ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય
શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે PMAY-G હેઠળ 12 રાજ્યોને ₹10,021 કરોડની મધર સેન્ક્શન (મુખ્ય મંજૂરી) જાહેર કરી
'સૌના માટે આવાસ' ના વિઝનને મોટો વેગ; PMAY-G માટે મોટી નાણાકીય સહાય જાહેર કરાઈ
ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે રાજ્યોને જમીન વિહોણા ગરીબ પરિવારોને જમીન પૂરી પાડવા વિનંતી કરી
28 MAY 2026 5:00PM by PIB Ahmedabad
માર્ચ 2029 સુધીમાં 'સૌના માટે આવાસ' ના વિઝનને સાકાર કરવા તરફના એક ઐતિહાસિક પગલામાં, કેન્દ્રીય ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે આજે કેન્દ્રીય ગ્રામીણ વિકાસ રાજ્ય મંત્રી ડૉ. ચંદ્રશેખર પેમ્માસાનીની ઉપસ્થિતિમાં વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના-ગ્રામીણ (PMAY-G) હેઠળ 12 રાજ્યોને ₹10,021.42 કરોડની મધર સેન્ક્શન (મુખ્ય મંજૂરી) જાહેર કરી હતી.
વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા યોજાયેલા આ કાર્યક્રમમાં ઉત્તર પ્રદેશના ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી શ્રી કેશવ પ્રસાદ મૌર્ય, રાજસ્થાનના મંત્રી ડૉ. કિરોડી લાલ મીના, આસામના મંત્રી શ્રી અતુલ બોરા, ઝારખંડના મંત્રી શ્રીમતી દીપિકા પાંડે, ગ્રામીણ વિકાસ વિભાગના સચિવ શ્રી રોહિત કંસલ તેમજ કેન્દ્ર અને વિવિધ રાજ્યોના વરિષ્ઠ અધિકારીઓએ હાજરી આપી હતી.
જે રાજ્યો માટે મધર સેન્ક્શન જાહેર કરવામાં આવી છે તેમાં આસામ, છત્તીસગઢ, ગુજરાત, હરિયાણા, હિમાચલ પ્રદેશ, ઝારખંડ, કર્ણાટક, કેરળ, પંજાબ, રાજસ્થાન, તમિલનાડુ અને ઉત્તર પ્રદેશનો સમાવેશ થાય છે.
આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દેશમાં કોઈ પણ ગરીબ વ્યક્તિ કાચા મકાનમાં ન રહે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે. આ વિઝનને ધ્યાનમાં રાખીને, 2016 માં પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના-ગ્રામીણ શરૂ કરવામાં આવી હતી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે યોજના હેઠળ 4.95 કરોડ મકાનોના લક્ષ્યાંક સામે 3.91 કરોડ મકાનોની મંજૂરીઓ પહેલેથી જ આપવામાં આવી ચુકી છે અને 3.05 કરોડથી વધુ મકાનોનું નિર્માણ કાર્ય પૂર્ણ થઈ ગયું છે.
શ્રી ચૌહાણે કહ્યું, “જ્યારે ઘર સારું હોય છે, ત્યારે જીવન સરળ બને છે. અમે માત્ર મકાનોનું નિર્માણ નથી કરી રહ્યા, પરંતુ રસ્તા, વીજળી, પીવાનું પાણી, એલપીજી કનેક્શન અને શૌચાલય જેવી પાયાની સુવિધાઓથી સજ્જ ઘરો બનાવી રહ્યા છીએ.” તેમણે ઉમેર્યું હતું કે ભારત સરકાર વિવિધ કલ્યાણકારી યોજનાઓના અભિસરણ (કન્વર્જન્સ) દ્વારા ગ્રામીણ પરિવારોના જીવન ધોરણમાં સુધારો કરવા માટે સતત કામ કરી રહી છે.
તેમણે રાજ્યો દ્વારા કરવામાં આવી રહેલા નવા પ્રયોગો (ઇનોવેશન્સ) ની પણ પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે કેટલાક રાજ્યોએ હેલ્પલાઇન, ફરિયાદ નિવારણ પ્રણાલી, વરસાદી પાણીનો સંગ્રહ (રેઈનવોટર હાર્વેસ્ટિંગ), સ્વસહાય જૂથો દ્વારા આજીવિકા વૃદ્ધિ અને કડિયા કામની તાલીમ (મેસન ટ્રેનિંગ) જેવા પ્રશંસનીય પગલાં શરૂ કર્યા છે, જેણે યોજનાના લક્ષ્યાંકોને પ્રાપ્ત કરવાની ગતિ વધારી છે.
મહિલા સશક્તિકરણ પર પ્રકાશ પાડતા કેન્દ્રીય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે PMAY-G હેઠળ મંજૂર કરાયેલા મકાનોમાંથી લગભગ 75 ટકા મકાનો મહિલાઓના નામે છે અથવા સંયુક્ત માલિકી હેઠળ છે, જેનાથી મહિલાઓની ગરિમા, આત્મસન્માન અને સામાજિક સુરક્ષા મજબૂત થાય છે.
શ્રી ચૌહાણે વધુમાં નોંધ્યું હતું કે જે કિસ્સાઓમાં ગરીબ પરિવારો પાસે જમીન નથી હોતી, ત્યાં મકાન નિર્માણ પ્રભાવિત થાય છે. તેમણે રાજ્યોને જમીન પૂરી પાડવા અને આવા લાભાર્થીઓ માટે જરૂરી સહાય સુનિશ્ચિત કરવા વિશેષ પહેલ કરવા વિનંતી કરી હતી.
તેમણે રાજ્યોને બાકી રહેલી ફરિયાદોનો સમયસર નિકાલ સુનિશ્ચિત કરવા, નિર્માણ હેઠળના મકાનોની કામગીરી ઝડપથી પૂર્ણ કરવા અને મંજૂર કરાયેલા ભંડોળનો તાત્કાલિક ઉપયોગ સુનિશ્ચિત કરવા માટે પણ આહ્વાન કર્યું હતું. તેમણે વધુમાં અવલોકન કર્યું હતું કે કેટલાક રાજ્યોએ હજુ સુધી તેમના 2024-25 અને 2025-26 ના લક્ષ્યાંકો અનુસાર મંજૂરીઓ પૂર્ણ કરવાની બાકી છે અને તેમને આ પ્રક્રિયા 30 જૂન 2026 સુધીમાં પૂર્ણ કરવા વિનંતી કરી હતી.
વીડિયો કોન્ફરન્સ દરમિયાન, કેન્દ્રીય મંત્રીએ PMAY-G ના દરેક લાભાર્થીને 5 જૂન 2026 ના રોજ વિશ્વ પર્યાવરણ દિવસના અવસરે 'એક પેડ મા કે નામ' અભિયાન હેઠળ ઓછામાં ઓછો એક છોડ વાવવા અપીલ કરી હતી.
ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલયના સચિવ શ્રી રોહિત કંસલે જણાવ્યું હતું કે PMAY-G ના અસરકારક અમલીકરણમાં રાજ્યોએ નોંધપાત્ર સહકાર આપ્યો છે. તેમણે માહિતી આપી હતી કે નાણાકીય વર્ષ 2026-27 માટે ₹11,121 કરોડની મધર સેન્ક્શન અગાઉથી જ જાહેર કરવામાં આવી હતી અને હવે ₹10,021 કરોડથી વધુની વધારાની મંજૂરી જાહેર કરવામાં આવી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે ચાલુ વર્ષ માટે આવાસનો લક્ષ્યાંક ગયા વર્ષ કરતાં ત્રણ ગણો વધારે છે અને કેન્દ્ર તેમજ રાજ્યોના સંકલિત પ્રયાસો દ્વારા તેને સમયબદ્ધ રીતે પ્રાપ્ત કરવામાં આવશે.
PMAY-G ગ્રામીણ ભારતમાં તેની પરિવર્તનકારી સફર આગળ વધારી રહી છે. સરકાર એ સુનિશ્ચિત કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે કે કોઈ પણ પાત્ર ગ્રામીણ પરિવાર પાકા મકાનથી વંચિત ન રહે અને દરેક ઘરને ગરિમાપૂર્ણ જીવન માટે આવશ્યક સુવિધાઓ મળે.

Ministry of Rural Development
Shivraj Singh Chouhan Releases ₹10,021 Crore Mother Sanction to 12 States under PMAY-G
Major Boost to the Vision of ‘Housing for All’; Large Financial Assistance Released for PMAY-G
Rural Development Minister Shivraj Singh Chouhan Urges States to Provide Land for Landless Poor Families
28 MAY 2026 5:00PM by PIB Delhi
In a landmark step towards realising the vision of ‘Housing for All’ by March 2029, Union Minister for Rural Development Shri Shivraj Singh Chouhan today released a Mother Sanction of ₹10,021.42 crore to 12 States under the Pradhan Mantri Awaas Yojana-Gramin (PMAY-G) through video conferencing, in the presence of Union Minister of State for Rural Development Dr. Chandra Shekhar Pemmasani.
The programme, held through video conferencing, was attended by Uttar Pradesh Rural Development Minister Shri Keshav Prasad Maurya, Rajasthan Minister Dr. Kirori Lal Meena, Assam Minister Shri Atul Bora, Jharkhand Minister Smt. Deepika Pandey, Secretary, Department of Rural Development Shri Rohit Kansal, along with senior officials from the Centre and various States.
The States to which the Mother Sanction was released include Assam, Chhattisgarh, Gujarat, Haryana, Himachal Pradesh, Jharkhand, Karnataka, Kerala, Punjab, Rajasthan, Tamil Nadu and Uttar Pradesh.
On the occasion, Union Rural Development Minister Shri Shivraj Singh Chouhan said that Prime Minister Shri Narendra Modi is committed to ensuring that no poor person in the country lives in a kutcha house. With this vision in mind, Pradhan Mantri Awaas Yojana-Gramin was launched in 2016. He stated that against the target of 4.95 crore houses under the scheme, approvals for 3.91 crore houses have already been accorded and construction of more than 3.05 crore houses has been completed.
Shri Chouhan said, “When a house is good, life becomes easier. We are not merely constructing houses, but creating homes supported by basic amenities such as roads, electricity, drinking water, LPG connections and toilets.” He added that the Government of India is continuously working to improve the quality of life of rural families through convergence with various welfare schemes.
He also appreciated the innovations being undertaken by States. He said that several States have introduced commendable initiatives such as helplines, grievance redressal systems, rainwater harvesting, livelihood enhancement through Self Help Groups and mason training programmes, which have accelerated the achievement of the scheme’s targets.
Highlighting women empowerment, the Union Minister stated that nearly 75 per cent of the houses sanctioned under PMAY-G are either in the name of women or under joint ownership, thereby strengthening women’s dignity, self-respect and social security.
Shri Chouhan further noted that housing construction is affected in cases where poor families do not possess land. He urged States to take special initiatives to provide land and ensure necessary support for such beneficiaries.
He also called upon States to ensure timely disposal of pending grievances, expedite completion of houses under construction and ensure prompt utilization of the sanctioned funds. He further observed that some States are yet to complete approvals in line with their 2024-25 and 2025-26 targets and urged them to complete the process by 30 June 2026.
During the video conference, the Union Minister appealed to every PMAY-G beneficiary to plant at least one sapling under the campaign ‘Ek Ped Maa Ke Naam’ on the occasion of World Environment Day on 5 June 2026.
Secretary, Ministry of Rural Development Shri Rohit Kansal said that States have extended remarkable cooperation in the effective implementation of PMAY-G. He informed that a Mother Sanction of ₹11,121 crore had already been released earlier for FY 2026-27 and an additional sanction of over ₹10,021 crore has now been released. He added that the housing target for the current year is three times higher than last year and would be achieved in a time-bound manner through coordinated efforts of the Centre and States.
PMAY-G continues to advance its transformative journey in rural India. The Government remains committed to ensuring that no eligible rural family is deprived of a pucca house and that every household receives essential amenities for a dignified life.