವುದಕ್ಕೆ ವಿಶೇಷ ಒತ್ತು ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಹವಾಮಾನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಅನಿಶ್ಚಿತತೆಗಳನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು 1.74 ಲಕ್ಷ ಕ್ವಿಂಟಾಲ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬೀಜ ಮೀಸಲನ್ನು ಸಹ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಯಾವುದೇ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಮಳೆ ವಿಳಂಬವಾದರೆ, ದೀರ್ಘಕಾಲದ ಶುಷ್ಕ ವಾತಾವರಣ ಉಂಟಾದರೆ ಅಥವಾ ಮರುಬಿತ್ತನೆ ಅಗತ್ಯವಿದ್ದರೆ, ರೈತರು ಬೀಜಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುವಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ತೊಂದರೆ ಎದುರಿಸದಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಮುಂಗಡ ಸಿದ್ಧತೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ ಎಂದೂ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ರೈತರಿಗೆ ಸರ್ಕಾರದ ಯೋಜನೆಗಳ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಸರಳ, ಸುಗಮ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಉದ್ದೇಶಿತ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ತಲುಪಿಸಲು 'ಫಾರ್ಮರ್ ಐಡಿ' ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಹೇಳಿದರು. ಈಗಾಗಲೇ 9 ಕೋಟಿ 76 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಫಾರ್ಮರ್ ಐಡಿಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಅವರ ಪ್ರಕಾರ, ಇದು ರೈತರು ಪದೇ ಪದೇ ವಿವಿಧ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳು, ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವು ಹಾಗೂ ಇತರ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ವಿತರಣೆಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯನ್ನು ತರುತ್ತದೆ, ಜೊತೆಗೆ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ಸರಿಯಾದ ಫಲಾನುಭವಿಗಳನ್ನು ತಲುಪುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಕೃಷಿ ಸಾಲದ ವಿಷಯದ ಕುರಿತು ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್, ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕೃಷಿ ಸಾಲಗಳ ಸರಾಸರಿ ಗಾತ್ರ ಸುಮಾರು ₹1.32 ಲಕ್ಷ ಆಗಿದೆ, ಆದರೆ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರದೇಶಗಳ ನಡುವೆ ಇದರಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ವ್ಯತ್ಯಾಸಗಳಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪೂರ್ವ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಈ ಸರಾಸರಿ ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಕಡಿಮೆಯಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಕೃಷಿ ಸಾಲದ ಹರಿವು ಕಡಿಮೆಯಿರುವ ರಾಜ್ಯಗಳ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಭೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗುವುದು, ಇದರಿಂದ ರೈತರಿಗೆ ಸಕಾಲದಲ್ಲಿ ಸಮರ್ಪಕ ಸಾಲಗಳು ಲಭ್ಯವಾಗುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಅವರು ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ ಸಕಾಲಿಕ ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ದೇಶದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ರೈತರು ಸ್ವಂತ ಕೃಷಿ ಭೂಮಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿಲ್ಲ, ಬದಲಿಗೆ ಗುತ್ತಿಗೆ ಅಥವಾ ಬಾಡಿಗೆ ಭೂಮಿಯಲ್ಲಿ ಬೇಸಾಯ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಇಂತಹ ಗುತ್ತಿಗೆದಾರ/ಬಾಡಿಗೆದಾರ ರೈತರಿಗೂ ಸರ್ಕಾರದ ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ಸಿಗುವಂತೆ ಮಾಡುವ ಕುರಿತು ರಾಜ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಗಂಭೀರ ಚರ್ಚೆ ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಕೆಲವು ರಾಜ್ಯಗಳು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿರುವ ಯಶಸ್ವಿ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ಈ ವಿಷಯದ ಕುರಿತು ಸೂಕ್ತವಾದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದರು.
ಬೆಳೆ ವಿಮೆ ಯೋಜನೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು, ಈ ಯೋಜನೆಯು ವ್ಯಾಪಕ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರೂ ಕೆಲವು ನ್ಯೂನತೆಗಳನ್ನು ಇನ್ನೂ ಪರಿಹರಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಬೆಳೆ ಕಟಾವು ಪ್ರಯೋಗಗಳು ಮತ್ತು ರಿಮೋಟ್ ಸೆನ್ಸಿಂಗ್ ಆಧಾರಿತ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ನಿಖರ, ಪಾರದರ್ಶಕ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹವಾಗಿಸಲು ಒಂದು ತಂಡವನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಪ್ರೀಮಿಯಂ ಪಾವತಿಯಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮಾಡುವ ವಿಳಂಬ ಮತ್ತು ಕ್ಲೈಮ್‌ಗಳ ಇತ್ಯರ್ಥದಲ್ಲಿ ವಿಮಾ ಕಂಪನಿಗಳು ಮಾಡುವ ವಿಳಂಬವನ್ನು ಗಂಭೀರವಾಗಿ ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಎಲ್ಲಾ ಅಗತ್ಯ ಔಪಚಾರಿಕತೆಗಳು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ ನಂತರ, ಪರಿಹಾರ ಪಾವತಿಯಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ವಿಳಂಬವಾದರೆ 12% ಬಡ್ಡಿ ಪಾವತಿಸುವ ನಿಬಂಧನೆ ಅನ್ವಯವಾಗುತ್ತದೆ, ಇದರಿಂದ ರೈತರಿಗೆ ಸಕಾಲದಲ್ಲಿ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ಸಿಗಲಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಿದರು.
ವಿವಿಧ ಕೃಷಿ ಯೋಜನೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡುವ ಹಣವನ್ನು ನಿಗದಿತ ಅವಧಿಯೊಳಗೆ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಆಗ್ರಹಿಸಿದರು, ಇದರಿಂದ ರೈತರಿಗೆ ಯಾವುದೇ ವಿಳಂಬವಿಲ್ಲದೆ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ತಲುಪುತ್ತವೆ. ಕಳಪೆ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಮತ್ತು ನಕಲಿ ಕೀಟನಾಶಕಗಳು ದೊಡ್ಡ ಕಳಕಳಿಯ ವಿಷಯ ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದ ಅವರು, ರಾಜ್ಯಗಳು ಮಾದರಿಗಳ (sampling) ಸಂಗ್ರಹಣೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಬೇಕು, ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಎನ್‌ಎಬಿಎಲ್ (ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪರೀಕ್ಷೆ ಮತ್ತು ಮಾಪನಾಂಕ ನಿರ್ಣಯ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳ ಮಾನ್ಯತೆ ಮಂಡಳಿ) ಪ್ರಮಾಣೀಕೃತ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ನಕಲಿ ಕೃಷಿ ಪರಿಕರಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಬೃಹತ್ ಮಟ್ಟದ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಸಹಮತಿ ಮೂಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಪಿಎಂ-ಆಶಾ (PM-AASHA) ಯೋಜನೆಯಡಿ ಸಂಗ್ರಹಣೆಯಲ್ಲಿ ಆಗುತ್ತಿರುವ ವಿಳಂಬವನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್, ಇದು ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಸಮಸ್ಯೆಯಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದ್ದು, ಈಗ ನಿಗದಿತ ಸಮಯದೊಳಗೆ ಸಂಗ್ರಹಣೆಯನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲು ಒಮ್ಮತಕ್ಕೆ ಬರಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಇದರೊಂದಿಗೆ, ಕೃಷಿ ವಿಜ್ಞಾನ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುವುದು, ರೈತ ಉತ್ಪಾದಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ (FPO) ಚಳವಳಿಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುವುದು ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ಬೆಳೆಗಳಿಗೆ ಸೂಕ್ತವಾದ ತಳಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ವಲಯವಾರು ಕೆಲಸಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ತೊಗರಿಯಂತಹ ಬೆಳೆಗಳ ಅಲ್ಪಾವಧಿಯ ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿತ ತಳಿಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ಕೃಷಿ-ಹವಾಮಾನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಸೂಕ್ತವಾದ ತಳಿಗಳನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲು ವೇಗವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಅವರು ಪ್ರತಿ ರಾಜ್ಯಕ್ಕೂ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಕೃಷಿ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಘೋಷಿಸಿದರು. ಈ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು ಮಣ್ಣಿನ ಸ್ಥಿತಿ, ಹವಾಮಾನ, ಪೋಷಕಾಂಶಗಳ ಲಭ್ಯತೆ, ಸೂಕ್ತವಾದ ಬೆಳೆಗಳು, ಬೀಜದ ತಳಿಗಳು ಮತ್ತು ರಸಗೊಬ್ಬರ ಬಳಕೆಯಂತಹ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತವೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಕೃಷಿ ಯೋಜನೆಯು ಹೆಚ್ಚು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ, ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಮತ್ತು ವಲಯವಾರು ಆಗಿ ಮಾರ್ಪಡುತ್ತದೆ.
ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳ ಸಮತೋಲಿತ ಬಳಕೆಯ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಸಮಾವೇಶದಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಚರ್ಚಿಸಲಾಯಿತು. ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಮಾತನಾಡಿ, ಸುಮಾರು 8 ಲಕ್ಷ ಹೆಕ್ಟೇರ್ ಭೂಮಿಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ 20 ಲಕ್ಷ ರೈತರು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿಗಾಗಿ ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು. ಅನೇಕ ರೈತರು ಈಗಾಗಲೇ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಪದ್ಧತಿಗಳ ಮೂಲಕ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿ ವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಅತಿ ಸಣ್ಣ ರೈತರಿಗೆ ಸಮಗ್ರ ಕೃಷಿ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಪ್ರಮುಖವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಬಣ್ಣಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಇದು ಕೃಷಿ ಆದಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಮಾರ್ಗವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಗ್ರಾಮ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ರೈತರನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ತಲುಪಲು, ಜೂನ್ 1 ರಿಂದ ಜೂನ್ 30 ರವರೆಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಜಂಟಿಯಾಗಿ, ‘ಖೇತ್ ಬಚಾವೋ ಅಭಿಯಾನ’ವನ್ನು ನಡೆಸಲಿವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ತಿಳಿಸಿದರು. ಈ ಅಭಿಯಾನದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ತಂಡಗಳು ಹಳ್ಳಿಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿ ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳ ಸಮತೋಲಿತ ಬಳಕೆ, ಮಣ್ಣಿನ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಡ್‌ಗಳ (Soil Health Cards) ಅಡಿಯಲ್ಲಿನ ಶಿಫಾರಸುಗಳು, ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿ ಪದ್ಧತಿಗಳು, ಸುಧಾರಿತ ಬೆಳೆ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ಇತರ ಸರ್ಕಾರಿ ಯೋಜನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲಿವೆ. ಸಾಧ್ಯವಿರುವ ಕಡೆಗಳಲ್ಲಿ ಕಿಸಾನ್ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಕಾರ್ಡ್‌ಗಳು, ಕೃಷಿ ಯಾಂತ್ರೀಕರಣ ಉಪಕರಣಗಳು, ಮಣ್ಣಿನ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಡ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಕೃಷಿ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಪ್ರಾಯೋಗಿಕವಾಗಿ ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ 12 ವರ್ಷಗಳ ಅಧಿಕಾರಾವಧಿಯಲ್ಲಿ ಕೃಷಿ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಕಂಡುಬಂದ ಅತಿ ದೊಡ್ಡ ಬದಲಾವಣೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್, ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ದೇಶವು ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಕೃಷಿ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತವು ಕೃಷಿ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಚಿಂತನೆ, ಹೊಸ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು, ಸುಧಾರಿತ ಸಮನ್ವಯ ಮತ್ತು ರೈತ ಕೇಂದ್ರಿತ ವಿಧಾನದೊಂದಿಗೆ ಮುನ್ನಡೆದಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಒಟ್ಟಾರೆಯಾಗಿ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮುಂಗಾರು ಕೃಷಿ ಸಮಾವೇಶವು, ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳು ಕೃಷಿಯನ್ನು ಕೇವಲ ಒಂದು ಋತುವಿನ ಚಟುವಟಿಕೆಯಾಗಿ ನೋಡದೆ, ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಯೋಜನೆ, ಕಾಲಮಿತಿಯ ಅನುಷ್ಠಾನ ಮತ್ತು ರೈತರ ಸಬಲೀಕರಣದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಿಷನ್ ಆಗಿ ನೋಡುತ್ತಿವೆ ಎಂಬ ಸಂದೇಶವನ್ನು ನೀಡಿತು. ಬೀಜಗಳಿಂದ ಹಿಡಿದು ವಿಮೆಯವರೆಗೆ, ಸಾಲದಿಂದ ಹಿಡಿದು ಗುಣಮಟ್ಟ ನಿಯಂತ್ರಣದವರೆಗೆ, ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿಯಿಂದ ಹಿಡಿದು ರಾಜ್ಯವಾರು ಕೃಷಿ ರೋಡ್‌ಮ್ಯಾಪ್‌ಗಳವರೆಗೆ, 2026 ರ ಮುಂಗಾರಿಗಾಗಿ ವ್ಯಾಪಕವಾದ ಸಿದ್ಧತೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸರ್ಕಾರ ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದೆ.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Press Conference by Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan at the National Kharif Conference in Delhi
Country prepared for Kharif 2026, 11 per cent more quality seeds available than required: Shri Shivraj Singh Chouhan
National seed reserve of 1.74 lakh quintals prepared to provide timely help to farmers: Shri Shivraj Singh
9.76 crore Farmer IDs ready, delivery of scheme benefits to become easier: Shri Shivraj Singh
Centre and states prepare concrete roadmap with focus on crop insurance, credit and quality: Shri Shivraj Singh Chouhan
The ‘Khet Bachao Abhiyan’ to run from June 1 to June 30, agricultural awareness to reach every village: Shri Chouhan
National emphasis on natural farming, balanced fertiliser use and integrated farming: Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan
Separate agricultural roadmap to be prepared for every state according to agro-climatic needs: Shri Shivraj Singh
29 MAY 2026 7:45PM by PIB Delhi
Union Minister for Agriculture and Farmers’ Welfare, and Rural Development Shri Shivraj Singh Chouhan today said the country is fully prepared for the Kharif 2026 season. Speaking to the media during the National Kharif Agriculture Conference in Delhi, he said detailed discussions had been held with agriculture ministers of various states, senior officials, scientists, agricultural universities, Krishi Vigyan Kendras (KVKs), progressive farmers and the entire agriculture machinery of both the Centre and the states. He said clear directions had been finalised on important issues such as seeds, fertilisers, crop insurance, agricultural credit, natural farming and the preparation of state-wise agricultural roadmaps.
Addressing a press conference organised during the National Kharif Agriculture Conference at Subramaniam Hall in Pusa, New Delhi, Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan said the Centre and state governments were jointly working to ensure that the Kharif season becomes a season of preparedness, coordination and farmer-centric policymaking rather than one marked by challenges. He said the first and most important condition for the success of any crop is the availability of quality seeds and asserted that the availability of seeds for Kharif 2026 was fully satisfactory. He informed that approximately 173 lakh quintals of seeds are required for the Kharif season across the country, while 192 lakh quintals of seeds are available. In other words, around 11% more seeds than the requirement have been arranged. He said seed allocation according to the needs of different states has already been completed and special emphasis has been laid on ensuring that states lift the seeds in time so that they reach farmers before Kharif sowing begins.
He said that keeping in mind the uncertainties associated with weather conditions, the Centre has also prepared a national seed reserve of 1.74 lakh quintals. Advance preparations have been made to ensure that farmers do not face any difficulty in getting seeds if there is delayed rainfall, prolonged dry spells or a need for resowing in any region.
Shri Chouhan said the Farmer ID campaign has been accelerated to provide benefits of government schemes to farmers in a simpler, smoother and more targeted manner. He said more than 9 crore 76 lakh Farmer IDs have already been created. According to him, this will reduce the need for farmers to repeatedly submit different documents and will ensure greater transparency in the distribution of fertilisers, assistance and other facilities while ensuring that benefits reach the correct beneficiaries.
On the issue of agricultural credit, Union Minister Shivraj Singh said the average size of farm loans in the country is around Rs 1.32 lakh, though there are major variations across states and regions. He pointed out that the average is considerably lower in eastern India. He said meetings would be held with banks in states where agricultural credit flow remains low so that adequate loans can be made available to farmers in time and they are able to make timely investments in agriculture.
He also underlined that a large number of farmers in the country do not own agricultural land but cultivate on leased or rented land. The Union Agriculture Minister said serious discussions had been held with states regarding ensuring that such tenant farmers also receive the benefits of various government schemes. Some successful models adopted by states would be studied and efforts would be made to develop a suitable national-level framework on the issue.
Speaking on the crop insurance scheme, Shri Chouhan said the scheme has a wide scope but certain gaps still need to be addressed. He said a team would be constituted to make crop-cutting experiments and remote sensing-based assessments more accurate, transparent and reliable. He added that delays by states in premium payments and delays by insurance companies in settlement of claims have been taken seriously. He clarified that after completion of all necessary formalities, a provision for payment of 12% interest would apply if there is any delay in compensation so that farmers receive benefits on time.
Shri Chouhan also urged states to ensure that funds released by the Centre under various agricultural schemes are utilised within the stipulated period so that benefits reach farmers without delay. Describing substandard and fake pesticides as a major concern, he said states would have to increase sampling, strengthen laboratories and focus on expanding NABL (National Accreditation Board for Testing and Calibration Laboratories)-certified laboratories. He added that consensus had also been reached on launching a large-scale campaign against fake agricultural inputs.
Referring to delays in procurement under the PM-AASHA scheme, Shri Chouhan said it had emerged as a major issue and consensus has now been reached on completing procurement within fixed timelines. Along with this, he stressed the need to further strengthen Krishi Vigyan Kendras, accelerate the Farmer Producer Organisation (FPO) movement and undertake region-specific work on suitable crop varieties for different crops.
He said faster work is required for developing short-duration and improved varieties of crops such as tur and for selecting suitable varieties according to different agro-climatic conditions. In this context, he announced that separate agricultural roadmaps would be prepared for every state. These roadmaps would include factors such as soil conditions, climate, nutrient availability, suitable crops, seed varieties and fertiliser use so that agricultural planning becomes more scientific, practical and region-specific.
Natural farming and balanced use of fertilisers were also discussed extensively during the conference. Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh said 20 lakh farmers have registered for natural farming covering nearly 8 lakh hectares of land. He added that many farmers are already following natural farming methods through traditional practices. He described integrated farming as particularly important for small and marginal farmers and said it could become a practical and sustainable way of increasing farm incomes.
Shri Chouhan said the Centre and state governments would jointly run the ‘Khet Bachao Abhiyan’ from June 1 to June 30 in order to directly reach farmers at the village level. Under the campaign, officials and agricultural teams would visit villages to spread awareness about balanced use of fertilisers, recommendations under Soil Health Cards, natural farming practices, improved crop management and other government schemes. He added that wherever possible, efforts would also be made to practically facilitate the availability of Kisan Credit Cards, farm mechanisation equipment, Soil Health Cards and other agricultural facilities.
Speaking about the biggest changes witnessed in the agriculture sector during Prime Minister Shri Narendra Modi’s 12 years in office, Shri Chouhan said the country has recorded unprecedented agricultural production during this period. He said India has moved ahead with new thinking, new technologies, improved coordination and a farmer-centric approach in the agriculture sector.
Overall, the National Kharif Agriculture Conference conveyed the message that the Centre and the states are now looking at agriculture not merely as a seasonal activity but as a national mission based on scientific planning, time-bound implementation and farmer empowerment. From seeds to insurance, credit to quality control, natural farming to state-specific agricultural roadmaps, the government expressed confidence that extensive preparations have been made for Kharif 2026.