આર્થિક બાબતો પર મંત્રીમંડળીય સમિતિ
કેબિનેટે બે યોજનાઓ અનુક્રમે (i) “NFSA હેઠળ અન્ન ધાન્યના આંતર-રાજ્ય પરિવહન માટે રાજ્યની એજન્સીઓને સહાય અને FPS ડીલરોના માર્જિન” અને (ii) “જાહેર વિતરણ વ્યવસ્થામાં ટેકનોલોજી દ્વારા આધુનિકીકરણ અને સુધારા માટેની યોજના (SMART PDS)” ના સંકલન અને સાતત્યને સાર્થક-પીડીએસ (SARTHAK-PDS) છત્ર યોજના હેઠળ મંજૂરી આપી
કેન્દ્ર સરકાર આગામી 5 વર્ષમાં સાર્થક પીડીએસ (SARTHAK PDS) માટે રૂ. 25,530 કરોડ ખર્ચ કરશે
વધુ એફપીએસ (FPS) ડીલરોના કમિશન સાથે અન્ન ધાન્યની છેવાડાના માનવી સુધી ડિલિવરી સુનિશ્ચિત કરવા માટે યોજનાઓનું સાતત્ય
પીડીએસ (PDS) કામગીરીમાં પારદર્શિતા, સુરક્ષા અને ટકાઉપણું સુનિશ્ચિત કરવા માટે અદ્યતન ટેકનોલોજી દ્વારા બુદ્ધિપૂર્વક ઓપ્ટિમાઇઝ કરેલી પીડીએસ કામગીરી માટે સરકારનો પ્રયાસ
27 MAY 2026 2:53PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં આર્થિક બાબતોની કેબિનેટ સમિતિ (CCEA) એ 16મા નાણા પંચ ચક્ર એવોર્ડ સમયગાળામાં "રાશન પરિવહન અને પીડીએસમાં ઓટોમેશન સાથે આવક સંભાળવા માટે સહાય યોજના" (SARTHAK PDS) ને એક છત્ર યોજના તરીકે ચાલુ રાખવાની મંજૂરી આપી છે, જેમાં કેન્દ્રીય હિસ્સા તરીકે રૂ. 25,530 કરોડનો ખર્ચ થશે.
CCEA એ અન્ન ધાન્યના આંતર-રાજ્ય પરિવહન અને હેન્ડલિંગ તેમજ FPS ડીલરોના માર્જિન માટે રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો દ્વારા કરવામાં આવેલા ખર્ચને પહોંચી વળવા માટે કેન્દ્રીય સહાયના ધોરણોમાં સુધારો કરવાનો અને કેન્દ્રીય સહાયની વર્તમાન ભંડોળ પેટર્નને જાળવી રાખવાનો પણ નિર્ણય કર્યો છે.
આ યોજના રાષ્ટ્રીય ખાદ્ય સુરક્ષા અધિનિયમ, 2013 (NFSA) ના અમલીકરણને વ્યાપકપણે મજબૂત કરવા માટે ચાલુ યોજનાઓ: (i) “NFSA હેઠળ અન્ન ધાન્યના આંતર-રાજ્ય પરિવહન માટે રાજ્યની એજન્સીઓને સહાય અને FPS ડીલરોના માર્જિન” અને (ii) “જાહેર વિતરણ વ્યવસ્થામાં ટેકનોલોજી દ્વારા આધુનિકીકરણ અને સુધારા માટેની યોજના (SMART PDS)” ને સંકલિત કરતી એક છત્ર યોજના તરીકે પરિકલ્પિત છે.
સાર્થક-પીડીએસ (SARTHAK-PDS) યોજનાનો ઉદ્દેશ્ય (a) આંતર-રાજ્ય પરિવહન, હેન્ડલિંગ અને FPS ડીલરોના માર્જિન માટે ખાતરીપૂર્વક નાણાંકીય સહાય પૂરી પાડવાનો છે, અને (b) એકીકૃત, નાગરિક-કેન્દ્રીય, બુદ્ધિશાળી અને આંતર-કાર્યક્ષમ પીડીએસ આર્કિટેક્ચર પ્રદાન કરવાનો છે જે છેવાડાના માનવી સુધી સેવા વિતરણ સુનિશ્ચિત કરે છે, ગળતર (લીકેજ) ઘટાડે છે અને NFSA હેઠળ ખાદ્ય સુરક્ષા માટે દેશની પ્રતિબદ્ધતાને મજબૂત કરે છે, જેમાં આ વિલીન થયેલી યોજના 31.03.2031 સુધી કાર્યરત રહેશે.
સાર્થક-પીડીએસ (SARTHAK-PDS) યોજના આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI), મશીન લર્નિંગ (ML), નેચરલ લેંગ્વેજ પ્રોસેસિંગ (NLP) અને બ્લોકચેન જેવી અદ્યતન ટેકનોલોજી દ્વારા પીડીએસ કામગીરીને આધુનિક, સંકલિત અને બુદ્ધિપૂર્વક ઓપ્ટિમાઇઝ કરવા માંગે છે, જેમાં રીઅલ-ટાઇમ મોનિટરિંગ માટે પ્રમાણિત આર્કિટેક્ચર અને એકીકૃત ડેટાબેઝ, AI-સંચાલિત ફરિયાદ અને વિશ્લેષણ પ્રણાલીઓ, ડેટા-આધારિત દેખરેખ માટે સ્ટેટ કમાન્ડ કંટ્રોલ સેન્ટર્સ અને પીડીએસ કામગીરીમાં પારદર્શિતા, સુરક્ષા તેમજ ટકાઉપણું સુનિશ્ચિત કરવા માટે ISO-પ્રમાણિત પ્રક્રિયા માળખાનું નિર્માણ કરવામાં આવશે.
ભારત સરકાર દેશના લોકો પ્રત્યે સામાજિક અને કાનૂની પ્રતિબદ્ધતા ધરાવે છે - યોગ્ય ગુણવત્તાવાળા અન્ન ધાન્યની પૂરતી માત્રા ઉપલબ્ધ કરાવીને તેમને ખાદ્ય અને પોષણ સુરક્ષાની પહોંચ દ્વારા ગૌરવપૂર્ણ જીવન સુનિશ્ચિત કરવું. આ યોજના NFSA હેઠળ આવરી લેવામાં આવેલા 81.35 કરોડ વ્યક્તિઓ પ્રત્યે ભારત સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને પૂર્ણ કરવા તરફ કામ કરશે. વૈધાનિક અને નીતિગત માળખાના આધારે, સાર્થક-પીડીએસ (SARTHAK-PDS) નાણાકીય સહાયના ઘટકને જાળવી રાખે છે અને તેને સુવ્યવસ્થિત કરે છે, જ્યારે સાથે સાથે તેને આધુનિક, ટેકનોલોજી-સંચાલિત પીડીએસ ઇકોસિસ્ટમમાં સમાવિષ્ટ કરે છે.
છેલ્લા એક દાયકામાં, સરકારે ટીપીડીએસ (TPDS) ના એન્ડ-ટુ-એન્ડ કોમ્પ્યુટરાઈઝેશન, ઈન્ટીગ્રેટેડ મેનેજમેન્ટ ઓફ પીડીએસ (IM-PDS) અને સ્માર્ટ પીડીએસ (SMART PDS) જેવી બહુવિધ ડિજીટાઈઝેશન પહેલો અમલમાં મૂકી છે, તેમજ મેરા રેશન (Mera Ration), અન્ના મિત્ર (Anna Mitra), રાઈટફુલ ટાર્ગેટિંગ ડેશબોર્ડ (Rightful Targeting Dashboard) અને અન્ના સહાયતા (Anna Sahayata) જેવી નાગરિક-કેન્દ્રી એપ્લિકેશન્સ પણ શરૂ કરી છે, અને 1લી એપ્રિલ 2023થી, સ્માર્ટ પીડીએસ (SMART PDS) યોજનાએ 36 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં રેશનકાર્ડના સંપૂર્ણ ડિજીટાઈઝેશન, આધાર સીડિંગ (Aadhaar seeding), ઈ-પોસ (e-PoS) દ્વારા એફપીએસ (FPS) ઓટોમેશન, ઓનલાઈન ફાળવણી અને કોમ્પ્યુટરાઈઝ્ડ સપ્લાય-ચેઈન મેનેજમેન્ટને સક્ષમ કરીને ટેકનોલોજી આધારિત સુધારાઓના આધારસ્તંભ તરીકે કામ કર્યું છે.

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves Integration and Continuation of two schemes viz. (i) “Assistance to State Agencies for intra-State movement of foodgrains and FPS dealers’ margin under NFSA” and (ii) “Scheme for Modernization and Reforms through Technology in Public Distribution System (SMART PDS)” under umbrella scheme SARTHAK-PDS
Centre to spend Rs. 25,530 crore in next 5 years for SARTHAK PDS
Continuation of schemes to ensure last-mile delivery of Food grains with higher FPS Dealers’ commission
Government strive for intelligently optimized PDS operations through advanced technologies to ensure transparency, security and sustainability in PDS operations
27 MAY 2026 2:53PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA) chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has approved the continuation of the “Scheme for Assistance in Ration Transport and Handling-Income with Automation in PDS” (SARTHAK PDS) as an umbrella scheme, in the 16th Finance Commission cycle award period, with an outlay of Rs. 25,530 crore as Central share.
The CCEA has also decided to revise the norms of Central assistance for meeting expenditure incurred by States/UTs intra-state movement & handling of foodgrains and FPS dealers’ margin and continuation of the existing funding pattern of Central Assistance.
The Scheme is conceived as an umbrella scheme integrating the ongoing schemes: (i) “Assistance to State Agencies for intra-State movement of foodgrains and FPS dealers’ margin under NFSA” and (ii) “Scheme for Modernization and Reforms through Technology in Public Distribution System (SMART PDS)” to comprehensively strengthen implementation of the National Food Security Act, 2013 (NFSA).
SARTHAK-PDS Scheme aims to provide (a) assured financial support for intra-State movement, handling and FPS dealer’s margin, and (b) a unified, citizen-centric, intelligent and interoperable PDS architecture that ensures last-mile service delivery, minimizes leakages and strengthens the nation’s commitment to food security under NFSA, with the merged scheme to operate up to 31.03.2031.
SARTHAK-PDS Scheme seeks to modernize, integrate and intelligently optimize PDS operations through advanced technologies such as Artificial Intelligence (AI), Machine Learning (ML), Natural Language Processing (NLP) and Blockchain, by creating standardized architectures and unified databases for real-time monitoring, AI-driven grievance and analytics systems, State Command Control Centres for data-driven oversight, and ISO-certified process frameworks to ensure transparency, security and sustainability in PDS operations.
Government of India has a social & legal commitment to the people of the nation - a dignified life by ensuring them access to food and nutritional security through the availability of adequate quantities of quality food grains. The Scheme will work towards fulfilling the Government of India's commitment to 81.35 crore persons covered under NFSA. Building on the statutory and policy framework, SARTHAK-PDS retains and streamlines the financial assistance component while simultaneously embedding it within a modern, technology-driven PDS ecosystem.
Over the past decade, the Government has implemented multiple digitization initiatives such as End-to-End Computerization of TPDS, Integrated Management of PDS (IM-PDS) and SMART PDS, along with citizen-facing applications like Mera Ration, Anna Mitra, Rightful Targeting Dashboard and Anna Sahayata, and since 1st April 2023, the SMART PDS scheme has acted as the cornerstone of technology-led reforms by enabling complete digitization of ration cards, Aadhaar seeding, FPS automation through e-PoS, online allocation and computerized supply-chain management across 36 States/UTs.