ಕೃಷಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ನವದೆಹಲಿಯ ಎನ್.ಎ.ಎಸ್.ಸಿ. ಸಂಕೀರ್ಣದಲ್ಲಿ ಮೇ 28 ರಿಂದ 29 ರವರೆಗೆ ಮುಂಗಾರು ಬೆಳೆಗಳ (ಖಾರಿಫ್) ಅಭಿಯಾನ 2026 ರ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೃಷಿ ಸಮ್ಮೇಳನ ನಡೆಯಲಿದೆ
27 MAY 2026 5:18PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಇಲಾಖೆ, ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯವು 2026 ರ ಮೇ 28 ರಿಂದ 29 ರವರೆಗೆ ನವದೆಹಲಿಯ ಪೂಸಾದ ಎನ್.ಎ.ಎಸ್.ಸಿ. ಸಂಕೀರ್ಣದಲ್ಲಿ ಮುಂಗಾರು ಬೆಳೆಗಳ (ಖಾರಿಫ್) ಅಭಿಯಾನ 2026 ರ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೃಷಿ ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ರಾಜ್ಯ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರು, ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ, ಐಸಿಎಆರ್, ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ಸಮ್ಮುಖದಲ್ಲಿ ಈ ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ವಿಷಯಾಧಾರಿತ ಚರ್ಚೆಗಳು, ರಾಜ್ಯವಾರು ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ, ಗುಂಪು ಚರ್ಚೆಗಳು ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ವಲಯಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ನಿರ್ಣಾಯಕ ವಿಷಯಗಳ ಕುರಿತು ಪ್ರಸ್ತುತಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮುಂಗಾರು ಬೆಳೆಗಳ (ಖಾರಿಫ್) ಅಭಿಯಾನ 2026 ಸಮ್ಮೇಳನವು ದೇಶದ ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರದ ದಿಕ್ಕು ಮತ್ತು ಆದ್ಯತೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಧರಿಸಲು ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ಮುಂದಿನ ಎರಡು ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ರಾಜ್ಯಗಳು, ಕೃಷಿ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಮತ್ತು ಇಲಾಖಾ ಅಧಿಕಾರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ವಿವಿಧ ವಿಷಯಗಳ ಕುರಿತು ವ್ಯಾಪಕ ಚರ್ಚೆಗಳು ನಡೆಯಲಿವೆ. ಈ ಚರ್ಚೆಗಳು ಮುಂಗಾರು ಬೆಳೆಗಳ (ಖಾರಿಫ್) ಸನ್ನದ್ಧತೆ, ಕೃಷಿ ಉತ್ಪಾದಕತೆ, ಹವಾಮಾನ-ನಿರೋಧಕ ಕೃಷಿ, ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿ, ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಎಣ್ಣೆಬೀಜಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಕೃಷಿ, ಕೃಷಿ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಅಪಾಯ ನಿರ್ವಹಣೆಯ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತವೆ.
ಎರಡು ದಿನಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮುಂಗಾರು ಬೆಳೆಗಳ (ಖಾರಿಫ್) ಸಮ್ಮೇಳನವು ಸುಸ್ಥಿರ ಕೃಷಿ, ವರ್ಧಿತ ಉತ್ಪಾದಕತೆ, ಹವಾಮಾನ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವ, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಬಲವರ್ಧನೆ ಮತ್ತು ರೈತರ ಸಮೃದ್ಧಿಯ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿ ಮುಂಬರುವ ಮುಂಗಾರು ಬೆಳೆಗಳ (ಖಾರಿಫ್) ಋತುವಿನ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರಗಳ ಕುರಿತು ಚರ್ಚಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಈ ಮುಂಗಾರು ಬೆಳೆಗಳ (ಖಾರಿಫ್) ಸಮ್ಮೇಳನವು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ, ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು, ಐಸಿಎಆರ್, ಕೃಷಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಪಾಲುದಾರರ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸಿ ಮುಂಗಾರು ಬೆಳೆಗಳ (ಖಾರಿಫ್) ಋತುವಿನ ಪ್ರಮುಖ ಆದ್ಯತೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಘಟಿತ ಕ್ರಮಗಳ ಕುರಿತು ಚರ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ಚರ್ಚೆಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನ ಪ್ರಮುಖ ವಿಷಯಗಳ ಕುರಿತು ನಡೆಯಲಿವೆ:
1. ಆತ್ಮನಿರ್ಭರತ, ವೈವಿಧ್ಯೀಕರಣ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನಾ ಬೆಳವಣಿಗೆ
2. ಸುಸ್ಥಿರತೆ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ-ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಉಳಿಸಿ (ಖೇತ್ ಬಚಾವೋ)
3. ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಅಪಾಯ ನಿರ್ವಹಣೆ
ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ರಚನಾತ್ಮಕ ವಿಷಯಾಧಾರಿತ ಚರ್ಚೆಗಳು ಮತ್ತು ಅನುಭವ ಹಂಚಿಕೆಗಾಗಿ ಗುಂಪು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಸಮ್ಮೇಳನವು ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳ ವಿನಿಮಯ, ಮುಂಗಾರು ಬೆಳೆಗಳ (ಖಾರಿಫ್) ಋತುವಿಗೆ ಸಿದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸುವುದು ಮತ್ತು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಕೃಷಿ ಉತ್ಪಾದಕತೆ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯ ತಂತ್ರಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ.
ವಲಯ ಚರ್ಚೆ, ಸಮಾಲೋಚನೆಗಳಿಂದ ಹೊರಹೊಮ್ಮುವ ಪ್ರಮುಖ ಕಲಿಕೆಗಳು, ನವೀನ ಕೃಷಿ ಪದ್ಧತಿಗಳ ಪ್ರಚಾರ, ವಿಸ್ತರಣಾ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕಾಗಿ ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳ ನಡುವೆ ಸಮನ್ವಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದರ ಮೇಲೆ ಸಮ್ಮೇಳನವು ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತದೆ.
ಮುಂಗಾರು ಬೆಳೆಗಳ (ಖಾರಿಫ್) ಅಭಿಯಾನಕ್ಕಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೃಷಿ ಸಮ್ಮೇಳನ 2026 ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧ ರೈತರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಸುಸ್ಥಿರ, ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತ ಕೇಂದ್ರಿತ ಕೃಷಿ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಕಡೆಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ನಿರಂತರ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
National Conference on Agriculture for Kharif Campaign 2026 to be held at NASC Complex, New Delhi on 28th –29th May 2026
27 MAY 2026 5:18PM by PIB Delhi
Under the chairmanship of Union Minister for Agriculture and Farmers Welfare Minister Shri Shivraj Singh Chouhan, the Department of Agriculture & Farmers’ Welfare, Ministry of Agriculture & Farmers’ Welfare is organizing the National Conference on Agriculture for Kharif Campaign 2026 on 28th–29th May 2026 at the NASC Complex, Pusa, New Delhi.
The conference will be inaugurated by Agriculture and Farmers’ Welfare Minister Shri Shivraj Singh Chouhan in the presence of State Agriculture Ministers, senior officers from the Ministry of Agriculture & Farmers’ Welfare, ICAR, States/UTs, etc. The programme includes thematic discussions, state-wise participation, group deliberations and presentations on critical issues relating to agriculture and allied sectors.
The National Kharif Campaign 2026 Conference is an important platform for determining the direction and priorities of the country’s agriculture sector. During the next two days, extensive discussions will be held with States, agricultural scientists, and departmental officials on various subjects. These discussions will focus on Kharif preparedness, agricultural productivity, climate-resilient agriculture, natural farming, pulses and oilseeds production, digital agriculture, agricultural finance, and risk management.
The two-day national conference aims to deliberate on strategies for the forthcoming Kharif season with a focus on sustainable agriculture, enhanced productivity, climate resilience, infrastructure strengthening and farmer prosperity. The conference will bring together senior officials from the Central Government, State Governments, ICAR, agricultural institutions and other stakeholders to discuss key priorities and coordinated action for the Kharif season.
The deliberations during the conference will be organized around the following major themes:
1. Atmanirbharta, Diversification and Production Growth
2. Sustainability and Climate-Resilient Agriculture and Khet Bachao
3. Infrastructure, Financing and Risk Management
State Governments and Union Territories have been grouped for structured thematic discussions and experience sharing. The conference is expected to facilitate exchange of best practices, review preparedness for the Kharif season and identify actionable strategies for improving agricultural productivity and resilience across the country.
The conference will also focus on key learnings emerging from zonal consultations, promotion of innovative agricultural practices, strengthening extension outreach and enhancing coordination between the Centre and States for effective implementation of agricultural programmes.
The National Conference on Agriculture for Kharif Campaign 2026 reflects the Government’s continued commitment towards building a sustainable, resilient and farmer-centric agricultural ecosystem aligned with the vision of a developed India and prosperous farmers.