वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
केंद्रीय वाणिज्य व उद्योग मंत्री पीयूष गोयल उच्चस्तरीय व्यावसायिक परिषदेसाठी आणि भारत-कॅनडा सीइपीए चर्चेसाठी कॅनडाला भेट देणार
23 MAY 2026 7:45PM by PIB Mumbai
केंद्रीय वाणिज्य व उद्योग मंत्री पीयूष गोयल 25 ते 27 मे दरम्यान कॅनडाला भेट देणार आहेत. या दौऱ्यात ते भारत आणि कॅनडा यांच्यातील सर्वसमावेशक आर्थिक व भागीदारी कराराबाबतच्या (सीइपीए) सध्या सुरू असलेल्या वाटाघाटी पुढे सुरू ठेवतील तसेच प्रशासकीय, औद्योगिक व व्यावसायिक परिसंवादात सहभागी होतील. धातू व खनिज, उर्जा, वाहन व भांडवली उद्योग, अंतराळ, पर्यटन, चर्मोद्योग व वस्त्रोद्योग, कृषी, दूरसंवाद आणि औषधनिर्माण क्षेत्रातील भारतातील 100 पेक्षा जास्त उद्योगांचे वरीष्ठ प्रतिनिधी यावेळी गोयल यांच्यासोबत असतील.
गोयल या दौऱ्यात कॅनडाचे आंतरराष्ट्रीय व्यापार मंत्री मणींदर सिद्धू यांना भेटून भारत कॅनडा सीइपीए कराराच्या प्रगतीचा आढावा घेतील तसेच व्यापार व गुंतवणुकीच्या नव्या संधींचा शोध घेतील. आर्थिक वर्ष 2025-26 मध्ये दोन्ही देशांमधील द्विपक्षीय व्यापार सुमारे 8 अब्ज अमेरिकी डॉलर्स इतका होता, त्यापैकी भारताची निर्यात 4.67 अब्ज अमेरिकी डॉलर्स होती, तर आयात 3.28 अमेरिकी डॉलर्सची होती.
मंत्री गोयल कॅनडाचे पंतप्रधान मार्क कार्नी यांच्याशी संवाद साधतील तसेच परराष्ट्र मंत्री अनिता आनंद यांच्याशी प्राधान्य क्षेत्रातील धोरणात्मक सहकार्य मजबूत करण्याबाबत चर्चा करतील. कॅनडातील आघाडीच्या कंपन्या, स्टार्ट अप्स व निवृत्तीवेतन निधी यांच्याशीही वाणिज्य आणि उद्योग मंत्री गोयल चर्चा करतील.
दोन्ही देशांसाठी उर्जा सुरक्षा व उर्जा संक्रमण ही महत्त्वाची प्राधान्याची क्षेत्रे आहेत. कॅनडाचा व्यापक ऊर्जा व नैसर्गिक स्रोत साठा आणि भारताची वाढती ऊर्जा गरज परस्परपूरक आहेत. शिवाय भारत आणि कॅनडा यांच्यामधील नागरी आण्विक सहकार्य हा उर्जा भागीदारीचा पाया आहे.------------------ संस्थात्मक सहभागाच्या शिस्तबद्ध पाठबळावर विज्ञान आणि तंत्रज्ञान सहकार्याचा पाया भक्कमपणे उभारला जातो. एआय संशोधन, मानके आणि नवोन्मेष परिसंस्थांमध्ये भारत-कॅनडा यांच्यात अधिक दृढ सहकार्याला मोठा वाव आहे.
2025 वर्षाच्या मध्यापासून भारत आणि कॅनडा यांच्यातील सातत्यपूर्ण उच्चस्तरीय संबंधांमुळे,ज्यात 2 मार्च 2026 रोजी पंतप्रधान कार्नी यांनी दिलेल्या भारत भेटीचाही समावेश आहे, तेव्हापासून द्विपक्षीय संबंध आणि उभय देशांतील नागरिकांच्या संबंधांना पुन्हा गती मिळण्यात महत्त्वपूर्ण योगदान मिळाले आहे. याच भेटीदरम्यान भारत-कॅनडा यांच्यातील सीईपीए (CEPA) कराराच्या वाटाघाटींनाही सुरुवात झाली होती.
भारत-कॅनडा CEPA करारातील वाटाघाटींची दुसरी फेरी पार पाडण्यासाठी कॅनडाच्या एका अधिकृत शिष्टमंडळाने 4 ते 7 मे 2026 दरम्यान नवी दिल्लीला भेट दिली होती.भारत-कॅनडा सीईपीएसाठी वाटाघाटींची पुढील दुसरी फेरी सुरू ठेवण्यासाठी एचसीआयएमसोबत अधिकारीही असतील.दोन्ही देश वाटाघाटींना गती देण्यास कटिबद्ध आहेत.
भारत आणि कॅनडा यांच्यातील द्विपक्षीय व्यापार 2030 पर्यंत 50 अब्ज अमेरिकन डॉलर्सपर्यंत वाढवण्याचे उद्दिष्ट दोन्ही देशांसमोर आहे.
कॅनडामध्ये 28 लाख भारतीय आहेत (ज्यात सुमारे 8 लाख इंडो-कॅनेडियन नागरिक आणि सुमारे 10 लाख अनिवासी भारतीय विद्यार्थ्यांचा समावेश आहे), जे दोन्ही देशांमधील एक सक्षम दुवा आहेत. भारताला आपल्या अनिवासी (कॅनडास्थित)भारतीयांचा आणि कॅनडामधील त्यांच्या कामगिरीचा खूप अभिमान आहे.
भारत आणि कॅनडा यांनी द्विपक्षीय संबंधांमधील व्यापक राजकीय आणि आर्थिक नूतनीकरणासोबतच, रणनैतिक आणि सुरक्षा माध्यमांतर्फे होणाऱ्या संरचित संवादांना पुनश्च गती मिळाली आहे. या भेटीमुळे परस्पर महत्त्वाच्या प्रमुख क्षेत्रांमधील सहकार्याची शक्यता पडताळून पाहणे, परस्पर विश्वास दृढ करणे आणि प्रचंड वेगाने विस्तारण्याची क्षमता असलेल्या या भागीदारीला अधिक गती मिळेल अशी अपेक्षा आहे.

Ministry of Commerce & Industry
Union Minister of Commerce & Industry Shri Piyush Goyal to Visit Canada for High-Level Business Interactions and India–Canada CEPA Talks
23 MAY 2026 7:45PM by PIB Delhi
Union Minister of Commerce and Industry Shri Piyush Goyal will visit Canada from May 25-27 to advance the ongoing negotiations of the Comprehensive Economic & Partnership Agreement (CEPA) between India and Canada and hold official, business & industry interactions. Senior representatives from over 100 Indian businesses are accompanying Shri Goyal from sectors like metals & mining, energy, automotive & capital goods, aerospace, tourism, leather & textiles, agriculture, telecom & pharmaceuticals among others.
During his visit, Shri Goyal will meet H.E. Mr. Maninder Sidhu, Minister of International Trade, and review the progress of India-Canada CEPA, and explore new opportunities for trade & investments. In FY2025-26, the bilateral trade between both countries was around USD 8 billion, out of which India’s exports were USD 4.67 billion and India’s imports were USD 3.28 billion.
The Minister will call on the Prime Minister of Canada, H.E. Mr. Mark Carney, and hold a series of bilateral meetings including with H.E. Ms. Anita Anand, Minister of Foreign Affairs, to strengthen strategic cooperation across priority sectors. HCIM will also interact with CEOs of leading Canadian companies, startups, and pension funds.
Energy security and energy transition are defining priorities for both our nations. Canada’s vast energy and natural resource base, and India’s expanding energy requirements, create strong complementarities. Further, the civil nuclear cooperation between India and Canada remains a cornerstone of the energy partnership.
Science and technology cooperation have a strong foundation, supported by regular institutional engagement. There is substantial scope for deeper India–Canada collaboration in AI research, standards, and innovation ecosystems.
The sustained high-level engagement between India and Canada since mid-2025, including the recent visit of Prime Minister Carney to India on March 2, 2026, has contributed significantly towards restoring momentum in the bilateral relationship & people-to-people ties. The negotiations of the India-Canada CEPA were also launched during this visit.
An official delegation from Canada visited New Delhi from 4-7 May 2026 to conduct the second round of negotiations of the India-Canada CEPA. HCIM would be accompanied by officials for continuing the second round of negotiations for the India-Canada CEPA. Both countries are committed to fast-tracking the negotiations. Both sides have envisioned increasing the bilateral trade between India and Canada to USD 50 billion by 2030.
Canada has a large 2.8 million Indian Diaspora (1.8 million Indo-Canadians and about 1 million NRIs including students) who are a living bridge between the two nations. India takes great pride in its diaspora and their achievements in Canada.
India and Canada have resumed structured engagement through strategic and security channels alongside the broader political and economic renewal in bilateral relations. The visit is expected to explore cooperation across key sectors of mutual importance, strengthen the mutual trust, and impart greater momentum to a partnership that has the potential to expand exponentially.