वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
भारत आणि अमेरिका यांच्यातील द्विपक्षीय व्यापार करारासंदर्भात चर्चा करण्यासाठी 1 ते 4 जून 2026 या कालावधीत अमेरिकेचे शिष्टमंडळ दिल्लीला येणार
27 MAY 2026 8:15PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 27 मे 2026
भारत आणि अमेरिका यांनी 7 फेब्रुवारी 2026 रोजी एक संयुक्त निवेदन जारी करुन परस्पर आणि एकमेकांसाठी फायदेशीर व्यापाराच्या संदर्भात अंतरिम कराराच्या आराखड्याबाबत एकमत झाल्याचे जाहीर केले. या आराखड्याने अधिक विस्तृत द्विपक्षीय व्यापार करारविषयक वाटाघाटींप्रती दोन्ही देशांच्या कटिबद्धतेला पुन्हा एकदा बळकटी दिली. त्यानुसार, भारतीय अधिकाऱ्यांनी 20 ते 23 एप्रिल 2026 या कालावधीत वॉशिंग्टन डीसी येथे जाऊन त्यांच्या अमेरिकी समकक्ष अधिकाऱ्यांशी प्रत्यक्ष भेटून बैठका घेतल्या. यावेळी झालेल्या चर्चा पुढे नेण्यासाठी प्रमुख वाटाघाटीकारांच्या नेतृत्वाखालील अमेरिकी शिष्टमंडळ येत्या 1 ते 4 जून 2026 या कालावधीत भारताला भेट देणार आहे. या भेटीदरम्यान अंतरिम कराराचे तपशील निश्चित करण्याचा तसेच विस्तृत द्विपक्षीय व्यापार कराराअंतर्गत बाजारपेठेची पोहोच, बिगर-शुल्क उपाययोजना, सीमाशुल्क आणि व्यापार सुलभीकरण, गुंतवणूक प्रोत्साहन, आर्थिक सुरक्षा संरेखन यांसारख्या विविध मुद्द्यांबाबत वाटाघाटी पुढे नेण्यात येतील असा प्रस्ताव आहे.

Ministry of Commerce & Industry
Visit of the delegation from United State (U.S.) for discussions on Bilateral Trade Agreement (BTA) between India and the United States from 1 -4th June 2026 at Delhi
27 MAY 2026 4:31PM by PIB Delhi
India and the United States issued a Joint Statement on 7th February 2026 agreeing on a framework for an Interim Agreement regarding reciprocal and mutually beneficial trade. The framework reaffirmed the countries’ commitment to the broader India-U.S. Bilateral Trade Agreement negotiations. In pursuance thereof, the Indian side visited Washington D.C. from 20- 23rd April 2026 for in person round of meetings with their U.S. counterparts. To carry forward the discussions, the U.S. team led by the Chief Negotiator will be visiting India from 1-4th June 2026. It is proposed to finalize the details of the Interim Agreement and take forward the negotiations under the broader BTA on multiple areas such as Market Access, Non-Tariff Measures, Customs and Trade Facilitation, Investment Promotion, Economic Security Alignment.