યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
19મા રોજગાર મેળા દરમિયાન 51,000થી વધુ નિયુક્તિ પત્રોનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું; પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીએ નવનિયુક્ત યુવાનોને વર્ચ્યુઅલી સંબોધિત કર્યા
23 MAY 2026 3:36PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે 19મા રોજગાર મેળાને વર્ચ્યુઅલી સંબોધિત કર્યો હતો અને વીડિયો કોન્ફરન્સિંગના માધ્યમથી દેશભરના નવનિયુક્ત યુવાનોને 51,000થી વધુ નિયુક્તિ પત્રો (એપોઇન્ટમેન્ટ લેટર્સ)નું વિતરણ કર્યું હતું. દેશભરમાં એકસાથે 47 સ્થળોએ આયોજિત આ રોજગાર મેળો રોજગારી સર્જનને વેગ આપવા અને નાગરિક-કેન્દ્રીય શાસનને મજબૂત કરવાના ઉદ્દેશ્યથી ભારત સરકારની એક મહત્વપૂર્ણ પહેલ તરીકે સતત કાર્યરત છે. નવનિયુક્ત ઉમેદવારો રેલવે, ઇસરો (ISRO), ગૃહ મંત્રાલય, આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય, નાણાકીય સેવાઓ વિભાગ અને ઉચ્ચ શિક્ષણ વિભાગ સહિતના મુખ્ય મંત્રાલયો અને વિભાગોમાં જોડાયા છે. 19મા રોજગાર મેળા હેઠળ 50 ટકાથી વધુ નિયુક્તિઓ ભારતીય રેલવેના વિસ્તરી રહેલા ક્ષેત્રો માટે સમર્પિત હતી.
નવનિયુક્ત યુવાનોને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ તેમને અને તેમના પરિવારને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા અને આ પ્રસંગને હજારો પરિવારોના જીવનમાં એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્ન ગણાવ્યો હતો. તેમણે કહ્યું હતું કે નવનિયુક્ત યુવાનો રાષ્ટ્રની વિકાસ યાત્રામાં જવાબદાર અને મહત્વપૂર્ણ ભાગીદાર બની રહ્યા છે અને 'વર્ષ 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારત' ના વિઝનને સાકાર કરવામાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવશે. સમર્પિત જાહેર સેવાના મહત્વ પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ નિયુક્ત ઉમેદવારોને યાદ અપાવ્યું હતું કે સરકારી નોકરીને માત્ર એક પદ તરીકે નહીં, પરંતુ નાગરિકોના જીવનને સરળ બનાવવા અને રાષ્ટ્રીય પ્રગતિમાં અર્થપૂર્ણ યોગદાન આપવાની તક તરીકે જોવી જોઈએ. તેમણે તેમને “નાગરિક દેવો ભવઃ” ના માર્ગદર્શક સિદ્ધાંતને જાળવી રાખવા વિનંતી કરી હતી, અને રેખાંકિત કર્યું હતું કે નાગરિક કલ્યાણ શાસનના કેન્દ્રમાં હોવું જોઈએ.
પ્રધાનમંત્રીએ વૈશ્વિક સ્તરે ભારતની વધતી પ્રતિષ્ઠા અને ભારતીય યુવાનોની ક્ષમતાઓ તથા દેશની તકનીકી પ્રગતિમાં આંતરરાષ્ટ્રીય વિશ્વાસમાં થઈ રહેલા વધારા પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો. નેધરલેન્ડ, સ્વીડન, નોર્વે, યુએઈ (UAE) અને ઈટાલીની તેમની તાજેતરની પાંચ દેશોની મુલાકાતનો ઉલ્લેખ કરતા તેમણે નોંધ્યું હતું કે વૈશ્વિક નેતાઓ અને બહુરાષ્ટ્રીય કોર્પોરેશનો ભારતની વિકાસ યાત્રામાં ભાગીદાર બનવા આતુર છે. તેમણે અવલોકન કર્યું કે દરેક નવું રોકાણ અને ટેકનોલોજી ભાગીદારી, જેમાં સેમિકન્ડક્ટર્સ જેવા ઉભરતા ક્ષેત્રોમાં થયેલા વિકાસનો સમાવેશ થાય છે, તે ભારતના યુવાનો માટે નોંધપાત્ર તકો ઉભી કરી રહી છે અને દેશની ઇનોવેશન ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત કરી રહી છે.
ભારતની સાહસિકતાની ગતિ (એન્ટરપ્રિન્યોરિયલ મોમેન્ટમ) પર પ્રકાશ પાડતા પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે દેશમાં આજે 23.30 લાખથી વધુ માન્યતા પ્રાપ્ત સ્ટાર્ટઅપ્સ છે, જેમાં ટીયર-2 અને ટીયર-3 શહેરોમાં નવચાર (ઇનોવેશન) વધુને વધુ ખીલી રહી છે. તેમણે વિશેષ કરીને મહિલા સાહસિકોના યોગદાનની પ્રશંસા કરી હતી અને અવલોકન કર્યું હતું કે ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદન, સ્વચ્છ ટેકનોલોજી, ગ્રીન હાઇડ્રોજન અને ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકાસમાં રોકાણો રોજગારી અને પ્રાદેશિક આર્થિક વિકાસ માટે નવા માર્ગો ખોલી રહ્યા છે. નવનિયુક્ત અધિકારીઓને તેમની ક્ષમતાઓમાં સતત સુધારો કરવા પ્રોત્સાહિત કરતા, તેમણે શાસનની બદલાતી જરૂરિયાતોને અનુરૂપ બનવા અને જાહેર સેવા વિતરણમાં અર્થપૂર્ણ યોગદાન આપવા માટે iGOT કર્મયોગી જેવા પ્લેટફોર્મનો અસરકારક ઉપયોગ કરવા વિનંતી કરી હતી.
અમદાવાદ ખાતે યોજાયેલા આ કાર્યક્રમમાં ભારત સરકારના યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલયના કેન્દ્રીય રાજ્ય મંત્રી સુશ્રી રક્ષા ખડસે; ગુજરાત સરકારના જળ પુરવઠા, જળ સંપત્તિ, અન્ન, નાગરિક પુરવઠા, ગ્રાહક બાબતો, પશુપાલન અને ગ્રામીણ ગૃહ નિર્માણ મંત્રી શ્રી કુંવરજી બાવળિયા; અને ગુજરાત સરકારના શહેરી વિકાસ અને શહેરી ગૃહ નિર્માણ રાજ્ય મંત્રી સુશ્રી દર્શના વાઘેલા ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
આ પ્રસંગે સંસદ સભ્યો પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા, જેમાં શ્રી નરહરિ અમીન (રાજ્યસભા), શ્રી દિનેશ મકવાણા (લોકસભા) અને શ્રી હસમુખ પટેલ (લોકસભા)ની સાથે ગુજરાત વિધાનસભાના સભ્યો અનુક્રમે સુશ્રી કંચનબેન રાદડિયા, ડૉ. હર્ષદભાઈ પટેલ, શ્રી હાર્દિક પટેલ, શ્રી બાબુસિંહ જાદવ, શ્રી કિરીટસિંહ ડાભી, શ્રી કાનુભાઈ પટેલ, શ્રી અલ્પેશ ઠાકોર, શ્રી બાબુભાઈ પટેલ, શ્રી કૌશિકભાઈ જૈન, શ્રી દિનેશસિંહ કુશવાહ, શ્રી અમુલ ભટ્ટ, શ્રી જગદીશ વિશ્વકર્મા, શ્રી અમિત શાહ, શ્રી જીતેન્દ્રકુમાર પટેલ અને શ્રી અમિત ઠાકર સામેલ હતા. આ કાર્યક્રમ દરમિયાન અમદાવાદ ડિવિઝનના ડિવિઝનલ રેલવે મેનેજર (DRM)ની સાથે વરિષ્ઠ વહીવટી અધિકારીઓ પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
નવનિયુક્ત ઉમેદવારો સાથે વાતચીત કરતા સુશ્રી રક્ષા ખડસેએ તેમને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા અને નવનિયુક્ત યુવાનોને તેમની શુભેચ્છાઓ પાઠવી હતી. આ પ્રસંગે તેમણે જણાવ્યું હતું કે ભારતની યુવા શક્તિ એ રાષ્ટ્રની સૌથી મોટી તાકાત છે અને તેમની સંપૂર્ણ ક્ષમતાને બહાર લાવવા માટે તેમને યોગ્ય તકો, કૌશલ્યો અને પ્લેટફોર્મ પૂરા પાડવા આવશ્યક છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે રોજગાર મેળો એ માત્ર ભરતીની પહેલ નથી, પરંતુ પ્રતિભાશાળી યુવાનોને અર્થપૂર્ણ તકો સાથે જોડતું અને કૌશલ્ય તેમજ રોજગારી વચ્ચેના સેતુને મજબૂત કરતું એક મહત્વપૂર્ણ પ્લેટફોર્મ છે.
સુશ્રી ખડસેએ બદલાતા રોજગાર પરિદ્રશ્યમાં, ખાસ કરીને ઉભરતા અને ટેકનોલોજી-આધારિત ક્ષેત્રોમાં સતત શિક્ષણ અને કૌશલ્ય વિકાસના મહત્વ પર વધુ ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે નવનિયુક્ત ઉમેદવારોને આત્મવિશ્વાસ, સમર્પણ અને શ્રેષ્ઠતા પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતા સાથે તેમની જવાબદારીઓ નિભાવવા પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા, અને વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતું કે જાહેર સેવામાં તેમનું યોગદાન વિકસિત ભારત 2047 ના સામૂહિક વિઝનને વધુ મજબૂત કરશે.
ઓક્ટોબર 2022 માં તેની શરૂઆત થઈ ત્યારથી, રોજગાર મેળા પહેલે દેશભરના યુવાનોને લાખો નિયુક્તિ પત્રોના વિતરણની સુવિધા પૂરી પાડી છે, જે રોજગારી સર્જન અને યુવા સશક્તિકરણ પ્રત્યે સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટ કરે છે. આ 19મો રોજગાર મેળો યુવા આકાંક્ષીઓ માટે જાહેર સેવામાં યોગદાન આપવા અને ભારતની વિકાસ યાત્રામાં સહભાગી થવા માટેની તકોના વિસ્તારમાં વધુ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું સમાન છે.

Ministry of Youth Affairs and Sports
More than 51,000 Appointment Letters Distributed During 19th Rozgar Mela; Prime Minister Narendra Modi Virtually Addresses Newly Recruited Youth
23 MAY 2026 3:36PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi today virtually addressed the 19th Rozgar Mela and distributed more than 51,000 appointment letters to newly recruited youth across the country through video conferencing. Organised simultaneously at 47 locations nationwide, the Rozgar Mela continues to serve as an important initiative of the Government of India aimed at accelerating employment generation and strengthening citizen-centric governance. Newly recruited candidates joined key Ministries and Departments including Railways, ISRO, Ministry of Home Affairs, Ministry of Health & Family Welfare, Department of Financial Services, and Department of Higher Education. More than 50 per cent of the appointments under the 19th Rozgar Mela were dedicated to the expanding sectors of Indian Railways.
Addressing the newly appointed youth, the Prime Minister congratulated them and their families and described the occasion as a significant milestone in the lives of thousands of households. He remarked that the newly recruited youth are becoming responsible and vital partners in the nation’s development journey and would play a crucial role in realising the vision of ‘Viksit Bharat by 2047’. Emphasising the importance of dedicated public service, the Prime Minister reminded the appointees that government employment should be viewed not merely as a position, but as an opportunity to simplify the lives of citizens and contribute meaningfully to national progress. He urged them to uphold the guiding principle of “Nagrik Devo Bhava”, underscoring that citizen welfare must remain at the centre of governance.
The Prime Minister further highlighted India’s growing global standing and increasing international confidence in the capabilities of Indian youth and the country’s technological advancement. Referring to his recent five-nation visit to the Netherlands, Sweden, Norway, the UAE, and Italy, he noted that global leaders and multinational corporations are keen to become partners in India’s growth story. He observed that every new investment and technology partnership, including developments in emerging sectors such as semiconductors, is creating substantial opportunities for India’s youth and strengthening the country’s innovation ecosystem.
Highlighting India’s entrepreneurial momentum, the Prime Minister noted that the country today has more than 23.30 lakh recognised startups, with innovation increasingly flourishing in Tier-2 and Tier-3 cities. He particularly appreciated the contribution of women entrepreneurs and observed that investments in electronics manufacturing, clean technologies, green hydrogen, and infrastructure development are opening new avenues for employment and regional economic growth. Encouraging the newly recruited officials to continuously upgrade their capabilities, he urged them to effectively utilise platforms such as iGOT Karmayogi to adapt to evolving governance needs and contribute meaningfully to public service delivery.
The programme in Ahmedabad was attended by Smt. Raksha Khadse, Union Minister of State for Youth Affairs and Sports, Government of India; Shri Kunwarji Bawalia, Minister for Water Supply, Water Resources, Food, Civil Supplies, Consumer Affairs, Animal Husbandry and Rural Housing, Government of Gujarat; and Smt. Darshana Vaghela, Minister of State for Urban Development and Housing, Government of Gujarat.
The event also witnessed the presence of Members of Parliament, including Shri Narhari Amin (Rajya Sabha), Shri Dinesh Makwana (Lok Sabha), and Shri Hasmukh Patel (Lok Sabha), along with Members of the Legislative Assembly of Gujarat namely Smt. Kanchanben Radadiya, Dr. Harshadbhai Patel, Shri Hardik Patel, Shri Babusinh Jadav, Shri Kiritsinh Dabhi, Shri Kanubhai Patel, Shri Alpesh Thakor, Shri Babubhai Patel, Shri Kaushikbhai Jain, Shri Dineshsinh Kushwah, Shri Amul Bhatt, Shri Jagdish Vishwakarma, Shri Amit Shah, Shri Jitendrakumar Patel, and Shri Amit Thaker. The Divisional Railway Manager (DRM) of Ahmedabad Division, along with senior administrative officials, was also present during the programme.
Interacting with the newly appointed candidates, Smt. Raksha Khadse congratulated them and extended her best wishes to the newly recruited youth. Speaking on the occasion, she stated that India’s youth constitute the nation’s greatest strength and that providing them with the right opportunities, skills, and platforms is essential to unlocking their full potential. She noted that the Rozgar Mela is not merely a recruitment initiative, but an important platform connecting talented youth with meaningful opportunities while strengthening the bridge between skills and employment.
Smt. Khadse further emphasised the importance of continuous learning and skill development in an evolving employment landscape, particularly in emerging and technology-driven sectors. She encouraged the newly appointed candidates to approach their responsibilities with confidence, dedication, and a commitment to excellence, and expressed confidence that their contribution to public service would further strengthen the collective vision of Viksit Bharat 2047.
Since its launch in October 2022, the Rozgar Mela initiative has facilitated the distribution of lakhs of appointment letters to youth across the country, reaffirming the Government’s commitment towards employment generation and youth empowerment. This 19th Rozgar Mela marked another important step in expanding opportunities for young aspirants to contribute to public service and participate in India’s development journey.