యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడల మంత్రిత్వ శాఖ
‘‘భారత ప్రాచీన విజ్ఞానం నుంచి అంతర్జాతీయ స్థాయి క్రీడ వరకు... అంతర్జాతీయ శక్తిగా అవతరిస్తున్న యోగా’’: కేంద్ర యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడా శాఖ మంత్రి డాక్టర్ మాన్సుఖ్ మాండవీయ
2036 ఒలింపిక్ క్రీడలకు ఆతిథ్యమివ్వాలని భారత్ సన్నద్ధమవుతున్న తరుణంలో.. యోగాను ఒలింపిక్ క్రీడగా నిలిపేలా కృషి
‘‘భారత సాంస్కృతిక సమ్మోహన శక్తిగానూ, ఆరోగ్య సాధనంగానూ - ఆర్థిక అవకాశంగానూ ప్రపంచవ్యాప్త గుర్తింపును పొందుతున్న యోగా: కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ మాన్సుఖ్ మాండవీయ
అమ్దవద్‌లో జూన్ 4 నుంచి 8 వరకు ప్రథమ ప్రపంచ యోగాసన ఛాంపియన్ షిప్: 75 దేశాల నుంచి ప్రాతినిధ్యం
26 MAY 2026 3:55PM by PIB Hyderabad
జూన్ 4 నుంచి 8 వరకు గుజరాత్‌లోని అమ్దవద్ మొదటి 'ప్రపంచ యోగాసన ఛాంపియన్‌షిప్'కు ఆతిథ్యం ఇవ్వనుంది. ఈ అంతర్జాతీయ పోటీని నిర్వహించడం ఇదే తొలిసారి. ఈ ఛాంపియన్‌షిప్‌లో జరిగే 12 పోటీల్లో 75 దేశాల నుంచి 500 మందికి పైగా పాల్గొంటారని అంచనా.
ఛాంపియన్‌షిప్‌కు ముందు సభనుద్దేశించి కేంద్ర యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడా శాఖ మంత్రి మాన్సుఖ్ మాండవీయ మాట్లాడుతూ.. "యోగాను ప్రపంచానికి అందించింది భారతదేశమే. 5,000 ఏళ్ల కిందట మన దేశం ఆవిష్కరించిన అమూల్య సంపద ఇది" అని వ్యాఖ్యానించారు.
యోగా ప్రాధాన్యాన్ని వివరిస్తూ.. "శారీరక, మానసిక శక్తులు రెండింటినీ యోగా మనకిస్తుంది" అన్నారు. యోగా ఇప్పుడు మంచి ఆరోగ్య సాధనంగానే కాకుండా, ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఆమోదం పొందిన క్రీడగా మారిందన్నారు.
యోగాకు పెరుగుతున్న అంతర్జాతీయ ఆదరణను ప్రస్తావిస్తూ.. ‘‘ప్రపంచ దేశాలన్నీ యోగాను స్వీకరించి దాన్ని తమ జీవితంలో భాగంగా చేసుకోవడం ప్రారంభించాయి’’ అని డాక్టర్ మాండవీయ అన్నారు. భారత్‌లోని ప్రతి ఇంట్లో, ప్రతి వీధిలో ఈ దేశపు యోగా జ్ఞానం, సంప్రదాయం సజీవంగా ఉన్నాయని ఆయన వ్యాఖ్యానించారు.
క్రమంగా విస్తరిస్తున్న యోగా ప్రభావాన్ని వివరిస్తూ... ‘‘నేడు యోగాసనాలంటే శారీరక, మానసిక శ్రేయస్సుకు సాధనాలు మాత్రమే కాదు. మెరుగైన జీవనోపాధి మార్గంగానూ, ప్రపంచవ్యాప్తంగా భారత సాంస్కృతిక సమ్మోహన శక్తికి బలమైన ప్రతీకగానూ ఎదుగుతోంది’’ అని మంత్రి అన్నారు.
భారత సాంస్కృతిక శక్తిని ప్రపంచవ్యాప్తంగా చాటేందుకు ఈ ఛాంపియన్‌షిప్ ఒక గొప్ప అవకాశమని మంత్రి అన్నారు.
అంతర్జాతీయ ఒలింపిక్ మండలి విధానపరమైన వ్యవస్థలో నమోదుతోపాటు, యోగాసనాన్ని అంతర్జాతీయ క్రీడగా గుర్తించే దిశగా సమాఖ్య ఇప్పుడు కృషి చేయాలని మంత్రి కోరారు.
2036 ఒలింపిక్ క్రీడలకు భారత్ ఆతిథ్యం ఇవ్వాలని భావిస్తున్న నేపథ్యంలో డాక్టర్ మాండవీయ ఇలా వ్యాఖ్యానించారు.. ‘‘యోగా పుట్టిన మన దేశం 2036లో ఒలింపిక్ క్రీడలకు ఆతిథ్యమిచ్చేందుకు సన్నద్ధమవుతున్న తరుణమిది. తొలిసారిగా అంతర్జాతీయ వేదికపై యోగాసనాన్ని ఒలింపిక్ క్రీడగా నిలిపేందుకు కూడా మేం అన్ని విధాలా కృషి చేస్తాం.’’

Ministry of Youth Affairs and Sports
"From India’s Ancient Wisdom to a Global Sporting Platform, Yoga Is Becoming the World’s Shared Strength”: Union Minister of Youth Affairs & Sports Dr. Mansukh Mandaviya
With India’s Bid for the 2036 Olympics, Efforts Are Underway to Establish Yogasana as an Olympic Sport”: Union Minister Dr. Mansukh Mandaviya
“Yoga Has Become India’s Soft Power and a Medium of Health, Economic Opportunity and Global Recognition”: Dr. Mandaviya
First World Yogasana Championship to be Held in Amdavad from June 4th-8th; Participants from 75 Countries to Attend
26 MAY 2026 3:55PM by PIB Delhi
Amdavad, Gujarat will host the 1st World Yogasana Championship from June 4th to 8th, marking the first time that the global event is being organised. More than 500 participants from 75 countries are expected to take part across 12 events during the championship.
Addressing the gathering ahead of the championship, Union Minister of Youth Affairs & Sports Mansukh Mandaviya said, “Yoga was given to the world by India. It is an invaluable treasure discovered in our country 5,000 years ago.”
Highlighting the significance of yoga, the Minister said, “Yoga gives us the strength of both body and mind,” while emphasising that yoga has now evolved beyond good health into a globally accepted sport.
VWP3.jpg)
Speaking about yoga’s growing international acceptance, Dr. Mandaviya said, “All the countries in the world have started accepting yoga and making it a part of their lives.” He noted that India’s knowledge and tradition of yoga exist in every household and street of the country.
Highlighting yoga’s expanding influence, the Minister said, “Yogasana today is not just a pathway to physical and mental well-being, but also a growing source of livelihood and a powerful symbol of India’s soft power across the world.”
SOCP.jpg)
The Minister said that the championship presents a major opportunity for India to showcase its soft power globally.
The Minister further added that the federation should now work towards securing registration with the International Olympic Council framework to recognise yogasana as an international sport.
V0QZ.jpg)
Referring to India’s bid to host the 2036 Olympics, Dr. Mandaviya said, “As the country where yoga originated prepares to host the Olympic Games in 2036, we will also make every effort to establish yogasana as an Olympic sport for the first time on the world stage.”