కమ్యూనికేషన్లు- సమాచార సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
దేశవ్యాప్తంగా చివరి మైలు వరకు పార్శిల్ డెలివరీ సేవల కోసం తపాలా శాఖ, ఫ్లిప్‌కార్ట్ మధ్య ఒప్పందం
22 MAY 2026 5:42PM by PIB Hyderabad
భారతదేశ ఇ-కామర్స్ రవాణా లాజిస్టిక్స్ వ్యవస్థను బలోపేతం చేయడం, దేశవ్యాప్తంగా చివరి మైలు వరకు డెలివరీ సామర్థ్యాలను మెరుగుపరచడం దిశగా ఒక కీలక అడుగు పడింది. ఇందులో భాగంగా కమ్యూనికేషన్ల మంత్రిత్వ శాఖకు చెందిన తపాలా శాఖ, ఫ్లిప్‌కార్ట్ ఇండియా ప్రైవేట్ లిమిటెడ్ పరస్పరం లాస్ట్-మైల్ పార్శిల్ డెలివరీ సేవల కోసం ఒక ఒప్పందంపై సంతకాలు చేశాయి.
తపాలా శాఖ పార్శిల్ డైరెక్టరేట్ జనరల్ మేనేజర్ శ్రీ నీరజ్ కుమార్ ఝా, ఫ్లిప్‌కార్ట్ ఇండియా సంస్థ కమర్షియల్ డైరెక్టర్ శ్రీ హర్విందర్ కపూర్ ఈరోజు న్యూఢిల్లీలో ఈ ఒప్పందంపై సంతకాలు చేశారు. ఈ కార్యక్రమంలో తపాలా శాఖ పార్శిల్, సీసీఎస్ డైరెక్టరేట్ చీఫ్ జనరల్ మేనేజర్ శ్రీ అద్నాన్ అహ్మద్, ఫ్లిప్‌కార్ట్ ఇండియా ప్రైవేట్ లిమిటెడ్ కార్పొరేట్ అఫైర్స్ డైరెక్టర్ శ్రీ డిప్పి వంకాని, ఇరు సంస్థలకు చెందిన ఉన్నతాధికారులు పాల్గొన్నారు.
భారతదేశం అంతటా సమర్థవంతమైన, నమ్మకమైన, వినియోగదారుల అవసరాలకు అనుగుణమైన పార్శిల్ డెలివరీ సేవలను అందించడం కోసం తపాలా శాఖకు ఉన్న సాటిలేని విస్తృతి, విశ్వసనీయ డెలివరీ నెట్‌వర్క్‌తో పాటు, భారత ఇ-కామర్స్ రంగంలో ఫ్లిప్‌కార్ట్‌కు ఉన్న బలమైన సామర్ధ్యాన్ని ఉపయోగించుకోవడం ఈ భాగస్వామ్యం ముఖ్య ఉద్దేశ్యం. ఈ ఒప్పందం ప్రకారం, భారతదేశం అంతటా ఫ్లిప్‌కార్ట్ ద్వారా వచ్చే పార్శిళ్లకు తపాలా శాఖ చివరి మైలు వరకు డెలివరీ సేవలను అందిస్తుంది.
ఒప్పందంలోని ముఖ్యాంశాలు
• దేశవ్యాప్తంగా చివరి మైలు వరకు చేరిక: పట్టణ, గ్రామీణ ప్రాంతాలతో పాటు మారుమూల, సరైన సేవలందని ప్రాంతాలలో కూడా పార్శిల్ డెలివరీ సేవల కోసం తపాలా శాఖ ఇండియా పోస్ట్ విస్తృతమైన నెట్‌వర్క్‌ను ఫ్లిప్‌కార్ట్ ఉపయోగించుకుంటుంది.
• సమగ్ర డెలివరీ సేవలు: ఈ సేవలలో ప్రీపెయిడ్, సీఓడీ (క్యాష్ ఆన్ డెలివరీ) పార్శిళ్ల డెలివరీ, ఓటీపీ (ఓటీపీ) ఆధారిత డెలివరీ ధృవీకరణ, పార్శిల్ ఎక్కడుందో లైవ్‌లో తెలుసుకునే నిరంతర షిప్‌మెంట్ ట్రాకింగ్ సౌకర్యాలు ఉన్నాయి.
• మెరుగైన వినియోగదారు అనుభవం: వేగవంతమైన డెలివరీలు, నిర్వహణపరంగా మెరుగైన సమన్వయం, సమర్థవంతమైన పార్శిల్ రవాణా, డెలివరీల కోసం అంతరాయాలు లేని సాంకేతిక అనుసంధానంపై ఈ ఒప్పందం ప్రధానంగా దృష్టి సారిస్తుంది.
• ఇ-కామర్స్ వృద్ధికి మద్దతు: వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతున్న భారతదేశ ఇ-కామర్స్ రంగానికి వెన్నుదన్నుగా నిలిచే రవాణా మౌలిక సదుపాయాలను ఈ భాగస్వామ్యం మరింత బలోపేతం చేస్తుందని భావిస్తున్నారు.
ఈ భాగస్వామ్యం ద్వారా, ఫ్లిప్‌కార్ట్ దేశవ్యాప్తంగా 1.6 లక్షలకు పైగా పోస్టాఫీసులతో కూడిన తపాలా శాఖ విస్తారమైన నెట్‌వర్క్‌ను, సాటిలేని డెలివరీ సామర్ధ్యాన్ని ఉపయోగించుకునే అవకాశం పొందుతుంది. ఇది మార్కెట్ విస్తృతికి, మెరుగైన డెలివరీ సామర్థ్యానికి, ముఖ్యంగా మారుమూల, గ్రామీణ ప్రాంతాలలో సేవల లభ్యతను పెంపొందించడానికి తోడ్పడుతుంది.
దేశవ్యాప్తంగా లక్షలాదిమంది వినియోగదారులకు విస్తృత శ్రేణి ఉత్పత్తులను, డిజిటల్ కామర్స్ సేవలను అందిస్తున్న ఫ్లిప్‌కార్ట్ భారతదేశ అగ్రగామి ఇ-కామర్స్ కంపెనీలలో ఒకటిగా నిలిచింది. ఈ భాగస్వామ్యం తపాలా శాఖ డెలివరీ నెట్‌వర్క్ రవాణా మౌలిక సదుపాయాల వినియోగాన్ని పెంచడం ద్వారా, దాని పార్శిల్ వ్యాపారాన్ని గణనీయంగా బలోపేతం చేస్తుందని భావిస్తున్నారు. భారత డిజిటల్ ఆర్థిక వ్యవస్థ మారుతున్న అవసరాలకు మద్దతుగా, తనను తాను ఒక ప్రముఖ రవాణా సంస్థగా మార్చుకోవడానికి తపాలా శాఖ నిరంతరం చేస్తున్న ప్రయత్నాలకు అనుగుణంగా ఈ భాగస్వామ్యం కుదిరింది.

Ministry of Communications
Department of Posts and Flipkart Sign Agreement for Last Mile Parcel Delivery Services Across India
22 MAY 2026 5:42PM by PIB Delhi
In a major step towards strengthening India’s e-commerce logistics ecosystem and enhancing last mile delivery capabilities across the country, the Department of Posts (DoP), Ministry of Communications and Flipkart India Private Limited have signed an Agreement for Last Mile Parcel Delivery Services.
The Agreement was signed today in New Delhi by Shri Neeraj Kumar Jha, General Manager, Parcel Directorate, Department of Posts, and Shri Harvinder Kapur, Director - Commercial, Flipkart India Private Limited, in the presence of Shri Adnan Ahmed- Chief General Manager, Parcel and CCS Directorate, Department of Posts, Shri Dippy Vankani- Director (Corporate Affairs), Flipkart India Private Limited and senior officials from both organizations.
(Department of Posts and Flipkart officials during the signing of the Agreement for Last Mile Parcel Delivery Services in New Delhi.)
The partnership aims to leverage the unparalleled reach and trusted delivery network of the Department of Posts along with Flipkart’s strong presence in India’s e-commerce sector to provide efficient, reliable and customer-centric parcel delivery solutions across the country. Under the Agreement, the Department of Posts will provide last mile delivery services for Flipkart shipments across India.
Key Highlights of the Agreement:
• Nationwide Last Mile Reach: Flipkart will utilize India Post’s extensive network for parcel delivery services across urban, semi-urban and rural areas, including remote and underserved regions.
• Comprehensive Delivery Solutions: The services include delivery of prepaid and COD parcels, OTP-based delivery authentication and real-time shipment tracking.
• Enhanced Customer Experience: The agreement focuses on faster deliveries, improved operational coordination and seamless technology integration for efficient parcel movement and delivery.
• Support to E-commerce Growth: The collaboration is expected to further strengthen the logistics infrastructure supporting India’s rapidly growing e-commerce sector.
Through this partnership, Flipkart will gain access to the Department of Posts’ vast network of over 1.6 lakh post offices and an unmatched delivery presence across India. This will enable wider market reach, improved delivery efficiency and enhanced serviceability, particularly in remote and rural locations.
Flipkart is one of India’s leading e-commerce companies, serving millions of customers across the country through a wide range of products and digital commerce solutions. The collaboration is expected to significantly strengthen the parcel business of the Department of Posts by enhancing utilization of its delivery network and logistics infrastructure. The partnership aligns with the Department’s ongoing efforts to transform itself into a leading logistics organization supporting the evolving needs of India’s digital economy.