યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
"ભારતના પ્રાચીન જ્ઞાનથી લઈને વૈશ્વિક સ્પોર્ટિંગ પ્લેટફોર્મ સુધી, યોગ વિશ્વની સહિયારી શક્તિ બની રહ્યો છે”: કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયા
"2036ની ઓલિમ્પિક માટે ભારતની દાવેદારીની સાથે, યોગાસનને ઓલિમ્પિક રમત તરીકે સ્થાપિત કરવાના પ્રયાસો ચાલી રહ્યા છે”: કેન્દ્રીય મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયા
“યોગ ભારતની સોફ્ટ પાવર અને સ્વાસ્થ્ય, આર્થિક તક તેમજ વૈશ્વિક માન્યતાનું માધ્યમ બની ગયો છે”: ડૉ. માંડવિયા
પ્રથમ વર્લ્ડ યોગાસન ચેમ્પિયનશિપ 4 થી 8 જૂન દરમિયાન અમદાવાદમાં યોજાશે; 75 દેશોના સહભાગીઓ હાજરી આપશે
26 MAY 2026 3:55PM by PIB Ahmedabad
અમદાવાદ, ગુજરાત 4 થી 8 જૂન દરમિયાન પ્રથમ વર્લ્ડ યોગાસન ચેમ્પિયનશિપનું આયોજન કરશે, જે દર્શાવે છે કે આ વૈશ્વિક ઈવેન્ટનું આયોજન પ્રથમ વખત થઈ રહ્યું છે. ચેમ્પિયનશિપ દરમિયાન 12 ઈવેન્ટ્સમાં 75 દેશોના 500 થી વધુ સહભાગીઓ ભાગ લે તેવી અપેક્ષા છે.
ચેમ્પિયનશિપ પૂર્વે સભાને સંબોધતા કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી મનસુખ માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે, “ભારતે દ્વારા વિશ્વને યોગની ભેટ આપવામાં આવી છે. તે 5,000 વર્ષ પહેલાં આપણા દેશમાં શોધાયેલો એક અમૂલ્ય ખજાનો છે.”
યોગના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડતા મંત્રીશ્રીએ જણાવ્યું હતું કે, “યોગ આપણને શરીર અને મન બંનેની શક્તિ આપે છે,” સાથે જ તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે યોગ હવે સારા સ્વાસ્થ્યથી આગળ વધીને વૈશ્વિક સ્તરે સ્વીકૃત રમત તરીકે વિકસિત થયો છે.
VWP3.jpg)
યોગની વધતી જતી આંતરરાષ્ટ્રીય સ્વીકૃતિ વિશે વાત કરતા ડૉ. માંડવિયાએ કહ્યું કે, “વિશ્વના તમામ દેશોએ યોગનો સ્વીકાર કરવાનું અને તેને તેમના જીવનનો એક ભાગ બનાવવાનું શરૂ કરી દીધું છે.” તેમણે નોંધ્યું કે ભારતનું જ્ઞાન અને યોગની પરંપરા દેશના દરેક ઘર અને શેરીમાં અસ્તિત્વ ધરાવે છે.
યોગના વિસ્તરતા પ્રભાવને રેખાંકિત કરતા મંત્રીશ્રીએ જણાવ્યું હતું કે, “યોગાસન આજે માત્ર શારીરિક અને માનસિક સુખાકારીનો માર્ગ નથી, પરંતુ તે આજીવિકાનો એક વધતો જતો સ્ત્રોત અને વિશ્વભરમાં ભારતની સોફ્ટ પાવરનું એક શક્તિશાળી પ્રતીક પણ છે.”
SOCP.jpg)
મંત્રીશ્રીએ જણાવ્યું હતું કે આ ચેમ્પિયનશિપ ભારત માટે વૈશ્વિક સ્તરે પોતાની સોફ્ટ પાવર પ્રદર્શિત કરવાની એક મોટી તક રજૂ કરે છે.
મંત્રીશ્રીએ વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે ફેડરેશને હવે યોગાસનને આંતરરાષ્ટ્રીય રમત તરીકે માન્યતા અપાવવા માટે ઇન્ટરનેશનલ ઓલિમ્પિક કાઉન્સિલના માળખા સાથે રજીસ્ટ્રેશન (નોંધણી) મેળવવા તરફ કામ કરવું જોઈએ.
V0QZ.jpg)
2036ની ઓલિમ્પિકની યજમાની માટે ભારતની દાવેદારીનો ઉલ્લેખ કરતા ડૉ. માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે, “જે દેશમાં યોગનો ઉદ્ભવ થયો છે તે દેશ જ્યારે 2036માં ઓલિમ્પિક ગેમ્સની યજમાની કરવાની તૈયારી કરી રહ્યો છે, ત્યારે અમે વિશ્વ મંચ પર પ્રથમ વખત યોગાસનને ઓલિમ્પિક રમત તરીકે સ્થાપિત કરવા માટે પણ તમામ પ્રયાસો કરીશું.”

Ministry of Youth Affairs and Sports
"From India’s Ancient Wisdom to a Global Sporting Platform, Yoga Is Becoming the World’s Shared Strength”: Union Minister of Youth Affairs & Sports Dr. Mansukh Mandaviya
With India’s Bid for the 2036 Olympics, Efforts Are Underway to Establish Yogasana as an Olympic Sport”: Union Minister Dr. Mansukh Mandaviya
“Yoga Has Become India’s Soft Power and a Medium of Health, Economic Opportunity and Global Recognition”: Dr. Mandaviya
First World Yogasana Championship to be Held in Amdavad from June 4th-8th; Participants from 75 Countries to Attend
26 MAY 2026 3:55PM by PIB Delhi
Amdavad, Gujarat will host the 1st World Yogasana Championship from June 4th to 8th, marking the first time that the global event is being organised. More than 500 participants from 75 countries are expected to take part across 12 events during the championship.
Addressing the gathering ahead of the championship, Union Minister of Youth Affairs & Sports Mansukh Mandaviya said, “Yoga was given to the world by India. It is an invaluable treasure discovered in our country 5,000 years ago.”
Highlighting the significance of yoga, the Minister said, “Yoga gives us the strength of both body and mind,” while emphasising that yoga has now evolved beyond good health into a globally accepted sport.
VWP3.jpg)
Speaking about yoga’s growing international acceptance, Dr. Mandaviya said, “All the countries in the world have started accepting yoga and making it a part of their lives.” He noted that India’s knowledge and tradition of yoga exist in every household and street of the country.
Highlighting yoga’s expanding influence, the Minister said, “Yogasana today is not just a pathway to physical and mental well-being, but also a growing source of livelihood and a powerful symbol of India’s soft power across the world.”
SOCP.jpg)
The Minister said that the championship presents a major opportunity for India to showcase its soft power globally.
The Minister further added that the federation should now work towards securing registration with the International Olympic Council framework to recognise yogasana as an international sport.
V0QZ.jpg)
Referring to India’s bid to host the 2036 Olympics, Dr. Mandaviya said, “As the country where yoga originated prepares to host the Olympic Games in 2036, we will also make every effort to establish yogasana as an Olympic sport for the first time on the world stage.”