સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગ મંત્રાલય
PM વિશ્વકર્મા યોજના પશ્ચિમ બંગાળમાં શરૂ થવા માટે તૈયાર
22 MAY 2026 8:46PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારના MSME મંત્રાલયના અધિક સચિવ અને ડેવલમેન્ટ કમિશનર (MSME) ડૉ. રજનીશે 22 મે, 2026ના રોજ પશ્ચિમ બંગાળ સરકારના મુખ્ય સચિવ શ્રી મનોજ અગ્રવાલ સાથે મુલાકાત કરી હતી. આ બેઠકમાં પશ્ચિમ બંગાળમાં PM વિશ્વકર્મા યોજના અમલીકરણ અંગે ચર્ચા કરવામાં આવી હતી.
આ યોજના ભારત સરકારના MSME મંત્રાલય દ્વારા 17 સપ્ટેમ્બર, 2023ના રોજ શરૂ કરવામાં આવી હતી અને તાજેતરમાં પશ્ચિમ બંગાળ સરકારે પશ્ચિમ બંગાળમાં પીએમ વિશ્વકર્મા યોજના શરૂ કરવા માટે રાજ્ય દેખરેખ સમિતિ (સ્ટેટ મોનિટરિંગ કમિટી) અને જિલ્લા અમલીકરણ સમિતિઓની (ડિસ્ટ્રિક્ટ ઇમ્પ્લીમેન્ટેશન કમિટીઓની) રચના માટે જાહેરનામું બહાર પાડ્યું છે.
PM વિશ્વકર્માના અમલીકરણને વેગ આપવા, લાભાર્થીઓની ઓળખમાં સુધારો કરવા, કૌશલ્ય વિકાસને મજબૂત કરવા અને પરંપરાગત કારીગરો તેમજ શિલ્પકારોમાં વ્યાપક પહોંચ સુનિશ્ચિત કરવા અંગે ચર્ચા કરવામાં આવી હતી. આ વાતચીતમાં રાજ્યમાં અન્ય MSME યોજનાઓના અમલીકરણ અને ઉત્તમ સંકલન તેમજ સંસ્થાકીય સહયોગ દ્વારા MSME ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત કરવા માટેની વ્યૂહરચનાઓ પર પણ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું.
મુખ્ય સચિવે પશ્ચિમ બંગાળમાં એમએસએમઈ વિકાસને મજબૂત કરવા માટે ભારત સરકારના એમએસએમઈ મંત્રાલયના સતત સહયોગની પ્રશંસા કરી હતી અને કેન્દ્રીય ક્ષેત્રની યોજનાઓના અસરકારક અમલીકરણ માટે રાજ્ય સરકારની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો.
પશ્ચિમ બંગાળ સરકારના MSME અને ટેક્સટાઇલ્સ વિભાગના અધિક મુખ્ય સચિવ શ્રી રાજેશ પાંડે અને રાજ્યના પદાધિકારીઓ સાથે પણ એક બેઠક યોજવામાં આવી હતી, જેમાં રાજ્યના અધિકારીઓ અને બેન્કર્સને પીએમ વિશ્વકર્માની પહોંચ અને અમલીકરણની પદ્ધતિઓ વિશે વિગતવાર માહિતી આપવામાં આવી હતી.
ડૉ. રજનીશે ભારતની પરંપરાગત કુશળતાને જાળવી રાખવા અને આધુનિક સાધનો, ઔપચારિક નાણાકીય પહોંચ તેમજ શ્રેષ્ઠ બજાર તકો દ્વારા કારીગરોને સશક્ત બનાવવામાં પીએમ વિશ્વકર્મા યોજનાના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે નોંધ્યું હતું કે પશ્ચિમ બંગાળ, તેની પરંપરાગત હસ્તકલા અને કારીગર સમુદાયોના સમૃદ્ધ વારસા સાથે, આ યોજનાના સફળ અમલીકરણ માટે નોંધપાત્ર ક્ષમતા ધરાવે છે. પશ્ચિમ બંગાળમાં પીએમ વિશ્વકર્મા હેઠળ હાલમાં 7.79 લાખ કારીગરો અને શિલ્પકારો નોંધાયેલા છે.
મુલાકાત દરમિયાન ડૉ. રજનીશે પશ્ચિમ બંગાળના MSME એસોસિએશનો સાથે પણ વાતચીત કરી હતી અને તેમને એમએસએમઈના વિકાસ અને પ્રગતિની સુવિધા માટે એમએસએમઈ મંત્રાલયના ફ્લેગશિપ કાર્યક્રમો વિશે માહિતગાર કર્યા હતા. પશ્ચિમ બંગાળમાં એમએસએમઈને તકનીકી, ટૂલિંગ અને ટેસ્ટિંગ સહાય વિસ્તૃત કરવા માટે કોલકાતા ખાતેના ટેકનોલોજી સેન્ટર અને ટેસ્ટિંગ સેન્ટરની પ્રવૃત્તિઓની સમીક્ષા કરવામાં આવી હતી. મુલાકાત દરમિયાન તેમણે 21 મે, 2026 ના રોજ MSME ટેસ્ટિંગ સેન્ટર, કોલકાતા ખાતે “ટ્રાન્સફોર્મર ટેસ્ટિંગ ફેસિલિટી” (ટ્રાન્સફોર્મર પરીક્ષણ સુવિધા) નું ઉદ્ઘાટન પણ કર્યું હતું.
આ આધુનિક ટ્રાન્સફોર્મર પરીક્ષણ સુવિધાની સ્થાપનાથી ખર્ચ સ્પર્ધાત્મકતા સાથે એક જ છત નીચે સસ્તી અને વિશ્વસનીય પરીક્ષણ સેવાઓ ઉપલબ્ધ થશે. આ સુવિધા ઉદ્યોગ અને ઉપયોગિતાની બદલાતી જરૂરિયાતોને અનુરૂપ સ્ટેપ-અપ અને સ્ટેપ-ડાઉન બંને ટ્રાન્સફોર્મર્સ સહિત વ્યાપક ક્ષમતા ધરાવતા ટ્રાન્સફોર્મર્સના પરીક્ષણને ટેકો આપશે.
આ પ્રોજેક્ટથી ટ્રાન્સફોર્મર ઉત્પાદનમાં રોકાયેલા સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગોને (MSMEs) આ પ્રદેશમાં જ વિશ્વસનીય અને પ્રમાણિત પરીક્ષણ સુવિધાઓની પહોંચ પૂરી પાડીને નોંધપાત્ર ફાયદો થવાની અપેક્ષા છે, જેનાથી દૂરની પ્રયોગશાળાઓ પરની નિર્ભરતા ઘટશે અને પરીક્ષણ માટે લાગતો સમય ઓછો થશે.

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
PM Vishwakarma Scheme set for roll-out in West Bengal
22 MAY 2026 8:46PM by PIB Delhi
Dr. Rajneesh, Additional Secretary and Development Commissioner (MSME), Ministry of MSME, Government of India met with Shri Manoj Agarwal, the Chief Secretary, Government of West Bengal on May 22, 2026, for implementation of PM Vishwakarma Scheme in West Bengal.
1
The scheme was launched by Ministry of MSME, Government of India on 17th September, 2023 and recently the Government of West Bengal has issued notification for constitution of State Monitoring Committee and also District Implementation Committees for roll-out PM Vishwakarma in West Bengal.
Discussions were held on accelerating implementation of the PM Vishwakarma, improving beneficiary identification, strengthening skill development and ensuring wider outreach among traditional artisans and craftspeople. The interaction also focused on the implementation of other MSME schemes in the State and strategies for strengthening the MSME ecosystem through enhanced coordination and institutional support.
The Chief Secretary appreciated the continued support of the Ministry of MSME, Government of India, towards strengthening MSME development in West Bengal and reiterated the State Government’s commitment for effective implementation of Central sector schemes.
A meeting was also held with Shri Rajesh Pandey, Additional Chief Secretary, MSME & Textiles Department, Government of West Bengal and state functionaries wherein the modalities for outreach and implementation of PM Vishwakarma was detailed to the state officials and the bankers.
Dr. Rajneesh highlighted the importance of the PM Vishwakarma Scheme in preserving India’s traditional skills and empowering artisans through modern tools, formal financial access, and improved market opportunities. He noted that West Bengal, with its rich heritage of traditional crafts and artisan communities, has significant potential for successful implementation of the scheme. There are 7.79 lakh artisans and craftspeople currently enrolled under PM Vishwakarma in West Bengal.
During the visit Dr. Rajneesh also interacted with the MSME associations of West Bengal and apprised them of the flagship programs of Ministry of MSME for facilitating growth and development of MSMEs. The activities of Technology Centre and Testing Centre at Kolkata were reviewed to expand technological, tooling and testing support to MSMEs in West Bengal. During the visit he also inaugurated the “Transformer Testing Facility” at MSME Testing Centre, Kolkata on 21 May, 2026.
The establishment of this modern transformer testing facility will provide affordable and reliable testing services under one roof with cost competitiveness. The facility will support testing of a wide range of capacity-oriented transformers, including both step-up and step-down transformers, in line with evolving industry and utility requirements.
The project is expected to significantly benefit Micro, Small and Medium Enterprises (MSMEs) engaged in transformer manufacturing by providing access to reliable and standardized testing facilities within the region, thereby reducing dependency on distant laboratories and minimizing testing turnaround time.