ഉപഭോക്തൃകാര്യ, ഭക്ഷ്യ, പൊതുവിതരണ മന്ത്രാലയം
അപകടകരമായതും സ്ഫോടന ശേഷിയുള്ളതുമായ വസ്തുക്കളുടെ ഓൺലൈൻ വിൽപനയ്ക്കും ലിസ്റ്റിംഗിനുമെതിരെ സിസിപിഎ (CCPA) നിയന്ത്രണ നടപടികൾ ആരംഭിച്ചു
27 MAY 2026 1:24PM by PIB Thiruvananthpuram
ഉപഭോക്തൃ സംരക്ഷണ നിയമം, 2019-ലെ വ്യവസ്ഥകൾ പ്രകാരം ഡിജിറ്റൽ പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകളിലൂടെ അപകടകരമായ രാസവസ്തുക്കൾ, സ്ഫോടകവസ്തുക്കൾ, മറ്റ് അനുബന്ധ വസ്തുക്കൾ എന്നിവയുടെ അനധികൃത ഓൺലൈൻ വിൽപനയ്ക്കും പരസ്യങ്ങൾക്കും എതിരെ കേന്ദ്ര ഉപഭോക്തൃ സംരക്ഷണ അതോറിറ്റി (CCPA),നിയന്ത്രണ നടപടികൾ ആരംഭിച്ചു. ഉപഭോക്തൃ സുരക്ഷ, പൊതു സുരക്ഷ, ഉത്തരവാദിത്വ പൂർണ്ണമായ ഇ-കോമേഴ്‌സ് രീതികൾ എന്നിവ ശക്തിപ്പെടുത്തുകയാണ് ഈ നടപടിയിലൂടെ ലക്ഷ്യമിടുന്നത്. ഇന്ത്യമാർട്ട് (IndiaMART),
ജസ്റ്റ്‌ഡയൽ (Justdial),സിഗ്മ-ആൽഡ്രിച്ച് ഇന്ത്യ (Sigma-Aldrich India),ഡയൽ4ട്രേഡ് (Dial4Trade),എക്സ്പോർട്ടേഴ്സ് ഇന്ത്യ (ExportersIndia) എന്നിവ ഉൾപ്പെടെയുള്ള പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകളിൽ അപകടകരവും നിരോധിച്ചിട്ടുള്ളതുമായ വസ്തുക്കളുടെ ഓൺലൈൻ പരസ്യവും വിൽപനയും നടക്കുന്നതായി ലഭിച്ച വിവരങ്ങളുടെ അടിസ്ഥാനത്തിലാണ് സിസിപിഎ നടപടി ആരംഭിച്ചത്.
ഓൺലൈനിൽ ലഭ്യമായ ഉൽപ്പന്നങ്ങളിൽ പലതും ശരിയായ സുരക്ഷാ സംവിധാനങ്ങളോ പരിശോധനകളോ ഇല്ലാതെ വിൽക്കുകയാണെങ്കിൽ, പൊതുസുരക്ഷയ്ക്കും ദേശീയ സുരക്ഷയ്ക്കും ഗുരുതരമായ ഭീഷണിയാവും. സ്ഫോടകവസ്തുക്കളുടെ നിർമ്മാണത്തിനുള്ള അസംസ്‌കൃത വസ്തുക്കളും അപകടകരമായ രാസവസ്തുക്കളും ഇതിൽ ഉൾപ്പെടുന്നു. ഇത്തരം അപകടകരമായ വസ്തുക്കൾ ഓൺലൈനിലൂടെ അനധികൃതമായി ലഭ്യമാക്കുന്നത് ഗുരുതരമായ അപകടങ്ങളിലേക്കും നിയമവിരുദ്ധമായ വിതരണ ശൃംഖലകളിലേക്കും നയിച്ചേക്കാം.
ഓൺലൈൻ പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകൾക്ക് നോട്ടീസ് അയച്ചു:
ബന്ധപ്പെട്ട ഇ-കോമേഴ്‌സ് സ്ഥാപനങ്ങൾക്കും ഓൺലൈൻ പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകൾക്കും സിസിപിഎ നോട്ടീസ് അയക്കുകയും താഴെ പറയുന്ന വിവരങ്ങൾ ആവശ്യപ്പെടുകയും ചെയ്തിട്ടുണ്ട്:
* വിൽപനക്കാരുടെ വിവരങ്ങളും ലൈസൻസും
* വാങ്ങുന്നയാളെ സ്ഥിരീകരിക്കുന്നതിനുള്ള സംവിധാനങ്ങൾ (Buyer verification)
* വിറ്റഴിച്ച അളവ്
* ഇറക്കുമതി വിവരങ്ങൾ
* ബാധകമായ നിയന്ത്രണ അനുമതികൾ.
ഓൺലൈനിൽ ലിസ്റ്റ് ചെയ്യപ്പെട്ടിട്ടുള്ളതോ പരസ്യം ചെയ്യപ്പെട്ടിട്ടുള്ളതോ ആയ പല അപകടകരമായ രാസവസ്തുക്കളും സ്ഫോടകവസ്തുക്കളും പൊതുസുരക്ഷയും അപകടകരമായ വസ്തുക്കളുടെ കൈകാര്യം ചെയ്യലും സംബന്ധിച്ച വിവിധ നിയമങ്ങൾക്കും നിയന്ത്രണങ്ങൾക്കും കീഴിൽ നിയന്ത്രിക്കപ്പെട്ടതോ, നിരോധിക്കപ്പെട്ടതോ ആണെന്ന് പ്രാഥമിക പരിശോധനയിൽ സിസിപിഎ കണ്ടെത്തി.
ഇത്തരം വസ്തുക്കളുടെ ലിസ്റ്റിംഗ്, പരസ്യം, അല്ലെങ്കിൽ വിൽപന എന്നിവ അനുവദിക്കുന്നതിന് മുൻപ് ഓൺലൈൻ പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകളും ഇടനിലക്കാരും കൃത്യമായ ജാഗ്രത പുലർത്തണമെന്നും ബാധകമായ എല്ലാ നിയമപരവും നിയന്ത്രണപരവുമായ മാനദണ്ഡങ്ങൾ കർശനമായി പാലിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് ഉറപ്പാക്കണമെന്നും അതോറിറ്റി വ്യക്തമാക്കി .
നിരീക്ഷണത്തിലുള്ള അപകടകരമായ വസ്തുക്കൾ:
അപകടകരവും നിയന്ത്രിക്കപ്പെട്ടതുമായ താഴെ പറയുന്ന ഉൽപ്പന്നങ്ങളുടെ ഓൺലൈൻ വിൽപന, ലിസ്റ്റിംഗ്, പരസ്യം അല്ലെങ്കിൽ വിതരണ സഹായം എന്നിവയുമായി ബന്ധപ്പെട്ടാണ് നോട്ടീസുകൾ അയച്ചിട്ടുള്ളത്:
* അമോണിയം നൈട്രേറ്റ് (Ammonium Nitrate)
* വെടിമരുന്ന് (Gun Powder)
* പിക്രിക് ആസിഡ് (Picric Acid)
* പെന്റാഎറിത്രിറ്റോൾ ടെട്രാ നൈട്രേറ്റ് (PETN)
പരിശോധന ശ്രമങ്ങളുടെ തുടർച്ചയായി, നിയന്ത്രിതവും അപകടകരവുമായ വസ്തുക്കൾ ഉൾപ്പെടുന്ന സമാനമായ ലംഘനങ്ങളുമായി ബന്ധപ്പെട്ട് സിസിപിഎ ആകെ എട്ട് നോട്ടീസുകൾ നൽകി.
പെസോയുമായുള്ള (PESO) ഏകോപനം-
ഏകോപിത നിയന്ത്രണ നടപടിയുടെ ഭാഗമായി, അപകടകരമായതും സ്ഫോടന ശേഷിയുള്ളതുമായ വസ്തുക്കളുടെ നിയന്ത്രണവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട് നിലവിലുള്ള നിയമസംവിധാനം പരിശോധിക്കുന്നതിനായി പെട്രോളിയം ആൻഡ് എക്സ്പ്ലോസീവ്സ് സേഫ്റ്റി ഓർഗനൈസേഷൻ (PESO) ഉദ്യോഗസ്ഥരുമായി,സിസിപിഎ യോഗം ചേർന്നു.
ബാധകമായ നിയമങ്ങൾക്കും നിയന്ത്രണങ്ങൾക്കും കീഴിൽ ആവശ്യമായ നടപടികൾ കൈക്കൊള്ളുന്നതിനായി,ഇ-കോമേഴ്‌സ് സ്ഥാപനങ്ങൾ നൽകിയ വിൽപനക്കാരുടെ പട്ടിക പെസോയ്ക്ക് (PESO) കൈമാറിയിട്ടുണ്ട്.
അപകടകരമായ ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ നീക്കം ചെയ്യുന്ന പ്രവർത്തനങ്ങൾ ഓൺലൈൻ പ്ലാറ്റ്ഫോമുകൾ ആരംഭിച്ചു.:
സിസിപിഎയുടെ ഇടപെടലിനെയും കർശന നടപടികളെയും തുടർന്ന്, പല ഓൺലൈൻ പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകളും അപകടകരമായ രാസവസ്തുക്കളും സ്ഫോടകവസ്തുക്കളുമായി ബന്ധപ്പെട്ട പരസ്യങ്ങളും ഉൽപ്പന്ന വിശദാംശങ്ങളും നീക്കം ചെയ്യാനും നിരോധിക്കാനും നിയന്ത്രിക്കാനും ആരംഭിച്ചിട്ടുണ്ട്.
ഡിജിറ്റൽ വിപണികൾ നിയമവിരുദ്ധമായോ ഉപഭോക്തൃ സുരക്ഷാ മാനദണ്ഡങ്ങൾ ലംഘിച്ചോ അപകടകരമായ വസ്തുക്കൾ ലഭ്യമാക്കുന്നില്ല എന്ന് ഉറപ്പാക്കാനുള്ള ഗവൺമെന്റിന്റെ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധതയെ ഈ നടപടികൾ എടുത്തുപറയുന്നു .
വേഗത്തിൽ വളരുന്ന ഇ-കോമേഴ്‌സ് വ്യവസ്ഥിതിയിൽ ഉപഭോക്തൃ അവകാശങ്ങൾ സംരക്ഷിക്കുന്നതിനും, സുരക്ഷിതമായ ഡിജിറ്റൽ വിപണികൾ ഉറപ്പാക്കുന്നതിനും, അനുചിതമായ വ്യാപാര രീതികൾ തടയുന്നതിനും, ഉപഭോക്തൃ വിശ്വാസം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനും സിസിപിഎ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധമാണ്.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
CCPA Initiates Regulatory Action Against Online Sale and Listing of Hazardous and Explosive Substances
Notices issued to major e-commerce platforms regarding listing and sale of regulated substances including Ammonium Nitrate, PETN, Gun Powder and Picric Acid
Seller details shared with Petroleum and Explosives Safety Organisation (PESO); platforms begin removing and restricting listings following CCPA intervention
27 MAY 2026 1:24PM by PIB Delhi
The Central Consumer Protection Authority (CCPA), under the provisions of the Consumer Protection Act, 2019, has initiated regulatory action against the unauthorized online sale and advertisement of hazardous chemicals, explosive substances, and related precursors on digital platforms. The action aims to strengthen consumer safety, public security, and responsible e-commerce practices. The CCPA initiated action following inputs regarding the online listing and sale of hazardous and regulated substances on platforms including
The substances identified include explosive precursors and hazardous chemicals which may pose serious risks to public safety and national security if sold without proper safeguards and verification mechanisms. Unauthorized online access to such hazardous substances may expose consumers to serious safety risks and unlawful supply channels.
Notices Issued to Online Platforms
The CCPA has issued notices to concerned e-commerce entities and online platforms seeking details regarding:
• Seller information and licensing compliance
• Buyer verification mechanisms
• Quantities sold
• Import details
• Applicable regulatory approvals
During the preliminary examination, the CCPA observed that several hazardous chemicals and explosive substances being listed or advertised online are regulated, restricted, controlled, or prohibited under various laws and regulatory frameworks governing public safety and handling of hazardous substances.
The Authority has emphasized that online platforms and intermediaries must exercise due diligence and ensure strict compliance with all applicable legal and regulatory requirements before permitting the listing, advertisement, or sale of such substances.
Hazardous Substances Under Scrutiny
The notices relate to the online sale, listing, advertisement, or facilitation of regulated and hazardous products such as:
• Ammonium Nitrate
• Gun Powder
• Picric Acid
• Pentaerythritol Tetranitrate (PETN)
In continuation of its enforcement efforts, the CCPA has issued a total of eight notices to various entities in connection with comparable violations involving regulated and potentially dangerous substances.
Coordination with PESO
As part of the coordinated regulatory response, the CCPA also convened a meeting with officials of the Petroleum and Explosives Safety Organisation (PESO) to examine the existing regulatory framework governing hazardous and explosive substances.
The list of sellers operating on these platforms, as provided by the e-commerce entities, has also been shared with PESO for necessary action under applicable laws and regulatory provisions.
Platforms Begin Delisting Hazardous Products
Following the intervention and enforcement actions initiated by the CCPA, several online platforms and entities have started removing, blocking, restricting, or delisting listings related to hazardous chemicals and explosive substances.
The action reinforces the Government’s commitment to ensuring that digital marketplaces do not facilitate unauthorized access to regulated or dangerous substances in violation of applicable laws and consumer safety standards.
The CCPA remains committed to protecting consumer rights, ensuring safe digital marketplaces, preventing unfair trade practices, and strengthening consumer trust in the rapidly evolving e-commerce ecosystem.