மனித வள மேம்பாட்டு அமைச்சகம்
சிபிஎஸ்இ டிஜிட்டல் கட்டண அமைப்பைச் சீரமைக்க, மத்திய கல்வி அமைச்சர் திரு. தர்மேந்திர பிரதான் நான்கு பொதுத்துறை வங்கிகளின் மூத்த அதிகாரிகளுடன் ஆலோசனை நடத்தினார்
26 MAY 2026 5:20PM by PIB Chennai
மத்திய இடைநிலைக் கல்வி வாரியத்தின் (சிபிஎஸ்இ) டிஜிட்டல் கட்டண அமைப்பைச் சீரமைப்பது தொடர்பாக, மத்திய கல்வி அமைச்சர் திரு. தர்மேந்திர பிரதான் இன்று நான்கு முக்கிய பொதுத்துறை வங்கிகளின் (பாரத ஸ்டேட் வங்கி (SBI), பாங்க் ஆஃப் பரோடா, கனரா வங்கி மற்றும் இந்தியன் வங்கி) மூத்த அதிகாரிகளுடன் விரிவான ஆலோசனை நடத்தினார்.
இந்த ஆலோசனைக் கூட்டத்தில், குறிப்பாக மறுமதிப்பீடு, விடைத்தாள்களின் நகல்களைப் பெறுதல், பிற கட்டணம் சார்ந்த செயல்முறைகள் போன்ற தேர்வுக்குப் பிந்தைய சேவைகளுக்கு, ஒரு வலுவான, நம்பகமான, மாணவர்களுக்கு உகந்த கட்டணச் சூழல் அமைப்பை சீரமைக்கப்பட்டு வேண்டியதன் அவசியத்தை அமைச்சர் வலியுறுத்தினார்.
கட்டணப் பரிவர்த்தனைகள் உரிய நேரத்தில் நடைபெறுவதையும், கட்டணம் தொடர்பான சிக்கல்களுக்கு உடனடித் தீர்வு கிடைப்பதையும், கூடுதல் தொகையாகச் செலுத்தப்பட்ட அல்லது ஆன்லைன் கட்டண பரிவர்த்தனைகள் நடைபெறாத தருணத்தில் பரிவர்த்தனைகளுக்கான பணம் தானாகவே திரும்பப் பெறுவதையும் உறுதிசெய்யும் வகையில், வலுவான கட்டண நெறிமுறைகளை அமைப்பதில், சிபிஎஸ்இ-க்கு உதவுமாறு அவர் வங்கி அதிகாரிகளுக்கு அறிவுறுத்தினார். மேம்பட்ட தொழில்நுட்பப் பாதுகாப்பு அம்சங்கள், நிகழ்நேரக் கண்காணிப்பு, விரைவான குறைதீர்க்கும் வழிமுறைகள் ஆகியவற்றின் மூலம், கட்டண பரிவர்த்தனைக்கான கட்டமைப்பை வலுப்படுத்த, சிபிஎஸ்இ-யுடன் இணைந்து பணியாற்றுமாறு வங்கிகள் கேட்டுக்கொள்ளப்பட்டன.
எதிர்காலத்தில் மாணவர்கள் தொழில்நுட்பக் கோளாறுகளையோ அல்லது கட்டணப் பரிவர்த்தனை தோல்விகளையோ எதிர்கொள்ளாமல் இருப்பதை உறுதிசெய்யும் வகையில், இந்த நடவடிக்கைகளுக்கு உயர் முன்னுரிமை அளிக்குமாறு அவர் மூத்த அதிகாரிகளை கேட்டுக் கொண்டார். தடையற்ற, பாதுகாப்பான, செயல்திறன் மிக்க டிஜிட்டல் பரிவர்த்தனைகளை உறுதிசெய்யுமாறு திரு. பிரதான் வங்கிகளைக் கேட்டுக்கொண்டார்.
மேலும் விவரங்களுக்கு இந்த செய்திக்குறிப்பை ஆங்கிலத்தில் இங்கே காணவும்:https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2265492&reg=3&lang=1

Ministry of Education
Union Education Minister, Shri Dharmendra Pradhan holds discussions with senior officials of four public sector banks to overhaul CBSE Payment Gateway System
26 MAY 2026 5:20PM by PIB Delhi
Union Minister for Education, Shri Dharmendra Pradhan, today held detailed discussions with senior officials of four major public sector banks - State Bank of India (SBI), Bank of Baroda, Canara Bank, and Indian Bank - regarding the overhaul of the Central Board of Secondary Education’s (CBSE) Payment Gateway System.
During the meeting, the Minister emphasised the need for a robust, reliable, and student-friendly payment ecosystem, particularly for post-examination services such as re-evaluation, obtaining photocopies of answer sheets, and other fee-based processes.
He directed the banks to assist CBSE in establishing robust payment protocols to ensure timely transactions, immediate resolution of payment-related issues, and automatic refunds for excess or failed payments. The banks have been asked to work closely with CBSE to strengthen the payment gateway infrastructure through advanced technical safeguards, real-time monitoring, and faster grievance redressal mechanisms.
Shri Pradhan urged the senior officials to accord the highest priority to this initiative to ensure that students do not face technical glitches or payment failures in the future. He called upon the banks to ensure smooth, secure, and efficient digital transactions.
The four banks assured full support and committed to implementing enhanced protocols and technical upgrades at the earliest, in coordination with CBSE.
Earlier, on 24 May 2026, Shri Pradhan had held discussions with Union Finance Minister, Smt. Nirmala Sitharaman regarding the recent payment and technical issues faced by students during the CBSE post-result and re-evaluation processes.